What Is Peat Moss: Tips For Using Peat Moss In Gardens

Rêu than bùn lần đầu tiên được cung cấp cho những người làm vườn vào giữa những năm 1900 và kể từ đó nó đã tạo ra một cuộc cách mạng trong cách chúng ta trồng cây. Nó có một khả năng đáng chú ý trong việc quản lý nước hiệu quả và giữ lại các chất dinh dưỡng có thể bị trôi ra khỏi đất. Trong khi thực hiện những nhiệm vụ tuyệt vời này, nó cũng cải thiện kết cấu và độ đặc của đất. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về công dụng của rêu đậu phộng.

Rêu than bùn là gì?

Rêu than bùn là vật liệu dạng sợi chết được hình thành khi rêu và các sinh vật khác phân hủy trong các vũng than bùn. Sự khác biệt giữa rêu sphagnum và phân trộn do những người làm vườn tự làm trong sân sau của họ là rêu sphagnum có thành phần chủ yếu là rêu và phân hủy trong điều kiện không có không khí, làm chậm tốc độ phân hủy. Phải mất hàng nghìn năm để rêu than bùn hình thành và các vũng than bùn sâu chưa đến một milimét mỗi năm. Vì quá trình này diễn ra rất chậm nên rêu than bùn không được coi là một nguồn tài nguyên tái tạo.

Hầu hết rêu than bùn được sử dụng ở Hoa Kỳ đến từ các đầm lầy hẻo lánh ở Canada. Có nhiều tranh cãi xung quanh việc khai thác rêu đậu phộng. Mặc dù quy trình khai thác được quy định và chỉ có 0,02% trữ lượng có sẵn để khai thác, các nhóm như Hiệp hội đậu phộng quốc tế chỉ ra rằng quá trình khai thác thải một lượng lớn carbon vào khí quyển và các đầm lầy tiếp tục thải carbon lâu sau khi khai quật được kết luận.

Công dụng của rêu Sphagnum

Người làm vườn chủ yếu sử dụng rêu than bùn làm chất điều hòa đất hoặc thành phần của đất trồng trong chậu. Nó có độ pH có tính axit, rất lý tưởng cho các loại cây ưa axit như quả việt quất và hoa trà. Đối với những cây ưa đất kiềm, phân trộn có thể là lựa chọn tốt hơn. Bởi vì nó không dễ bị nén chặt hoặc phá vỡ, một lần sử dụng rêu than bùn có thể tồn tại trong nhiều năm. Rêu Sphagnum không chứa vi sinh vật có hại hoặc hạt cỏ dại mà bạn có thể tìm thấy trong phân trộn được xử lý kém.

Rêu Sphagnum là thành phần thiết yếu của hầu hết các loại đất trồng trong bầu và giá thể ươm hạt. Nó chứa nhiều lần trọng lượng của chính nó trong nước và giải phóng nó đến rễ cây khi cần thiết. Nó cũng giữ lại chất dinh dưỡng để khi bạn tưới cây, chúng không bị rửa trôi khỏi đất. Chỉ riêng rêu than bùn không tạo nên một giá thể tốt. Nó phải được trộn với các thành phần khác để chiếm một phần ba đến hai phần ba tổng thể tích của hỗn hợp.

Rêu Sphagnum đôi khi được gọi là rêu than bùn sphagnum vì phần lớn chất chết trong các vũng than bùn đến từ rêu than bùn phát triển trên đỉnh của vũng lầy. Đừng nhầm lẫn rêu than bùn với rêu than bùn, bao gồm các bó sợi dài của vật liệu thực vật. Người trồng hoa sử dụng rêu than bùn để lót các giỏ dây hoặc thêm một nét trang trí cho các chậu cây.

rêu Sphagnum và làm vườn

Nhiều người cảm thấy tội lỗi khi sử dụng rêu than bùn trong các dự án làm vườn của họ do lo ngại về môi trường. Những người ủng hộ cả hai phía của vấn đề đều đưa ra những lập luận chặt chẽ về đạo đức của việc sử dụng rêu than bùn trong khu vườn của bạn, nhưng chỉ bạn mới có thể quyết định xem liệu những mối quan tâm đó có lớn hơn lợi ích trong khu vườn của bạn hay không.

Như một sự thỏa hiệp, hãy xem xét sử dụng ít rêu đậu phộng trong các dự án như bắt đầu gieo hạt và làm hỗn hợp bầu. Đối với các dự án lớn hơn, như cải tạo đất vườn, hãy sử dụng phân trộn để thay thế.

Related Articles

Back to top button