7 bức tranh là ”bảo vật quốc gia” Việt Nam

Bảo vật quốc gia là những vật phẩm có giá trị văn hóa, lịch sử đặc biệt được nhà nước Việt Nam bảo vệ, gìn giữ. Việc xác định danh hiệu bảo vật quốc gia do Thủ tướng Chính phủ quyết định sau khi có ý kiến ​​thẩm định của Ủy ban Di sản văn hóa quốc gia. Cho đến nay, đã có bảy bức tranh ở Việt Nam được trao danh hiệu này.

Một trong những “Bảo vật quốc gia” tiêu biểu là bức tranh Vườn Xuân Nam Bắc Trung Bộ của họa sĩ Nguyễn Gia Chí. Tác phẩm ra đời trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật, khởi công năm 1969 và hoàn thành năm 1989. Khắc họa không khí mùa xuân và hình ảnh các cô gái trong trang phục truyền thống của ba miền Trung, Nam, Bắc. cây. Tác phẩm tổng hợp tất cả thành quả của nửa thế kỷ nghiên cứu sáng tạo nghệ thuật sơn mài. Đây là một trong những tác phẩm cuối cùng của họa sĩ Ruan Jiazhi với thời gian đầu tư lâu nhất, tóm tắt và ứng dụng nghệ thuật nhất, quy mô lớn nhất và là tác phẩm cuối cùng.

Năm 1990, tác phẩm được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mua lại và tặng cho Bảo tàng Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Các bức tranh đã được trưng bày và lưu giữ ở đây kể từ đó. Năm 2013, chính phủ đã chỉ định công trình này là “bảo vật quốc gia”. Mới đây, bức tranh được phát hiện bị hư hại hơn 30% sau quá trình trùng tu. Không hiểu nghệ thuật vẽ tranh sơn mài, người thợ sửa đã làm xáo trộn sơn mài quá nhiều với nước rửa chén, thuốc tẩy và giấy nhám.

“Bức bình phong” của họa sĩ Nguyễn Gia Trí có kích thước 128 x 37 x 44 cm và được ghép từ tám tấm gỗ. Mặt trước là bức tranh “Những cô gái trong vườn”, miêu tả vẻ đẹp trong tình yêu của cô gái Aodai Haruhi. pgs.ts bui thi thanh mai nhận xét tác phẩm toát lên vẻ “quý phái và sang trọng”, thể hiện khả năng làm việc của nghệ sĩ với các chất liệu như sơn mài và vỏ trứng, bạc và vàng.

Mặt bên kia của “màn hình” là một bức tranh “thẳng đứng”. Đối lập với vẻ mềm mại của “Cô gái trong vườn”, “Along the Net” lại toát lên vẻ khỏe khoắn và mạnh mẽ. “Tiền tuyến” ra đời năm 1944, hiện được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

“Hai thiếu nữ và một em bé” của họa sĩ ngọc văn ra đời năm 1944. Bức tranh mô tả một không gian thanh bình với hai cô gái đang trò chuyện trước hiên nhà, bên cạnh là một cậu bé đang chơi đùa. Ba ký tự được đặt trong một khung dọc theo bố cục hình tam giác. Cục Di tích Văn hóa nhận xét bức tranh này là tác phẩm tiêu biểu của mỹ thuật Việt Nam nửa đầu thế kỷ 20, mang phong cách riêng của danh họa Du Yuwen. Tác phẩm kế thừa phong cách tạo hình của phương Tây, nhưng mang tinh thần của phương Đông, qua những hình ảnh giản dị như tà áo dài, chõng tre, cây tre … “hai cô gái một con”, sử dụng chất liệu sơn dầu, trưng bày. tại Bảo tàng Nghệ thuật Việt Nam. Bảo tàng Nghệ thuật.

‘you thuy’ của họa sĩ trần văn can, 1943, sơn dầu, khổ 60 x 45 cm. Người nghệ sĩ đã vẽ một bức chân dung của một cô bé gần nhà. Trong tranh, Thôi Bất Khứ đang ngồi trên chiếc ghế mây, trước tấm rèm hoa, hơi nghiêng người và nắm chặt hai tay. Nước da sáng và căng tròn, làm nổi bật quầng thâm dưới mắt. “Em thúy” là bức chân dung tiêu biểu của mỹ thuật Việt Nam thế kỷ 20. Bức tranh bị xuống cấp vào năm 2003 và sau đó được chuyên gia người Úc Caroline Fry phục chế tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Tác phẩm đã được công nhận là “bảo vật quốc gia” vào năm 2013.

Bức tranh Điện Biên Phủ Vào Đảng do Nguyễn vẽ năm 1963. Ngoài giá trị văn hóa, thẩm mỹ, công trình còn được đánh giá cao về giá trị lịch sử. “Những bức tranh này ghi lại một cách chính xác hình ảnh Điện Biên Phủ tham gia đảng, phản ánh tinh thần anh dũng và oanh liệt của cuộc chiến tranh lịch sử của dân tộc – kháng Pháp và chống Pháp. Dẫn đến chiến thắng Điện Biên Phủ vẻ vang, có vai trò quan trọng ”, Bộ Di sản văn hóa nhận xét.

Tác phẩm được công nhận là “bảo vật quốc gia” năm 2013 và hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Bức tranh “Bác Hồ trong Chiến khu Việt Nam” được Yang Bilian sáng tác vào năm 1980 và lấy cảm hứng từ những ngày ông được ở gần Chủ tịch nước vào năm 1952. Tác phẩm miêu tả cảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng ngựa chuẩn bị thong dong vượt qua con lạch vội vã. Bức tranh còn gợi ra không gian núi rừng trong xanh bạt ngàn. “Bác Hồ ở Chiến khu Việt Bắc” là bức tranh sơn mài kích thước 99,8 x 180 cm, được công nhận là “Bảo vật quốc gia” năm 2017, hiện nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

‘giong’ của nguyen tu nghiem bằng sơn mài, 1990, 90 x 120,3 cm. Tạo hình công trình anh hùng của truyền thuyết Lập thể chịu ảnh hưởng của phương Tây, bao gồm nhiều đặc điểm bộ gen (hình dạng đơn giản như hình vuông, hình tam giác, hình tròn, hình thoi, hình thang, hình bán nguyệt, v.v., hình trụ, hình cầu). Ngoài ra, nghệ nhân còn đan xen nhiều hoa văn, họa tiết ứng dụng trong nghệ thuật Đông Sơn trên các sản phẩm áo giong, vũ khí rìu đồng, khiên ngực …

Bức tranh “Thời đại đồ đồng” là tác phẩm thứ hai của Ruan Sheng đã được công nhận là “bảo vật quốc gia”. Theo Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, tác phẩm “Tuổi trẻ trong thành phố” được hoàn thành vào năm 1978 bằng sơn. Bức tranh độc đáo này mô tả cảnh quá khứ của sinh viên Sài Gòn phản đối chiến tranh. Năm 1960, phản đối sự hiện diện của lính Mỹ tại Việt Nam. Bên trái là hai lính Mỹ với súng chĩa vào đám đông. Để nhấn mạnh tinh thần bất khuất của những người trẻ tuổi, trên các bức tranh của Ruan Sheng còn có hai từ tiếng Anh là “go home” và một từ tiếng Việt là “cud”. Tác phẩm được tác giả bàn giao cho Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1980, sau đó được giao cho Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh theo quyết định của Bộ Văn hóa – Thông tin thành phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *