Polyols là gì và vai trò của nó?

polyols là tên viết tắt của nhóm “polyhydric alcohol” hay “sugar alcohol”, loại rượu đa chức, có vị ngọt dịu, ít ngọt hơn đường nhưng không phải là đường, có thể pha với các loại rượu khác. công nghiệp thực phẩm, polyol được dùng làm chất ngọt thay thế đường trong nhiều trường hợp …

Polyols là gì vai và trò của nó?

lợi ích của polyols đối với cơ thể

polyols là carbohydrate nhưng không phải đường, chúng được sử dụng làm chất tạo ngọt trong nhiều sản phẩm như kem đánh răng, nước súc miệng, siro ho, kẹo cao su … giúp chúng có độ ngọt nhất định nhưng không nhiều calo như đường và không gây sâu răng …

Lợi ích sức khỏe của polyols:

– Theo Hội đồng kiểm soát calo, polyol giúp tạo ra vị ngọt như đường, nhưng cung cấp ít calo hơn đường: polyol được hấp thụ chậm và không hoàn toàn trong ruột non, do đó cung cấp ít calo hơn so với các loại carbohydrate khác.

Nó rất hữu ích cho những người ăn kiêng để giữ sức khỏe và kiểm soát cân nặng của họ.

Tạo vị ngọt giống đường nhưng lại cung cấp ít calo hơn đường

– gi thấp (chỉ số đường huyết – chỉ số phản ánh tốc độ đường huyết tăng sau khi ăn thức ăn) thấp (gi 55), giúp giảm lượng đường trong máu , giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 , béo phì và bệnh tim.

Polyols giá rẻ được sử dụng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần đường sucrose, glucose, polysaccharide có GI cao trong các sản phẩm như sữa, bánh kẹo …

giảm tải đường huyết

– Có lợi cho vi khuẩn kỵ khí đường hóa và vi sinh vật axit trong ruột kết, làm sạch ruột kết của nội độc tố, các sinh vật gây phản ứng và bệnh lý lâm sàng của đại tràng. nó cũng góp phần hình thành các axit hữu cơ chuỗi ngắn để tạo biểu mô ruột khỏe mạnh.

tốt cho đại tràng

– Hạn chế vấn đề sâu răng: polyols không thúc đẩy sâu răng bằng cách ức chế sự phát triển, không bị lên men bởi vi sinh vật trong khoang miệng và bằng cách giảm sự hình thành các axit làm hỏng men răng và gây sâu răng, fda được chấp thuận là nhai kẹo cao su chứa xylitol, kem đánh răng có chứa sorbitol…

Hạn chế được vấn đề sâu răng

ứng dụng polyols trong công nghệ thực phẩm

Polyols được sử dụng làm chất làm ngọt ít calo để thay thế carbohydrate trong thực phẩm “không đường” dành cho người ăn kiêng, người béo phì hoặc để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Ứng dụng Polyol trong công nghệ thực phẩm

– được sử dụng trong sữa ít đường, ít béo hoặc sữa ăn kiêng, không đường…

– dùng trong công nghệ sản xuất bánh kẹo để tạo độ ngọt nhưng không quá cao năng lượng, hạn chế sâu răng …

– được sử dụng trong các sản phẩm vệ sinh răng miệng như kem đánh răng …

lưu ý khi sử dụng thực phẩm có chứa polyol

Mặc dù có những lợi ích, nhưng tiêu thụ quá nhiều polyols cũng không.

– Ở một số người, tiêu thụ hơn 50 g polyol / ngày cùng một lúc có thể lên men và gây đầy hơi hoặc tiêu chảy (nhuận tràng). tuy nhiên, cơ thể sẽ quen sau vài ngày, tương tự như việc tiêu hóa nhiều thức ăn giàu chất xơ.

– Thực phẩm có chứa polyol (kẹo, bánh nướng, v.v.) có xu hướng ít chất dinh dưỡng quan trọng, vì vậy tiêu thụ quá nhiều không hoàn toàn có lợi.

– Một số loại thực phẩm tự nhiên giàu polyol như đậu, lê, dưa hấu, bơ, súp lơ … nếu ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

một số kiến ​​thức cơ bản có thể không hoàn toàn toàn diện nhưng giúp người đọc có cái nhìn tổng quan đơn giản về định nghĩa, vai trò và công dụng của polyol trong thực phẩm bằng cách xem tên của chúng trong phần thành phần.

nguồn: lời khuyên kiểm soát lượng calo

xem thêm: lactose là gì?

mua rượu vang ngon tại các cửa hàng bách hóa xanh:

bộ phận xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *