Đóng thuế trước bạ xe máy ở đâu?

Trong xã hội hiện đại và công nghiệp hóa ngày nay, xe máy có thể được coi là phương tiện đi lại phổ biến nhất của mọi người bởi sự tiện lợi và phù hợp với mức sống của hầu hết các gia đình Việt Nam. Khi mua xe máy, điều người mua quan tâm nhất chính là giá xe. Tuy nhiên, trước khi có thể sở hữu một chiếc xe máy, bạn cũng phải đóng một khoản gọi là thuế trước bạ. Vậy nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng luật sư x tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

 • Đạo luật về Phí và Lệ phí năm 2015;
 • Nghị định số 140/2016 / nĐ-cp ngày 10 tháng 10 năm 2016 của Chính phủ về Phí trước bạ;
 • Thông báo số 301/2016 / tt-btc hướng dẫn phí đăng ký
 • Nội dung yêu cầu

  1. Thuế trước bạ là gì?

  Thuế trước bạ, còn được gọi là phí đăng ký.

  Theo quy định tại Điều 3, khoản 2, Luật Phí 2015, lệ phí là khoản tiền cố định mà tổ chức, cá nhân phải trả khi chấp nhận sử dụng dịch vụ công do cơ quan nhà nước cung cấp cho công việc hành chính. Danh sách các loại phí được ban hành kèm theo Đạo luật này.

  Theo tinh thần này, thuế trước bạ có thể được hiểu là khoản phí nộp cho Cục Thuế Nhà nước khi mua tài sản có giá trị như xe máy, ô tô, bất động sản, … trước khi đưa vào sử dụng. Nói một cách đơn giản, khi ai đó muốn đăng ký chức danh, họ thường phải trả thêm một khoản phí gọi là lệ phí trước bạ cho cơ quan mà họ đến đăng ký. Thuế trước bạ do người mua kê khai và nộp dựa trên giá trị tài sản của giao dịch có công chứng của hai bên.

  Nghị định 140/2016 / nĐ-cp của Chính phủ quy định đối tượng phải nộp thuế trước bạ như sau:

  Điều 2: Nội dung chính của lệ phí đăng ký.

  1. nhà, đất.

  2. Shotguns, huấn luyện và súng trò chơi thể thao.

  3. Tàu, bao gồm sà lan, ca nô, tàu lai dắt, xuồng đẩy.

  4. thuyền, kể cả du thuyền.

  5. Máy bay.

  6. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe tương tự phải đăng ký và có biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (sau đây gọi chung là xe mô tô).

  7. Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự phải đăng ký và có biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

  8. Vỏ, khung và các bộ phận động cơ của tài sản quy định tại các Điều 3, 4, 5, 6 và 7 Điều này được thay thế và phải đăng ký với Cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước.

  Theo quy định này, xe máy là một trong những đối tượng chịu thuế trước bạ.

  2. Cách xác định lệ phí trước bạ xe máy?

  Thông tư 301/2016 / tt-btc Điều 4 Điều 4 rất chi tiết như sau:

  Điều 4: Phí đăng ký (%)

  4. Đối với xe máy, mức phí là 2%. Riêng tư:

  a) Xe mô tô của tổ chức, cá nhân tại thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 5%.

  Thành phố trực thuộc trung ương, thành phố trực thuộc trung ương; thị xã nơi đặt trụ sở của ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được xác định theo đơn vị hành chính cấp quốc gia. về thời gian phải kê khai, đăng ký, trong đó: Thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm tất cả các thành phố trực thuộc Trung ương, không phân biệt nội thành, ngoại thành, nội thành hay nông thôn; thành phố thuộc tỉnh, thị xã nơi có trụ sở chính Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đặt trụ sở bao gồm tất cả các huyện, xã thuộc thành phố, thị xã, là nội thành, nội thị hoặc xã ngoại thành, thị trấn ngoại thành.

  b) Thuế suất đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai (tức là xe máy đã khai, nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thì thực hiện kê khai, nộp lệ phí trước bạ sau. lần thứ hai)) chịu thuế 1%.

  Trường hợp chủ xe kê khai nộp 2% lệ phí trước bạ xe máy, sau đó chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn quy định tại điểm a Điều này thì phải nộp trước. Thuế suất 5%. Nếu xe đã nộp lệ phí trước bạ 5% thì lần chuyển nhượng tiếp theo sẽ nộp lệ phí trước bạ 1%.

  Đối với xe máy kê khai nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai, chủ sở hữu tài sản kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký xe máy hoặc hồ sơ đăng ký, đăng kiểm xe gắn máy cho cơ quan thuế. Khu vực đã kê khai, nộp lệ phí trước đây được xác định theo “nơi thường trú”, “nơi thường trú” hoặc “địa chỉ” ghi trên giấy đăng ký mô tô, xe gắn máy hoặc giấy đăng ký xe. , các tờ khai sang tên, di chuyển trong hồ sơ đăng ký xe và được xác định căn cứ vào địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

  Ví dụ 1 : Xe máy, nộp phí trước bạ lần đầu.

  Anh nguyễn văn a vừa mua một chiếc xe honda lead với giá 37 triệu đồng. Hộ khẩu thường trú của a là 90 Dongdae Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Sau đó, a phải trả một khoản phí tương ứng là 5%.

  Số tiền lệ phí trước bạ quy định tại Điều 4, khoản 8 Thông tư số 301/2016 / tt-btc là:

  Số tiền phí đăng ký phải trả (VND)

  = Giá trị tài sản để tính lệ phí trước bạ (vnd) x tỷ lệ thu lệ phí trước bạ (%)

  = 37 triệu đồng x 5% = 1.850.000 đồng

  Ví dụ 2: Dùng để xác định mức nộp lệ phí trước bạ đối với trường hợp nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ hai (đối với huyện là địa bàn của tỉnh. nhóm), thành phố trực thuộc trung ương, nhân dân tỉnh Thành phố thuộc tỉnh, thị xã nơi đặt ủy ban; huyện b là các khu vực khác) như sau:

  • Trường hợp 1: Xe máy đã kê khai nộp lệ phí trước bạ tại khu vực a, lần sau đến kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại khu vực a, sẽ nộp lệ phí trước bạ với thuế suất 1%. .
  • Trường hợp 2: Xe máy đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại Khu vực A. Lần sau, xe máy kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại Khu vực B sẽ nộp lệ phí trước bạ với thuế suất 1%.
  • Trường hợp 3: Xe máy đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại Khu B. Lần sau, xe máy đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại Khu A tiếp theo nộp lệ phí trước bạ là 5%.
  • Trường hợp 4: Xe máy đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại khu vực B. Lần tiếp theo đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại khu vực B thì nộp lệ phí trước bạ với thuế suất 1%.
  • Trường hợp 5: Xe máy kê khai, nộp lệ phí trước bạ lần đầu tại Khu B, sau đó kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại Khu B. Các lần tiếp theo kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại Khu A, thuế tỷ lệ là 5%.
  • Trường hợp 6: Sau khi xe máy kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại Khu A hoặc Khu B lần đầu thì phải kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại Khu A, sau đó thực hiện kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại Khu A tiếp theo. thời gian. Khu a nộp lệ phí trước bạ với tỷ lệ 1%.
  • 3. Nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu?

   Trong trường hợp nộp thuế trước bạ trực tiếp.

   Người mua có thể nộp thuế trước bạ tại Chi cục Thuế. Ví dụ, hộ khẩu thường trú của bạn ở Định Hóa, Bắc Ninh nhưng do một số nguyên nhân khách quan nên để thuận tiện hơn cho việc khai và nộp thuế tại huyện Đông Hi Bắc Ninh thì bạn có thể đến chi cục thuế Đồng Hới. Thuế huyện hy thay cho chi cục thuế huyện định hoa.

   Tuy nhiên, tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, việc nộp hồ sơ tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của người đó là bắt buộc. Ví dụ, bạn đăng ký hộ khẩu thường trú tại Ba Đình, Hà Nội thì bạn không thể nộp thuế trước bạ tại Chi cục thuế Miền Đông mà phải nộp thuế tại Chi cục thuế quận Ba Đình.

   Các tài liệu bạn cần chuẩn bị như sau:

   • Giấy chứng nhận xuất kho: 1 bản sao + 1 bản chính (đối chiếu);
   • Hóa đơn giá trị gia tăng tại cửa hàng tự động: 1 bản sao + 1 bản chính (đối chiếu);
   • Tờ khai lệ phí trước bạ: 02 bản, lấy mẫu của cơ quan thuế.
   • Thanh toán thuế trước bạ qua Internet

    Căn cứ Thông báo số 05/2018 / tt-btc về việc thí điểm hướng dẫn áp dụng và nộp lệ phí đăng ký ô tô, xe máy điện tử:

    • Tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, chủ xe ô tô, xe máy đã qua sử dụng công bố số giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và môi trường hoặc số giấy chứng nhận chất lượng và kiểu loại công bố. SAT và sau đó nhận mã đăng ký.
    • Nếu giấy chứng nhận nộp thuế được lập trên trang thông tin điện tử của Cục Thuế, người nộp lệ phí trước bạ phải điền mã số hồ sơ vào cột “Tờ khai số / Số thông báo / Số Quyết định”; tại cột “Nội dung nộp ngân sách nhà nước” của phiếu nộp ngân sách quốc gia Điền tên khoản nộp. Người nộp lệ phí trước bạ không phải khai báo đặc điểm của xe.
    • Trường hợp ngân hàng hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán lệ phí trước bạ theo phương thức điện tử thì người nộp lệ phí trước bạ sử dụng hồ sơ để nộp lệ phí trước bạ theo chỉ dẫn của ngân hàng. Khách hàng hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán nhận được thông báo từ ngân hàng về việc nộp phí đăng ký thành công hoặc không thành công.
    • Thông tin liên hệ của luật sưx

     Trên đây là Nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu? Tư vấn về tất cả các vấn đề liên quan đến quy trình pháp lý. Vui lòng liên hệ với luật sư x ây để được hỗ trợ và giải đáp.

     Gọi ngay tới đường dây nóng: 0833.102.102 .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *