Thuật ngữ nhiếp ảnh: AF và MF là gì?

Nếu bạn đang học nhiếp ảnh, chắc hẳn bạn đã nghe nói về af và mf. Đây là một trong những thuật ngữ nhiếp ảnh mà bạn không thể bỏ qua. Vậy af và mf là gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây của digi4u.

af và mf là gì?

af và mf là hai cách mà máy ảnh lấy nét, trong các máy ảnh hiện đại, af có thể được lấy nét tốt tùy theo tình huống. Tuy nhiên, có một số trường hợp nhất định bạn phải sử dụng chế độ lấy nét mf. Vậy af và mf nghĩa là gì?

af là viết tắt của “lấy nét tự động” và có nghĩa là lấy nét tự động. Ở chế độ này, khi bạn chụp, máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh để lấy nét tốt nhất vào đối tượng bạn muốn chụp. Hầu như tất cả các máy ảnh kỹ thuật số hiện nay đều có tính năng này. và các phương pháp lấy nét tự động (af) khác nhau.

mf là viết tắt của “lấy nét thủ công” và có nghĩa là lấy nét thủ công. Đây là phương pháp lấy nét mà người chụp tự điều chỉnh tiêu cự và bạn phải tự xoay vòng lấy nét trên ống kính để đưa hình ảnh vào tiêu cự.

Lấy nét tự động có những ưu điểm gì?

chế độ lấy nét lấy nét rất hiệu quả. Khi chụp ảnh ở chế độ af, chỉ cần nhấn nút chụp (“nhấn nửa nút” nút chụp) để kích hoạt chức năng af, máy sẽ tự động lấy nét, khi ảnh bình thường, bạn chỉ cần nhấn nút chụp (“đầy đủ nhấn” nút chụp) để hoàn thành.

Ưu điểm của chế độ này là thao tác rất đơn giản. Nếu bạn muốn kiểm soát bố cục ảnh tốt hơn, bạn có thể chọn trước vùng AF hiệu quả hoặc điểm AF trong khi lấy nét tự động.

p>

af Lấy nét nhanh chóng và thuận tiện. Nhưng chế độ này không phải là hoàn hảo, trong một số trường hợp, chủ thể hoặc khung cảnh rất khó hoặc thậm chí không thể lấy nét tự động.

Vậy ưu điểm của mf là gì?

Ở trên đã đề cập rằng mf là chế độ lấy nét thủ công, nhưng mf hoàn hảo khi bạn không thể lấy nét bằng chế độ lấy nét tự động. Bạn vẫn có thể lấy nét hiệu quả bằng cách nhìn qua kính ngắm của máy ảnh và xoay vòng lấy nét trên ống kính theo cách thủ công. Một lưu ý nhỏ là ở chế độ live view bạn nên mở rộng vùng lấy nét để có thể lấy nét chính xác hơn.

Tuy nhiên, việc sử dụng chế độ mf sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để lấy nét trước khi chụp được đối tượng. Do đó, bạn có thể chọn chế độ chụp phù hợp nhất tùy theo từng đối tượng và hoàn cảnh.

Hy vọng những chia sẻ về thuật ngữ af và mf có thể giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về nhiếp ảnh. Hãy tiếp tục theo dõi digi4u và cập nhật kiến ​​thức nhé.

Related Articles

Back to top button