Thông gió là gì? Phân loại hệ thống thông gió – Greentec

Ngày 13 tháng 12, thông gió là gì?

thông gió

thông gió là gì?

Thông gióThông gió (chữ V trong HVAC, hệ thống điều hòa không khí) là quá trình “thay đổi” hoặc thay thế không khí trong bất kỳ không gian nào để cung cấp không khí chất lượng cao bên trong. Để kiểm soát nhiệt độ, bổ sung oxy, hoặc loại bỏ hơi ẩm, mùi hôi, khói, hơi nóng, bụi, vi khuẩn trong không khí, và carbon dioxide. Hệ thống thông gió được sử dụng để loại bỏ những mùi khó chịu và hơi ẩm quá mức. Đưa không khí ở bên ngoài vào, duy trì sự lưu thông không khí trong các tòa nhà, và để ngăn chặn tình trạng trì trệ của không khí bên trong.

thông gió bao gồm cả việc trao đổi không khí với bên ngoài và lưu thông không khí trong một tòa nhà. đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc giữ cho chất lượng không khí bên trong các tòa nhà ở mức chấp nhận được. Các phương pháp thông gió của một tòa nhà có thể được chia thành hai loại, cơ học hoặc tự nhiên.

phân loại hệ thống thông gió

thông gió cơ học

Thông gió cơ khí

thông gió cơ học thông qua bộ phận xử lý không khí hoặc trực tiếp vào không gian bằng quạt. quạt có thể làm tăng nhiệt do đó làm tăng luồng không khí thông gió.

Hệ thống thông gió “cơ học” hoặc “bắt buộc” được sử dụng để kiểm soát chất lượng không khí trong nhà. Độ ẩm, mùi và các chất độc hại thường được kiểm soát bằng cách pha loãng hoặc thay thế chúng bằng không khí bên ngoài. tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu ẩm ướt sẽ cần nhiều năng lượng hơn để loại bỏ hơi ẩm dư thừa trong không khí.

thông gió sẽ làm tăng lượng năng lượng cần thiết để sưởi ấm và làm mát. tuy nhiên, thu hồi nhiệt có thể được sử dụng để giảm tiêu thụ năng lượng. điều này liên quan đến sự trao đổi nhiệt giữa các luồng không khí đi vào và đi ra. Ngoài ra, thông gió có thu hồi nhiệt cũng bao gồm trao đổi ẩm.

Nhà bếp và phòng tắm thường có ống xả cơ học để kiểm soát mùi và đôi khi hơi ẩm. nhà bếp cũng có những vấn đề khác cần giải quyết như khói và dầu mỡ. các yếu tố thiết kế cho các hệ thống như vậy bao gồm tốc độ dòng chảy (là một chức năng của tốc độ quạt và kích thước khí thải) và mức độ tiếng ồn. nếu các ống dẫn của quạt chạy qua một không gian không được sưởi ấm (ví dụ, một tầng áp mái), các ống dẫn phải được cách nhiệt để ngăn chặn sự ngưng tụ trong các ống dẫn. quạt dòng trực tiếp có sẵn cho nhiều thiết bị và có thể giảm nhu cầu bảo trì.

Quạt trần và quạt bàn sẽ luân chuyển không khí trong phòng để giảm nhiệt sinh ra do sự bay hơi của mồ hôi trên da của những người sống trong phòng. Vì không khí ấm tăng lên, quạt trần có thể được sử dụng để giữ cho phòng ấm hơn vào mùa đông bằng cách tuần hoàn không khí ấm phân tầng từ trần nhà xuống sàn. quạt trần không tạo ra thông gió hoặc không đưa không khí bên ngoài vào.

thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiênThông gió tự nhiên là sự trao đổi không khí mà không sử dụng các hệ thống cơ khí, chẳng hạn như quạt. Các dạng thường thấy thì được thực hiện thông qua các cửa sổ có thể mở được. Nhưng cũng có thể đạt được điều đó thông qua khác biệt về nhiệt độ và áp suất giữa các không gian. Tuy nhiên, việc thông gió tầng hầm thì không phải sự lựa chọn tốt. Không khí bên ngoài vào thiết bị làm mát sẽ gây ra vấn đề với độ ẩm, sự ngưng tụ.

thông gió tự nhiên

thông gió tự nhiên của một tòa nhà với không khí bên ngoài mà không cần sử dụng quạt hoặc các hệ thống cơ khí khác. có cửa sổ có thể mở được hoặc lỗ thông hơi nhỏ giọt nơi không gian thông gió nhỏ và kiến ​​trúc cho phép. hệ thống sử dụng ít năng lượng hơn, nhưng phải được bảo dưỡng cẩn thận để đảm bảo sự thoải mái cho người sử dụng. Trong những tháng nóng hoặc ẩm ướt, ở nhiều vùng khí hậu, có thể không duy trì được sự thoải mái về nhiệt chỉ bằng hệ thống thông gió tự nhiên. vì vậy hệ thống điều hòa không khí thông thường sẽ được sử dụng để trợ giúp. các thiết bị tiết kiệm không khí cũng thực hiện các chức năng tương tự như hệ thống thông gió tự nhiên. nhưng họ sử dụng quạt cơ học, ống dẫn, bộ giảm chấn và hệ thống điều khiển để đưa và phân phối không khí trong lành bên ngoài khi thích hợp.

lợi ích
  • cải thiện chất lượng không khí trong nhà
  • tiết kiệm năng lượng.
  • giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính
  • việc sử dụng có kiểm soát của người dùng
  • giảm văn phòng bệnh tật
  • tăng năng suất làm việc.

thông gió chung

sử dụng cả hệ thống cơ học và hệ thống tự nhiên. Các bộ phận cơ khí và tự nhiên có thể được sử dụng cùng nhau hoặc riêng biệt vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Các thành phần tự nhiên, đôi khi chịu các điều kiện thời tiết ngoài trời không thể đoán trước, có thể không phải lúc nào cũng phù hợp để thông gió cho không gian mong muốn. Các thành phần cơ học sau đó được sử dụng để tăng lưu lượng thông gió tổng thể, đáp ứng các điều kiện mong muốn. Ngoài ra, các thành phần cơ học cũng có thể được sử dụng như một biện pháp kiểm soát để điều chỉnh lưu lượng thông gió tự nhiên, ví dụ để hạn chế tốc độ trao đổi không khí trong thời gian có tốc độ gió lớn.

tại sao thông gió lại quan trọng như vậy

khi có người hoặc động vật trong tòa nhà. Không khí thông thoáng là cần thiết để làm loãng mùi và hạn chế nồng độ carbon dioxide và các chất ô nhiễm trong không khí như bụi, khói và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Không khí thông gió thường được đưa đến các không gian bằng hệ thống cơ khí cũng có thể sưởi ấm, làm mát, tạo ẩm và hút ẩm. Không khí di chuyển vào các tòa nhà có thể do không khí bên ngoài xâm nhập không kiểm soát được qua các cấu trúc của tòa nhà hoặc sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên có chủ đích. Các quy trình xử lý và lọc không khí tiên tiến, chẳng hạn như lọc không khí, có thể cung cấp thông gió bằng cách làm sạch và tuần hoàn một phần không khí trong tòa nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *