Nhà hàng là gì? Quy mô, cách phân loại nhà hàng và quán ăn | Vincom | Vincom

Nhà hàng là gì?

Nhà hàng là gì? Nhà hàng là cơ sở chuyên bán các sản phẩm thực phẩm và đồ uống để kiếm lợi nhuận. Một nhà hàng sẽ kinh doanh nhiều loại đồ ăn, thức uống và phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Kinh doanh nhà hàng là hoạt động của một bộ máy từ quản lý, giám sát, lễ tân, thu ngân, nhân viên phục vụ cho đến nhân viên pha chế hay bộ phận bếp. Mỗi bộ phận sẽ được đào tạo theo một quy trình bài bản nhằm tập trung vào công việc chính của mình là phục vụ khách hàng một cách tốt nhất và tạo ra doanh thu, lợi nhuận cho nhà hàng.

Nhà hàng là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Phân loại nhà hàng

Nhà hàng là gì? Các nhà hàng được phân loại như thế nào? Xác định rõ ràng và tập trung vào khách hàng mục tiêu sẽ giúp các nhà hàng cải thiện dịch vụ và khẳng định xếp hạng của họ. Để phân loại nhà hàng, nhà đầu tư có thể căn cứ vào nhiều tiêu chí như quy mô, hình thức phục vụ, ẩm thực,…

Tỷ lệ

Nhà hàng lớn

Ở một số nước châu Âu, nhà hàng lớn phải có tổng sức chứa từ 200 khách trở lên. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh nhà hàng vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển tại Việt Nam nên chưa có nhiều nhà hàng lớn. Vì vậy, nhà hàng có trên 150 chỗ ngồi sẽ được coi là nhà hàng lớn.

Nhà hàng cỡ vừa

Nhà hàng có từ 50 đến 150 chỗ ngồi được xác định là vừa.

Nhà hàng nhỏ

Ở một số nước châu Âu, nhà hàng có sức chứa dưới 100 chỗ được gọi là quán ăn nhỏ. Nhưng ở Việt Nam, nhà hàng dưới 50 chỗ được coi là nhỏ.

Nhà hàng quy mô nhỏ có dưới 50 chỗ ngồi

Tùy theo chất lượng và thiết bị

Nhà hàng sang trọng

Nhà hàng sẽ theo phong cách Châu Âu cổ điển, đặc biệt là kiến ​​trúc kiểu Pháp, thiết kế và trang trí khá trang nhã. Không gian ấm cúng nhưng rất hiện đại, sang trọng và có nhà hàng gần gũi với thiên nhiên. Xu hướng ẩm thực của nhà hàng rất đa dạng và đội ngũ nhân viên phục vụ được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Khách hàng của các nhà hàng cao cấp thường có khả năng chi trả cao.

Các nhà hàng hàng đầu

Thiết kế và trang trí không gian nhà hàng đơn giản. Quán thường phục vụ các món ăn, thức uống dân dã, mộc mạc. Nhà hàng bình dân có thể phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau với khả năng chi trả vừa phải hoặc thấp. Ngoài ra, nhân viên có thể đã hoặc chưa được đào tạo chuyên nghiệp.

Nhiều người phân loại nhà hàng theo chất lượng

Dựa trên những gì nhà hàng phục vụ

Nhà hàng Âu

Nhà hàng phục vụ chủ yếu cho khách tây và những thực khách ưa chuộng món Âu. Các món ăn của nhà hàng được chế biến theo công thức và phương pháp truyền thống châu Âu nhằm phục vụ khẩu vị của thực khách. Nhà hàng Âu tại Việt Nam thường xuất hiện ở các khách sạn du lịch từ 3 sao trở lên và các khách sạn liên doanh với nước ngoài.

Nhà hàng kiểu Châu Âu

Nhà hàng Á

Nhà hàng sẽ phục vụ thực khách các món ăn châu Á. Các món ăn này được chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau, sử dụng các loại gia vị tự nhiên sẵn có. Để thể hiện nét văn hóa đặc sắc trong các món ăn của mỗi quốc gia, các nhà hàng thường xây dựng những phòng riêng độc lập dành cho đồ ăn Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam và Nhật Bản.

>> Xem thêm: Ăn buffet Hàn Quốc ở đâu? Lưu ngay 22 địa chỉ ăn buffet Hàn Quốc ngon bổ rẻ

Nhà hàng kiểu Châu Á

Nhà hàng đặc sản

Nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn, thức uống đặc trưng của một vùng miền. Khác với các nhà hàng Âu, Á, số lượng món ăn ở đây ít, chỉ một hoặc vài món nhưng cả công thức lẫn cách phục vụ món ăn đều vô cùng độc đáo. Ngoài ra, thiết kế và trang trí nhà hàng đặc sản thường mang đậm nét văn hóa vùng miền hoặc quốc gia. Nhân viên phục vụ cũng được trang bị đồng phục phù hợp với phong tục và sự kiện.

>>Xem thêm: Review top 15+ nhà hàng buffet sashimi ngon tại Việt Nam

Nhà hàng đặc sản chuyên kinh doanh các đặc sản của một nơi cố định

Theo dịch vụ

Phân loại nhà hàng theo cách họ phục vụ là một trong những cách phân loại phổ biến nhất ở Việt Nam.

Nhà hàng cung cấp thực đơn cố định

Đây là hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ các bữa ăn theo thực đơn đã được thỏa thuận trước giữa nhà hàng và khách hàng. Nơi đây thường phục vụ cho các hội nghị, hội thảo, lễ hội hoặc khách đoàn.

Đặc điểm của phương thức phục vụ theo suất là tất cả các thực khách sẽ ăn cùng một thực đơn và nhân viên phục vụ chu đáo, tận tình. Ưu điểm của hình thức phục vụ này là nhà hàng sẽ chủ động thời gian chế biến và phục vụ khách, chi phí cho một suất ăn thường thấp hơn so với các hình thức phục vụ khác.

Đoàn du lịch hoặc phúc lợi của một số công ty sẽ sử dụng hình thức phục vụ định suất

Nhà hàng gọi món

Nhà hàng chuyên phục vụ các bữa ăn theo sở thích và khả năng chi trả của khách hàng. Tại đây, khách hàng có thể tự chọn món ăn và đồ uống, được nhà hàng phục vụ tận nơi theo thứ tự trong thực đơn đã chọn.

Ưu điểm nổi bật của phương thức phục vụ này là khách hàng có thể lựa chọn món ăn, thức uống theo sở thích và khả năng chi trả. Nhưng hình thức này cũng có nhược điểm là chi phí phục vụ cho mỗi set ăn cao, không chủ động giải quyết trước nên nhiều khi nhà hàng tiếp nhiều khách cùng lúc khiến khách phải chờ đợi.

Nhà hàng chọn món là kiểu nhà hàng phổ biến nhất hiện nay

Quán cà phê (tự phục vụ)

Ở loại hình nhà hàng này, khách chọn món ăn, thức uống yêu thích theo sở thích và tự phục vụ. Sau khi ăn xong, khách hàng sẽ trả một mức giá xấp xỉ đã định trước.

Đặc trưng của hình thức tự phục vụ là nhà hàng được chia thành hai khu vực: khu vực trưng bày và khu vực dành cho khách dùng bữa. Các món ăn được đầu bếp của nhà hàng chế biến tinh tế, hấp dẫn khiến thực khách cảm thấy thích thú ngay khi bước chân vào nhà hàng.

So với phục vụ đồ ăn và giao đồ ăn, cafeteria có ưu điểm là khách hàng có thể tự do chọn món, tự phục vụ đồ ăn, tự do đi lại trong quán. Ngoài ra, nhà hàng sử dụng ít nhân lực hơn nhưng vẫn duy trì hiệu quả hoạt động và đáp ứng tốt nhu cầu của thực khách.

>>Xem thêm: Thưởng thức buffet cao cấp tại hơn 20 nhà hàng buffet sang trọng tại TP.HCM

Nhà hàng buffet đang ngày càng trở nên phổ biến hơn

Nhà hàng thức ăn nhanh

Là quán ăn nhanh phổ biến ở các thành phố lớn hay trung tâm thương mại. Thực đơn tại các nhà hàng này khá đơn giản, thường là các bữa ăn nhanh và sẵn sàng. Bên cạnh đó, các nhà hàng thức ăn nhanh thường có dịch vụ giao hàng tận nhà để tiếp cận lượng lớn khách hàng, tạo cảm giác thoải mái và tiết kiệm thời gian.

Nhà hàng đồ ăn nhanh chuyên kinh doanh các loại thức ăn nhanh

Quán cà phê có dịch vụ ăn uống

Đây là loại hình nhà hàng chuyên phục vụ cà phê, thức uống hỗn hợp và thức ăn nhanh như pizza, cá viên chiên, xúc xích, hamburger… phục vụ.

Coffee shop có những món ăn chế biến nhanh, gọn

Nhà hàng sảnh tiệc

Nhà hàng chuyên tổ chức các buổi họp mặt theo nhu cầu của khách đặt trước như họp tổng kết, tiệc cưới,…, đồng thời cung cấp các món ăn và dịch vụ tương tự như nhà hàng theo định mức. Tuy nhiên, một số nhà hàng còn có dịch vụ phục vụ theo yêu cầu như trang trí theo yêu cầu, chuẩn bị sân khấu,…

Nhà hàng chuyên dùng để phục vụ tiệc

Theo vị trí nhà hàng

Dựa vào đặc điểm nổi bật và vị trí đặc trưng của nhà hàng, chúng ta có thể chia quy mô thành các loại sau:

 • Nhà hàng khách sạn.

 • Một nhà hàng trong trung tâm mua sắm.

 • Nhà hàng tầng thượng.

 • Nhà hàng cao tầng.

 • Nhà hàng bên sông.

 • Nhà hàng dưới tầng hầm.

 • Nhà hàng ven sông…

  Nhà hàng tầng thượng có view đẹp

  Phân biệt nhà hàng và quán ăn

  Trên thực tế, chúng ta thường không phân biệt nhiều giữa nhà hàng và thực khách. Đôi khi hai thuật ngữ này được sử dụng cùng nhau để chỉ cùng một doanh nghiệp dịch vụ thực phẩm. Nhưng hiểu cho đúng, sự khác biệt giữa quán ăn và nhà hàng là:

  • Nhà hàng là địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô nhất định về không gian, sức chứa, cơ sở vật chất và trang trí nội thất.

  • Số lượng món ăn phong phú đa dạng, trình bày tinh tế và đẹp mắt hơn.

  • Cũng không quan trọng là bạn tiêu bao nhiêu hay bao nhiêu, mà nhìn chung nhà hàng là thuật ngữ chỉ sự trang nhã, sang trọng, dịch vụ ăn uống được dùng để nói về những buổi tụ tập hay tiệc tùng. còn nhà hàng là thuật ngữ phổ biến thường được dùng để chỉ những nhà hàng có tính chất tầm trung, chẳng hạn như quán bar, nhà hàng bình dân.

   Quán ăn bình dân và ít đầu tư hơn nhà hàng

   vincom vừa chia sẻ đến bạn khái niệm “Nhà hàng là gì”, cũng như quy mô, phân loại nhà hàng, quán ăn. Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về khái niệm nhà hàng và tiêu chí phân loại mô hình nhà hàng. Khi muốn kinh doanh nhà hàng, bạn cần lựa chọn mô hình phù hợp để thu hút nhiều khách hàng đến nhà hàng của mình!

Related Articles

Back to top button