Phó từ là gì? Các loại phó từ? Ý nghĩa và cách phân biệt?

Trong số các ngôn ngữ trên thế giới, tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ phức tạp hơn vì ngữ pháp của nó bao gồm nhiều kiểu câu và nhiều nghĩa khác nhau. Sau đây, để tìm hiểu kỹ hơn về tiếng Việt trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu một thuật ngữ thường xuyên xuất hiện trong giao tiếp và viết tiếng Việt đó là trạng từ.

Tư vấn Pháp luật Trực tuyến Miễn phí qua Tổng đài: 1900.6568

1. Trạng từ là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà từ này được gọi là trạng từ, mỗi từ có nghĩa riêng so với trạng từ khi nó có tên gọi của nó, từ “phó từ” có nghĩa giống như trạng từ. Ví dụ, lớp phó, lớp phó được dùng để hỗ trợ, giúp đỡ một việc gì đó để giúp nó thực hiện chức năng của mình, trong ngôn ngữ, trạng từ được dùng để đi kèm với từ để hỗ trợ cho từ. Những thứ khác như trạng từ, động từ, …

Nếu nói đến trạng từ, chắc hẳn hầu hết chúng ta đều đã học qua kiến ​​thức về trạng từ trong chương trình học THCS, nhưng vì ít sử dụng nên kiến ​​thức bị mai một dần, vì có lẽ chúng ta ít nói về trạng ngữ trong giao tiếp, viết văn. , mặc dù chúng thường được sử dụng.

Theo sách giáo khoa Hán ngữ lớp 6, trạng từ có thể hiểu là những từ dùng để đi kèm với động từ, tính từ và trạng từ. Mục đích của việc bổ ngữ khi sử dụng trạng từ là hỗ trợ và giúp cho trạng từ, động từ, tính từ trở nên rõ ràng hơn trong giao tiếp và viết lách.

Trạng từ không thể gọi tên sự vật, hành động và thuộc tính như danh từ, động từ và tính từ. Vì vậy, trạng từ là một sự phù phiếm, trong khi danh từ, động từ và tính từ là những từ thực sự. Trạng từ không được ghép với danh từ, chỉ có tính từ và động từ.

Ví dụ về trạng từ:

– Mẹ tôi đi làm về (mối quan hệ thời gian).

– Công viên hòa bình rất rộng lớn (trạng từ chỉ mức độ).

– Ông tôi vẫn đang đọc báo (mọi chuyện vẫn diễn ra như vậy).

Xem thêm: Từ đồng âm là gì? Phân loại, ví dụ về từ đồng âm tiếng Việt?

– Hôm nay mẹ tôi không đi làm (Phủ định).

– Tôi bước vào lớp với vẻ mặt kinh hoàng (chắc vậy).

– Xin hãy yên lặng, tôi có thể nghe lời cô giáo.

Lưu ý về trạng từ :

Trong một câu trạng ngữ, nó chỉ đóng vai trò phù phiếm và do đó không thể được sử dụng để gọi tên phẩm chất, hành động, đặc điểm hoặc sự vật.

Những từ có thể được sử dụng để đặt tên cho các thuộc tính, hành động, đặc điểm hoặc sự vật được gọi là từ thực. là những từ như động từ, danh từ hoặc tính từ.

Trạng từ không thể đi kèm với danh từ và bổ sung ý nghĩa, mà chỉ có thể được sử dụng với tính từ và động từ. Ví dụ, bạn có thể nói “sẽ trở lại”, “rất tốt” nhưng không phải “sẽ là một giáo viên” hoặc “rất làm việc”.

Trong các từ và thuật ngữ ngữ pháp tiếng Anh, trạng từ được gọi là trạng từ.

Xem thêm: Danh từ là gì? Cụm danh từ là gì? Phân loại và trường hợp?

2. Phân loại quảng cáo:

Để sử dụng trạng từ một cách thuận tiện, hiệu quả và tránh nhầm lẫn trong giao tiếp hoặc viết lách, trạng từ được chia thành hai loại: động từ và tính từ theo vị trí của chúng trong câu trạng từ. Chi tiết như sau:

đầu tiên, một trạng từ trước một động từ, một tính từ. Có tác dụng làm sáng tỏ các nghĩa gắn với đặc điểm, hành động, trạng thái, … câu nói có động từ – tính từ như thời gian, liên tục, mức độ, phủ định, mệnh lệnh. Cụ thể:

Các trạng từ chỉ thời gian, ví dụ: was, about, used to…

Ví dụ: tuấn anh từng yêu cô. Trong câu này, trạng từ được sử dụng ở đây là từ “đã” để giúp biểu thị một khoảng thời gian trong quá khứ, hỗ trợ cho trạng thái của một người tên tuấn anh đang có quan hệ tình cảm với một cô gái. Ở đó.

Trạng từ Chỉ mức độ: rất, khá …

ví dụ: Cô ấy thực sự thích chiếc xe đó ở đằng kia. Trong câu này, trạng từ “very” được đặt trước động từ like, nhấn mạnh rằng cô gái thích ô tô đến mức nào.

Các trạng từ liên tục, ví dụ: vẫn, cũng …

Ví dụ: Trời vẫn mưa rất to. Trong câu này, trạng từ được sử dụng ở đây là từ “vẫn”, được dùng để chỉ trạng thái thời tiết vẫn tiếp diễn, mưa, không có dấu hiệu dừng lại.

Xem thêm: Từ đồng nghĩa là gì? Phân loại và ví dụ về từ đồng nghĩa?

Các trạng từ phủ định như: không, không, chưa …

Ví dụ: Tôi không mua đồ chơi dưới trời mưa. Trong câu này, trạng từ được sử dụng trong chuỗi là từ “không”, chỉ hành vi tiêu cực của người dùng là không mua đồ chơi khi trời mưa.

Các trạng từ mệnh lệnh như: làm ơn, dừng lại, đừng, đừng …

Ví dụ: Vui lòng giúp tôi vượt qua kỳ thi này. Trong câu này, trạng ngữ được sử dụng ở đây là từ “let”, chỉ hành vi của người nói tìm kiếm sự giúp đỡ từ anh trai của mình trong mối quan hệ của người nói để đạt được mục đích trong giai đoạn vượt cạn. Kỳ thi sắp tới của diễn giả.

thứ hai, trạng từ sau động từ, tính từ. Thông thường nhiệm vụ trạng từ sẽ bổ sung ý nghĩa về mức độ, khả năng, kết quả, phương hướng, v.v. Nếu trong loại trạng từ đầu tiên, thường đứng trước động từ và tính từ, thì trong ứng dụng này, trạng từ đứng sau, bổ sung cho động từ và tính từ, chúng ta sẽ đi vào phân chia để rõ hơn. Dưới đây là một số ví dụ

Được sử dụng cho các bổ ngữ mức độ, ví dụ: rất, rất, rất.

Ví dụ:

Chiếc xe đang chạy nhanh trên đường cao tốc. Trong câu này, trạng ngữ được sử dụng trong câu là từ “very” để hỗ trợ động từ chạy một chiếc ô tô đang chuyển động rất nhanh.

Xem thêm: Dấu chấm than là gì? Tính năng, chức năng và ví dụ?

Hôm nay tôi đã làm quá nhiều. Trong câu này, trạng ngữ được sử dụng trong câu là từ “too” và vai trò của nó là hỗ trợ mức độ hoạt động của người nói trong khi thực hiện một công việc nào đó.

Các trạng từ được sử dụng để diễn đạt khả năng xảy ra, ví dụ: could, might, be.

Ví dụ:

Nếu tôi đến đúng giờ, có lẽ tôi sẽ không bị phạt. Trong câu này, trạng từ được sử dụng ở đây là từ “có thể”, và việc sử dụng câu này giúp thể hiện nhận định của người nói rằng anh ta sẽ không bị phạt nếu anh ta đi làm đúng giờ.

Nếu tôi tỏ tình vào ngày hôm đó, cô ấy có thể đã đồng ý. Trong câu này, trạng ngữ được sử dụng ở đây là từ “can” để giúp hỗ trợ trạng thái của người nói về việc mình đã tỏ tình thành công với cô gái.

Được sử dụng cho các trạng từ chỉ kết quả, ví dụ: đi, đi, mất.

Ví dụ:

Nếu tôi cố gắng ôm cô ấy, cô ấy sẽ không rời đi. Trong câu này, trạng từ được sử dụng ở đây là trợ từ “go”, có tác dụng bổ trợ cho động từ diễn tả kết quả của việc rời bỏ cô gái

Xem thêm: Văn bản nhật dụng là gì? Sách giáo khoa tiếng Nhật lớp sáu, bảy, tám, chín?

Nếu tôi mở gói hàng cẩn thận, tôi sẽ không làm mất nó. Trong câu này, trạng từ được sử dụng ở đây là từ “mất”, và vai trò của nó là nhấn mạnh việc mất kết quả do người nói không chú ý.

3. Ý nghĩa trạng từ:

Các trạng từ với động từ và tính từ bổ sung ý nghĩa cho những từ đó theo những cách sau:

– Thêm ý nghĩa về mặt thời gian: là, sẽ, sắp, là …

Ví dụ: Anh ấy đang kể một câu chuyện về một anh hùng. => “Exist” là trạng ngữ chỉ câu chuyện đang xảy ra ở thời điểm hiện tại.

– Thêm ý nghĩa về tính liên tục, tương tự: vẫn, cũng …

Ví dụ: Ngoài vẽ tranh, tôi còn viết truyện => “also” là trạng ngữ, chỉ sự tiếp nối hai nghề của từ “I”

– Thêm các lớp ý nghĩa vào lời nói và chữ viết của người dùng: rất, rất, rất …

Ví dụ: This dress is so beautiful => “Very” là trạng từ chỉ mức độ đẹp trên trung bình

Xem thêm: Trạng từ là gì? Làm thế nào để sử dụng phương thức trong một câu?

– Thêm hàm ý tiêu cực vào lời nói và cách viết của người dùng: không, chưa, không …

Ví dụ: Đứng trước hàng nghìn người, tôi không nói nên lời. => “Không” có nghĩa là phủ định.

-Thêm ý thức về nhu cầu trong lời nói và chữ viết của người dùng: đừng, dừng lại, đừng …

Ví dụ: Don’t do anything bad to her => “Don’t” là trạng từ chỉ bạn đừng làm điều gì sai trái.

– Thêm ý nghĩa dựa trên khả năng nói và viết của người dùng: có thể, có thể, không thể …

Ví dụ, trong những năm làm việc chăm chỉ, chúng ta có thể tạo ra những điều kỳ diệu.

– Thêm ý nghĩa của kết quả trong lời nói và chữ viết của người dùng: mất mát, được …

Ví dụ: Con chuột bỏ chạy khỏi tổ khi con mèo không chú ý.

Xem thêm: Cường điệu là gì? Tác động quá mức? Ví dụ phóng đại?

– Ý nghĩa của việc thêm tần suất vào lời nói và văn bản của người dùng: thường xuyên, luôn luôn …

Ví dụ: chúng ta thường nói về thừa kế trong các lớp học luật dân sự.

– Thêm ý nghĩa phương thức vào lời nói và văn bản của người dùng: đột nhiên, đột ngột …

Ví dụ: Một sao băng đột nhiên cắt ngang bầu trời.

4. Phân biệt trạng từ và tiểu từ:

Dựa trên cú pháp

Đối với trạng từ, vị trí thường đứng trước hoặc sau chủ ngữ, còn được gọi là đầu

Đối với từ phụ, vị trí có thể ở đầu, giữa hoặc cuối câu, vì nó không có tác dụng gì và liên quan trực tiếp đến từ chính nên có thể lược bỏ từ phụ nhưng câu vẫn đảm bảo tính cấu trúc câu. Tiếng Pháp

Dựa trên ngữ nghĩa

Xem thêm: Whisper là gì? tác dụng là gì? làm thế nào để sử dụng?

Đối với trạng từ, nó giúp bổ sung và làm rõ nghĩa của từ đứng đầu từ các khía cạnh cấp độ, thời gian, tần suất, v.v. …

Đối với các động từ bổ trợ, nó giúp mang lại cho câu nhiều sắc thái ý nghĩa hơn và cho phép người nói và người viết thể hiện cảm xúc và cảm xúc của họ hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *