Phố Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Đường Lê Văn Thiêm dài 700 m, rộng 8 m.

Phố Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Từ đường Lê Văn Luông đến đường nguyễn huyễn (27).

Nhân chinh và phường thanh xuân trung nay thuộc quận Qingxuan.

Tên đường phố mới cho tháng 12 năm 2006.

Giáo sư Lê Văn Thiêm (1918 – 1991), sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu thảo tại thị trấn Chung Lok, huyện Đức Thủ, tỉnh Hà Tĩnh để nghiên cứu khoa học.

Năm 1938, ông học các lớp lý-hóa-sinh tại Đại học Đông Dương. Năm 1939, ông nhận được học bổng du học Pháp với thành tích học tập xuất sắc, hạng nhì trường trung cấp kỹ thuật.

Năm 1941, ông trở thành người Việt Nam đầu tiên đậu ecole normale supérieure de paris , trường đào tạo các nhà khoa học hàng đầu của Pháp. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên nhận bằng tiến sĩ toán học quốc gia, học vị cao nhất được trao tại Pháp năm 1948), và là người Việt Nam đầu tiên trở thành giáo sư toán học tại một trường đại học châu Âu. Châu Âu (1949 ETH Zurich, Thụy Sĩ)).

Tháng 12 năm 1949, theo gợi ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông trở lại Trung Quốc tham gia kháng chiến chống Nhật và làm việc ở Bộ Giáo dục Nam Bộ. Tháng 4 năm 1950, ông vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau đó, ông được chính phủ cử sang Việt Nam, nơi ông chịu trách nhiệm thành lập trường cao đẳng khoa học cơ bản, trường cao đẳng giáo dục đại học và giữ chức vụ hiệu trưởng của cả hai trường.

Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội từ năm 1954.

Từ năm 1957 đến năm 1970, ông là phó hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, đồng thời là chủ nhiệm bộ môn toán trong nhiều năm. Ông đã đóng góp đáng kể vào việc thành lập Viện Toán học và là trưởng khoa đầu tiên của nó (1970-1980). Giáo sư Lê Văn Thiêm đã góp phần hình thành nên trung tâm nghiên cứu toán học hàng đầu của nước ta, có uy tín hàng đầu trong khu vực.

Từ năm 1980 đến năm 1991, ông làm việc tại Viện Khoa học Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong công trình nghiên cứu toán học của mình, sự phát triển của lý thuyết phân phối giá trị hàm trung hình đã được công nhận trong và ngoài nước. Ông cũng là tác giả của hơn 30 bài báo nghiên cứu về toán học và vật lý, được đăng trên các tạp chí khoa học của Liên Xô, Mỹ, Pháp, Anh, Canada, Thụy Điển, Đức, Ba Lan và nhiều nước khác … nhiều công trình của ông. Phục vụ giao thông thời chiến, các công trình thủy điện, quy hoạch đồng bằng sông Cửu Long …

Giáo sư Lê Văn Thiêm là đại biểu Quốc hội khóa II và III, đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Viện nghiên cứu nguyên tử Duponne-Liên Xô (1956-1980), ủy viên Ủy ban khoa học. Quốc gia, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam. Ông đã được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Huân chương Độc lập, những danh hiệu cao quý mà ít nhà khoa học nào nhận được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *