Operation là gì? Tất tần tật thông tin về bộ phận Operation

Trong tiếng Việt, hoạt động có nghĩa là hoạt động. Trong kinh doanh, thuật ngữ hoạt động được dùng để chỉ nhiều hoạt động cụ thể khác nhau liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nó cũng là từ dùng để chỉ những bộ phận chức năng có vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy chính xác thì hành động là gì? Hãy cùng hrchannels tìm hiểu tất tần tật về bộ phận vận hành qua bài viết dưới đây. Nội dung bài viết: 1- Hành động là gì? 2- Nhiệm vụ của Phòng điều hành 3-Yêu cầu hoạt động 4-Phòng điều hành doanh nghiệp

tuyên dụng operation manager

& gt; & gt; & gt; & gt; Xem thêm: Các công ty săn đầu người được tuyển dụng như thế nào? 8 lợi ích khi tìm việc thông qua thợ săn đầu người

1- Hành động là gì?

hoạt động là một từ tiếng Anh có nghĩa là hoạt động. Khi được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh, hoạt động được hiểu là tên của một chức năng trong doanh nghiệp. Bộ phận này có nhiệm vụ lập kế hoạch và triển khai các hoạt động liên quan đến sản xuất và hoạt động của doanh nghiệp.

Hoạt động đóng một vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp. Vì lĩnh vực này là nơi xây dựng các kế hoạch, chiến lược và phương hướng kinh doanh ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp. Hơn nữa, việc thực hiện các hoạt động kinh doanh là nguồn tạo ra thu nhập và lợi nhuận của doanh nghiệp. Nếu không có các hoạt động thương mại, một doanh nghiệp không thể tồn tại và phát triển.

Hoạt động quản lý các hoạt động trong một doanh nghiệp để đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn hoạt động theo cách hiệu quả nhất. Dù doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hay cung cấp dịch vụ thì việc quan tâm đến các hoạt động của doanh nghiệp là điều bắt buộc. Cách thức chính xác của các hoạt động này phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh và giai đoạn kinh doanh của doanh nghiệp.

Operation là gì? >>>> Xem thêm: Giám đốc vận hành CEO là gì? CEO cần sở hữu tố chất nào?

Công việc được thực hiện bởi bộ phận vận hành được coi là rất quan trọng để vận hành doanh nghiệp. Điều này đảm bảo rằng công việc kinh doanh luôn được duy trì và phát triển. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể xác định và tối ưu hóa hiệu quả hoạt động bằng cách xem xét và đánh giá các quy trình hiện có đang hoạt động như thế nào.

Nhiệm vụ 2 hoạt động

Vì đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nên bộ phận vận hành thường đảm nhận những công việc quan trọng sau:

2.1- Kế hoạch kinh doanh

Phòng Điều hành chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch kinh doanh hàng năm và kế hoạch kinh doanh ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho doanh nghiệp. Các kế hoạch này phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh của công ty trong từng thời kỳ.

2.2 – Kế hoạch Thực hiện Tổ chức

Bên cạnh việc lập kế hoạch kinh doanh, bộ phận operation cũng đồng thời đảm nhận việc tổ chức thực hiện các kế hoạch kinh doanh đã được phê duyệt. Đồng thời có nhiệm vụ chỉ đạo, giám sát quá trình thực hiện kế hoạch và tiến hành đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch. COO làm nhiệm vụ gì >>>> Bạn xem thêm: What is Operation Manager? Responsibilities, Salary, Recruitment

2.3-Tổ chức các hoạt động tiếp thị để tìm kiếm thị trường

Để đảm bảo hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp, các bộ phận vận hành cần tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động tiếp thị cũng như tìm kiếm thị trường và phát triển sản phẩm mới. Các hoạt động này không chỉ đảm bảo hiệu quả của doanh nghiệp mà còn góp phần vào việc mở rộng và phát triển không ngừng của doanh nghiệp.

2.4-Xây dựng kế hoạch đào tạo cho nhân viên công ty

Các doanh nghiệp muốn phát triển bền vững cần phải quan tâm đến việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực. Vì vậy, bộ phận vận hành cần đề xuất và xây dựng kế hoạch đào tạo cho toàn thể nhân viên của doanh nghiệp,

Ngoài ra, hoạt động còn thực hiện các nhiệm vụ khác do cấp trên giao. Nhìn chung, bộ phận vận hành có khối lượng công việc lớn, nhưng hiệu quả công việc và chất lượng công việc luôn được tối ưu.

3 vị trí trong Hoạt động

Hai vị trí phổ biến trong bộ phận vận hành là điều hành hoạt động và giám đốc hoạt động.

Theo lĩnh vực kinh doanh và đặc thù của từng doanh nghiệp, hai vị trí này sẽ đảm nhận những công việc khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng mô tả công việc của các vị trí trong hai lĩnh vực khác nhau này để thấy rõ.

3.1-Phòng Nghiệp vụ Logistics, Xuất nhập khẩu

+ Mô tả công việc của nhà điều hành

Khai báo các thủ tục xuất nhập khẩu với hải quan tại cảng đến và đi.

Giám sát quá trình bốc xếp và đóng gói hàng hóa tại kho.

Nhận tài liệu và giao cho khách hàng đúng thời gian đã thỏa thuận.

Tạo báo cáo giao dịch chi tiết cho người quản lý tuyến và hội đồng quản trị.

+ Mô tả công việc điều hành hoạt động

Quản lý nhân sự: tuyển dụng, đào tạo nhân viên mới, xử lý thông tin về hệ thống lao động cho nhân viên.

Xây dựng kế hoạch kinh doanh để theo dõi và đánh giá hiệu suất của nhân viên.

Đánh giá chiến lược kinh doanh để cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho doanh nghiệp.

Quản lý hàng tồn kho và các vấn đề liên quan đến quá trình phân phối.

Đảm bảo một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh, …

3.2 – Hoạt động Sản xuất

+ Mô tả công việc của nhà điều hành

Đặt cài đặt máy và thiết bị.

Khởi động máy và thực hiện các điều chỉnh nếu cần để tăng hiệu suất và công suất của máy.

Làm theo hướng dẫn để vận hành máy móc và thiết bị.

Khắc phục sự cố và thực hiện bảo trì theo quy định.

Kiểm soát chất lượng, báo cáo mọi vấn đề kỹ thuật cho cấp trên.

Tuân thủ tất cả các quy định về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

Vệ sinh máy và đảm bảo vệ sinh khu vực làm việc.

+ Mô tả công việc điều hành hoạt động

Quản lý chung các hoạt động kinh doanh và điều phối.

Đưa ra các quyết định chính sách, kế hoạch và chiến lược quan trọng.

Phát triển, thực hiện và xem xét các chính sách và thủ tục hoạt động.

Hỗ trợ tuyển dụng trong bộ phận Nhân sự.

Xây dựng và thúc đẩy văn hóa doanh nghiệp và biết cách thúc đẩy nhân viên cải thiện hiệu suất công việc và trách nhiệm giải trình.

Giám sát việc lập ngân sách, báo cáo, lập kế hoạch và kiểm toán.

Cộng tác với các bên liên quan và hội đồng quản trị.

Đảm bảo rằng tất cả các văn bản pháp lý và quy định được duy trì một cách đầy đủ và khoa học.

Giám sát việc tuân thủ các chính sách và quy định của nhân viên.

Làm việc với ban quản lý để xác định các giá trị và sứ mệnh, đồng thời lập kế hoạch các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Xác định và giải quyết các vấn đề mới nảy sinh và dự báo các cơ hội tăng trưởng.

Xây dựng quan hệ đối tác với các doanh nghiệp, nhà cung cấp và khách hàng.

Yêu cầu 4 kỹ năng

Nếu bạn muốn làm việc hiệu quả trong bộ phận vận hành, bạn sẽ cần các kỹ năng quan trọng sau:

4.1- Kỹ năng giao tiếp

Dù bạn là nhân viên hay quản lý, kỹ năng giao tiếp đều rất quan trọng. Có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn giao tiếp công việc trôi chảy hơn, dễ dàng kết nối với mọi người và tự tin hơn trong công việc. Ngoài ra, giỏi giao tiếp cũng có thể giúp bạn gặt hái được nhiều thành công hơn trong sự nghiệp.

4.2- Kỹ năng làm việc nhóm

Bạn không thể làm việc một mình tại nơi làm việc. Bạn cần hợp tác với những người khác để thành công một cách dễ dàng.

Mặt khác, làm việc theo nhóm sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng giờ làm việc. Đồng thời, làm việc nhóm là cơ hội tuyệt vời để bạn thể hiện khả năng lãnh đạo của mình.

4.3 – Mẹo lập kế hoạch

Các hoạt động có khối lượng công việc lớn. Vì vậy, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, bạn phải biết cách lên kế hoạch làm việc cụ thể. Điều này đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ công việc và có thể làm việc hiệu quả và khoa học hơn.

Đối với các vị trí quản lý, kỹ năng lập kế hoạch quan trọng hơn. Lý do là vì vị trí này đòi hỏi phải hoạch định chiến lược và kế hoạch làm việc cụ thể để đạt được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

4.4 – Giải quyết vấn đề

Luôn tồn tại nhiều vấn đề khác nhau trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, nhà điều hành có trách nhiệm phải giải quyết những vấn đề này một cách kịp thời và hiệu quả.

4.5 – Làm việc dưới áp lực

Khối lượng công việc của bộ phận vận hành rất nhiều. Đôi khi bạn thậm chí không có đủ thời gian để nghỉ ngơi. Vì vậy, làm việc trong lĩnh vực này, bạn phải chịu rất nhiều áp lực.

Tiền lương của bộ phận vận hành 5

Có thể thấy rằng phòng nghiệp vụ đảm nhận rất nhiều công việc quan trọng và khá phức tạp. Vì vậy lương phẫu thuật khá cao.

Tùy thuộc vào từng công ty, lĩnh vực và cấp bậc, mức lương của bạn sẽ khác nhau đối với vị trí công việc mà bạn đảm nhận. Cụ thể, ở vị trí nhân sự vận hành mức lương khoảng 6 – 8 triệu / tháng, tối đa có thể lên tới 15 triệu / tháng. Giám đốc bộ phận vận hành thì lương bình quân 15-25 triệu / tháng, cao hơn có thể 30-50 triệu / tháng.

Yêu cầu 6-Hoạt động

Để hoàn thành tốt công việc được giao, hoạt động cần đáp ứng các yêu cầu sau:

6,1 độ

Để làm việc trong bộ phận vận hành, trước tiên bạn phải đáp ứng các yêu cầu về trình độ chuyên môn của nhà tuyển dụng. Các yêu cầu về tính đủ điều kiện khác nhau tùy thuộc vào cấp độ và công việc bạn đang ứng tuyển. Ví dụ, đối với các vị trí cấp nhân viên, nhà tuyển dụng có thể chỉ yêu cầu bạn có bằng tốt nghiệp trung học. Tuy nhiên, đối với các vị trí quản lý như trưởng phòng, thường phải có bằng cao đẳng trở lên trong lĩnh vực liên quan.

6.2 – Kinh nghiệm làm việc

Đối với các vị trí quản lý, nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên có 3-5 năm kinh nghiệm trong ngành và phải từng là trưởng nhóm hoặc người quản lý. Trong khi đó, đối với các vị trí nhân viên vận hành, họ chỉ yêu cầu ứng viên có kiến ​​thức và kinh nghiệm vận hành.

Giám đốc vận hành ( COO - Chief Operation Officer) là gì?

& gt; & gt; & gt; & gt; Xem thêm: Coo – Giám đốc điều hành là gì? Vai trò của Giám đốc Điều hành Doanh nghiệp 6.3-Kỹ năng

Ngoài bằng cấp và kinh nghiệm, nhà tuyển dụng còn yêu cầu ứng viên phải có các kỹ năng phù hợp với từng vị trí tuyển dụng.

+ Yêu cầu Kỹ năng Điều hành:

Cẩn thận và tỉ mỉ.

Tìm hiểu về quy trình sản xuất và nhà máy.

Tìm hiểu về máy móc và hoạt động của máy móc.

Sẵn sàng làm việc theo ca và ngoài giờ.

Kỹ năng giao tiếp.

Kỹ năng làm việc nhóm.

Làm việc dưới áp lực.

+ Kỹ năng cần thiết cho người quản lý hoạt động:

Kỹ năng quản lý, điều hành và lãnh đạo.

Tìm hiểu về lập ngân sách chung và quản lý tài chính, bảng cân đối và quản lý dòng tiền.

Khả năng xây dựng sự đồng thuận và xây dựng mối quan hệ giữa các nhà quản lý, đối tác và nhân viên.

Kỹ năng giao tiếp.

Kỹ năng lãnh đạo.

Khả năng điều phối, tổ chức và quản lý thời gian.

Kỹ năng phân tích và làm việc tốt dưới áp lực. Vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Operation Manager >>>> Có thể bạn quan tâm: Vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Operation Manager

7-Tìm hiểu về các bộ phận điều hành trong các lĩnh vực khác nhau của doanh nghiệp

7.1-Hoạt động kinh doanh bán lẻ

Mục tiêu quan trọng nhất của doanh nghiệp bán lẻ là đảm bảo có đủ kho hàng thiết yếu để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Vì vậy, nhiệm vụ của hoạt động kinh doanh bán lẻ là quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả. Bởi vì hàng tồn kho có thể mang lại lợi nhuận cho một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh khác. Đối với hàng tồn kho, các hoạt động cần xem xét dữ liệu bán hàng trước đó để xem mặt hàng nào đang bán chạy, kiểm soát tốt lượng hàng tồn kho tối thiểu, đồng thời thương lượng giá và điều khoản mua hàng tốt hơn. để tạo ra lợi nhuận.

Các doanh nghiệp bán lẻ thường có mối quan hệ chặt chẽ với các công ty cung cấp hàng hóa, công ty phân phối và khách hàng nên bộ phận operation cần đảm bảo cân bằng được mối quan hệ giữa doanh nghiệp bán lẻ và các bên liên quan này để có thể bán được lượng hàng nhiều nhất.

& gt; & gt; & gt; & gt; Xem thêm: fmcg Nó là gì? Fmcg hoạt động như thế nào?

7.2 – Hoạt động trong Nhà hàng hoặc Kinh doanh Thực phẩm

Nhiệm vụ chính của bộ phận vận hành nhà hàng hoặc thực phẩm là quản lý hàng tồn kho. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp này, hàng hóa của họ rất dễ hư hỏng, đây là một rủi ro rất lớn.

Trong các doanh nghiệp này, các hoạt động không chỉ quản lý việc xử lý thực phẩm mà còn phải quản lý việc thu mua, chuẩn bị thực phẩm và đồ uống, và nguồn nhân lực. Ngoài ra, các bộ phận vận hành cũng phải tập trung vào dịch vụ khách hàng và tìm cách nâng cao trải nghiệm của khách hàng để thu được kết quả kinh doanh tốt nhất.

Bộ phận operation có thể nâng cao hiệu quả hoạt động bằng cách ký kết hợp đồng với những nhà cung cấp thực phẩm uy tín. Đồng thời chú trọng đến việc cải thiện hệ thống thiết bị để đảm bảo chất lượng thực phẩm. Ngoài ra, operation cũng quan tâm đến việc đào tạo nhân viên để đáp ứng tốt nhất kỳ vọng của khách hàng. >>>> Bạn nên xem thêm: Operation Manager là gì? Mô tả công việc của một Operation Manager

Hoạt động doanh nghiệp dịch vụ 7.3

Công việc của operation trong doanh nghiệp dịch vụ thường khởi đầu bằng việc tương tác với khách hàng. Kế tiếp operation sẽ xem xét đến các quy trình hiện hữu, để có thể quản lý những gì có ảnh hưởng đến dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Thông thường bộ phận operation của các doanh nghiệp dịch vụ sẽ được chia thành hai nhóm chính. Một nhóm phụ trách những vấn đề về khách hàng. Còn một nhóm phụ trách những hoạt động liên quan đến công tác quản trị kinh doanh.

7.4-Hoạt động của Doanh nghiệp Sản xuất

Để đảm bảo hiệu quả của quá trình sản xuất, các nhà điều hành phải đưa ra các ý tưởng để cải thiện bất cứ điều gì có thể. Trong một doanh nghiệp sản xuất, các hoạt động không cần phải phát minh ra dây chuyền sản xuất, nhưng cần phải xem xét hàng hóa được mua như thế nào, chúng được lưu trữ như thế nào và hàng hóa được sản xuất và vận chuyển như thế nào.

Các đơn vị vận hành sẽ xem xét các phương pháp sản xuất hiện tại bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

-Làm thế nào để tiết kiệm thời gian trong sản xuất hàng loạt đơn đặt hàng lớn?

– Có những phức tạp trong sản xuất có thể được đơn giản hóa không?

– Tình trạng giao thông có thể cải thiện không?

– Có thể thương lượng với nhà cung cấp để cải thiện hiệu quả mua hàng tốt hơn hay không?

7.5 – Hoạt động kinh doanh kỹ thuật số

Vấn đề quan trọng nhất đối với kinh doanh kỹ thuật số là nguồn nhân lực. Do đó, các bộ phận vận hành cần một cách tiếp cận tối ưu để tuyển dụng, đào tạo và tư vấn cho nhân viên của doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp kỹ thuật số, yếu tố cộng tác được đánh giá cao. Như chúng ta đã biết, một trang web hoặc ứng dụng có thể hoạt động mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. Điều này có nghĩa là quá trình giám sát và cập nhật phần mềm cần thiết để đơn giản hóa sự cộng tác là rất quan trọng đối với các hoạt động.

Đồng thời, các hoạt động cần xác định vai trò công việc cụ thể cho từng nhân viên chính thức của doanh nghiệp. Điều này giúp tối ưu hóa các chi phí liên quan đến nguồn nhân lực mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh doanh tối đa.

Qua những thông tin trong bài viết này, các bạn có thể thấy rằng để đảm nhận vai trò operation không hề dễ dàng. Bạn sẽ phải tích lũy cho mình những kiến thức chuyên môn cần thiết và phải rèn luyện rất nhiều những kỹ năng quan trọng khác. Hy vọng với những thông tin HRchannels cung cấp, các bạn có thể hiểu rõ hơn về bộ phận operation. TÌM KIẾM NHÂN SỰ CẤP CAO

hrchannels – Headhunting – Dịch vụ Tuyển dụng Chất lượng Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com/ job@hrchannels.com Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: md Khu liên hợp số 68, nguyễn cơ thụ, Nam Dư Lim, Hà Nội, Việt Nam

  • Hành động
  • Phần hành động
  • Phần hành động
  • Hành động là gì
  • Hành động là gì

Related Articles

Back to top button