Mai Chiếu Thủy – Đặc điểm Ý nghĩa Cách trồng và Chăm sóc – Xanh Bonsai

Mỗi loại cây cảnh đều có một vẻ đẹp riêng và cũng ẩn chứa một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Cây ngân hạnh cũng là một loại cây cảnh, nhưng cây ngân hạnh là một loài cây bắt mắt thực sự.

Cây ngân hạnh là loài hoa nhỏ, xinh, mỏng manh, có mùi thơm dễ chịu, ngọt ngào lôi cuốn rất nhiều ong bướm. Trong phong thủy, hoa tượng trưng cho sự trường thọ và sức khỏe, phù hợp với những người mệnh thủy, mộc mang lại may mắn, phú quý cho chủ nhân.

Đặc điểm của cây mai

Cúc vạn thọ mai là một loại cây thân gỗ có rễ chùm, hình dáng thân xù xì, củ nhỏ, thân màu đen hoặc xám, cành mảnh và có lớp lông mềm. Hùng vĩ. Lá thuôn dài, hình bầu dục, không đối xứng ở cả hai mặt, có góc ở gốc, gần như không có cuống.

Cây ra hoa quanh năm, hoa màu trắng, mọc thành chùm trên thân dài, mùi thơm. Hoa của hoa mai có 5 cánh rất giống hoa mai và hướng xuống dưới nên được gọi là hoa chiếu thủy. Sau khi hoa héo, mỗi hoa thường mang 2 quả sọc đen có khía dọc và có lông mềm màu trắng.

Cây cối phát triển với nhiều rễ và được chia thành nhiều loại, mỗi loại phục vụ một mục đích khác nhau.

Phân biệt các loại mận

Đệm Mận Lớn

Gồm cây xà nu đen, cây muồng xanh, cây xà nu trắng, cây muồng vàng, cây xà nu nhạt, cây nu gỗ đuôi công, cây nu thường, cây lá dài, cây lá tròn, một số cây có 20 lá thẳng, một số hoa có 20 cánh. có lá rủ xuống.

Chiếu mai trong lá xanh

Có nhiều loại lá trung như lông công, mặt khỉ, da trắng, da xanh, lúa mì… Trong đó, cây thủy trúc có giá trị cao vì có nhiều phần phụ. Đây là loại mai được nhiều người ưa chuộng.

 • mai nu nu nu sinh có giá trị cao nhất trong bộ phận cây xà nu và được Hiệp hội cây cảnh Việt Nam xác nhận rằng nó có nguồn gốc từ làng mai nu thanh tú trên vùng đất cù lao thuộc tỉnh Tiền. Đây là loại mai thường được chơi mai nhất vì mai đẹp, hoa to và thơm.
 • thanh mai: có lá ở nách thưa, phiến lá hình bầu dục và hơi tròn, mọc đối xứng thành 2 dãy. Các lá có màu xanh đậm. Thân cây mai có màu xanh tím, ít hạt, quả hơi tròn. Hoa thanh mai cũng lớn như các loại hoa lá trung khác nhưng số lượng hoa ít hơn.
 • Xem thêm: 15 Cây nội trợ dễ sống, dễ chăm sóc

  Hình chiếu hoa mai

  Bao gồm các loại cây lá kim như kim châm, kim mai nhanh, kim quý, tứ chi và tùng đuôi chồn. Ngày nay vẫn còn rất nhiều người còn nhầm lẫn giữa cây mai và cây kim tiền.

  • Cây mai lá kim giòn: Thân cây giòn, không dễ bị biến dạng. Lá hình chữ thập, màu xanh vàng, đầu nhọn. Nữ tu có ít hoặc không có cây nữ tu. Ưu điểm nổi bật của loại này là dễ ra hoa.
  • Bonsai vạn thọ mai : Đây là loài cây phổ biến để làm cây bonsai đa cây. Cây con cũng ra nhiều chồi đẹp. Lá giống cây ngân hạnh nhưng lá nhỏ hơn và khoảng cách giữa các lá cũng nhỏ hơn.
  • Tứ diện lá kim ngân: Là loại cây có lá mỏng hơn kim mai một chút, đuôi nhọn, mọc thành tứ diện, tức là các lá mọc xen kẽ nhau thành 4 mặt lá, giống như hình chữ thập. Thân cây có nhiều góc cạnh và nhiều đường gân nên thân hơi vuông. Loại cây này chủ yếu có màu trắng xanh. Hoa của loài này cũng nhỏ, nhưng sẽ nở rất nhiều. Hiện nay, trên thị trường có hai loại lá tứ quý là lá cỏ đuôi chồn và lá tứ quý rồng.
  • Ý nghĩa của cây mai trong phong thủy

   Trong phong thủy và tín ngưỡng, chiếu mận được coi là biểu tượng của sự bền vững. Đây là loại cây giúp làm dịu mạch máu và kích thích nhiều tiền hơn cho chủ nhân. Hoa mai 5 cánh mọc đều nhau. Hướng của hoa luôn hướng xuống đất, nghĩa là hướng của đất. Giúp tăng cường khả năng trấn trạch, mang lại vượng khí cho ngôi nhà, bảo vệ đất đai cho gia chủ.

   Ngoài việc mang lại may mắn cho ngôi nhà, nó còn giúp mang lại may mắn và phú quý cho người chơi cây. Nếu có cây trong nhà sẽ giúp gia chủ gặp nhiều tài lộc, may mắn và hạnh phúc bền lâu. Ngoài ra, nó còn góp phần tạo nên sự ấm cúng, bình yên, ổn định cho gia đình. (nghĩa là đem lại hạnh phúc và hòa thuận cho gia đình)

   Đây là loại cây sống tương đối lâu năm, cây cổ thụ có thể lên đến gần 500 năm. Vì vậy, cây còn mang ý nghĩa trường thọ và sức khỏe dồi dào.

   Số phận của ngày mai là gì?

   Cây Chiếu trúc mai có đặc điểm hoa trắng quanh năm, tán luôn xanh một màu. Vì vậy, nhiều người rất quan tâm đến cây hợp mệnh gì và những người nào nên trồng cây mai. Theo phong thủy Lu Yan, cây mai phù hợp với những bộ phận sau:

   Đệm hoa mai phù hợp với những người mệnh mộc, vì mộc – mộc giúp gia chủ làm ăn thuận buồm xuôi gió và giữ được cuộc sống quanh năm, giống như chính bông hoa mai trắng vậy

   Massi hòa hợp với số phận của nước. Quý nhân sinh mộc lúc này giúp gia chủ gặp điềm lành, bình an.

   Xem thêm: Hơn 20 loại cây phong thủy đem lại tài lộc cho gia chủ

   Cách trồng cây mai

   Thông thường, Hạnh nhân thường được trồng theo hai cách: bằng hạt và bằng cách giâm cành:

   Phương pháp gieo hạt

   Trồng bằng hạt hay còn gọi là phương pháp sinh sản hữu tính, ưu điểm của phương pháp này là có nhiều cây con, giá thành rẻ, tiết kiệm công lao động. Cây có xu hướng không có những đặc điểm tốt của cây bố mẹ do hoa nhỏ hơn, ít cành hơn và đôi khi có màu khác với cây bố mẹ …

   Phương thức rẽ nhánh

   Phương pháp này còn được gọi là phương pháp sinh sản vô tính, để cây con sinh trưởng tốt hơn và nhận được nhiều ưu điểm vượt trội từ cây mẹ nên thường được sử dụng nhiều hơn. Chọn một cành cây mẹ còn nhỏ, tiếp tục cắt một đoạn vỏ dài khoảng 3 – 4 cm, không để vết cắt vào phần gỗ bên trong rồi mới bóc vỏ.

   Sau đó, trộn với đất và phân chuồng hoai mục để tạo độ đàn hồi, rồi quấn chặt quanh vết cắt, sau đó dùng vải dày hoặc vải bố, hoặc xơ dừa quấn chặt lại. Tưới nước đều đặn hàng ngày, giữ nước, đợi vài tháng sau khi đất trồng trong chậu mọc nhiều rễ non thì ngắt nhánh cây mẹ đem trồng vào chậu.

   Chăm sóc cây mai

   1. Nhiệt độ

   Cúc vạn thọ mai là loại cây ưa nắng và ưa nước. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 25-30 ℃.

   2. Đất trồng

   Nhiều nhà vườn chia sẻ bí quyết trồng mai tốt nhất đó là sử dụng đất trồng gồm vỏ dừa, đất thịt, cát xây, trấu, tro trấu. Thổ nhưỡng là đất nằm dưới lớp phù sa mà người ta thường tìm thấy ở các ao hồ. Sau đó lau khô.

   Tùy vào chất đất mà sử dụng nhiều hay ít xơ dừa. Nếu ở miền Nam thì trộn thêm ít đuông dừa. Nếu đi miền trung và miền bắc thì trộn ít hơn vì xơ dừa nhiều nước. Nhưng tỷ lệ trộn thường là 1-1.

   Nếu có, hãy trộn thêm trấu, tùy thuộc vào khí hậu. Nói chung, chỉ có xơ dừa và đất là đảm bảo.

   3. Phân bón

   Khi bón đất hạt giống, thường thêm một lượng nhỏ phân hữu cơ và một lượng nhỏ phân trộn. Có thể bổ sung các loại phân bón như kali hoặc nitơ trong quá trình chăm sóc. Sau khi cắt lá bạn cũng nên bón thêm một chút phân để cây phát triển trở lại.

   4. Nước tưới

   Nếu bạn trồng cây ngoài trời, bạn sẽ cần phải tưới nước hàng ngày. Kết hợp tưới phun sương dưới lá và gốc. Chú ý xem cây có đủ nước hay không để cân đối việc tưới nước.

   Tuy là cây ưa nước nhưng có đến 90% cây mai bonsai sẽ bị chết do đọng nước ở rễ. Do đó, bạn sẽ cần phải kiểm tra bầu đất thường xuyên để tìm lượng nước dư thừa. Nếu cảm thấy nhiều nước, bạn có thể lấy cây hoặc đũa chọc trực tiếp vào đất, quan sát xung quanh chậu để cây hút nước nhanh.

   5. Cách chăm sóc cây để hoa nở đúng dịp Tết

   Cây Cây ngân hạnh là loại cây nở hoa quanh năm. Nếu bạn muốn cây của mình nở hoa đúng dịp Lễ hội mùa xuân, vui lòng làm theo các bước sau:

   Khoảng 2 tháng trước lễ hội mùa xuân, cắt tỉa cành nhánh và cành chặt, và ngừng tưới nước hoàn toàn trong vòng 4-6 ngày. Khi thấy cây bị héo thì tưới nhẹ cho cây một lần vào buổi sáng.

   Sau khoảng 5 ngày tưới nước, bón 12mg / 8 lít phân kno3 vào buổi sáng, phun phân kali nitrat 1 lần / tuần, sau đó tưới nước bình thường.

   Sau khi xử lý 30-35 ngày, cây sẽ bắt đầu xuất hiện những nụ hoa đầu tiên, tiếp theo là những chồi màu trắng trong 10 ngày tiếp theo.

   Cách tạo dáng mai bonsai

   Nếu khéo tay và có kinh nghiệm, bạn có thể uốn nó thành nhiều kiểu dáng đẹp mắt. Để cây có được thế và dáng đẹp nhất, bạn cần quan sát kỹ cây của mình trong vài ngày để xác định thế và dáng đẹp nhất trước khi uốn cành.

   Khi gấp chiếu mai nên bắt đầu uốn từ khi còn nhỏ, nếu cành, cành không phù hợp với thế uốn thì dùng kéo cắt bỏ. Giai đoạn đầu, bạn dùng dây nhỏ để uốn cây.

   Cây cần được tưới nước trước khi uốn 2 ngày, khi uốn cần cẩn thận để tránh làm gãy cành vì cành mai dễ gãy hơn các loại cây cảnh khác.

   Xem Thêm: 10 Loại Cây Cảnh Được Trồng Nhiều Nhất Trong Văn Phòng Hiện Nay

   Vì vậy, Green Bonsai giới thiệu với bạn về cây ngân hạnh và cách trồng và chăm sóc cây ngân hạnh trong kỳ nghỉ Lễ hội mùa xuân . Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được loại cây cảnh phù hợp để trang trí cho không gian nhà mình!

   Một số câu hỏi thường gặp về cây mai

Related Articles

Back to top button