Storyboard là gì – tại sao bạn cần storyboard

Nói một cách đơn giản, bảng phân cảnh là một bảng vẽ chứa câu chuyện bạn muốn kể. Nó giúp bạn hiểu được toàn bộ câu chuyện sẽ được truyền tải như thế nào trong từng khung hình.

Bảng phân cảnh bao gồm các hộp có minh họa hoặc hình ảnh cho mỗi cảnh quay. Nó đi kèm với những gì đã xảy ra và những gì được nói ngay tại chỗ. Để dễ hình dung, hãy nghĩ nó như một phiên bản truyện tranh của kịch bản.

Tạo Bảng phân cảnh nghe có vẻ giống như một bước “phóng đại” trong quá trình tạo video, nhưng nó thực sự rất quan trọng. Tại sao? Hãy xem:

Cách tốt nhất để chia sẻ suy nghĩ của bạn

Hình ảnh trực quan sẽ giúp bạn chia sẻ và giải thích ý tưởng về video của mình với người khác dễ dàng hơn.

Tất cả chúng ta đều đã trải qua cảm giác cố gắng giải thích điều gì đó cho ai đó, nhưng họ không hiểu bạn đang muốn nói gì, phải không? Việc diễn giải dễ dàng hơn khi bạn có bảng phân cảnh. Bạn có thể cho mọi người biết chính xác video của bạn sẽ được thiết lập như thế nào và giao diện của nó. Điều này giúp mọi người hiểu nhau hơn và tránh được tình trạng “ông nói gà, bà nói vịt”.

Dễ sản xuất hơn

<3

Bảng phân cảnh là một gợi ý chi tiết về các cảnh bạn muốn chụp (tất cả các góc bạn sẽ chụp cảnh đó). Điều này rất hữu ích khi bạn làm video, nó đảm bảo rằng bạn không quên bất kỳ cảnh quay nào và giúp bạn sáng tác video theo ý tưởng của riêng mình.

Tiết kiệm thời gian

Mặc dù có thể mất một chút thời gian để ghép bảng phân cảnh lại với nhau, nhưng về lâu dài, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong các bản phát hành trong tương lai.

Bảng phân cảnh không chỉ giúp bạn giải thích ý tưởng của mình với nhóm của mình mà còn giúp quá trình sáng tạo diễn ra suôn sẻ hơn.

Storyboard là gì - tại sao bạn cần storyboard

Bước 1: Tạo dòng thời gian

Bạn cần xác định thời lượng của video, có những video quảng cáo dài tới 10 phút nhưng cũng có những đoạn phim quảng cáo chỉ dài 5-6 giây. Dù video dài hay ngắn, bạn vẫn cần tạo mốc thời gian rõ ràng về thời điểm video bắt đầu, khi nào xảy ra sự cố, khi nào sản phẩm xuất hiện …

Bước 2: Viết kịch bản và xác định các tình huống chính

Bạn cần đánh dấu cảnh trong video. Đây có thể là một đặc điểm nổi bật của sản phẩm, một điểm khó khăn mà khán giả có thể nhận biết….

Bước 3: Chọn Công cụ Bảng phân cảnh

Hiện có nhiều công cụ bảng phân cảnh để bạn lựa chọn. Bạn có thể in các mẫu có sẵn trên Google hoặc sử dụng phần mềm để thực hiện. Ví dụ: adobe illustrator, adobe indesign, adobe photoshop sketch

Đừng quên đặt bảng phân cảnh với hình thu nhỏ cùng kích thước với video (4: 3 hoặc 16: 9)

Storyboard là gì - tại sao bạn cần storyboard

Bước 4: Vẽ hình ảnh

Tùy thuộc vào khả năng vẽ của mình, bạn có thể tạo các nhân vật và hình nền hoàn chỉnh để minh họa. Bạn cũng có thể cắt dán hình ảnh để làm cho mỗi hình ảnh động trông trực quan nhất.

Tuy nhiên, bạn không cần vẽ tất cả các đạo cụ hoặc thậm chí tô màu chúng. Chỉ cần cung cấp cho mọi người đủ chi tiết hình ảnh để hiểu chuyện gì đang xảy ra, các nhân vật trong cảnh và khung hình tổng thể trông như thế nào. Tập lệnh và nhận xét sẽ giúp bạn điền vào phần còn lại của các chi tiết.

Storyboard là gì - tại sao bạn cần storyboard

Bước 5: Thêm tập lệnh

Bên dưới mỗi hình ảnh, hãy viết phần kịch bản xuất hiện trong cảnh và ghi chú những gì đang xảy ra.

Bảng phân cảnh của bạn phải giống như một cuốn truyện tranh để người đọc (đồng nghiệp, khách hàng, v.v.) có thể thấy chính xác điều gì sẽ xảy ra trong video của bạn.

Bạn cũng có thể ghi lại các góc máy và chuyển động, chuyển tiếp giữa các cảnh quay và các chi tiết khác hữu ích trong quá trình sản xuất hoặc hậu kỳ.

Các mẹo sau có thể giúp bạn tạo cảnh video:

<3

Đảm bảo nó logic và mạch lạc: bạn đang tạo ra một câu chuyện, vì vậy không chỉ nội dung mà hình ảnh video phải nhất quán từ đầu đến cuối

Chọn chủ đề: Nếu bạn muốn tạo đồ họa thông tin bằng video, hãy thêm biểu đồ và đồ họa có liên quan. Nếu bạn muốn đánh trúng “điểm đau” của khách hàng, hãy chọn một nhân vật và dẫn dắt người đó trong cuộc hành trình, khách hàng sẽ dễ dàng đồng cảm với câu chuyện của bạn

Chia kịch bản thành các phần nhỏ và viết ra thông tin quan trọng:

 • Cảnh này nên được thiết lập như thế nào và nền là gì?

  Nhân vật có xuất hiện trên màn hình không? Nếu vậy, nhân vật sẽ hành động như thế nào

  Những đạo cụ nào đã được sử dụng trong cảnh này? Chúng có khớp với ngữ cảnh bạn đang sử dụng và ngữ cảnh của người xây dựng không

  Văn bản có xuất hiện trên màn hình không? Kích thước, màu sắc và vị trí của chúng là gì?

  Thông điệp của bạn là gì?

  Bảng phân cảnh có vẻ như là một thứ ‘gây mất tập trung’, nhưng chúng là một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất video, giúp hình dung ý tưởng của bạn và tăng tốc quá trình sản xuất video. Nếu bạn yêu thích chỉnh sửa video hoặc quan tâm đến chỉnh sửa video, đừng bỏ lỡ khóa học dành cho người mới bắt đầu đầu tiên của colorme.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *