Người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu mới nhất năm 2022

Tôi có thể nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu? Khác với chế độ BHXH một lần hay chế độ ốm đau thai sản nhận trợ cấp trực tiếp từ cơ quan BHXH, người lao động cần đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đã nộp hồ sơ để nhận trợ cấp thất nghiệp.

Cập nhật mới nhất về nơi nhận bảo hiểm thất nghiệp năm 2022

Thông tin cập nhật về nơi nhận bảo hiểm thất nghiệp vào năm 2022

1. Người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Được nhận Bảo hiểm thất nghiệp (bhtn) là một trong những quyền lợi dành cho người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội tại các đơn vị, doanh nghiệp. bhtn giúp hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn khi không tìm được việc làm và có thu nhập. Theo luật, người lao động sẽ được tham gia bảo hiểm thất nghiệp ở bất kỳ nơi nào họ đăng ký hoặc nhận trợ cấp qua thẻ ngân hàng. Cụ thể:

1.1 Nhận trực tiếp tại địa điểm nộp đơn

Theo quy định tại Điều 17 Khoản 1 Nghị định số 28/2015 / nĐ-cp ngày 12 tháng 3 năm 2015 về việc nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Trường hợp người lao động thất nghiệp có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động thì phải trực tiếp nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điều này. trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. ”

Tại Điều 18 Khoản 2 và Khoản 7 Nghị định số 28/2015 / nĐ-cp của Chính phủ quy định việc giải quyết chế độ an sinh xã hội, chế độ chi trả bảo hiểm xã hội và trợ cấp thất nghiệp được ban hành kèm theo Quyết định số 166/2019. / qd-bhxh ngày 31/01/2019 về việc chi trả trợ cấp thất nghiệp và tổ chức chi trả trợ cấp thất nghiệp.

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được nhận trợ cấp thất nghiệp đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN tại địa điểm do BHXH Việt Nam ký hợp đồng dịch vụ và tại cơ quan đại diện chi trả. Các đối tượng quản lý như sau:

 1. Dịch vụ việc làm / trung tâm giới thiệu nhân viên nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

  Bảo hiểm xã hội cấp thị xã, quận, huyện, thị xã mà Bảo hiểm xã hội tỉnh có quyền chi trả.

  Công ty bưu điện phải tổ chức các điểm chi trả đến tận cấp xã theo điều kiện của địa phương và được sự đồng ý của cơ quan BHXH. Các điểm chi trả có địa chỉ cụ thể, được cập nhật trong danh sách điểm chi trả toàn quốc và niêm yết công khai trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam để người lao động tiện theo dõi.

  1.2 Nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp qua thẻ ngân hàng

  Theo quy định tại điểm 2.1.2 Điều 2 Điều 2 của Quy trình ban hành kèm theo Quyết định số 166 / Qđ-bhxh, người lao động sẽ có một cách khác để nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản của mình. Không cần phải đến trực tiếp trung tâm việc làm hoặc bưu điện để có tài khoản ngân hàng.

  Người lao động có thể lãnh tiền bảo hiểm thất nghiệp qua thẻ ngân hàng

  Người lao động có thể nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp qua thẻ ngân hàng

  Khi thu tiền bảo hiểm thất nghiệp qua thẻ ATM, tiền trợ cấp thất nghiệp sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng đã đăng ký của người lao động (số tài khoản, chủ tài khoản, ngân hàng mở tài khoản, chi nhánh phụ) trong hồ sơ hưởng.

  Lưu ý: Trường hợp thông tin tài khoản hưởng trợ cấp thất nghiệp không đúng với số tài khoản hoặc tên chủ tài khoản thì người hưởng cần có công văn điều chỉnh số tài khoản / tên chủ tài khoản. Cơ quan BHXH mà công ty tham gia BHXH.

  Phương thức vận chuyển: Người lao động có thể gửi hàng trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh. Lưu ý rằng người gửi cần ghi số điện thoại liên hệ vào phong bì.

  2. Tôi có thể thay đổi nơi ở để nhận bhtn không?

  Trên thực tế, nếu người lao động chuyển đến nơi cư trú khác trong thời gian chờ quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thì vẫn có thể chuyển nơi cư trú để hưởng bảo hiểm thất nghiệp. .

  2.1. Thay đổi hợp pháp địa điểm giao hàng

  Theo Điều 22, Khoản 1 Nghị định số 28/2015 / nĐ-cp, như sau:

  “1. Người lao động đã hưởng trợ cấp thất nghiệp từ đủ 01 tháng trở lên theo quy định, nếu muốn chuyển địa điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp sang tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác thì phải có đơn xin chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp. phúc lợi. Mẫu do Bộ Lao động – Thương binh ban hành và Bộ trưởng Bộ Xã hội quy định, gửi Sở Việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. ”

  Người lao động làm đề nghị chuyển địa điểm nhận BHTN tại quầy.

  Nhân viên yêu cầu thay đổi địa điểm để nhận bảo hiểm tại quầy.

  Trung tâm Dịch vụ việc làm có trách nhiệm chuyển nơi ở, tiếp nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và gửi cho người lao động trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ của người lao động. Trung tâm làm việc mang lại lợi ích cho việc di chuyển của nhân viên.

  2.2. Xin chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

  Hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm 04 loại giấy tờ chính sau:

  1. Đơn xin chuyển chỗ ở của nhân viên;

   Thư giới thiệu để nhận trợ cấp thất nghiệp;

   Bản sao quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

   Các giấy tờ khác có trong đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

   Ngoài ra, tệp có thể bao gồm:

   • Bản sao quyết định về việc hỗ trợ học nghề, tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp, quyết định tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp (nếu có).

    Bản sao của thông báo đăng tuyển hàng tháng, nếu có.

    Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải nộp hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp đến trung tâm giới thiệu việc làm nơi chuyển đến. Đến.

    Sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm dịch vụ việc làm nơi chuyển đến có văn bản gửi BHXH tỉnh nơi chuyển đến. tiếp tục. Tiếp tục chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động kèm theo bản sao quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

    Hiện nay, việc thu bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản cá nhân của người lao động rất nhanh chóng và thuận tiện, bạn có thể không cần làm hồ sơ chuyển hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp mà người lao động vẫn có thể nhận trợ cấp thất nghiệp. Thanh toán ở đâu.

    Kết luận

    Với bài viết này, người lao động có thể tìm hiểu xem nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu? Khi chuyển nơi cư trú, người lao động được cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc trung tâm dịch vụ việc làm nơi chuyển đến nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp và làm hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hoặc đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp nhanh chóng, dễ dàng thông qua tài khoản cá nhân. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Bảo hiểm xã hội điện tử ebh Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp: 1900558873 để được hỗ trợ và giải đáp tốt nhất.

    Xem thêm: Cập nhật năm 2022 về Quy trình và Thủ tục Bảo hiểm Thất nghiệp

Related Articles

Back to top button