Maryland ở đâu? Bản đồ, vị trí và địa lý

Tìm hiểu về Maryland và các khu vực lân cận

Maryland nằm ở khu vực giữa Đại Tây Dương trên bờ biển phía đông của Hoa Kỳ. Tiểu bang giáp với Washington, D.C., Virginia, Pennsylvania, Delaware và Tây Virginia. Vịnh Chesapeake, cửa sông lớn nhất ở Hoa Kỳ, kéo dài toàn bộ tiểu bang, và bờ biển phía đông của Maryland trải dài dọc theo Đại Tây Dương. Maryland là một tiểu bang đa dạng với các cộng đồng đô thị ở Baltimore và Washington, D.C.

Ngoại ô. Nhà nước cũng có một lượng lớn đất nông nghiệp và khu vực nông thôn. Dãy núi Appalachian chạy qua phần phía tây của bang, đến tận Pennsylvania.

Là một trong 13 thuộc địa ban đầu, Maryland đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ. Bang đóng một vai trò quan trọng trong Nội chiến, vì biên giới phía bắc của nó với Pennsylvania là Tuyến Mason-Dixon nổi tiếng. Vào những năm 1760, ranh giới đầu tiên được vẽ ra để giải quyết các tranh chấp biên giới giữa Maryland, Pennsylvania và Delaware, nhưng trong Nội chiến, sau khi Pennsylvania mắc cạn do bãi bỏ chế độ nô lệ, nó đại diện cho ranh giới giữa Bắc và Nam. “Ranh giới văn hóa” . Trung tâm Maryland, trước đây là một phần của các quận Montgomery và Prince George, được nhượng lại cho chính phủ liên bang vào năm 1790 để thành lập Quận Columbia.

Địa lý, địa chất và khí hậu của Maryland

Maryland là một trong những tiểu bang nhỏ nhất của Hoa Kỳ với diện tích 12.406,68 dặm vuông.

Địa hình của bang rất đa dạng, từ những cồn cát ở phía đông đến các động vật hoang dã ở vùng trũng gần Vịnh Chesapeake, đến những ngọn đồi nhấp nhô của piedmont và những ngọn núi có rừng trong khu vực. Vùng núi phía Tây.

Maryland có hai vùng khí hậu do sự khác biệt về độ cao và mức độ gần nước.

Phần phía đông của bang gần với bờ biển Đại Tây Dương, chịu ảnh hưởng của Vịnh Chesapeake và Đại Tây Dương, và có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, trong khi các khu vực có độ cao cao hơn ở phần phía tây của bang có khí hậu lục địa với nhiệt độ mát hơn. . Phần trung tâm của bang đã bị bỏ hoang do thời tiết ở giữa. Để biết thêm thông tin, hãy xem Hướng dẫn Thời tiết Washington DC – Nhiệt độ Trung bình Hàng tháng.

Hầu hết các tuyến đường thủy của bang là một phần của Lưu vực Vịnh Chesapeake. Điểm cao nhất ở Maryland là Hoy’s Peak trên Backbone Mountain, nằm ở góc tây nam của Garrett County, ở độ cao 3.360 feet. Không có hồ tự nhiên trong bang, nhưng có rất nhiều hồ nhân tạo, trong đó lớn nhất là Hồ Deep Creek.

Đời sống thực vật, Động vật hoang dã và Hệ sinh thái của Maryland

Hệ thực vật của Maryland cũng đa dạng như môi trường địa lý của nó. Cây sồi wye là một cây sồi trắng và là một cây nhà nước. Nó có thể phát triển đến hơn 70 feet. Các khu rừng ven biển Mesozoi gồm cây sồi, cây thông và cây thông mọc xung quanh Vịnh Chesapeake và Bán đảo Delmarva. Sự pha trộn giữa rừng ven biển phía đông bắc và rừng hỗn hợp đông nam bao phủ phần trung tâm của bang. Dãy núi Appalachian ở phía tây Maryland là nơi có những khu rừng hỗn hợp gồm hạt dẻ, óc chó, cỏ cà ri, sồi, phong và thông.

Hoa của tiểu bang Maryland là loài hoa mắt đen, mọc nhiều trong các cụm hoa dại trên khắp tiểu bang.

Maryland là một tiểu bang đa dạng về mặt sinh thái, hỗ trợ nhiều loại động vật hoang dã. Có nhiều loài hươu đuôi trắng. Động vật có vú có thể được tìm thấy bao gồm gấu đen, cáo, sói, gấu trúc và rái cá. Có 435 loài chim được báo cáo ở Maryland. Vịnh Chesapeake nổi tiếng với cua xanh và hàu. Vịnh cũng là nơi sinh sống của hơn 350 loài cá, bao gồm cả cá trích Đại Tây Dương và cá chình Mỹ. Đảo Assateague có một quần thể ngựa hoang quý hiếm. Các loài bò sát và lưỡng cư của Maryland bao gồm rùa kim cương, được sử dụng làm linh vật cho Đại học Maryland, Parkes. Bang là một phần lãnh thổ của Baltimore Oriole, là loài chim chính thức và linh vật của Baltimore Oriole của Major League Baseball.

Related Articles

Back to top button