Phytosanitary là gì – Fumigation Certificate Là Gì?

Là một trong những chứng từ cần thiết trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu, phù hợp với những mặt hàng cần hun trùng, kiểm dịch trước khi xuất khẩu. Cả giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật và giấy chứng nhận hun trùng đều quan trọng, một là giấy chứng nhận khử trùng và giấy chứng nhận kia là giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Vậy bạn có biết kiểm dịch thực vậtchứng nhận khử trùng là gì không? Những mục nào yêu cầu các tài liệu trên? Mẫu giấy chứng nhận là gì? Hãy cùng bài viết sau tìm câu trả lời cụ thể nhất nhé.

1. Giấy chứng nhận khử trùng là gì?

Giấy chứng nhận khử trùng hay còn gọi là giấy chứng nhận khử trùng, là một trong những loại giấy tờ được cấp trước khi xuất khẩu các loại hàng hóa, do các đơn vị có chức năng khử trùng, kiểm dịch đảm nhận.

phytosanitary-la-gi-fumigation-certificate-la-gi

Giấy chứng nhận được cấp sau khi hàng hóa đã được cơ quan y tế và kiểm dịch tiêm thuốc trừ sâu. Sử dụng chứng chỉ hun trùng này sẽ giúp bảo vệ, làm sạch và loại bỏ tất cả các loại vi khuẩn mối mọt trong hầm hàng khi tàu được vận chuyển bằng đường biển. Các hóa chất chính được sử dụng để khử trùng là bromide.

1.1 Mặt hàng phải có chứng chỉ khử trùng

Không phải tất cả các mặt hàng đều yêu cầu chứng chỉchứng nhận khử trùng mà chỉ đối với một số mặt hàng sau do nhà nước quy định.

– Hàng hóa có nguồn gốc từ chất hữu cơ bao gồm: gạo, chè, cà phê, hạt tiêu…

– Các sản phẩm từ gỗ như thủ công mỹ nghệ, nội thất, đồ trang trí mây tre đan,..

– Sản phẩm đóng kiện gỗ như pallet gỗ, bao gỗ

1.2. Nội dung và mẫu chứng chỉ khử trùng

Mẫu chứng nhận hun trùng

Giấy chứng nhận khử trùng sẽ bao gồm các nội dung bắt buộc sau:

+ Hóa đơn thương mại

+ danh sách đóng gói

+Chứng từ vận đơn

Giấy chứng nhận khử trùng sẽ được cấp trong vòng 1-2 ngày kể từ ngày phun thuốc và gửi đầy đủ các giấy tờ trên.

Dưới đây là mẫu Chứng nhận khử trùng cơ bản bao gồm tất cả các thông tin trên.

2. Kiểm dịch thực vật là gì?

Kiểm dịch thực vật hay còn gọi là kiểm tra kiểm dịch thực vật là văn bản do cơ quan quản lý nhà nước ban hành nhằm đảm bảo hàng hóa được kiểm tra không có dịch bệnh và côn trùng nguy hiểm trước khi nhập khẩu hoặc xuất khẩu.

Giấy thực vật là gì? Đây là chứng từ do Cục Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật cấp và là chứng từ quan trọng khi bạn muốn xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cảng Việt Nam.

2.1 Mặt hàng phải có hồ sơ kiểm dịch thực vật

Dưới đây là một số mặt hàng phải kiểm dịch thực vật trước khi xuất nhập khẩu qua Việt Nam, bao gồm

+ Gỗ, nông sản, chè, gạo, cà phê, hạt tiêu và các hàng hóa khác có nguồn gốc thực vật..

+ Hàng đóng kiện gỗ hoặc pallet là gỗ, gỗ dùng đóng kiện hàng máy móc, phụ kiện,..

2.2 Hàm lượng và mẫu kiểm dịch thực vật

chứng nhận thực vật được chia sẻ cụ thể ở phần trước là gì? Sau đây sẽ là nội dung chính của kiểm dịch thực vật, cần có đầy đủ các thông tin cần thiết sau:

+ Thông tin tên, địa chỉ đứng tên hàng hóa xuất nhập khẩu

+Số lượng mặt hàng

+ Địa chỉ sản xuất

+ tên sản phẩm và thông số kỹ thuật

+ Tên khoa học của cây.

Thời gian phát hành: thông thường trong vòng 24 giờ sau khi hàng hóa của bạn vượt qua khâu kiểm tra.

Dưới đây là một số mẫu KDTV cơ bản cho ngày hôm nay, các bạn có thể tham khảo để chuẩn bị hồ sơ phù hợp.

Mẫu Phytosanitary cơ bản

Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật

Qua những chia sẻ về Kiểm dịch thực vật là gì trên đây, các bạn đã hiểu rằng, việc đầu tiên cần làm để lập hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật là xem xét và nhận biết sản phẩm. Sản phẩm của bạn có cần phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật không? Nếu có, thì bạn sẽ cần tất cả các tài liệu sau:

  • Bản chính và bản sao Giấy chứng nhận KDTV. Nếu nộp bản chụp thì phải nộp bản chính đối với đối tượng tiếp xúc trước khi được cấp Giấy chứng nhận KDTV nhập khẩu, quá cảnh, vận chuyển nội địa.
  • Bản gốc hoặc bản sao có phép của giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu
  • Giấy đăng ký kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Trước khi nhập, xuất hàng hóa phải xác định kỹ hàng hóa có cần kiểm dịch, hun trùng hay không. Sau đó, bạn nên xem xét kỹ hơn các đơn vị thực hiện dịch vụ đăng ký này nhanh chóng và giá cả phải chăng để tránh sự chậm trễ.

    Ngoài giấy chứng nhận khử trùng, giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật thì khâu đóng gói, bốc dỡ hàng hóa cũng rất quan trọng. Để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn, không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển, khách hàng nên lựa chọn những đối tác chuyên nghiệp, tin cậy đồng hành cùng mình.

    Một trong những địa chỉ nổi tiếng hiện nay về chất lượng dịch vụ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu là Trường Logistics. Là nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế hỗ trợ nhu cầu kinh doanh xuất nhập khẩu trong và ngoài nước.

    Mong rằng qua những chia sẻ cụ thể về Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật là gì sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về các loại giấy tờ cần thiết khi xuất nhập khẩu hàng hóa. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần bất kỳ lời khuyên nào, xin vui lòng liên hệ với trường sau.

Related Articles

Back to top button