Neet là gì và sự khác nhau giữa Neet, Hikikomori và Otaku

neet và hikikomori là hai kiểu người làm khổ giới trẻ trên thế giới nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn chưa biết neet là gì và hikikomori hay otaku là gì, bài viết này sẽ giải thích chi tiết về chúng. Ngoài ra, tôi cũng chỉ cho bạn những nits trong anime và cuộc sống Nhật Bản!

neet là gì?

neet là một từ được sử dụng rất phổ biến hiện nay không chỉ ở Nhật Bản mà trên toàn thế giới. Nhưng định nghĩa về neet khác nhau giữa các quốc gia và nhận thức về chúng cũng hoàn toàn khác nhau.

Gặp gỡ anime và cuộc sống Nhật Bản

Đối với người Nhật, neet là loại người chỉ chơi game cả ngày. Họ vẫn là những người đi học, kiếm tiền và có thể có chỗ đứng trong xã hội. Phần lớn bản thân họ suốt ngày chìm đắm trong game và sống cuộc sống biệt lập. Nhiều người được gọi là neet cũng là một phần lớn, vì ra trường không tìm được việc làm, suốt ngày chỉ biết chơi game, lâu dần trở thành những kẻ ăn bám xã hội. Một số còn lại đã tự cô lập mình với xã hội do hoàn cảnh gia đình.

Những đứa trẻ Nhật Bản xuất hiện trong anime thường là những nhân vật ẩn dật với tài năng tuyệt vời. Giống như họ có thể nhanh chóng tìm kiếm thông tin trên mạng, có trí nhớ tốt và chơi những game kiểu “thần sầu”.

Điều quan trọng là họ phải là những người có thể bước vào thế giới bình thường khi họ thích hoặc cần. Sự cô lập xã hội không nằm trong bản chất của chúng, mà phần lớn là do môi trường gây ra.

Xem định nghĩa cho các quốc gia khác

Ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc, neet hiện có một định nghĩa khác. Theo họ, neet là một từ viết tắt vì từ tiếng Anh là “không có trong giáo dục, việc làm hoặc đào tạo”. Theo họ, neet là người không được học hành, không có việc làm và không có khóa học. Họ là những người chỉ biết sống nhờ gia đình vì gia đình giàu có.

Cuộc sống của họ được gia đình chăm lo nên họ không phải suy nghĩ điều gì, chỉ ăn và chơi. Họ cũng tự cô lập mình với xã hội. Trong trường hợp này, người ăn phải 100% thương tật. Họ sống dựa dẫm vào gia đình, họ không muốn làm việc, họ chỉ chơi game, họ chơi game suốt ngày.

hikikomori là gì?

hikikomori là những người trông giống trứng chí nhưng nặng hơn nits. Người Nhật sử dụng thuật ngữ này để chỉ một người mất khả năng giao tiếp với người khác, với xã hội hoặc cuộc sống. Họ là loại người không thể làm gì khác ngoài việc tự cô lập mình với xã hội. Khả năng ở trong phòng của họ thật đáng sợ. Bạn có thể nhìn thấy một hikikomori trong một căn phòng trong một thời gian dài, nhiều tháng hoặc nhiều năm. Nếu người bệnh rất nặng, họ hầu như không bao giờ đi ra ngoài.

Nói đến đây, chắc hẳn bạn đang thắc mắc họ giữ gìn vệ sinh cá nhân như thế nào? Giống như Nhật Bản, phòng ở nhỏ và bữa ăn cho người nuôi dưỡng được người thân đưa vào phòng qua một cửa nhỏ. Đối với vệ sinh cá nhân cũng vậy. Tất cả chỉ diễn ra trong một căn phòng nhỏ và được người thân đưa ra ngoài để dọn dẹp. Họ sẽ đặt hàng những thứ cần thiết và người thân sẽ vào qua cánh cửa nhỏ đó. Nhiều người ẩn dật nghĩ rằng thế giới bên ngoài quá bẩn thỉu để ảnh hưởng đến họ và chỉ muốn trốn tránh mọi thứ.

Otaku là gì?

Otaku là che (お 屋) trong tiếng Nhật, có nghĩa là “ngôi nhà”. Tôi đặt khái niệm này ở đây vì otaku có một số điểm tương đồng với neet. Một otaku là một người quá cuồng nhiệt với một thứ gì đó. Họ có thể là những người quá nghiện game, quá nghiện manga hay anime. Otakus cũng thích trốn trong phòng một mình và làm những gì họ thích. Có thể cho rằng, trong 3 kiểu người mà tôi vừa kể trên, có lẽ otaku là hữu dụng nhất.

Góc nhìn của otaku Nhật Bản

Đối với người Nhật, otaku được coi là những người bị cô lập về mặt xã hội. Họ không thích ra ngoài, họ chỉ muốn thoát khỏi cuộc sống xã hội và theo đuổi sự xa hoa. Nếu một người Nhật bị người khác gọi là otaku thì đó là một sự xúc phạm đối với họ. Vì vậy, nhiều otakus thường trốn trong cuộc sống hàng ngày của họ, chỉ để lại mình trong phòng.

Ngoài ra, đối với người Nhật, otaku là người không cần tình yêu, tình bạn, quan hệ họ hàng hay mối quan hệ giữa nam và nữ. Nhiều otakus yêu thích các nhân vật hoạt hình (hay còn gọi là Waifu ) và thậm chí có thể công khai kết hôn với họ. Điều này khiến nhiều người Nhật có ấn tượng xấu về otaku.

Otaku và quan điểm của thế giới

Trông giống như một otaku bình thường, nhưng họ thường có tài năng đặc biệt. Chẳng hạn như chơi cờ siêu hay, chơi cờ siêu tệ là bất khả chiến bại. Những người khác có khả năng xem tới 100.000 anime hoặc manga. Bạn thật là kinh khủng. Nhưng điều đáng sợ nhất là chỉ cần nhìn qua một lần và khi lặp lại lần nữa, họ có thể có được một bức tranh rất chi tiết về những gì đang diễn ra vào thời điểm đó.

Tôi đã từng xem một otaku Nhật Bản và một otaku Trung Quốc chiến đấu trong một trò chơi giải đố đơn giản, nhưng màn hình bị ẩn. Bạn có thể xem đoạn phim dưới đây!

Ở Việt Nam, otaku được coi là những người đã xem rất nhiều anime hoặc manga và nghiện nhiều thể loại nhập vai. Nhưng nhìn chung, người Việt Nam xem otaku ít thụ động hơn người Nhật. Cá nhân tôi tôn trọng otaku!

Sự khác biệt giữa neet, hikikomori và otaku là gì?

Vậy làm cách nào để bạn phân biệt giữa ba kiểu khi bạn gặp một người ít giao tiếp và tự cô lập? Tôi sẽ so sánh ba kiểu người này và bạn sẽ tìm thấy sự khác biệt!

So sánh sự khác biệt giữa neet, otaku và hikikomori

Họ muốn trốn tránh mọi thứ và chỉ muốn ở một mình.

Trông hơi kỳ lạ.

Kết luận

Dù là neet, otaku hay hikikomori, tôi hy vọng bạn không phân biệt đối xử với họ. Mọi người có thể được sinh ra với một sứ mệnh hoặc sứ mệnh đối với xã hội này! Đến đây, chắc bạn đã hiểu neet hay các thuật ngữ như otaku, hikikomori là gì rồi đúng không! Tôi hy vọng nó cung cấp cho bạn một số kiến ​​thức về thế giới Nhật Bản!

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *