Phân biệt giọng TWANG và Giọng mũi (Nasal) hết sức đơn giản – Blog VietVocal

Bạn đã nghe tiếng nói của twang chưa? Hay bạn có quan niệm sai lầm rằng mũi và mũi giống nhau? Hãy trả lời bằng tiếng Việt trong bài viết này.

Nhiều người không biết sự khác biệt giữa mũi và mũi. Điều này có thể là do sự cảm nhận của một âm thanh rung động phía sau khoang mũi giữa hai âm thanh này. Tuy nhiên, vị trí của phần vocal và cách tạo ra âm thanh là khác nhau.

Trọng âm?

“twang” được tạo ra ở các dây thanh âm trên. Nguyên nhân khiến các cơ kết hợp với nhau và tạo thành cơ vòng aryepiglottic (cơ vòng là thuật ngữ dùng để chỉ bất kỳ cơ tròn nào, chẳng hạn như cơ quanh miệng và mặt) ép và đóng không gian để nâng thanh quản .

“twang” trong tiếng Ý được gọi là chiaro và là âm thanh lý tưởng trong nhạc giao hưởng opera (nó cân bằng sáng tối trong âm thanh). Ca sĩ hoặc diễn giả có thể cảm nhận được độ rung cao độ này từ phía sau xoang.

Mũi

Mặc dù một số giáo viên thanh nhạc vẫn không thể nhận ra giọng mũi- giọng twang “vì họ cho rằng” twang “được tạo ra trong thanh quản. Nhưng trên thực tế, khi lỗ mũi mở Tạo ra âm thanh “mũi” (bất cứ thứ gì bạn ngửi và nuốt vào cổ họng của bạn, vì vậy lỗ mũi là lỗ thông hơi giữa mũi và miệng và cổ họng của bạn).

Hàm trên và cổ họng đi qua mũi. Nó làm giãn khớp mũi trái hướng lên trên, đóng khớp mũi phải với miệng và có thể tạo ra các phụ âm mũi như m, n và ng. Tuy nhiên, nếu nó mở trên các nguyên âm không phải mũi và một số phụ âm mà âm thanh khuếch tán đáng kể qua mũi, điều đó có nghĩa là âm thanh không tròn và khó nghe.

Các nguyên âm không rõ ràng và các phụ âm thiếu độ sắc nét và tròn trịa. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc người hát sẽ khó kiểm soát nhịp thở và hết hơi nhanh hơn.

Cách nhận biết âm mũi

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể kiểm tra xem mình có phải là ca sĩ bị nghẹt mũi hay không. Một trong những cách tốt nhất và hiệu quả nhất để xác định giọng của bạn là chọn các giai đoạn bài hát khác nhau và hát sao cho không căng miệng.

Bạn có thể chọn một trong những bài hát yêu thích của mình và hát một phần của bài hát đó trong khi bịt mũi. Nếu bạn có một giọng cân bằng âm vang, giọng của bạn không thay đổi và bạn có thể hát hay khi giữ mũi, nhưng nếu giọng của bạn thay đổi thì rõ ràng là bạn bị hếch mũi và bạn cần phải sửa mũi cho nó.

Một cách khác để kiểm tra điều này là giữ miệng của bạn và nói một số cụm từ. Nếu giọng nói của bạn là giọng mũi, cuối cùng bạn sẽ cảm thấy những rung động trong các ngón tay của mình. Hãy thử hát và véo mũi, và bạn sẽ có thể xác định được những điểm khác biệt chính trong giọng hát.

Làm cách nào để thu nhỏ lỗ mũi?

  • Thực hành thang âm hoặc arpeggio trên chữ “pa”, tạo áp lực mạnh sau chữ “p” và thu hẹp lỗ mũi (hoặc có thể là chữ “m”).
  • Bạn có thể kiểm soát luồng không khí qua mũi bằng cách dùng ngón cái và ngón trỏ bịt nhẹ một bên lỗ mũi. Khi bạn thở ra, các ngón tay của bạn sẽ cảm thấy không khí thoát ra từ mũi. Ngoài ra, nếu tiếng “hum” cho thấy lỗ mũi của bạn đang mở, bạn có thể đặt ngón trỏ lên đầu mũi và thực hành bài tập “pa” để thu hẹp lỗ mũi.
  • Quá trình này có thể mất nhiều thời gian, vì vậy hãy rèn luyện tính kiên nhẫn và xây dựng thói quen.

    Tuy nhiên, twang thực sự không khuyên bạn nên luyện tập vì twang cũng có thể khiến giọng nói của bạn trở nên tồi tệ hơn nếu bạn luyện tập không đúng cách. Đây là một kỹ thuật khó.

    Điều tôi vừa nói là cách phân biệt giữa mũi và mũi. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin đừng quên chia sẻ và đánh giá bài viết. Mọi thắc mắc vui lòng comment bên dưới hoặc email info@vietvocal.com sẽ hỗ trợ bạn giải đáp nhé! Chúng tôi mong chờ tin từ bạn.

    Xem các bài học thanh nhạc toàn diện cho người mới bắt đầu tại đây: Các bài học toàn diện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *