Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc vặn đem lại thu nhập cao

Vít là một vít khá nhỏ có vỏ dài, nhọn có hình xoắn ốc. Ốc sống ở môi trường nước ngọt như ao hồ, ruộng đồng, thung lũng, hay nuôi trong bể bê tông….

Thời gian gần đây, ốc hương là món ăn hấp dẫn, mang lại thu nhập cao cho người nuôi khi nuôi loài ốc này. Ốc dễ nuôi, thức ăn đơn giản, mau lớn, không tốn tiền mua rau, giống. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về nghề nuôi ốc hương đồng thời hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc hương. Mang lại thu nhập cao, và nếu quan tâm, bạn có thể tham khảo và áp dụng để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Môi trường sống của ốc vít

Ốc sên sống và phát triển trong môi trường nước ngọt, chọn những ao đất trũng có hệ thống dẫn nước và thoát nước. Nếu nuôi ốc trong bể xi măng thì cũng phải tích cực tưới nước, thoát nước.

ky-thuat-nuoi-oc-van

Nguồn nước không có hóa chất và chất ô nhiễm, tránh chảy ra khỏi khu dân cư.

Thời gian phát triển và tuổi thọ của vít

Ốc chủ yếu sinh sản vào tháng 6-7-8, nhiệt độ nước khoảng 20-25 độ C. Đây là điều kiện sống thích hợp nhất trong năm và giúp ốc hương mau lớn.

Tuy nhiên, ốc sên cũng có thể sinh sản và phát triển quanh năm nếu được nuôi dưỡng và chăm sóc đúng cách. Nhờ vậy, ốc hương có thể thu hoạch quanh năm. Thường vào mùa sinh sản, giá ốc sẽ rẻ hơn mùa thấp điểm.

cach-nuoi-oc-dong

Là loại ốc sinh trưởng nhanh nên tuổi thọ của ốc chỉ khoảng một năm. Tuy tuổi thọ ngắn nhưng người nuôi không phải lo lắng về tuổi thọ của ốc, vì đây là loại ốc sinh trưởng nhanh nên việc thu hoạch ốc chỉ mất một thời gian ngắn.

Thực phẩm bổ dưỡng

Đây là loài ốc ăn tạp, dễ sống nên người nuôi không phải tốn nhiều tiền mua thức ăn cho ốc. Thức ăn của ốc hương chủ yếu là thực vật phù du như rong rêu, rau xanh … Hầu hết thức ăn thủy sản đều sống ở nước. Ngoài ra, còn có một số thức ăn khác như cám gạo, nội tạng bò, gia cầm và cả phân trâu, bò.

Vì vậy nếu nuôi ốc trong bể xi măng, chúng ta nên bổ sung thêm bèo tấm, rau muống, rau muống,… để tạo môi trường sống tự nhiên hơn cho ốc.

Tuyên truyền

Khoảng 3-5 ngày trước khi đặt cá bố mẹ phải rải các loại phân chuồng như phân gà, phân trâu, bò … trong ao và trộn với rơm rạ theo tỷ lệ 1/3.

Ốc nên được thả với mật độ từ 15 đến 20 con / m² với tỷ lệ 1/1 đực và cái.

Khoảng 10 đến 15 ngày sau khi đặt ốc cái, những con ốc nhỏ sẽ sinh sản, chúng ta có thể nuôi riêng những con ốc nhỏ. Lấy ốc nhẹ nhàng và cẩn thận để ốc không bị bí.

Chúng ta nên để ốc đẻ trứng trong ao đất, đáy bùn mềm, giàu chất hữu cơ, tốt nhất là có dòng chảy, sẽ tốt cho ốc.

Mô hình ốc bể xi măng

Những năm gần đây, nghề nuôi ốc hương đã mang lại thu nhập cao cho người nông dân. Để có thể mở rộng mô hình nuôi, nông dân đã mạnh dạn dựng ốc trong bể xi măng. Nuôi ốc hương trong bể xi măng cũng là một lựa chọn cho nghề nuôi ốc hương vì nó mang lại nhiều lợi thế đáng kể.

Dưới đây là những lợi ích của việc nâng vít trong bể xi măng, đừng quá cầu kỳ và rẻ:

 • Nuôi trong bể xi măng giúp người nuôi quan sát ốc và chăm sóc ốc dễ dàng hơn.
  • Tránh bị mất ốc khi mưa lớn.
  • Có thể giải quyết vấn đề đất canh tác.
  • Người nông dân thu hoạch ốc dễ dàng hơn so với trong ao.
  • Hơn hết, nếu được chăm sóc cẩn thận, nuôi ốc trong bể xi măng có thể cho thu nhập quanh năm vì ốc là loài sinh sản xung quanh.

   Chọn địa chỉ vít

   Đây là loài ốc dễ sống, phát triển mạnh trong môi trường tự nhiên nên mọi người có thể tìm và bắt chúng trong tự nhiên. Ốc nên chọn nơi có môi trường sống an toàn, nguồn nước sạch không bị ô nhiễm để tránh lây nhiễm bệnh về sau.

   Nếu không tiện bắt giống ngoài tự nhiên, bạn nên lưu ý lựa chọn địa chỉ bán ốc hương uy tín, chất lượng.

   Kết thúc bài viết

   Hiện nay, ốc là một trong những món ăn trong ẩm thực Việt Nam. Ốc là một món ăn rất bổ dưỡng khi được chế biến thành nhiều món hấp dẫn khác nhau như ốc xào sả ớt, ốc xào măng, ốc luộc lá chanh …

   Trên đây là bài viết hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc hương mang lại thu nhập cao cho bà con. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trong hành trình nuôi ốc hương của mình.

   Xem thêm:

   • Cách làm 7 món ngon với bún ốc, nhanh và ngon

Related Articles

Back to top button