Hướng dẫn cách ươm tiêu giống đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách gieo hạt tiêu đúng cách – tỷ lệ nảy mầm cao. Bài viết này sẽ giới thiệu các phương pháp nhân giống ớt (ớt lươn và ớt ác) trong bầu ươm. Tuy đảm bảo được đặc tính của giống nhưng so với các phương pháp nhân giống khác (như gieo hạt, ươm hạt hoặc trồng trực tiếp hom tiêu vào cột …) thì tỷ lệ sống được nâng cao.

Kỹ thuật ươm tiêu giống đúng cách

Kỹ thuật ươm tiêu giống đúng cách

A – Các điểm cần lưu ý trước khi nhân giống tiêu

Ớt có thể sinh sản bao nhiêu cách?

Theo hồ sơ của chúng tôi, có tổng cộng 3 phương pháp sinh sản của ớt như sau

  • Phát triển Từ Hạt giống : Ớt được thu hoạch (từ quả chín đỏ) và ươm trong khay nhỏ hoặc đất tơi xốp. Phương pháp này ít phổ biến hơn và chủ yếu được sử dụng cho mục đích nghiên cứu chúng (ví dụ: trầu bà, trầu bà, tiêu dài, tiêu dại …) Phương pháp này xuất hiện từ năm 2000 ~ 2010, mục đích là dùng để sinh trưởng và lấy gốc ghép Bệnh- kháng, nhưng không hiệu quả lắm. , chi phí sinh sản cao, công nghệ phức tạp và hiện nay nó không phổ biến lắm.
  • Ớt từ hom:
  • strong> Đây là phương pháp phổ biến nhất (được phát hành ngày nay). bây giờ cũng sẽ nhập theo cách này). Ưu điểm là giá thành rẻ, thời gian nhân giống nhanh, tính chất cây đảm bảo 100%. Bạn có thể nuôi lươn, bạn cũng có thể nuôi dòng dữ

Lươn Ớt là gì? Ác ma là gì?

Như đã nói ở trên, kỹ thuật trồng ớt bằng cách giâm cành có thể áp dụng cho lươn và cá đuối. Vậy Lươn Ớt – Ớt ác là gì?

  • Ớt lươn (lươn xiên): là loại ớt thẳng không phân nhánh, dài và nhỏ, không có hoặc ít rễ bám vào mắt, trên vỏ thường có màu xanh lục, có thể dây bò vào. mặt đất hoặc treo trên một sợi dây từ một cột (vì không có nơi nào để bám vào).
  • Hạt tiêu ác (Evil Rope): là hạt tiêu đã được cắt nhỏ. Những cành, vỏ cây đã ngả sang màu xám xù xì, đốt ngắn và mập, các mắt có nhiều rễ, thường là dây chính trên trụ.

Phân biệt tiêu lươn và tiêu ác (Bên trái: tiêu ác - Bên phải: Tiêu lươn)

Phân biệt tiêu lươn và tiêu ác (Bên trái: tiêu ác – Bên phải: Tiêu lươn)

Nên ươm tiêu lươn hay tiêu ác?

Để có câu trả lời thích hợp cho câu hỏi này, chúng ta hãy xem xét một số ưu và nhược điểm của hai loại ớt nói trên.

  • Lươn Ớt – Ưu điểm : Tơ giống dễ kiếm, rẻ tiền và có thể nhân giống với số lượng lớn. Nhược điểm : Tỷ lệ nảy mầm không cao, thời gian che cột sau khi trồng lâu hơn, thời gian thu hoạch lâu hơn.
  • Ưu điểm tiêu ác g: tỷ lệ nẩy mầm và nẩy mầm cao, sau khi trồng cây sinh trưởng nhanh, thời gian thu hoạch sớm. Nhược điểm : Giá thành nhân giống cao, đôi khi khó tìm giống, thân già khi nhân giống, dễ bị nấm bệnh tiềm ẩn, tuổi cây ngắn.

b —— Chi tiết kỹ thuật giâm cành tiêu

Chuẩn bị đất và trồng ớt

Sử dụng đất tơi xốp, hỗn hợp trấu và phân bón mịn (loại phân đã được nghiền nhỏ). Làm mịn hỗn hợp đất trong bầu nhưng vẫn đảm bảo thoát nước tối ưu. Sau đó dùng túi giống cỡ 10-12 (đối với ớt lươn) hoặc túi giống cỡ 14-16 (đối với tiêu đen) đóng bầu và đặt trên bề mặt phẳng, khô. Phía trên cần có lưới che nắng, thông gió xung quanh nhưng đủ kín gió. Khi bố trí bầu cây con có chiều dài bất kỳ, chiều rộng không quá 1,2m. Nếu có nhiều luống ươm, nên chừa lối đi ít nhất 60cm để dễ đi lại, gieo ươm, tưới tiêu …

Đã đến lúc cắt tiêu và cứu dây leo tiêu

Tốt nhất cho Tháng 11 Âm lịch đến cuối tháng 1 . Giai đoạn này là mùa khô nên trên cây chưa có nhiều chồi, tỷ lệ sống của hom sẽ cao hơn, ở giai đoạn này ít nấm bệnh hơn. Nên chọn những ngày khô ráo nhưng không quá nóng để cắt ớt. Sau khi cắt nếu thấy thuận tiện thì nên giâm hom và nở ngay, nếu không cắt hoặc vận chuyển xa thì nên bó thành bó lớn và bọc cẩn thận trong bao, bạt, vải bên ngoài, vân vân. Độ ẩm vừa đủ để tránh cây bị héo hoặc quá ẩm cũng không tốt

Cách giâm cành và trồng tiêu

Dây giống cần chọn những con không quá non, không quá già, thường được gọi là ớt bánh tét. Lươn ớt cắt thành 1-3 mắt giâm. Ớt sừng cắt bỏ 3-5 mắt . Cắt bằng kéo sắc, không cắt. Sau khi cắt, ngâm trong dung dịch kích thích ra rễ theo đúng liều lượng và hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Nhớ tưới nước cho lọ hoa trước khi cắt và nhớ cắm kỹ khi trồng, không rút ra cắm vào nhiều lần. 3 hom tiêu trên mỗi chậu, 1-2 hom mỗi chậu . Sau khi cắm, tưới nước và ngâm lại, giữ độ ẩm vừa phải, cho đến khi ớt nảy mầm (khoảng 10 – 20 ngày)

Chăm sóc ớt

Từ khi cắt đến khi xuất vườn thường mất khoảng 3-6 tháng. Trong giai đoạn này, cần thường xuyên loại bỏ cỏ dại trên các luống hoa và lối đi để duy trì độ ẩm và tránh cho ớt bị khô. Thường xuyên phun thuốc chống nấm, côn trùng cắn 10-15 ngày / lần. Bổ sung phân bón lá để thúc cây phát triển nhanh. Trước khi trồng tiêu khoảng 1 – 2 tuần cần tiến hành tập phơi nắng cho cây ớt để cây cứng cáp, tỷ lệ sống cao.

Như vậy là vừa xong Công nghệ ươm cây ớt các bước nhân giống cây ớt. Nếu còn thắc mắc hoặc cần giải đáp thêm, vui lòng để lại lời nhắn bên dưới bài viết. Trong trường hợp bà con không có thời gian hoặc gặp khó khăn trong quá trình ươm tiêu thì vẫn có nhu cầu mua tiêu giống. Vui lòng sử dụng thông tin bên dưới để liên hệ và hỗ trợ vườn ươm của chúng tôi

Tìm kiếm: công nghệ trồng tiêu, phương pháp nuôi tiêu giống, công nghệ ươm tiêu giống, phương pháp trồng tiêu, công nghệ nuôi tiêu giống, công nghệ ươm cây tiêu lươn, phương pháp chuẩn, công nghệ ươm giống, công nghệ băm tiêu, uom tieu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *