Mận An Phước: hấp dẫn nhưng cần thận trọng – Báo Cần Thơ Online

Dạo quanh thành phố của tôi và tính toán sơ bộ, có 40 điểm bán cho một Fuli. Màu đỏ đậm của mận Anfu sánh ngang với màu của các loại trái cây khác trong sàng, khay và rổ. Ngay cả khi ‘một mình’ trong khay trên chiếc ghế đẩu cạnh gốc cây bên đường, Fuli vẫn nổi bật với màu đỏ đậm đặc trưng.

Từ quan điểm sinh học, giống mận Anfu kết hợp nhiều đặc điểm mong muốn của các giống mận hiện có trước đây. Kích thước “bùn” của Fu Li chỉ đứng sau Raft Milk Bomb Li. Với sự chăm sóc tốt, có lẽ chỉ 56 quả mận hạnh phúc được 1kg. Một quả mận hậu đủ lớn, mọc thành hình chữ nhật nếu cây không tỉa cành sẽ sai quả nhiều, quả vẫn giữ được độ dài nhưng nhỏ, có khi ngang eo. Cùi giòn, ngọt, không hạt mang đến hương vị đặc trưng khi thưởng thức. Nhờ những ưu điểm trên mà Anfu Li được người tiêu dùng ưa chuộng.

Do được cắt tỉa và chăm sóc đúng cách, mận đã cho trái tuyệt vời.

Mận may mắn phát triển dễ dàng, kết trái trong khoảng một năm rưỡi và thu hoạch lần đầu tiên sau hai năm. Mận Anfu mạnh hơn các loại mận khác và có thể được bán trên thị trường và xuất khẩu trên toàn quốc nếu được hái cẩn thận và đựng trong đúng hộp. Ở dbc, vùng trồng mận trước đây có thể tập trung trồng mận Anfu ở nhiều vùng khác nhau, dễ quản lý chất lượng quả, an toàn vệ sinh thực phẩm, áp dụng công nghệ tiên tiến, chi phí thấp để phát triển thị trường. Cây mận Hao Fu được chiết từ giống mận Hao Fu thích hợp, có cành khỏe. Phương pháp ghép “bầu treo cải tiến” là dùng cành mận dài 15 cm nhúng vào máy thúc ra rễ, buộc thành chùm rồi ghép vào vị trí thích hợp trên cành của cây mận phúc. Cây con được cắt hết lá, hom sau 2 – 3 tháng đem ra trồng, cây khỏe mạnh, cho quả nhanh, quả con giống với quả bố mẹ.

Một số nhà vườn còn nói rằng để quả Fumei chín thực sự, vỏ sẽ có màu đỏ sẫm, người làm vườn bón thêm phân kali trước khi quả chín 15 ngày. Anh N, một kỹ sư chủ trang trại cây giống ở tỉnh Vĩnh Long cho biết, mận An Phước trồng trên đất phèn mới cải tạo cũng cho trái thâm đen.

So với phần còn lại của đồng bằng, Bến Tre là tỉnh trồng nhiều mận Anfu nhất. Hầu hết lượng mận thu hoạch được tiêu thụ ở TP.HCM và thị xã Bến Tre. Cũng có một số hộ ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long khác trồng mận Anfu, nhưng mỗi hộ chỉ vài cây. Trước đây, các giống mận đều được mùa mất giá để phát triển thành loại quả có giá trị kinh tế cao. Khi Mai ra hoa, nhiều nhà vườn, kể cả những người nhạy cảm cũng chỉ trồng vài cây để chơi. Vì vậy, diện tích trồng An Phước Li ở Đà Nẵng không lớn, năng suất thấp nên giá bán lẻ cao, thị trường tiêu thụ không ổn định. Tuy nhiên, với tốc độ tăng diện tích trồng mận Anfu như hiện nay, sản lượng mận có thể giảm trong một hoặc hai năm nữa. Vì vậy, vấn đề mà các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần tập trung hiện nay là tính toán kỹ lưỡng vùng trồng và thị trường tiêu thụ để giúp nông dân tránh tình trạng khan hàng, thiếu thị trường sau này.

Bài, ảnh: tu nguyen

Related Articles

Back to top button