Plot twist là gì? Mục đích phải tạo plot twist trong điện ảnh? | Next phim

Có rất nhiều bộ phim hay được mọi người biết đến và nhớ lâu. Nhưng một số người trong chúng ta tự hỏi yếu tố nào đã góp phần tạo nên ấn tượng mạnh mẽ như vậy. Có một điều chắc chắn là nó không thể đơn giản hay nhàm chán mà nó phải được tạo ra bằng những chuyển cảnh hay nút thắt khiến khán giả bùng nổ cảm xúc.

Plot twist là gì

Đôi khi, chúng tôi đang tìm kiếm một bộ phim hay đáng để bỏ ra hai giờ đồng hồ để xem với một cái kết tuyệt vời mà khán giả “nhớ mãi” trong một thời gian dài. Đúng vậy, bước ngoặt đó chính là sự thay đổi cốt truyện đưa câu chuyện từ đơn giản đến nghẹt thở. Vậy cốt truyện là gì? Tại sao phải tạo ra một sự thay đổi cốt truyện?

Một tình tiết?

Cốt truyện dễ hiểu và là một thuật ngữ điện ảnh dùng để xác định các tình huống và ngã rẽ bất ngờ nhằm tạo kịch tính hoặc áp dụng cho các bộ phim và tiểu thuyết.

Toàn bộ bộ phim được dựng lên để khiến khán giả không thể đoán trước hoặc rất khó đoán. Vì vậy, cốt truyện chắc chắn là một yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu trong kịch bản, giúp bộ phim trở nên hấp dẫn hơn với khán giả. Trong tiếng Việt, plot twist chủ yếu được dùng cho các từ như nút thắt, bước ngoặt, cao trào, v.v.

Plot twist là gì? Mục đích phải tạo plot twist trong điện ảnh? | Next phim

Cảnh những năm 1960 về những kẻ thái nhân cách

Nếu tôi phải kể tên ai là bậc thầy tạo ra những nút thắt này, tôi sẽ phải kể tên đạo diễn kiêm nhà biên kịch Alfred Hitchcock. Phải nói về bộ phim tâm lý năm 1960 của ông, khi chỉ 1/3 thời lượng, Hitchcock đã có nhân vật chính chết.

Trong một căn phòng nọ, hai nạn nhân bị xích vào hai bức tường đối diện, với một cái xác đẫm máu ở giữa. Cơ thể là kẻ giết người! Chúng ta cũng nên cảm thấy thiếu sót nếu chúng ta không đề cập đến những “gợi ý” trong phim. Danh sách những phim có cốt truyện hay như Jagged, Unbreakable, Fight Club …

Tại sao phải tạo ra một tình tiết?

Các âm mưu xoắn tất nhiên sẽ mang lại những điều bất ngờ, nhưng không nên sử dụng chúng một cách bừa bãi và phải được tạo đúng cách để mang lại hiệu quả cao hơn. Ví dụ, trong bộ phim khoa học viễn tưởng ex machina (2015) của alex garland, việc một robot phản bội chủ nhân là điều tự nhiên, đó chỉ là những gì nó sẽ làm.

Cốt truyện hữu ích của nó chỉ có vậy, nhưng không phải bộ phim hay nào cũng phải có một cốt truyện rất bất ngờ. Ví dụ, bộ phim Sự ly biệt của Iran năm 2012 là một trường hợp điển hình. Nhiều cảm xúc đặc biệt được tạo ra để cung cấp một giải pháp cụ thể khi nói đến một môi trường xã hội mà chỉ có một số nhân vật nổi bật là quá hạn chế.

Chúng ta không cần tập trung vào số lượng, mà tập trung vào chất lượng của cốt truyện. Có thể cả bộ phim chỉ cần một tình tiết phức tạp nhưng cũng đủ khiến khán giả nhớ đến suốt đời. Ngược lại, áp dụng quá nhiều sẽ làm phức tạp thêm vấn đề. Ví dụ cổ điển là bây giờ bạn thấy tôi 2.

Plot twist là gì? Mục đích phải tạo plot twist trong điện ảnh? | Next phim

Giờ thì bạn đã thấy ý nghĩa của cảnh 2 của tôi rồi đấy

Cách tạo sự thay đổi cốt truyện

Mục đích chính của sự thay đổi cốt truyện là gì? Chỉ để tạo bất ngờ, nhà sản xuất đã biết trước thói quen xem phim, đưa ra dự đoán của khán giả và tạo ra một cảnh quay vô cùng hoành tráng so với mặt bằng chung của nhiều người. Nhưng nó độc đáo, ít người biết, và nó rất hấp dẫn và kịch tính.

Plot twist là gì? Mục đích phải tạo plot twist trong điện ảnh? | Next phim

Hãy thử đoán xem cốt truyện của Kill Me Heal Me: Ai đã cho ai đó mượn tên của họ là gì?

Một cách khác là để các nhân vật hoán đổi tên của họ (Kill Me Heal Me) hoặc yêu cầu các nhân vật sử dụng bút danh (trong Pinocchio). Để đạt đến cao trào này chắc chắn cần phải có một kịch bản thực sự tốt, đặt các nhân vật phù hợp vào đúng vị trí, bởi vì giảm số lượng nhân vật mà vẫn làm cho câu chuyện trở nên hợp lý không phải là điều dễ dàng. Nếu nói ra thì kết quả cũng rất xứng đáng, bởi tâm lý “mỗi người thường chỉ có một cái tên” của con người không dễ thay đổi, khiến họ luôn bị bất ngờ trước công việc đổi tên, khai bút danh, tìm nhân vật thật. Tên.

Related Articles

Back to top button