Nói Mà Không Làm | NVT – Cánh đồng truyền giáo

suy ngẫm về tin mừng của Chúa Nhật 31 hàng năm (ngày 23.1-12)

nói nhưng không làm

1 Khi ấy, Chúa Giê-su phán cùng dân sự và các môn đồ: 2 “Các thầy thông giáo và người Pha-ri-si ngồi trên ngai của Môi-se và giảng dạy. 3 do đó, bất cứ điều gì họ nói, hãy làm, nhưng bất cứ điều gì họ làm, đừng làm, bởi vì họ nói và không làm . 4 trói những vật nặng và đặt lên vai người ta, nhưng bản thân họ không nhấc nổi một ngón tay. 5 làm mọi thứ để được người khác nhìn thấy. trên thực tế, họ sử dụng các hộp cầu nguyện rất lớn, với các tua rất dài. 6 người thích ngồi đầu tiên trong các bữa tiệc, ngồi ở hàng ghế đầu của giáo đường Do Thái, 7 người thích được chào đón ở những nơi công cộng và được gọi là “giáo sĩ Do Thái”.

8 “Về phần anh em, đừng ai gọi mình là ‘thỏ’, vì bạn chỉ có một người thầy; và tất cả anh em đều là anh em. ở trên trời. 10 Cũng đừng để ai gọi bạn là thủ lãnh, vì bạn chỉ có một người lãnh đạo, và người ấy là Đấng Christ. 11 Ai lớn nhất trong số bạn, sẽ là tôi tớ của bạn. bản thân sẽ được hạ thấp.

nghĩ

nói nhưng không làm .

tục ngữ Ba Tư có câu:

Cuộc sống có 3 điều “tồi tệ”:

thiếu hiểu biết đầu tiên: không biết những điều cần biết. sự ngu ngốc thứ hai: biết những gì bạn không nên biết. sự thiếu hiểu biết thứ ba: biết không quen thuộc với những gì đã biết.

mọi sự thiếu hiểu biết đều có hại, mọi sự thiếu hiểu biết đều có thể gây hại.

Nói đến “sự thiếu hiểu biết đầu tiên” -không biết những điều bạn cần biết- chẳng hạn như “mù chữ”, rất khó để tiến lên phía trước. nước nào tạo điều kiện cho trí thức được đào tạo, có trình độ học vấn cao thì nước đó phát triển nhanh, nước nào có hệ thống giáo dục yếu kém, người dân giảm đóng đủ loại học phí, trình độ dân trí thấp thì lấy đâu ra nhân tài để phục vụ đất nước. ? còn rất nhiều điều “dốt” và “chưa biết” khác. như không biết phép xã giao, không biết xấu hổ, không biết nghề, không biết đối nhân xử thế ở đời …

Nói đến “sự ngu ngốc thứ hai” – biết những điều không nên biết – ví dụ như biết “đồi truỵ”, phá thai, phá thai được coi là bình thường. Tôi không biết nghĩa vụ của một người mẹ là gì. nạo, phá thai trở thành một dịch vụ sinh lợi, của sự phát triển công cộng, làm lu mờ nhân phẩm, băng hoại lương tâm con người. có rất nhiều “bí quyết” trong “sự thiếu hiểu biết thứ hai” này. biết “chủng tộc”, biết “chuồn”, biết bọn côn đồ, biết côn đồ, trộm cắp, xảo quyệt, thâm độc …

Nói đến “cái thứ ba ngu ngốc” – không biết rõ cái đã biết – chẳng hạn làm bác sĩ mà không tìm hiểu kỹ về bệnh, điều trị bừa bãi dẫn đến tử vong. một giáo viên không nghiên cứu các bài báo đúng cách truyền đạt kiến ​​thức sai lệch cho học sinh. do đó, có một câu nói: “Nếu bạn làm sai một bác sĩ, bạn sẽ mất mạng người. làm chính trị không tốt sẽ làm hại cả một thế hệ. Nếu làm sai, sẽ hại bạn muôn đời “(lão tử). Ở một vùng khác, nếu người ta” không biết “một điều nào đó, khi đếm, người ta thêm đầu, thêm đuôi, sửa tới sửa lui. , họ cắt ở đây, họ lắp ráp ở đó, sai sự thật, đôi khi họ gây hại cho nhiều người, nếu là báo chí thì thật là vô trách nhiệm.

Từ gợi ý câu tục ngữ trên, chúng ta thấy vấn đề có liên quan đến vấn đề “nói nhưng làm ”.

Có 3 điều được coi là “không nên” trong cuộc sống.

<3

không làm điều bạn nên làm – nói mà không làm rõ ràng là không tốt! làm những gì bạn không nên làm – tốt hơn là không nên làm điều đó! đang làm chệch khỏi đang làm – nguy hiểm hơn là làm!

chúng ta hãy thử lấy một số ví dụ về lối sống của các thầy thông giáo và người Pha-ri-si:

không nên làm những việc cần làm”.

“những người trả phần mười bạc hà, thì là và húng quế, những người bỏ qua những điều quan trọng nhất của luật là chỉ , lòng tốt độ trung thực ”(mt.23,23).

làm những việc không nên làm”

“họ thích ngồi trước tại các bữa tiệc, ngồi hàng đầu trong các giáo đường Do Thái, thích được chào đón ở những nơi công cộng và được gọi “Rabbi” (mt.23,7).

“bạn nuốt hết tài sản của các bà góa, và giả vờ đọc kinh để cầu nguyện trong một thời gian dài” (mt.23,15). p>

làm khác với những gì đã làm.

“Ai đến đền thờ thề, có thể thề hoặc không; và người thề chỉ vàng , bị ràng buộc. kẻ đứng cạnh bàn thờ cũng thề; nhưng ai thề bằng cách dâng trên bàn thờ, thì bị ràng buộc. ” (mt.23,16-22).

từ đó …

Chúng tôi suy ngẫm về cuộc sống.

Chúng tôi nhìn vào nhà thờ.

chúng tôi tự hỏi.

Để tìm câu trả lời, chúng ta biết phải làm gì , làm thế nào , để làm gì , chúng ta luôn cần có ánh sáng của điều tốt tin tức soi đường.

“Bạn đã đi chệch hướng và khiến nhiều người vấp phải luật pháp”. (malakhi.2,8).

chúa ơi,

<3

phim. anton nguyen van tieng

Related Articles

Back to top button