Nộp đơn ly hôn ở đâu? Hướng dẫn cách nộp đơn xin ly hôn?

1. Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Tóm tắt Câu hỏi:

Mình ở sài gòn, đăng ký kt3 ở quận 1, đăng ký kết hôn với chồng ở go vap nhưng bọn mình chưa tổ chức đám cưới. Nay tôi đã cắt kt3, nhưng tôi muốn ly hôn đơn phương thì tôi phải nộp hồ sơ ở đâu? Em và anh ấy chưa đăng ký kết hôn, em là vợ anh ấy, sau khi ly hôn em có được chia một nửa tài sản của anh ấy không?

Chuyên gia tư vấn:

Ngay cả khi bạn chưa kết hôn, nhưng bạn đã đăng ký kết hôn, bạn và anh ấy đã kết hôn hợp pháp và được pháp luật công nhận.

Bây giờ, nếu bạn muốn ly hôn, bạn nên nộp đơn lên tòa án nơi chồng bạn đang sống. Trong trường hợp ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì chỉ được chia tài sản chung theo quy định tại Điều 59 khoản 1 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Theo quy định tại Điều 33 (1) Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về tài sản chung thì tài sản do chồng bạn có được trước khi kết hôn là tài sản riêng, không phải là tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Ly hôn không thành vấn đề.

2. Tôi có phải gửi đơn ly hôn lên xã trước khi nộp cho tòa án không?

Tóm tắt Câu hỏi:

Tôi và vợ tôi kết hôn năm 2004. Nay vợ chồng tôi chuẩn bị ly hôn, tôi có cần gửi đơn ly hôn lên xã trước khi gửi lên tòa án không?

Nhân viên tư vấn

Theo quy định tại Điều 52 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: “Nhà nước và xã hội khuyến khích hòa giải ở cơ sở khi vợ chồng ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở”.

Xem thêm: Biểu mẫu ly hôn và hướng dẫn cập nhật cho đơn yêu cầu ly hôn năm 2022

Do đó, các vụ việc hôn nhân và gia đình không cần phải thông qua thủ tục hòa giải ở cơ sở tại xã, phường, thị trấn, vì nhà nước và xã hội chỉ khuyến khích chứ không cưỡng chế. Do đó, người khiếu nại trong vụ án hôn nhân và gia đình có quyền gửi đơn khiếu nại đến Tòa án mà không cần thông qua hòa giải ở cơ sở. Tòa án phải thụ lý và giải quyết.

3. Trong trường hợp ly hôn do hai bên thuận tình thì ai là người nộp đơn ly hôn?

Tóm tắt Câu hỏi:

Xin chào luật sư!

Tôi đã có một con trước người chồng hiện tại của mình. Tôi và chồng chung sống với nhau được 3 năm và con trai tôi gần 5 tuổi. Chồng tôi không còn yêu tôi nhiều như xưa, anh ấy đòi ly hôn, tôi hỏi lý do thì anh ấy nói rằng đứa con không phải của anh ấy và anh ấy không thể sống cuộc sống vợ chồng với tôi được nữa. Tôi buồn lắm, nhưng sẽ không giữ anh ấy nữa vì anh ấy không còn yêu thương mẹ con tôi như ngày xưa nữa, sống với nhau sẽ chỉ thêm đau khổ. Tôi và chồng thuận tình ly hôn.

Khi tôi đến tòa, tòa nói vì đó là con của tôi, không phải con của cả hai vợ chồng nên tòa yêu cầu người đứng đơn ly hôn. Tôi không muốn đệ đơn ly hôn. Người chồng cương quyết ly hôn, nhưng cũng không chịu làm đơn ly hôn.

Vậy tôi muốn luật sư cho tôi hỏi tòa án có đúng không và nếu ly hôn của vợ chồng tôi thì thời gian giải quyết là bao lâu?

Tôi xin cảm ơn luật sư.

Người tư vấn :

Xem thêm: Tôi có thể mua giấy ly hôn ở đâu? Nó là bao nhiêu, tôi có thể tự viết được không?

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 không quy định con của vợ hoặc chồng phải có người yêu cầu ly hôn mà không được thuận tình ly hôn.

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn, khi thuận tình ly hôn thì làm đơn yêu cầu Tòa án hòa giải, nếu hòa giải không thành thì Tòa án tiến hành hòa giải. Tòa án sẽ xem xét nếu hai bên thực sự tự nguyện ly hôn, có thỏa thuận trước về việc chia tài sản, cấp dưỡng nuôi con… thì tòa án sẽ giải quyết ly hôn theo yêu cầu.

Nếu một trong các bên muốn ly hôn, theo Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, nếu có lý do để cho rằng một trong các bên có hành vi sai trái thì Tòa án sẽ ra lệnh cho ly hôn. Bạo lực gia đình, bị tòa án tuyên bố mất tích hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng hôn nhân không thể kéo dài hôn nhân.

Trường hợp vợ chồng chị thuận tình ly hôn, cuộc sống gia đình không có nhiều sóng gió như bạo lực gia đình, hay cuộc sống hôn nhân bế tắc không thể kéo dài được. Do đó, nếu một trong hai người yêu cầu ly hôn thì sẽ không có lý do gì để chấm dứt hôn nhân và tòa án không thể thụ lý đơn và giải quyết ly hôn cho hai vợ chồng. Đơn phương ly hôn phải có căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Thời gian để tòa án giải quyết ly hôn thuận tình và ly hôn cũ là khác nhau. Do vợ chồng bạn đã thuận tình ly hôn nên chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về thời gian giải quyết thuận tình ly hôn như sau: Người muốn Tòa án giải quyết ly hôn nộp tiền án phí trước 5 ngày. Thời gian tòa án hòa giải là 15 ngày. Nếu hòa giải không thành thì Tòa án nhân dân ra quyết định trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày hòa giải không thành và ngày lập biên bản. Việc ly hôn có thể được thực hiện mà không cần phải xét xử tại Tòa án nếu hai bên thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái … và quyền, lợi ích hợp pháp của vợ con phải được bảo đảm. .

Nếu tòa án gia hạn giải quyết ly hôn cho bạn và vợ bạn, bạn có thể nộp đơn kháng cáo để thúc đẩy và giúp bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật.

4. Thời gian nộp đơn ly hôn mất bao lâu?

Tóm tắt Câu hỏi:

Xin chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Tôi đang đơn phương ly hôn, kể từ ngày nộp đơn thì tòa án xử ly hôn sau bao nhiêu ngày? Theo các quy tắc? Cảm ơn rât nhiều!

Xem thêm: Tôi có thể nộp đơn ly hôn và sau đó bỏ cuộc không? Mất bao lâu để rút tiền?

Chuyên gia tư vấn:

Ly hôn đơn phương là khi một bên chỉ muốn ly hôn còn bên kia thì không, hoặc hai bên đồng ý chấm dứt hôn nhân nhưng không thống nhất được quyền nuôi con, nuôi con. Tòa án giải quyết. Do đó, bản chất của ly hôn đơn phương là việc tòa án giải quyết các tranh chấp giữa vợ và chồng. Do đó, khi một bên đơn phương ly hôn thì Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết theo quy định tại Điều 28 (1) và Điều 203 (1) Luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Khung thời gian chuẩn bị xét xử là thời gian từ khi tòa án thụ lý vụ án đến khi bắt đầu xét xử. Theo quy định trên thì thời hạn tối đa từ khi tòa án thụ lý đơn ly hôn của bạn đến khi tòa án xét xử là 7 tháng.

5. Người khác có thể viết đơn ly hôn cho bạn không?

Tóm tắt Câu hỏi:

Thưa anh, cho tôi hỏi vợ tôi muốn ly hôn nhưng tôi không đồng ý vì muốn hạnh phúc của vợ chồng tôi không bị hủy hoại. Xin luật sư cho tôi hỏi tôi phải làm thế nào? Nếu viết đơn yêu cầu ly hôn thì người muốn ly hôn có còn viết được không?

Chuyên gia tư vấn:

Theo mục 51, có các quy định về quyền yêu cầu ly hôn, trong khi mục 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về việc ly hôn của một bên.

Theo quy định trên, vợ bạn có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn mà không cần bạn đồng ý. Do bạn không đồng ý nên trường hợp sẽ là ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương). Do bạn chưa nêu lý do vợ bạn ly hôn nên theo Điều 56 khoản 1 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì sau khi hòa giải không thành, nếu có lý do ly hôn thì tòa án sẽ xét xử ly hôn. Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không được, không đạt được mục đích của hôn nhân. Được rồi.

Xem thêm: Nếu tôi muốn ly hôn đơn phương thì sao? Văn bản ly hôn là gì?

Về đơn ly hôn, pháp luật không bắt buộc người viết đơn phải tự mình viết nên bạn có thể nhờ người khác viết đơn cho mình. Tuy nhiên, phần tên và chữ ký của người khởi kiện trong đơn ly hôn phải có chữ ký của bạn thì đơn yêu cầu mới có giá trị.

6. Đơn ly hôn do chồng ký có được không?

Tóm tắt Câu hỏi:

Bây giờ tôi không thể sống với chồng tôi, nhưng tôi đã làm đơn ly hôn mà không có chữ ký của chồng tôi, vì vậy tôi không thể ly hôn. Làm sao bây giờ chồng tôi có thể ly hôn được? Mong các bạn cho tôi một lời khuyên. Cảm ơn rât nhiều?

Chuyên gia tư vấn:

Theo Mục 1, Mục 51 và 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Như vậy trong trường hợp của bạn, nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn có thể nộp đơn ly hôn đến tòa án nhân dân nơi chồng bạn sinh sống. Sau khi tòa án nhận được đơn của bạn thì sẽ thụ lý đơn của bạn và tiến hành hòa giải theo quy định của Luật tố tụng dân sự năm 2015. Nếu hòa giải không thành thì bạn có thể tiếp tục làm đơn yêu cầu ly hôn đơn phương và nộp cho nhân dân. Tuy nhiên, bạn phải có chứng cứ để chứng minh Chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân, vợ hoặc chồng bị bệnh nặng không thể tiếp tục chung sống, mục đích chung sống không đã đạt được hoặc chồng bạn đã bị tòa án tuyên bố mất tích.

– Đưa ra các tài liệu ly hôn cũ, bao gồm:

+ Đơn ly hôn (tại tòa án)

Xem thêm: Tôi phải nộp đơn xin thuận tình ly hôn ở đâu? Tòa án nào có thẩm quyền xét xử?

+ Sổ hộ khẩu của vợ chồng (có công chứng)

+ Chứng minh thư hoặc Hộ chiếu của cặp đôi (bản sao có chứng thực)

+ Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)

+ Bằng chứng về Tài sản (bản sao có chứng thực)

Sau đó, bạn nộp đơn ly hôn trực tiếp đến tòa án nơi chồng bạn sống hoặc qua đường bưu điện. Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đơn ly hôn, tòa án sẽ xử lý bằng văn bản và thông báo cho bạn nộp trước án phí. Sau khi bạn nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án sẽ thụ lý hồ sơ cho bạn.

7. Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn:

Tóm tắt Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi, vợ chồng tôi ly thân được hơn 6 tháng, cháu nhỏ mới được 17 tháng nên tôi theo mẹ về nhà bà ngoại. Bây giờ tôi quyết định ly hôn, nhưng yêu cầu của vợ tôi là muốn tách con cái (theo nội ngoại) và ngoại nên tôi đồng ý ký vào đơn ly hôn. Luật sư cho tôi lời khuyên rõ ràng. cảm ơn bạn

Chuyên gia tư vấn:

Xem thêm: Nộp đơn ly hôn ở đâu? Nộp đơn ly hôn chồng cũ ở đâu?

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn và chồng bạn đã ly thân được hơn 6 tháng, hiện con bạn được 17 tháng và đang sống với mẹ tại nhà bà ngoại. Bạn muốn ly hôn nhưng vợ bạn yêu cầu tách hukou của đứa trẻ ra khỏi gia đình của người cha và gia nhập họ mẹ trước khi đồng ý ký vào đơn ly hôn.

Trước tiên, về việc ly hôn của bạn:

Theo quy định tại Điều 3 Khoản 14 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Đồng thời, theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trong trường hợp của bạn, con bạn mới 17 tháng tuổi và bạn muốn ly hôn thì theo Mục 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nêu trên, bạn hoàn toàn có quyền Yêu cầu ly hôn. Ly hôn có hai hình thức là ly hôn tự nguyện hoặc ly hôn đơn phương. Trong đó:

– Đối với những cuộc ly hôn không hồi kết:

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, ly hôn không thuận tình là việc cả hai vợ chồng tự nguyện nộp đơn yêu cầu ly hôn và thuận tình kết hôn (đơn ly hôn) với điều kiện phải ký tên vào đơn ly hôn. Điều này áp dụng khi cả bạn và vợ / chồng của bạn có thỏa thuận và đồng ý với những gì sẽ được giải quyết trong một cuộc ly hôn.

Trong trường hợp này, khi hai bên tự nguyện ly hôn, trên cơ sở bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con mà thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản, trông nom, cấp dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nếu có thỏa thuận hoặc có thỏa thuận nhưng lợi ích hợp pháp của vợ và con không được bảo đảm thì Tòa án giải quyết.

Hiện tại vợ chồng bạn đã ly thân và các con đang ở với mẹ. Bạn muốn ly hôn nhưng vợ bạn yêu cầu bạn chỉ đồng ý cho ly hôn, chuyển hộ khẩu của con khỏi hộ khẩu chung với họ cha, nhập hộ khẩu của mẹ để ký vào đơn ly hôn. Như bạn thấy, với yêu cầu này, bạn hoàn toàn có thể đồng ý hoặc không đồng ý tại đây. Nếu bạn đồng ý và bạn có thể chuyển tài khoản của đứa trẻ từ tài khoản trong nước sang tài khoản nước ngoài, bạn có thể đệ đơn ly hôn theo sự đồng ý của hai bên.

Xem thêm: Tôi có thể gửi lại đơn ly hôn đã rút không? Mất bao lâu để nộp đơn ly hôn lần hai?

Nếu không đồng ý, bạn chỉ có thể nộp đơn ly hôn trong trường hợp đơn phương ly hôn.

– Ly hôn Đơn phương:

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Chỉ khi một người phối ngẫu không nộp đơn ly hôn và người kia không nộp đơn ly hôn hoặc không ký tên vào đơn thì sẽ xảy ra ly hôn. Trong trường hợp này, tòa án sẽ chỉ xét đơn và cho bạn ly hôn nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại mục 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Trong trường hợp của bạn, bạn chỉ cung cấp thông tin bạn và chồng đã ly thân được 6 tháng, nhưng không nói rõ lý do ly thân, xảy ra bạo lực gia đình. Có vi phạm nghiêm trọng đến quyền và nghĩa vụ của cả hai vợ chồng hay không, do đó, bạn cần xác định căn cứ thích hợp để ly hôn đơn phương dựa trên hoàn cảnh cụ thể của mình. Hiện nay, pháp luật chỉ giới hạn quyền đơn phương ly hôn với vợ của chồng nếu vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng, nếu con bạn dưới 17 tháng thì bạn không bị hạn chế. Quyền đơn phương yêu cầu ly hôn. Trong trường hợp đơn phương ly hôn, bạn không cần vợ bạn phải ký vào đơn.

Cái thứ hai

​​ Về vấn đề nhập hộ khẩu cho con cái và việc tách nhập hộ khẩu chung của bên nội và bên ngoại nhập hộ khẩu .

Đầu tiên, con bạn 17 tuổi và chưa đủ tuổi. Theo Mục 13 của Đạo luật Cư trú 2006:

Điều 13. Nơi cư trú của trẻ vị thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ, nếu cha mẹ có nhiều nơi ở khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ nơi thường trú của người chưa thành niên.

Xem thêm: Hướng dẫn Viết Đơn ly hôn để được Tòa án chấp thuận và hỗ trợ

2. Trẻ vị thành niên có thể sống ở một nơi khác với cha mẹ nếu cha mẹ đồng ý hoặc nếu pháp luật yêu cầu. “

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, con bạn hiện có chung hộ khẩu với cha mẹ. Bây giờ vợ bạn yêu cầu bạn xóa tài khoản của con bạn khỏi tài khoản hiện tại của bạn và nhập nó vào tài khoản nước ngoài. Khi bạn thực hiện yêu cầu của vợ bạn đồng nghĩa với việc thay đổi nơi đăng ký thường trú của con bạn.

Để có thể thay đổi nơi thường trú của con bạn, phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Nơi thường trú mới là nơi con bạn sinh sống bình thường.

– Nơi đăng ký thường trú mới của con bạn là nơi cha mẹ của đứa trẻ thường sống. Nơi ở mới của đứa trẻ khác với nơi ở của cha hoặc mẹ, đặc biệt trong trường hợp chuyển đến quê hương của mẹ nhưng hộ khẩu của mẹ không phải là nơi ở của cha hoặc mẹ và được sự đồng ý của cha mẹ đứa trẻ.

– Đồng thời, nếu con bạn muốn nhập hộ khẩu tại gia đình thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của chủ hộ trước khi nhập khẩu. (Theo Mục 19 và 20 của Luật Cư trú 2006, sửa đổi năm 2013).

Trẻ em dưới 6 tuổi, hãy hủy mật khẩu trong tài khoản hiện tại và chuyển sang tài khoản mới, do cha, mẹ và người đại diện hợp pháp của trẻ xử lý.

Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc yêu cầu của vợ mình vì việc chuyển hộ khẩu thường trú của con bạn cho bên mẹ chỉ đơn giản là xác lập địa chỉ đăng ký thường trú của con bạn, không cản trở quan hệ cha con và quyền giám hộ của bạn. Đồng thời hiện tại bạn chuẩn bị ly hôn nhưng con bạn mới 17 tháng tuổi thì theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, Điều 81 khoản 2 và khoản 3 thì con bạn sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi, trừ trường hợp vợ bạn không có tư cách trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng con cái hoặc bạn và vợ bạn có những thỏa thuận khác vì lợi ích của đứa trẻ.

Xem thêm: Tôi có thể được hoàn lại tiền nếu tôi rút đơn ly hôn không? Phí ly hôn được hoàn lại?

Nếu con bạn chuyển thẳng cho mẹ nuôi sau khi ly hôn, chỗ ở bình thường của đứa trẻ sẽ được xác định là chỗ ở bình thường của vợ bạn. Do đó, bạn có thể cân nhắc xem có nên chuyển tài khoản của con từ tài khoản gia đình sang tài khoản mẹ hay không?

Related Articles

Back to top button