Việt Nam hết mùa, 4 loại mận Tàu đang áp đảo toàn chợ

Sau mùa mận ở Việt Nam, là lúc nhiều loại mận Trung Quốc được tung ra thị trường, bày bán rộng rãi trên khắp các chợ ở Việt Nam. Vậy, mận Trung Quốc hiện nay trên thị trường là loại nào?

Bộ Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, mặc dù Việt Nam có nhiều loại mận và mận được trồng thành vùng hàng hóa nhưng mỗi năm chúng ta vẫn nhập khẩu hàng chục nghìn tấn mận từ Việt Nam. Trung Quốc.

Đồng thời, theo người phụ trách chi cục kiểm dịch thực vật (BVTV) cảng biên giới phía Bắc, thường vào cuối vụ sản xuất mận đặc sản Việt Nam, mận Trung Quốc bắt đầu được nhập về, về nhiều. Cụ thể, khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 là thời điểm mận Trung Quốc bắt đầu tung ra thị trường.

Thực tế, ghi nhận của pv.vietnamnet cho thấy dù loại mận đặc sản của Việt Nam đã lỗi thời nhưng vẫn có nhiều loại mận khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, mận bán ở chợ hay trên đường phố hiện nay hầu hết là mận Trung Quốc.

Sau đây là các loại mận Trung Quốc hiện có trên thị trường:

SEO mận

Đây là loại mận Trung Quốc được ưa chuộng nhất, phủ khắp các thị trường Việt Nam. Mận seo có đặc điểm là quả màu xanh chuyển dần sang màu tím khi chín, quả mận nhỏ như mận cơm Việt Nam, ăn có vị ngọt và giòn.

Tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), hạt seo se được chất lên xe tải lớn và bán cho người bán buôn với giá 9.000-12.000 đồng / kg, tùy loại. Về đến chợ dân sinh, mận seo thường được các tiểu thương bán với giá từ 30.000-40.000 đồng / kg, tùy kích cỡ.

{keywords} Mận seo dóc hạt Trung Quốc đang dội chợ Việt

Mận cơm vàng

Mận cá cơm cũng là loại mận Trung Quốc được nhập khẩu từ hàng chục năm nay. Mận mai vàng có vỏ màu vàng tươi rất đẹp, trái to và đều hơn mận hậu, khi chín sẽ chuyển dần sang màu vàng đỏ. Tuy nhiên, loại mận này không có hạt và có vị hơi chua.

Cá cơm vàng được bán buôn tại các chợ đầu mối, với giá dao động 6.000-7.000 đồng / kg, tùy thời điểm trong ngày. Giá bán lẻ tại chợ dân sinh hoặc đường phố thường khoảng 20.000 – 30.000 đồng / kg, tùy loại. Không nhiều như mận seo, nhưng mận gạo cũng có vẻ ngập tràn, với hàng chục tấn được tiêu thụ mỗi đêm tại các chợ đầu mối.

{keywords} Mận cơm vàng đang được bán với giá siêu rẻ tại chợ đầu mối

Mận hồng

Những ngày qua, khi ghé vào các sạp hoa quả trong chợ, nhiều người lầm tưởng mận chưa hết hạn sử dụng. Tuy nhiên, quả hồng mận, có kích thước và màu sắc giống Hou Li thực chất là hàng Trung Quốc.

Theo một tiểu thương ở chợ đầu mối, mận hồng là mận Trung Quốc, những năm trước lượng nhập không nhiều, năm nay được mùa nên một lượng lớn vào Việt Nam. Mận hồng to tương đương với mận lớn ở Mexico, màu hơi hồng trông rất giống mận hậu khi chưa chín hẳn nên nhiều người lầm tưởng với loại mận đặc biệt của Việt Nam.

{keywords} Mận hồng Trung Quốc nhìn qua khá giống với mận hậu của Việt Nam lúc bắt đầu chín

Tuy nhiên, khi ăn bên trong sẽ khác hoàn toàn. Thay vì phần thịt có màu đỏ như mận hậu thì bên trong mận hồng lại màu vàng, ăn chua dôn dốt, giòn, khá dóc hạt.

Giá mận hồng bán buôn thường từ 20.000 – 25.000 đồng / kg. Giá bán lẻ 40.000-45.000 đồng / kg.

Mận tím đen

Loại mận Trung Quốc thứ tư xuất hiện tại thị trường Việt Nam là mận tím đen. Loại này có đặc điểm là quả to, to gấp 2-3 lần quả mận của vùng Atsugi. Bên ngoài quả mận này có vỏ màu đen tím, bên trong quả mận chín vàng và dày. Mận có vị chua nhẹ và sẽ ngọt hơn khi chín chứ không giòn như mận ở trên.

{keywords} Mận đen Trung Quốc đang bắt đầu vào mùa

Mận tím đen thường có giá đổ buôn trên dưới 20.000 đồng/kg tùy thời điểm, còn giá bán lẻ dao động từ 30.000-35.000 đồng/kg. Hiện bắt đầu vào mùa mận tím đen của Trung Quốc nên tại các chợ loại mận này cũng được bày bán tràn lan.

Như băng

Related Articles

Back to top button