Nghỉ phép tiếng Anh là gì? Cách xin nghỉ phép chuẩn | CareerLink.vn

Giả tiếng Anh là gì? Cách viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh chuẩn? Thứ tự chính xác để gửi yêu cầu nghỉ phép là gì? Đừng lo lắng, những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong nội dung sau đây.

Hàng giả tiếng anh là gì?

Trong tiếng Việt, sabbatical được hiểu là hình thức nghỉ phép hợp pháp trong một khoảng thời gian. Để được chấp thuận cho nghỉ, nhân viên cần gửi đơn xin nghỉ lên cấp trên. Khi đơn đã được cấp trên duyệt, nhân viên sẽ có quyền nghỉ việc theo ý muốn. Trong một số trường hợp, nhân viên vẫn được trả lương như bình thường trong thời gian nghỉ phép.

Như trên, trong tiếng Anh, từ “leave” có thể được diễn đạt bằng cụm động từ “to be on furlough” hoặc “to be on leave”. Những ví dụ sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngữ cảnh nghỉ phép trong tiếng Anh là gì?

Ví dụ 1:

a: Bạn đã đi nghỉ bao lâu rồi? (xin nghỉ bao lâu)

b: 3 ngày. (khoảng 3 ngày)

Ví dụ 2: Tôi nghỉ sau khi sinh con. (Tôi đã đi nghỉ sau khi sinh con)

Đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh là gì?

Chúng ta đã hiểu nghĩa và ngữ cảnh của từ “leave” trong tiếng Anh, vậy đơn xin nghỉ phép trong tiếng Anh có nghĩa là gì? Nó được gọi là “Letter of Absence” – thư xin phép vắng mặt. Cán bộ lập phiếu này khi có việc đột xuất, khẩn cấp phải nghỉ làm. Họ làm đơn gửi cấp trên và quản lý nêu rõ lý do xin nghỉ và nguyện vọng của mình. Tất nhiên, nó sẽ được viết tất cả bằng tiếng Anh.

Ở Việt Nam, nếu nhân viên làm việc cho công ty nước ngoài hoặc có sếp là người nước ngoài thì sử dụng đơn xin nghỉ việc viết bằng tiếng Anh.

Một số từ vựng và mẫu câu cơ bản liên quan đến chủ đề kỳ nghỉ bằng tiếng Anh

Từ vựng cơ bản liên quan đến kỳ nghỉ bằng tiếng Anh?

– leave (n): xin nghỉ phép; (v): cho ai đó nghỉ

-Thời gian nghỉ có lương(n): Thời gian nghỉ có lương

– nghỉ không lương (n): nghỉ không lương

–sick-leave (n): nghỉ ốm

– phép thương xót (n): nghỉ tang chế

– nghỉ sinh con (n): nghỉ thai sản

– nghỉ thai sản(n): nghỉ thai sản

– year leave (n): phép năm

Mẫu câu cơ bản liên quan đến nghỉ phép trong tiếng Anh

Bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng những mẫu câu cơ bản sau để viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh:

– Tôi có thể nghỉ thứ ba này không? (Tôi có thể xin nghỉ vào thứ Ba tuần này không?)

– Tôi xin nghỉ buổi chiều và đến bệnh viện. (Tôi xin nghỉ phép chiều nay để đến bệnh viện).

– Tôi xin nghỉ một ngày để đi gặp bác sĩ. (Tôi muốn xin nghỉ để đi khám bác sĩ)

– Xin lỗi thưa ông/bà nhưng tôi nghĩ rằng tôi có thể không thể làm việc vào ngày mai vì tôi không được khỏe/hiện tại tôi bị ốm. (Xin lỗi sếp, tôi nghĩ rằng tôi không thể đi làm vào ngày mai vì tôi không được khỏe)

– Ngày mai tôi cần nghỉ ngơi. (Ngày mai tôi sẽ xin nghỉ phép)

– Tôi xin nghỉ việc riêng 1 tuần từ công việc của vợ tôi. (Tôi xin phép được nghỉ một tuần vì vợ tôi đang sinh con.)

Tùy từng trường hợp cụ thể mà có thể sử dụng các từ vựng, mẫu câu khác nhau để viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh.

Tại sao phải viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng anh?

1. Đối với nhân viên

Trong thực tế công việc, đôi khi người lao động gặp sự cố, bận việc riêng hay ốm đau, tai nạn… Lúc này, họ cần được nghỉ một khoảng thời gian để thực hiện trách nhiệm cá nhân. Đặc biệt đối với nhân viên làm việc tại các công ty nước ngoài, đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh sẽ giúp họ làm đúng các thủ tục hành chính để được cấp quản lý chấp nhận, giúp họ yên tâm hơn. Ngoài ra, viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh cũng là cách thể hiện thái độ làm việc chuyên nghiệp và có trách nhiệm.

2. Đối với doanh nghiệp, công ty

Lợi ích của việc xin nghỉ phép đối với người lao động là quá rõ ràng, vậy xin nghỉ phép bằng tiếng Anh mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Trước hết, việc các công ty trong nước và nước ngoài yêu cầu nhân viên nghỉ phép là một hạn chế về mặt kỷ luật. Điều này góp phần tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả.

Thứ hai, đơn xin nghỉ việc là một văn bản hành chính giúp doanh nghiệp, công ty dựa vào đó, có căn cứ vào từng trường hợp cụ thể và minh bạch. Đây cũng là cơ sở để lưu trữ và theo dõi chấm công của nhân viên.

Hướng dẫn viết Đơn xin nghỉ phép chuẩn bằng tiếng Anh

Nhiều bạn có trình độ tiếng Anh tốt nhưng vẫn chưa biết cách viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh chuẩn. Đây là một tin nhắn cho bạn.

1. Thông tin quan trọng:

– Tên nhân viên (họ và tên nhân viên)

– số điện thoại cá nhân của nhân viên

– Địa chỉ nhân viên

– bộ phận thẩm quyền

– tên cơ quan (họ và tên của người được ủy quyền xét duyệt hồ sơ)

– ngày (ngày tháng năm)

– Tên tổ chức (doanh nghiệp, tên đầy đủ của công ty)

– Địa chỉ tổ chức

2. Nội dung chính của đơn xin nghỉ phép bằng tiếng Anh

Đơn xin nghỉ việc tiếng anh có nội dung chính là gì? Mỗi người viết một nội dung riêng, trình bày lý do và thời gian xin nghỉ. Phần này được trình bày chỉ từ 2-3 câu đúng cấu trúc ngữ pháp, viết đúng chính tả, ngắn gọn, rõ ràng.

Lưu ý tác giả cần chọn lý do chính đáng để đơn đăng ký dễ dàng được chấp nhận. Ngoài ra, cũng cần ghi rõ ngày/tháng/năm bắt đầu và kết thúc nghỉ phép để lãnh đạo dễ nắm bắt và bố trí người thay thế. Các bạn có thể tham khảo các câu ví dụ và từ vựng ở trên để áp dụng cho phần này.

3. Làm thế nào để kết thúc một kỳ nghỉ bằng tiếng Anh?

Khi kết thúc ứng dụng, tác giả nên yêu cầu phản hồi từ ban quản lý hoặc phê duyệt ứng dụng. Đừng quên viết lời cảm ơn chân thành đến họ.

Những điểm cần lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Yêu cầu nghỉ phép của bạn không phải lúc nào cũng được ban quản lý xem xét và chấp nhận. Vậy khi viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh bạn cần chú ý những gì?

Đầu tiên, để đơn xin nghỉ việc của bạn được chấp thuận, đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh của bạn phải được viết đúng, trình bày rõ ràng, sạch sẽ và được gửi đến đúng địa chỉ.

Ngoài ra, nếu nhân viên có nhu cầu nghỉ phép thì nên xin phép trước ít nhất 1 tuần để cấp quản lý có thời gian xem xét và xác nhận. Trong trường hợp phát sinh những trường hợp khẩn cấp không thể thông báo, nhân viên cần báo cáo cấp trên càng sớm càng tốt. Điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm của bạn và cho phép bạn làm việc với công ty mà không bị gián đoạn.

Trên biểu mẫu, bạn có tùy chọn gửi yêu cầu nghỉ phép bằng tiếng Anh trực tiếp đến Phòng Hành chính-Nhân sự hoặc qua email. Đề nghị Công ty nộp hồ sơ một cách chính xác, nhanh chóng và hiệu quả theo quy định của doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung cơ bản của Nghỉ phép tiếng Anh là gì và cách viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh sao cho đúng. Hi vọng bạn đọc sẽ có được nguồn tham khảo hữu ích trong việc ứng dụng tiếng Anh.

Pha lê

Related Articles

Back to top button