Nhà thơ Lý Bạch là ai? Được mệnh danh là gì? Tác phẩm – WRHC

Lý Bạch (701-762), từ nhỏ là Tài Bạch, một Phật tử tại gia ở Thanh Liên, đã thể hiện thơ phú, năm 16 tuổi nhập gia thất ở Tứ Xuyên. anh ta. Lý Bạch được cho là một trong những nhà thơ lãng mạn nổi tiếng nhất trong triều đại nhà Đường và thậm chí của cả Trung Quốc. Để hiểu thêm về tiểu sử của Lee Bach, cũng như sự nghiệp của nhà thơ Lee Bach, mời các bạn theo dõi các bài viết dưới đây.

Lee Bach là ai?

Ly bach sinh năm 701 và mất năm 762, tự xưng là thái bach và có biệt danh là Thanh liên cư sĩ. Sinh ra ở Qinglian, Zhangming, Sichuan, anh sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Trường Giang. Sinh ra trong một gia đình kinh doanh giàu có, từ nhỏ ông đã được dạy múa, đạo, múa kiếm … Khi lớn lên, ông thích chu du thiên hạ.

Lý Bạch là ai?

Năm 15 tuổi, ông đã viết một bài văn nổi tiếng mang tên “Tư mã tương tư”, tương tư Hàn Thanh Châu.

Năm 16 tuổi, cái tên Lý Bạch vang dội khắp Tứ Xuyên.

Năm 25 tuổi, anh chính thức đi du lịch một mình, ngắm trăng, ngắm cảnh, ngâm thơ và uống rượu.

Năm 742, ông gặp Xia Sanzhang ở Trường An. Hai người trở thành bạn thân của nhau. ha tri chuong tiến cử ông lên vua đường minh hoàng và được vua ban cho học vị.

Cuộc sống trong cung điện đã bị bỏ rơi từ năm 745, vì vậy ông rời cung điện để đi du lịch trên núi. Vì điều này, anh đã gặp Du Fu, Meng Hao, San Tan, Cao Shi và các nhà thơ khác và kết bạn. Năm 762, vua Dương Đại Đồng lên ngôi và cho người cầu viện Lý Bạch chết, nhưng nghe nói ông đã qua đời. . Chết trên đường đi.

Sinh thời, ông được coi là thi nhân đã tạo nên sự hưng thịnh của thơ Đường. Anh rời gia đình khi còn trẻ để đi du lịch một mình và tìm kiếm công việc kinh doanh của riêng mình. Ông và người bạn của mình là Du Fu đã trở thành hai biểu tượng thơ ca nổi bật nhất là ở thời nhà Đường và ở Trung Quốc nói chung. Không chỉ vậy, tầm ảnh hưởng của anh còn lan rộng ra các nước Đông Á. Chính vì sự xuất sắc này mà ông được người đời tôn sùng như một vị thần tiên hay một nhà thơ. Các nhà thơ thời đó kính trọng khả năng làm thơ và uống rượu của ông đến mức họ gọi Libach là “Tou Tian”) hoặc trích dẫn các vị thần bất tử.

Tên của Libach là gì?

Nhà thơ Liebach được mệnh danh là nàng tiên thơ. Phong cách thơ của ông tự do, chủ yếu đề cập đến thế giới thần tiên nên nhiều người gọi ông là “Tây An”. Trong giới thơ ca ngưỡng mộ tài uống rượu và ngâm thơ của ông nên được mệnh danh là “tiên tửu”. Ngoài ra, anh còn được mệnh danh là “Tiên nữ Shangmao”.

Những bài thơ của Libach viết về nhiều chủ đề: tình bạn, tình yêu, cảnh đẹp mê hồn, hoa cỏ hay châm biếm những người quý tộc sống xa hoa và ham muốn, đồng cảm với nỗi thống khổ của nhân dân, những người vợ xa chồng vì chiến tranh …. .. Phong cách thơ của ông rất tự do, trong suốt, tự nhiên, giản dị và tinh tế.

Sách Libai

Các tác phẩm của Lý Bạch rất nhiều. Mỗi tác phẩm đều có phong cách và đặc điểm riêng. Liebach đã viết tổng cộng hơn 20.000 bài thơ, nhưng đã vứt chúng đi sau khi viết xong, vì vậy ông chủ yếu được biết đến với các bản ghi âm dân gian của mình. Tính đến nay, có hơn 1.000 bài thơ của Libach, trong đó có hơn 43 bài thơ trong tập thơ Đường khổng lồ “Chùa Heyi Yingling” do An Pan chủ biên năm 753. Một bài thơ đã được xuất bản, có tựa đề “Ba mùa thu trắng của triều đại nhà Đường”, được viết bởi Sun Hu, một học giả của triều đại nhà Thanh. Mỗi bài hát đều được đánh giá cao nhưng nổi tiếng trong dân gian: tuồng tiên tửu, điệu bình thiên hạ, hành khách, hành khúc …

Khác với thơ phú, thơ trữ tình phóng túng, xa vời, một số bài thơ tả cảnh thiên nhiên tươi đẹp (trăng rằm, gió cổ, …); thương cảm cho người vợ chinh phụ (tửu sắc ca, trường canh. , tình yêu, …), về tình yêu (ân oán giang hồ, xuân tứ …); tình bạn (tông bạn, hoàng hạc tông cường hao chi quang lang, văn vân xương linh thien long tiêu …); nhưng phần lớn là rượu (bửu tửu văn nguyet, cửu tiên tửu, xuân sắc độc dược bắt chước 4 bài nguyệt hạ độc dược mimi, du tửu …).

Xem thêm: Ai là người viết tồi ? Những câu nói hay của Khổng Tử

Phong cách thơ của Lee Bach gần gũi với sự giản dị và được nhiều nhà thơ yêu thích. Thơ ông thật đáng khâm phục. Tuy không hoàn chỉnh nhưng hầu hết các tác phẩm hay của ông vẫn được lưu giữ cho đến tận sau này. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhà thơ Lee Bach. Hãy theo dõi thêm các bài viết tại đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn!

Bài viết có Liên quan:

  • Tác giả là ai? 9 tác gia lớn của văn học Việt Nam
  • Nhà thơ Xuân Quỳnh là đàn ông hay đàn bà? Tiểu sử và cuộc đời
  • Phân tích niềm hạnh phúc của gia đình tang quyến bằng bài phân tích mẫu
  • Cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Du Fu
  • Họ của tác giả Ruan là gì ? Cuộc đời và sự nghiệp

Related Articles

Back to top button