Chỉ số Orac đánh giá khả năng chống oxy hóa của các chất

1. chỉ số orac là gì?

ORAC (Oxygen Radical Absorbance Capacity) là viết tắt của Oxidizing Radical Absorbance Capacity và là thước đo tổng khả năng chống oxy hóa của thực phẩm hoặc chất bổ sung.

2. đặc điểm của phương pháp orac

Ưu điểm của

 • :
  • xác định khả năng chống oxy hóa của thực phẩm và thực phẩm chức năng có thành phần hỗn hợp các chất chống oxy hóa có hoạt tính chống oxy hóa thay đổi (nhanh hay chậm), hoặc các thành phần có sự kết hợp của các tác dụng chống oxy hóa hơn là tập trung trên một chất cụ thể duy nhất.
  • đánh giá hiệu quả chống oxy hóa của tất cả các hóa chất thực vật, bao gồm nhiều chất hóa học thực vật truyền thống mà hiệu quả của chúng chỉ có thể được đánh giá kết hợp.
  • Chỉ các chất chống oxy hóa có hoạt tính cụ thể chống lại các gốc tự do (thường là gốc peroxyl) mới có thể được đo lường.
  • Bản chất của các phản ứng gây hại không đặc hiệu.

  không có bằng chứng nào cho thấy các gốc tự do tham gia vào phản ứng này.

 • không có bằng chứng nào liên kết giá trị orac với ý nghĩa sinh học hoặc lợi ích sức khỏe của thực phẩm.

3. ứng dụng của phương pháp orac

 • Sau khi phương pháp orac được công bố, nhiều loại thực phẩm đã được thử nghiệm. Kết quả cho các loại gia vị, trái cây và đậu có hàm lượng ORAC cao được trình bày trong bảng do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) công bố.
 • Khi so sánh giá trị ORAC giữa các loại thực phẩm, cần lưu ý rằng các đơn vị và loại thực phẩm được so sánh là tương tự nhau: tươi hay khô, trên gam hoặc trên đơn vị được sử dụng. Ví dụ, khả năng chống oxy hóa của các chất trong nho tươi và nho khô là như nhau, nhưng giá trị ORAC của 1 g nho khô sẽ cao hơn trong 1 g nho tươi do hàm lượng nước trong nho khô thấp hơn. Ngoài ra, hàm lượng nước cao trong dưa hấu có thể khiến nó trở thành một loại trái cây có hàm lượng orac thấp. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến lượng thức ăn sử dụng. Ví dụ, các loại thảo mộc và gia vị có thể có giá trị ORAC cao, nhưng được sử dụng với lượng nhỏ hơn nhiều so với thực phẩm toàn phần.
 • mặc dù được quan tâm lớn, nhưng do không có mối tương quan giữa orac cao hay thấp và hoạt tính sinh học của thực phẩm nên chỉ số orac thực phẩm được công bố đã bị Sở Nông nghiệp Hoa Kỳ rút khỏi thị trường. uu. kể từ năm 2012.

ví dụ: Người ta thấy rằng sự gia tăng khả năng chống oxy hóa trong máu xảy ra sau khi tiêu thụ thực phẩm giàu polyphenol (chỉ số ORAC cao) không liên quan trực tiếp đến polyphenol, có thể là do tăng nồng độ axit uric do chuyển hóa flavonoid.

 • nhưng không có nghĩa là nó không làm mất uy tín của tất cả mọi thứ, chỉ số orac vẫn đóng vai trò hỗ trợ hầu hết các quyết định của bộ nông nghiệp chúng tôi. uu. các phép đo thay thế bao gồm thuốc thử folin-ciocalteu và phép đo khả năng chống oxy hóa tương đương trolox.
 • ngoại trừ các vitamin chống oxy hóa như: vitamin a, vitamin c và vitamin e, không có thực phẩm nào được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa trong thân hình. Do đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ uu. (FDA) và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã ban hành hướng dẫn không cho phép ghi nhãn sản phẩm thực phẩm để khẳng định hoặc ngụ ý về lợi ích chống oxy hóa trong trường hợp không có bằng chứng sinh lý. sẽ là vi phạm nếu nhãn sản phẩm ngụ ý rằng có lợi cho sức khỏe khi sản phẩm có chỉ số orac cao.

Related Articles

Back to top button