Tìm Hiểu Kinh Thánh – Lễ Cắt Bì | Tin Lành Miền Bắc

cắt bao quy đầu là gì? Phép cắt bì thể hiện điều gì trong di chúc cũ? ngày nay chúng ta có còn thực hành cắt bao quy đầu không?

Cắt bao quy đầu là một thực tế khá phổ biến trong thời cổ đại trong Kinh thánh. Cắt bao quy đầu là việc cắt da xung quanh bao quy đầu của nam giới. ngày nay, khi sinh con, các bệnh viện hoặc nhà hộ sinh thường yêu cầu cha hoặc mẹ đồng ý cắt bao quy đầu cho con. nguyên nhân là do lỗ bao quy đầu quá hẹp, khó rửa, dễ ngứa và sưng tấy. tuy nhiên, vào thời Kinh thánh, việc thực hành cắt bao quy đầu phụ thuộc vào độ tuổi và vì nhiều lý do, không chỉ vì vấn đề vệ sinh.

Các học giả Kinh Thánh đã phân biệt ba lý do cơ bản khiến người xưa cắt bao quy đầu hoặc cắt bao quy đầu:

1. đầu tiên có lẽ là để giữ vệ sinh và sạch sẽ. 2. Thứ hai không rõ ràng lắm, nhưng nó liên quan đến nghi lễ hiến tế nào đó. bởi vì trong nghi lễ cắt bao quy đầu có đổ máu và nó được coi là một phần của lễ hiến tế. 3. Lý do thứ ba là ý nghĩa nhất, và thường là tượng trưng nhất của một buổi lễ gia nhập một tổ chức. tham gia có nghĩa là được kết nạp như một thành viên. bằng cách tham gia, có một lời thề không còn ở trong con đường cũ mà tuân theo hình thức hoặc tổ chức mới.

Trong kinh thánh, phép cắt bì có nghĩa là gì?

Phép cắt bì được đề cập lần đầu tiên trong sáng thế ký 17:13 theo cách sau đây: “Chớ bỏ phép cắt bì cho bất cứ ai sinh ra trong nhà mình, cũng như kẻ mua tiền bằng nó; vì giao ước của ta sẽ được thiết lập đời đời trong xác thịt ngươi. người đàn ông không được cắt bao quy đầu trong cơ thể sẽ bị trục xuất khỏi cộng đồng; người đó là kẻ phản bội giao ước của tôi. ”

qua câu này, chúng ta hiểu rằng đây là mệnh lệnh của thượng đế để abraham cắt bì. phép cắt bì đã trở thành một dấu hiệu của giao ước giữa chúa và dân của ông. những người chính thức chịu phép cắt bì gia nhập dân sự của thần, và những người không chịu phép cắt bì sẽ bị loại trừ vì họ không tuân giữ giao ước với thần đã được ghi trong xác thịt của họ. cắt bao quy đầu cũng có nghĩa là đối với abraham và gia đình của anh ta rằng từ đó về sau họ không còn thuộc về chủng tộc và cộng đồng cũ trong ur mà từ đó abraham đến. Lễ cắt bao quy đầu của dân Chúa và các dân tộc không theo đạo Thiên chúa khác nhau ở chỗ trong dân Chúa, trẻ sơ sinh phải được cắt bao quy đầu trong 8 ngày, các dân tộc khác thực hiện nghi lễ này khi họ đã đủ tuổi nhập tịch.

do đó, phép cắt bì của abraham đánh dấu sự thành lập dân tộc của thần, một quốc gia được thần thành lập thông qua abraham.

bằng cách tuân theo lệnh của chúa về việc cắt bì, abraham và con cháu của ông đã nhận được một giao ước. phép cắt bì này cũng cho phép những người hầu trong gia đình được chấp nhận.

Trong Kinh thánh, phép cắt bì đôi khi được dùng theo nghĩa bóng và sau đó có nghĩa là:

“dâng hiến cuộc đời tôi cho thượng đế” hoặc “mở rộng trái tim tôi để đón nhận lời của thượng đế”

chẳng hạn, Giê-rê-mi 4: 4 nói:

“4 Dân Giu-đa và cư dân Giê-ru-sa-lem, hãy cắt bì cho mình cho Chúa, và cởi bỏ phép cắt bì khỏi lòng mình! nếu không thì cơn giận của ta sẽ bùng lên như lửa thiêu đốt ngươi, không ai có thể dập tắt được, bởi vì điều ác mà ngươi đã làm. ”

đây không còn là một điều răn mang tính chất nghi lễ nữa, mà là một khoảng thời gian riêng để ăn năn trước thần linh. trong Giê-rê-mi 6:10 nó cũng nói:

“10 Tôi nên nói và làm chứng cho ai, để họ lắng nghe tôi! kìa, tai họ không cắt bì, họ không thể nghe được. kìa, lời của Chúa đã trở thành lời quở trách đối với họ, và họ không hài lòng chút nào. ”

trong câu này “tai chưa cắt bì” có nghĩa là họ không chuẩn bị hạ mình để thú nhận tội lỗi của mình để nghe thần, thậm chí còn ngoan cố nổi loạn.

Trong Tân Ước, cắt bì không còn là điều kiện để vào dân sự của Đức Chúa Trời.

Ga-la-ti 5: 6 cho biết:

“6 bởi vì trong Chúa Giê-xu Christ, điều quan trọng không phải là cắt bì hay không cắt bì, mà là đức tin hoặc tình yêu thương.”

Ga-la-ti 6:15 cũng nói:

“Về cơ bản, không phải cắt bao quy đầu hay không cắt bao quy đầu, mà là làm mới.”

Đạo luật 15 cũng nêu rõ quyết định của Thượng hội đồng Jerusalem rằng việc cắt bì không còn là điều kiện để trở thành công dân hoặc môn đồ của chúa Giê-su. Trước đó, có những người ủng hộ rằng những người không phải là người Do Thái phải cắt bì để gia nhập dân Đức Chúa Trời.

Rô-ma 2: 25-29 nói:

“25 Quả thật, nếu bạn tuân theo luật pháp, thì phép cắt bì sẽ sinh lợi; và nếu bạn vi phạm luật pháp, bạn sẽ bị cắt bì, ngay cả khi bạn không. 26 Vậy, nếu người chưa cắt bì tuân giữ các điều răn của luật pháp, thì người chưa cắt bì sẽ lấy điều đó như đã nhận sao? 27 Những kẻ chưa cắt bì, nhưng đã làm tròn luật pháp, sẽ xét xử các ngươi, kẻ nào vi phạm luật pháp và cắt bì, đã vi phạm luật pháp. 28 vì ai bề ngoài là người Do Thái, thì không phải là người Do Thái, và phép cắt bì bề ngoài làm bằng thịt không phải là phép cắt bì; 29 nhưng bề trong là một người Do Thái. Cắt bì trái tim, được thực hiện về mặt tâm linh, không phải theo nghĩa đen, là phép cắt bì thực sự. Một người như vậy của Giu-đa được khen ngợi, không phải bởi người ta, mà là bởi Đức Chúa Trời.

Ở đây Phao-lô lập luận rằng việc làm thánh linh quan trọng hơn việc cắt bì thân thể.

Phi-líp 3: 3 cũng nói:

“bởi vì chúng tôi là những người thực sự được cắt bì, những người phụng sự Đức Chúa Trời trong tinh thần của Đức Chúa Trời, tôn vinh Đấng Christ, và không tin cậy vào xác thịt. giờ. ”

Ngày nay, báp têm có thể được cho là thay thế phép cắt bì, bởi vì nó cũng là một dấu hiệu của việc gia nhập một gia đình lớn. báp têm cũng là một nghi thức tuyên xưng đức tin vào thần và ký kết giao ước mới với thần.

Cô-lô-se 2: 11-12 dạy:

“11 Anh em cũng đã chịu phép cắt bì trong Người, không phải phép cắt bì được làm bằng tay, nhưng là phép cắt bì của Đấng Christ, Đấng đã cắt bỏ xác thịt chúng ta. 12 anh em được chôn cùng ông trong phép báp têm cũng được sống lại với ông nhờ đức tin nơi quyền năng của thần, Đấng đã khiến ông từ cõi chết sống lại. ”

vì vậy, trong lời chúc cũ, phép cắt bì là dấu hiệu của sự kết hợp với dân Chúa, trong phép báp têm trong lời chúc mới là dấu hiệu.

Các tín đồ đạo Đấng Ki-tô cần hiểu ý nghĩa của phép cắt bì, vì Tân Ước nói nhiều về nghi thức này.

nguyen sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *