218 Ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội đẹp: ngày tết, trung thu

Vẽ tranh lễ hội là viết tắt của hội họa chủ đề ngày lễ. Một trong nhiều nét văn hóa truyền thống của nước ta, lễ hội là lễ hội được mong đợi nhất trong năm, đó là lý do chủ đề này thường được đưa vào các lớp học hay hoạt động nghệ thuật. Hoạt động vẽ tranh ngoại khóa trong trường.

Thông qua chủ đề này, khán giả sẽ hiểu sâu hơn về những nét đẹp dân gian được thể hiện qua các lễ hội truyền thống. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về thể loại tranh chủ đề lễ hội độc đáo này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm ngay bây giờ:

 • Hơn 689 trang tô màu công chúa xinh đẹp mới nhất
 • Hơn 1000 ý tưởng vẽ tranh phong cảnh quê hương
 • Ý nghĩa của tranh lễ

  Vì lễ hội là một nét rạn nứt văn hóa truyền thống có từ lâu đời ở đất nước tôi nên theo sử sách, thể loại tranh về chủ đề lễ hội có lịch sử lâu đời và có thể nói là Hongwang lập quốc sớm nhất. Loại tranh này ra đời để ghi lại hoạt động làm đồng hồ, bìm bịp của người dân từ Tết đến xuân về, hay cảnh dân làng múa hát trong mùa thu hoạch.

  Vì là tranh ghi lại các hoạt động và sự kiện thú vị nên màu sắc được sử dụng trong tranh ngày lễ luôn tươi tắn, có sự tương phản cảm xúc mạnh mẽ. Chẳng hạn như đỏ, vàng, xanh lá cây. Chỉ cần nhìn vào bức tranh có thể thấy bức tranh khỏe khoắn, nét vẽ phóng khoáng, các hoạt động được khắc họa sinh động, người xem sẽ biết ngay các hoạt động trong lễ hội.

  vẽ tranh đề tài lễ hội

  Ghi lại các hoạt động lễ hội không chỉ có ý nghĩa, nhằm giúp giới trẻ ngày nay hiểu hơn về các giá trị văn hóa truyền thống, việc trưng bày tranh chủ đề lễ hội tại nhà còn mang đến một luồng gió mới, một không khí vui tươi, sôi động. không gian nhà. Đây có thể coi là cách bảo tồn, duy trì và phát huy những giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc.

  Ngoài ra, tranh treo, tranh dân gian truyền thống, tranh cúng tế cũng mang lại giá trị trang trí cao cho những ai thích phong cách giản dị, hoài cổ có thể treo tranh trong không gian căn phòng của ngôi nhà. Những ngôi nhà và căn hộ giúp những người yêu thích hội họa hòa nhập và sống trong không gian mà họ yêu thích

  Những chủ đề phổ biến cho các bức tranh ngày lễ là gì?

  Những bức tranh vẽ theo chủ đề lễ hội làm sống lại nét văn hóa tinh thần vốn có từ hàng nghìn năm của người Việt. Các lễ hội truyền thống thường được tổ chức trong dịp lễ hội mùa xuân như: chọi bò, chọi gà, múa lân, múa đường phố, đua thuyền …

  Lễ hội chủ đề chèo thuyền

  Việt Nam là một đất nước có nền văn minh lúa nước, với những dòng sông chằng chịt, nuôi sống người dân, đó là lý do chèo thuyền trở thành một trong những hoạt động thể thao trong các lễ hội lớn của Việt Nam. Con người Việt Nam. Nó cũng đã trở thành chủ đề của nhiều nghệ sĩ tạo ra các bức tranh kỳ nghỉ.

  Đặc điểm chung của các hình ảnh ngày lễ theo chủ đề chèo thuyền là hình ảnh thuyền rồng, những thanh niên có cơ bắp cuồn cuộn và làn da rám nắng, đoàn kết và chèo thuyền liều lĩnh. phản đối. Người dân hai bên eo biển chật cứng người, cờ hoa rực rỡ đan xen đã phác họa nên bức tranh lễ hội đua thuyền ấn tượng, mang thương hiệu của nền văn minh lúa nước

  Tranh lễ với chủ đề Tết và mùa xuân

  Hình ảnh kỳ nghỉ theo chủ đề mùa xuân hiển thị nhiều tình huống khác nhau. Những cảnh phổ biến bao gồm cảnh cả gia đình quây quần bên mâm cỗ lễ hội mùa xuân, cảnh bà và mẹ quấn lấy Banzhong, và cảnh họ đi chợ trong lễ hội mùa xuân. Những hoạt động Tết Việt sinh động mang đến niềm vui và hạnh phúc trong ngày đầu năm mới.

  Vẽ tranh chủ đề Lễ hội chọi trâu

  Giống như tranh lễ hội chèo thuyền, tranh lễ hội chọi bò có nguồn gốc từ xa xưa để mừng mùa màng của nhân dân ta. Con trâu còn là tài sản gắn liền với đời sống của người nông dân, góp phần mang đến mùa vàng bội thu, nên con trâu được coi là biểu tượng của sự no ấm, no đủ.

  Đây là lý do tại sao đấu bò tót cũng phổ biến tại các lễ hội. Tranh đấu bò tót không chỉ thể hiện sự căng thẳng giữa hai chú bò tót chiến đấu mà còn thể hiện sự vui tươi, cuồng nhiệt mà lễ hội cần có.

  Bức tranh về lễ hội trống và cồng chiêng Tây Nguyên

  Ngoài ra còn có nhiều bức tranh với chủ đề Trống hội Cồng chiêng, rất được yêu thích. Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại nên đã khơi dậy niềm xúc động của nhiều khán giả. Cồng chiêng cũng gắn bó mật thiết với sinh hoạt văn hóa của người dân Tây Nguyên, thường xuất hiện trong các bức tranh vẽ với không khí rộn ràng, vui tươi của người dân múa, đánh chiêng, múa xòe trước sân đình xã. chúc vui vẻ.

  Tranh lễ hội dân gian

  Ngoài các lễ hội nêu trên, tranh lễ hội còn thể hiện các hoạt động trò chơi dân gian của người Việt như chọi lợn, đánh vịt, rước dâu, lễ hội, … trong tranh Đông Hồ. Thông qua những bức tranh này sẽ giúp người xem hiểu thêm về những nét đẹp văn hóa được lưu giữ hàng nghìn năm của dân tộc ta.

  Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trong bài viết về Tranh lễ hội này, bạn đọc sẽ có thêm những kiến ​​thức bổ ích về dòng tranh độc đáo này. Nếu bạn cần mẫu, xin vui lòng để lại tin nhắn cho chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *