Private Key & Passphrase là gì? Cách lưu trữ Private Key & Passphrase an toàn, bảo mật nhất

Đối với người chơi defi, private key/password là thông tin rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của người dùng. Nếu bạn vô tình làm mất khóa cá nhân/mật khẩu của mình, bạn sẽ mất quyền truy cập vào tiền xu và mã thông báo được lưu trữ trong ví của mình.

Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ đề xuất một số cách để lưu trữ mật khẩu và khóa cá nhân của bạn một cách an toàn và bảo mật.

Private Key & Passphrase là gì? Cách lưu trữ Private Key & Passphrase an toàn, bảo mật nhất

Mật khẩu trong khóa riêng & cụm mật khẩu

Sau khi tạo thành công ví tiền điện tử, bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, mật khẩu và khóa cá nhân hoặc chỉ mật khẩu, tùy thuộc vào các cơ chế ví blockchain khác nhau.

Bất kỳ ai sở hữu bất kỳ thứ gì trong số này đều sẽ có quyền truy cập trực tiếp vào tài sản tiền điện tử được lưu trữ trong ví của bạn. Khóa riêng và mật khẩu rất quan trọng và không bao giờ được tiết lộ cho bất kỳ ai.

Khóa riêng là gì?

Khóa cá nhân là định dạng chuỗi của tài khoản được kết nối, tương tự như mật khẩu của tài khoản ngân hàng.

Định dạng khóa riêng tư: 1a6bb7e9b25bbed5f513bd​1dd1866d12c1010a6d2a138f657aaf291064e11b7c.

Mật khẩu

là gì?

Mật khẩu là một chuỗi gồm 12-24 ký tự mã hóa một tin nhắn.

Mật khẩu dạng: giảng đường hầm ống thập giai âm quân chớp hồng đẹp bẫy lưới.

Phân biệt giữa mật khẩu và khóa riêng tư

Tại sao phải tạo một ví có hai mật khẩu, một cụm mật khẩu và một khóa riêng tư? Sự khác biệt giữa chúng là gì? Tôi sẽ giải thích cho bạn một cách đơn giản nhất.

Hãy coi mật khẩu là chìa khóa nhà và khóa riêng là chìa khóa của từng phòng trong nhà. Một mật khẩu chứa nhiều khóa riêng.

Private Key & Passphrase là gì? Cách lưu trữ Private Key & Passphrase an toàn, bảo mật nhất

Sự khác biệt giữa cụm mật khẩu và khóa riêng tư.

Dưới đây mình sẽ lướt qua một số ý chính minh họa cách thức hoạt động của metamask với passphrase và private key để các bạn dễ hình dung.

 • Sau khi tạo ví mới hoàn toàn trên metamask, tài khoản 1 sẽ có cả mật khẩu và khóa cá nhân.
 • Nếu bạn click vào chữ “tạo tài khoản” thì metamask sẽ tạo tài khoản 2 cho bạn, tài khoản 2 sẽ có khóa riêng (khác với khóa riêng của tài khoản 1), nhưng mật khẩu giống tài khoản 1. Điều tương tự cũng xảy ra khi tạo tài khoản thứ ba.
 • Vì cụm mật khẩu đại diện cho sự kết hợp của các ví và khóa riêng đại diện cho một ví duy nhất nên khi bạn tải xuống metamask trên một máy khác lần đầu tiên, trước tiên bạn phải nhập cụm mật khẩu thay vì nhập khóa riêng (để mở cửa) nhà và sau đó là cửa).
 • Và sau khi nhập mật khẩu (để mở cửa), bạn có thể mở cửa các phòng khác bằng cách bấm vào “Thêm tài khoản” (không cần lưu mã khóa riêng để mở cửa từng phòng và từng phòng). vẫn có thể vào phòng). Tài khoản 2, 3… theo thứ tự đó).
 • Tuy nhiên,

  • Nếu bạn muốn bất kỳ ví nào (nhà=mật khẩu) thuộc nhà 1 truy cập siêu dữ liệu được sử dụng bởi nhà 2, thì bạn cần nhập khóa cá nhân vào nhà 2., không phải cụm mật khẩu, đó là lý do tại sao có đã có Siêu dữ liệu của mật khẩu không thể nhập mật khẩu thứ hai.
  • Vì vậy,

   • Khi bạn giữ mật khẩu, bạn có thể truy cập vào nhiều ví bên trong. Nhưng nếu bạn muốn lấy bất kỳ ví nào để nhập sang nơi khác, bạn phải lấy khóa riêng.
   • Vậy khi nào nên sử dụng mật khẩu và khi nào nên sử dụng khóa riêng?

    Nếu bạn tạo ví này làm ví chính, nơi bạn lưu trữ tài sản của mình và không tương tác nhiều với dapp, thì bạn nên giữ an toàn cho mật khẩu và khóa cá nhân của mình.

    Ngoài ra, nếu bạn tạo ví đó để tương tác với nhiều dapp, không lưu trữ số tiền lớn và muốn tạo nhanh nhiều tài khoản cho airdrop và truy nguyên, bạn nên tạo một ví chính có nhiều ví và chỉ giữ lại mật khẩu một cách cẩn thận.

    Làm cách nào để lưu trữ khóa cá nhân/mật khẩu một cách an toàn và bảo mật?

    Tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách để lưu trữ khóa cá nhân/mật khẩu một cách an toàn.

    Cần sao lưu khóa cá nhân và mật khẩu

    Khi tạo ví, coin98 wallet luôn khuyên bạn nên giữ khóa bảo mật và chuỗi khóa riêng tư của mình ở nơi an toàn và không bao giờ tiết lộ cho bất kỳ ai. bất cứ ai. Nếu không, tài khoản của bạn có nguy cơ bị xâm phạm nếu ai đó biết các dãy ký tự này.

    Private Key & Passphrase là gì? Cách lưu trữ Private Key & Passphrase an toàn, bảo mật nhất

    Các bạn thường có thói quen chụp màn hình, lưu vào thư mục ảnh hoặc copy và paste khóa/mật khẩu riêng tư trên các ứng dụng điện tử (message, zalo,…), nhưng mình không khuyến khích điều đó. Có nhiều lý do cho việc này:

    • Đầu tiên, thông tin quan trọng được lưu qua ảnh hoặc gửi đến các ứng dụng khác có thể dễ dàng bị theo dõi, bị tấn công, bị mã hóa độc hại hoặc bị xóa do nhầm lẫn. .
    • Thứ hai, thật khó để thực hiện khi bạn cần xác nhận.
    • Tôi gợi ý cho bạn một số cách để giữ nó:

     • Ghi chép ra giấy và cất chúng ở nơi an toàn.
     • Ghi chú và lưu chúng vào Ghi chú trên điện thoại của bạn (nếu có iPhone, bạn có thể khóa điện thoại bằng khóa bảo mật để hạn chế quyền truy cập).
     • Nên sao lưu ở một nơi khác. Không có giới hạn về nơi có thể lưu trữ khóa cá nhân và bạn có thể viết, tạo nhiều bản sao và giữ nó để nếu mất một bản, bạn sẽ có bản khác để sao lưu.
     • Không chia sẻ với bất kỳ ai: chìa khóa của bạn, tiền của bạn

      • Không bao giờ chia sẻ khóa cá nhân/mật khẩu của bạn với bất kỳ ai, thậm chí bất kỳ quản trị viên cộng đồng nào. Đội ngũ quản lý coin98 sẽ không bao giờ nhắn tin trước hoặc hỏi bạn về khóa cá nhân/mật khẩu của bạn.
      • Không bao giờ nhập khóa cá nhân/mật khẩu vào các trang web và ứng dụng không quen thuộc. Vui lòng đảm bảo rằng bạn đã xác minh thông tin trên các kênh chính thức của dự án và dor, đồng thời vui lòng chịu trách nhiệm với tài sản của mình.
      • Sử dụng bộ nhớ của riêng bạn để lưu trữ

       Sau đây mình sẽ giới thiệu một phương pháp đổi 1-2 từ/ký tự trong private key/password thành một từ/ký tự khác có nghĩa ngược lại hoặc bạn có thể nhớ được. Bạn hoàn toàn tự do để tạo các phương pháp khác của riêng mình.

       Ví dụ:

       Mật khẩu

       ban đầu có dạng: lối đi trực quan này hướng dẫn quả lê buồn ống xúc xích chồn chính làm cho

       Mật khẩu tôi lưu vào thiết bị điện tử của mình khi đó sẽ có dạng: hướng dẫn trực quan thathạnh phúc chính ống dẫn lối đi xúc xích chồn vinh quang làm.

       Đây, mình đi từ cái này⇒ cái đóbuồn⇒vui, khi khôi phục ví, đặc biệt là sao chép & dán cụm mật khẩu, bạn chỉ cần tìm cái này vị trí của hai từ thathappy sẽ được đảo ngược thành thissad, và tiếp tục nhập đúng ví của bạn địa chỉ.

       Điều này sẽ ngăn tin tặc hoặc bất kỳ ai lấy được mật khẩu của bạn và truy cập vào tài sản của bạn theo bất kỳ cách nào.

       Tương tự như ví dụ về mật khẩu, bạn có thể áp dụng nó cho khóa cá nhân.

       Phương pháp này sẽ giúp ngăn chặn tin tặc xâm nhập thiết bị điện tử của bạn, nếu không thông tin trên thiết bị điện tử của bạn sẽ bị rình mò, chụp ảnh và đánh cắp.

       Bạn cũng có thể áp dụng các mẹo trên để tăng tính bảo mật cho khóa cá nhân/mật khẩu của mình khi ghi chú trên giấy hoặc điện thoại.

       Cài đặt lớp bảo mật do nhà phát triển ứng dụng cung cấp

       Thông thường các nhà phát triển ứng dụng sẽ hỗ trợ thêm một số lớp bảo mật như mật khẩu để bảo vệ tài sản của người dùng, tùy theo từng ứng dụng ví khác nhau mà các lớp bảo mật cũng rất đa dạng.

       Lấy ví coin98 làm ví dụ, ví coin98 không chỉ hỗ trợ nhiều cài đặt bảo mật như nhận dạng khuôn mặt, vân tay, mật khẩu, … mà còn có thế hệ mật khẩu ma trận mật khẩu độ mạnh cao. Tính bảo mật cao, chống nhìn trộm mạnh mẽ, bị nhìn trộm màn hình trong quá trình thao tác.

       ví coin98 bảo mậtCách cài đặt có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết.

       Private Key & Passphrase là gì? Cách lưu trữ Private Key & Passphrase an toàn, bảo mật nhất

       Phương pháp đặt mật khẩu ví mở rộng coin98bạn có thể tham khảo tại đây

       Tóm tắt

       Mật khẩu và khóa riêng tư là những thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn. Nếu việc mất thông tin quan trọng này có nghĩa là bạn không thể kết nối với ví của mình thì không ai ngoài bạn có quyền khôi phục thông tin đó.

       Hy vọng bài viết này đã dạy cho bạn nhiều cách hơn để bảo vệ khóa cá nhân/mật khẩu của bạn. Chúc bạn có trải nghiệm tuyệt vời và an toàn trong thế giới defi.

       Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng bình luận bên dưới hoặc tham gia nhóm trò chuyện ví coin98 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Related Articles

Back to top button