Mạng máy tính là gì? Lợi ích và cách hoạt động của mạng máy tính

Mạng là gì? Tầm quan trọng của chúng trong cuộc sống 4.0 của chúng ta. Cung cấp cho bizfly cloud những kiến ​​thức cơ bản nhất về mạng máy tính, bao gồm các khái niệm và danh mục trong các bài viết sau.

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính (mạng máy tính) là sự kết hợp của các thiết bị và phương tiện truyền thông (giao thức mạng, phương tiện truyền dẫn) được các máy tính kết nối với nhau thông qua mạng theo một cấu trúc nhất định và các máy tính này trao đổi thông tin với nhau .

Lợi ích của mạng máy tính?

 • Chia sẻ tệp của bạn với những người dùng khác
 • Xem, chỉnh sửa và sao chép tệp trên máy tính khác dễ dàng như làm việc với các đối tượng của riêng bạn.
 • Máy tính, thiết bị trong cùng một mạng có thể dùng chung tài nguyên như: máy in, máy fax, máy tính, thiết bị lưu trữ (ổ hdd, fdd và cd), webcam, máy quét, modem và nhiều thiết bị khác.
 • Ngoài ra, người dùng tham gia mạng máy tính có thể chia sẻ tệp và chương trình trên cùng một mạng.
 • Các thiết bị trên cùng một mạng có thể chia sẻ tài nguyên

  Mạng máy tính hoạt động như thế nào?

  Các thiết bị chuyên dụng như bộ chuyển mạch, bộ định tuyến và điểm truy cập tạo nên một hệ thống mạng máy tính.

  Một công tắc kết nối và giúp bảo vệ an ninh nội bộ của máy tính, máy in, máy chủ và các thiết bị nối mạng khác trong gia đình hoặc tổ chức của bạn. Điểm truy cập là một công tắc kết nối các thiết bị với mạng mà không cần sử dụng dây cáp.

  Bộ định tuyến kết nối một mạng với các mạng khác và hoạt động như một bộ lập lịch. Lần này phân tích dữ liệu được gửi qua mạng, chọn con đường tốt nhất cho nó và gửi nó trên đường đi. Bộ định tuyến kết nối mạng gia đình và mạng doanh nghiệp của bạn với mọi nơi trên thế giới và giúp bảo vệ thông tin khỏi các mối đe dọa bảo mật bên ngoài.

  Mặc dù thiết bị chuyển mạch và bộ định tuyến khác nhau theo một số cách, nhưng điểm khác biệt chính là cách chúng xác định điểm cuối. Công tắc lớp 2 xác định duy nhất các thiết bị bằng địa chỉ mac “được ghi lại” của chúng. Bộ định tuyến Lớp 3 xác định duy nhất kết nối mạng của thiết bị thông qua địa chỉ IP được chỉ định mạng.

  Ngày nay, hầu hết các thiết bị chuyển mạch đều bao gồm một số cấp chức năng định tuyến.

  Địa chỉ mac và ip tương ứng xác định duy nhất các thiết bị và kết nối mạng trên mạng. Địa chỉ mac là một số được nhà sản xuất thiết bị gán cho thẻ giao diện mạng (NIC). Địa chỉ ip là một số được gán cho kết nối mạng.

  Bộ định tuyến và điểm truy cập tạo thành một hệ thống mạng máy tính

  Mạng máy tính đã phát triển như thế nào?

  Mạng máy tính không chỉ cung cấp kết nối. Hiện nay, nhiều tổ chức, doanh nghiệp đang từng bước đối mặt với quá trình chuyển đổi số. Mạng vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số này và do đó ngày càng trở nên thành công.

  Các loại kiến ​​trúc mạng máy tính không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu:

  • Phần mềm Tùy chỉnh (sdn): Trong thời đại “kỹ thuật số”, công nghệ ngày càng trở nên tiên tiến hơn và các kiến ​​trúc mạng dần trở nên tự lập trình, tự động và cởi mở hơn. Trong mạng do phần mềm xác định, định tuyến lưu lượng được điều khiển tập trung thông qua các cơ chế dựa trên phần mềm. Điều này cho phép mạng phản ứng tốt hơn với các điều kiện thay đổi
  • dựa trên mục đích (ibn): Dựa trên các nguyên tắc sdn không chỉ cung cấp tốc độ mà còn xây dựng một mạng chuyên dụng để đạt được các mục tiêu mong muốn, nhờ tự động hóa rộng rãi, phân tích hiệu suất, xác định các khu vực vấn đề, cung cấp bảo mật toàn diện và tích hợp với các quy trình kinh doanh.
  • Ảo hóa: Cơ sở mạng vật lý có thể được phân vùng một cách hợp lý để tạo nhiều mạng “lớp phủ”. Mỗi mạng logic này có thể được tùy chỉnh để giúp đáp ứng các yêu cầu cụ thể về bảo mật, chất lượng dịch vụ (qos) và các yêu cầu khác.
  • Dựa trên bộ điều khiển : Bộ điều khiển mạng rất quan trọng đối với khả năng mở rộng và bảo mật của mạng. Bộ điều khiển tự động hóa các chức năng mạng bằng cách chuyển mục đích kinh doanh sang cấu hình thiết bị và chúng liên tục giám sát các thiết bị để giúp đảm bảo hiệu suất và bảo mật. Bộ điều khiển đơn giản hóa hoạt động và giúp tổ chức đáp ứng các nhu cầu kinh doanh đang thay đổi.
  • Tích hợp Đa miền : Các doanh nghiệp lớn có thể xây dựng các mạng riêng biệt cho văn phòng, wans và trung tâm dữ liệu, còn được gọi là miền mạng. Các mạng này giao tiếp với nhau thông qua bộ điều khiển của chúng. Tích hợp đa mạng hoặc đa miền này thường liên quan đến việc trao đổi các thông số hoạt động có liên quan để giúp đảm bảo đạt được các kết quả kinh doanh mong muốn trên các miền mạng.

   Phân loại mạng máy tính

   Các loại mạng máy tính chính là: lan, wan, intranet, san. Chi tiết như sau:

   Mạng

   Mạng cục bộ thường được sử dụng trong một doanh nghiệp để cung cấp kết nối internet cho mọi người trong cùng một không gian thông qua một kết nối internet duy nhất. Tất cả các thiết bị hỗ trợ Internet được định cấu hình như các nút trong mạng cục bộ và có thể được kết nối với Internet thông qua một máy tính riêng biệt.

   Máy tính trong mạng cục bộ cũng được sử dụng để kết nối các máy trạm văn phòng để cấp quyền truy cập vào máy in. Tuy nhiên, mạng máy tính mạng cục bộ chỉ bao phủ một diện tích nhỏ chỉ 1 tòa nhà.

   WAN

   Không giống như lan, wan (mạng diện rộng) có thể bao phủ một khu vực địa lý rộng lớn, trải dài qua biên giới quốc gia hoặc quốc tế.

   Mạng WAN được thực hiện bằng cách sử dụng các đường dây thuê bao do nhà cung cấp dịch vụ cung cấp hoặc sử dụng các gói mạng chuyển mạch để truyền dữ liệu.

   Mạng nội bộ

   mạng nội bộ là mạng nội bộ mở rộng, về cơ bản là một mạng máy tính mà người dùng trong một công ty có thể tìm thấy tất cả tài nguyên của họ mà không cần rời khỏi công ty khác.

   / p>

   mạng nội bộ có thể bao gồm các mạng lan, wan và man

   Cuộc sống

   Mạng vùng lưu trữ cung cấp cơ sở hạ tầng tốc độ cao để di chuyển dữ liệu giữa các thiết bị lưu trữ và máy chủ tệp. Hoạt động của mạng san rất nhanh, có sẵn các chức năng dự phòng và khoảng cách giữa các máy trong mạng san có thể lên tới 10 km

   Chi phí mạng cực thấp nhưng hiệu quả lại cao, là sự lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp.

   Mô hình mạng máy tính

   Mạng hình sao

   Tất cả các trang web được kết nối thông qua một thiết bị trung tâm hỗ trợ nhận tín hiệu từ các trang web và chuyển tiếp đến các trang web mục tiêu. Tùy thuộc vào mục đích yêu cầu từ mạng, thiết bị trung tâm có thể là một trung tâm, bộ chuyển mạch, bộ định tuyến hoặc máy chủ trung tâm.

   Mô hình mạng hình sao tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập các liên kết điểm – điểm thông qua các trạm và thiết bị trung tâm.

   • Lợi ích: Thiết lập mạng đơn giản, cho phép cấu hình mạng (thêm, bớt site), kiểm soát và khắc phục sự cố, sử dụng tốc độ truyền tối đa vật lý.
   • Nhược điểm: Khoảng cách kết nối từ trang web đến thiết bị trung tâm bị hạn chế (phù hợp với bán kính khoảng 100m)
   • Mạng lưới xe buýt

    Các trạm sẽ được phân chia trên một đường truyền chung (gọi là xe buýt). Đường truyền chính sẽ được kết nối bằng hai đầu nối đặc biệt gọi là đầu cuối. Mỗi trạm sẽ được kết nối trực tiếp với trục chính thông qua đầu nối chữ t hoặc qua thiết bị thu phát (transceiver).

    Mô hình mạng tuyến tính hoạt động qua các liên kết điểm-đa điểm hoặc liên kết quảng bá

    • Ưu điểm: Thiết kế và vận hành đơn giản, chi phí lắp đặt thấp
    • Nhược điểm: Không ổn định, nếu một nút gặp sự cố, toàn bộ mạng sẽ ngừng hoạt động.
    • Đổ chuông

     Mỗi trạm nhận được kết nối bằng một rơ le, giúp nhận tín hiệu, sau đó được chuyển tiếp đến trạm tiếp theo. Do đó, tín hiệu chỉ truyền theo một hướng (vòng).

     Một mạng vòng tuân theo một chuỗi các liên kết điểm – điểm liên tiếp giữa các bộ lặp.

     • Ưu điểm: Mạng sao giống nhau, tốc độ đường truyền tối ưu.
     • Nhược điểm: Nếu không may một trang web bị hỏng, toàn bộ trang web sẽ ngừng hoạt động và việc thêm hoặc xóa các trang web sẽ khó khăn hơn.
     • Mạng lưới

      Sự kết hợp của mạng đường dây và mạng bus hình sao: Với bộ tách tín hiệu riêng làm thiết bị trung tâm, hệ thống dây mạng có cấu trúc Hình vẽ cho thấy cấu trúc liên kết hình sao và cấu trúc liên kết tuyến tính. Với cấu hình này, nó cho phép nhiều nhóm làm việc cách xa nhau, giúp bạn dễ dàng bố trí các đường dây tương thích cho bất kỳ tòa nhà nào.

      Sự kết hợp của hai mạng hình sao và mạng vòng: Cấu hình cho phép lưu lượng truy cập (mã thông báo) được định tuyến xung quanh một trung tâm trung tâm. Do đó đóng vai trò là cầu nối giữa các máy trạm và giúp tăng khoảng cách cần thiết.

      Thông tin đầy đủ ở trên sẽ giúp người đọc và doanh nghiệp hiểu những kiến ​​thức cơ bản về mạng máy tính. Vì vậy sẽ có những quyết định đầu tư cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp tốt hơn trong tương lai!

      Theo dõi chia sẻ trên đám mây bizfly

      & gt; & gt; Tìm hiểu thêm: 6 công cụ khắc phục sự cố mạng tuyệt vời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *