Nghệ Thuật Nấu Ăn Là Gì ? Tại Sao Nấu Ăn Là Một Nghệ Thuật

Nghệ thuật ẩm thực Việt Nam rất phong phú và hài hòa so với nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước phương Tây. So với ẩm thực Nhật Bản hay ẩm thực Trung Hoa, Việt Nam cũng có những điểm khác biệt rất riêng. Bài viết dưới đây sẽ là tổng hợp những phân tích của chef’s college về ẩm thực Việt Nam để bạn đọc tham khảo.

nghệ thuật nấu ăn là gì?

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu một chút về định nghĩa của nghệ thuật nấu ăn. nghệ thuật nấu ăn là kỹ thuật chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế thực phẩm, chuẩn bị món ăn, trang trí và sắp xếp món ăn hợp lý. sự khác biệt về vị trí địa lý tạo nên nghệ thuật ẩm thực độc đáo của từng khu vực trên thế giới. tìm hiểu về nghệ thuật ẩm thực của một quốc gia hoặc khu vực là cơ sở để học nấu ăn từ quốc gia hoặc khu vực đó thành công.

tại sao nấu ăn là một nghệ thuật?

Tôi chắc rằng chúng ta đã nghe rất nhiều câu nói “nấu ăn là một nghệ thuật và người nấu ăn là một nghệ sĩ” với ý nghĩa tôn vinh nghề nấu ăn. tuy nhiên, nghệ thuật nấu ăn được đề cập ở đây có một nội hàm sâu sắc hơn nhiều. nền ẩm thực của mỗi quốc gia luôn có những đặc điểm phù hợp với cơ thể con người, đời sống, khí hậu, nguồn thực phẩm và điều kiện tự nhiên của nơi đó. Nói cách khác, nghệ thuật ẩm thực là việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để chế biến món ăn phù hợp với sự tồn tại của con người trong khí hậu đó.

có thể lấy ví dụ một người du mục ở Mông Cổ trong bữa ăn cần nhiều thịt và rượu để đáp ứng nhu cầu năng lượng của cuộc sống du mục và nhiệt độ thấp. Đối với Hàn Quốc hoặc Nhật Bản, chất cay thường xuất hiện trong các món ăn để chống lại cái lạnh. đối với Việt Nam, ẩm thực chủ đạo là tinh bột và rau xanh với nhiều món rau tươi giải nhiệt… trải qua hàng nghìn năm lịch sử, các giá trị ẩm thực được truyền từ đời này sang đời khác, được các thế hệ sau tiếp tục phát triển để trở thành một nghệ thuật ẩm thực. Nội dung trong đó quá nhiều về đất nước, con người, khí hậu, thổ nhưỡng, lịch sử … nên phải khẳng định lại rằng “đầu bếp chưa hẳn là nghệ sĩ mà nấu ăn là nghệ thuật” là điều không thể chối cãi.

Cách ăn của người Việt Nam

Đối với những chiếc chảo cơm gia đình Việt Nam, cách ăn nói chung đáp ứng được 3 điều sau:

– tính toán năm giác quan:

trước tiên, hãy ăn bằng mắt: thức ăn được trình bày một cách hấp dẫn và đầy màu sắc.

ăn bằng mũi: mùi thơm của thức ăn, nước sốt, gia vị…

cảm nhận thức ăn qua độ mềm, dai, giòn….

ăn bằng tai: khi ăn phát ra tiếng kêu như khi ăn bánh tráng, bánh phồng tôm, đậu phộng …

sau khi thưởng thức qua 4 giác quan trên, họ bắt đầu nhấm nháp và thưởng thức hương vị của món ăn.

– khoa học:

Trong y học phương Đông, mỗi loại thực phẩm và gia vị đều có tính chất âm và dương. ví dụ như thức ăn mặn là dương, chua ngọt là âm. khi pha nước mắm có vị mặn và vị dương, thường kết hợp với chanh chua để bổ âm, đường ngọt để cân bằng âm dương … tương tự như nhiều món hầm, món canh … rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam.

ngoài ra nó còn có tính hàn – nhiệt. Súp bắp cải Hàn Quốc thường được nấu với gừng cay. ốc nên chấm với nước mắm gừng…

– lịch sự:

Từ tư thế ngồi ăn, bạn có thể ăn nhiều hay ít tùy thích mà không ép mình ăn thứ mình không thích.

nấu ăn là cả một nghệ thuật

Nấu ăn là cả một nghệ thuật

Nguyên tắc của nghệ thuật nấu ăn Việt Nam

Cho đến nay, có rất ít nghiên cứu về các nguyên tắc của ẩm thực Việt Nam. Các khóa học nấu ăn của Việt Nam hiện nay luôn chú trọng đến nguyên lý ngũ quan, đa vị trong món ăn, cân bằng âm dương, ấm no và điều hòa, phối hợp các nguyên tắc của Đông y. Đó là lý do tại sao hôm nay trong nhà bếp trung gian chúng ta có thể tóm tắt chúng trong 3 nguyên tắc chính như sau:

đầu tiên là năm giác quan

Năm giác quan của con người bao gồm: thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác. nghệ thuật chế biến các món ăn Việt Nam từ xưa đến nay đều chú trọng đến việc thỏa mãn mọi giác quan của con người. cụ thể:

đĩa ăn phải được trình bày đa dạng về màu sắc nhưng vẫn hài hòa, tạo cảm giác thích thú và hấp dẫn thị giác cho thực khách;

món ăn phải có mùi thơm trong quá trình chế biến và bày lên đĩa.

các món ăn đặc biệt thường có sự kết hợp của các món ăn mềm, dai và giòn.

nhiều món ăn được ăn kèm với đậu phộng, mắm tôm, bánh tráng … chiên giòn tạo cảm giác thích tai.

hương vị món ăn cần nêm vừa miệng, không quá mặn, không quá ngọt, không quá chua.

thứ hai là nhiều hương vị trên đĩa

Món ăn Việt Nam không có một hương vị riêng lẻ mà là sự pha trộn của nhiều hương vị khác nhau. mỗi loại thịt đi kèm với rau sống, chả và các món trộn mang đến cho người ăn nhiều hương vị nhưng rất hài hòa mà không quá ngấy.

thứ ba là nấu ăn theo nguyên tắc cân bằng âm – dương, hàn – nhiệt, những nguyên tắc thường thấy trong đông y.

Vì vậy, khi dạy nấu ăn theo nghệ thuật Việt Nam, người thầy không chỉ truyền đạt kỹ thuật chế biến, phương pháp nấu ăn mà hơn hết là kiến ​​thức, kinh nghiệm và nguyên lý đông y.

Đây là những điều cơ bản nhất trong nghệ thuật ẩm thực của người Việt. Để làm rõ hơn, một số đặc điểm cơ bản của ẩm thực Việt Nam sẽ được giới thiệu và so sánh dưới đây so với ẩm thực Trung Hoa và Nhật Bản.

nghệ thuật nấu ăn của người Trung Quốc

Đất nước Trung Hoa rất rộng lớn nên ẩm thực Trung Hoa cũng mang đậm bản sắc vùng miền. Cụ thể, nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa được chia thành 8 vùng: Sơn Đông, Quảng Đông, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô, An Huy, Tứ Xuyên …

Ẩm thực Sơn Đông đặc trưng bởi các món ăn có hương vị đậm đà, các phương pháp chiên, nướng, hấp … có màu sắc tươi và sáng. Đặc biệt, ở Sơn Đông, các món ăn thường sử dụng nhiều hành tỏi, đặc biệt là các món hải sản.

Nghệ thuật ẩm thực của người Quảng Đông có ảnh hưởng lớn ở Việt Nam với những món ăn đảm bảo 4 nguyên tắc: trẻ mà không sống, tươi mà không sống, béo nhưng không ngán, thanh mà không nhạt.

nghệ thuật của ẩm thực Hồ Nam tập trung vào vị cay, cay, chua, cay và hương thơm tươi. Các món ăn có thêm ớt, tỏi, hẹ tây và nước sốt thường được sử dụng để tăng thêm hương vị cho món ăn.

nghệ thuật ẩm thực Phúc Kiến tập trung vào hương vị hơi chua chua ngọt ngọt, ít mặn, nguyên liệu chính là hải sản, các món ăn tươi ngon, bổ dưỡng từ núi rừng.

nấu ăn cũng là một nghệ thuật

Nghệ thuật nấu ăn Trung Hoa

Nghệ thuật nấu ăn Chiết Giang chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại và hương thơm nhẹ, không dầu mỡ. Hương vị ẩm thực Chiết Giang tươi mềm, thanh đạm mà không ngấy.

Ẩm thực giang sơn tập trung vào kỹ thuật dao, các món ăn tinh tế, hương vị thanh đạm với các món hấp, các món nấu chậm, tần, ít xì dầu trong các món ăn nhưng ưu tiên cho thêm đường và giấm để tạo hương vị buồn vui lẫn lộn.

nghệ thuật ẩm thực của an huy được biết đến thông qua việc sử dụng các nguyên liệu và thảo mộc hoang dã, chủ yếu là có mùi vị thơm, ngon và dễ chịu.

Ẩm thực Tứ Xuyên chú trọng đến màu sắc và hương vị với nhiều hương vị tê, cay, ngọt, mặn, chua, đắng, thơm, được pha trộn khéo léo, biến tấu linh hoạt.

Có thể thấy, nền ẩm thực của Trung Quốc rất phong phú và đa dạng do có diện tích lãnh thổ rất lớn. các món ăn đều chú trọng đến sự kết hợp hương vị cùng với cách trang trí nổi bật, mang tính nghệ thuật cao đã làm nên bản sắc ẩm thực của đất nước 4000 năm lịch sử.

& gt; & gt; & gt; xem thêm: khóa học nấu món Hoa

nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản

Nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản được đặc trưng bởi sự cân bằng cụ thể:

Mỗi thực phẩm phải có 5 màu: vàng, trắng, đỏ, xanh lá cây và đen để đảm bảo dinh dưỡng.

5 hương vị phải được kết hợp hài hòa: chua, hăng, đắng, mặn, ngọt để kích thích vị giác và ngon miệng.

5 phương pháp nấu ăn: bao gồm: hầm, nướng, hấp, chiên, luộc, …

bạn phải kích thích 5 giác quan trong quá trình thưởng thức món ăn: thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác, vị giác…

5 quy tắc để thưởng thức đồ ăn:

  • Luôn biết ơn những người đã tạo ra và chế biến thức ăn.
  • Làm việc thiện để xứng đáng được thưởng thức thức ăn.
  • Tại bàn ăn. ăn với trạng thái bình an.
  • thức ăn để nuôi dưỡng tinh thần cũng như nuôi dưỡng cơ thể.
  • duy trì trạng thái tinh thần vui vẻ.

& gt; & gt; & gt; xem thêm: khóa học nấu ăn kiểu Nhật

nấu ăn là 1 nghệ thuật

Nghệ thuật nấu ăn Nhật Bản

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, Nhật Bản có những quy tắc trong ẩm thực rất chặt chẽ. Điều này đã tạo nên nhiều món ăn với dinh dưỡng cân bằng, cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe cho người Nhật.

ngay cả khi họ thuộc Châu Á, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc… họ đều có nghệ thuật ẩm thực rất khác nhau. Nếu có nhu cầu và mong muốn, bạn có thể đăng ký tham gia các khóa học nấu ăn. tùy thuộc vào mức độ phức tạp của kỹ thuật chế biến, bài học nấu ăn có thể khác nhau.

trên đây là những kiến ​​thức về nghệ thuật ẩm thực ngon ở Việt Nam và một số quốc gia khác. Mong rằng trường dạy nấu ăn đã cung cấp cho độc giả những thông tin cần thiết về nghệ thuật nấu ăn nói chung. Rất mong nhận được sự đóng góp để tiếp tục hoàn thiện bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *