Kiến thức chung về ICO: Pre-ICO, ICO Crowdsale, Airdop và Bounty là gì?

 • Ngày 24 tháng 11 năm 2019
 • chihiro
 • tạo tiền xu / mã thông báo

mời độc giả biết ico (cung cấp tiền xu ban đầu), pre-ico, ico crowdsale, airdop và bounty là gì. ico giai đoạn phát triển, tôi có nên đầu tư vào ico? … qua kịch bản bài viết trao đổi, ok?

ico (cung cấp tiền xu ban đầu) là gì?

ico là viết tắt của từ Initial Coin Offering, là một cách để kêu gọi vốn đầu tư vào các dự án tiền điện tử. Khi một tổ chức, công ty hoặc nhóm khởi nghiệp muốn huy động vốn, họ sẽ phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình, tạo một số lượng mã thông báo nhất định và những mã thông báo này sẽ được bán cho các nhà đầu tư trong một số đợt bán tháo.

câu chuyện của ico

mastercoin đã tổ chức đợt bán ico đầu tiên vào tháng 7 năm 2013. Vào năm 2014, ethereum cũng được huy động vốn từ cộng đồng thông qua ico vào năm 2014 và huy động được 3700 btc chỉ trong 12 giờ đầu tiên, tương đương với khoảng 2,3 triệu đô la vào thời điểm đó.

Doanh số bán mã thông báo và ico trở nên phổ biến vào năm 2017. Vào tháng 5 năm 2017, một trình duyệt web mới có tên là dũng cảm đã huy động được khoảng 35 triệu đô la trong vòng chưa đầy 30 giây. Tin nhắn nhà phát triển ứng dụng kik cũng kiếm được gần 100 triệu đô la thông qua ico vào tháng 9 năm 2017. Tính đến đầu tháng 11 năm 2017, doanh thu của các dự án ico coin đạt 2,3 tỷ đô la trong năm, gấp hơn 10 lần so với năm 2016. ico đã huy động được số vốn lớn nhất kể từ Tháng 1 năm 2018 là filecoin, khi nó huy động được 257 triệu đô la. trong đó 200 triệu usd trong vòng một giờ đầu tiên sau khi bán mã thông báo.

Tính đến cuối năm 2017, ico đã huy động được số vốn gấp gần 40 lần so với năm 2016, con số này chỉ thấp hơn 2% so với số vốn huy động được trên mỗi ipo. Theo Cointelegraph, các công ty đã huy động được khoảng 6 tỷ đô la thông qua các ICO vào năm 2017, nhưng có tới 46% dự án ICO trong năm 2017 đã thất bại.

ico giai đoạn

giai đoạn cấu hình ico

Đây là giai đoạn đầu tiên xây dựng nền tảng, phát triển ý tưởng cho dự án. các công ty sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu, mã thông báo, v.v. nhưng thay vì được gọi là cổ phần dưới dạng giá trị, nó sẽ được gọi là mã thông báo, đồng tiền phát hành.

giai đoạn xây dựng hệ sinh thái ico

Nhiệm vụ của các công ty phát triển tiền điện tử trong giai đoạn này sẽ là xây dựng một cộng đồng chấp nhận thanh toán bằng mã thông báo hoặc cung cấp các giải pháp và ứng dụng mà dự án mang lại

giá trị cao hay thấp của mã thông báo / tiền xu của một dự án tiền ảo sẽ phục vụ cho sự phổ biến của hệ sinh thái, cũng như sự hỗ trợ của các nhà đầu tư trên thị trường

== tiền điện tử là gì?

cac-giai-doan-cua-ico

giai đoạn bán hàng loạt

Đây cũng là giai đoạn quan trọng nhất và được biết đến nhiều nhất. ico project sẽ công bố và đưa ý tưởng dự án qua các kênh tiếp thị để mọi nhà đầu tư biết đến. đây là thời điểm chính thức để dự án mở bán token / coin để huy động vốn.

Với ngân sách huy động được từ vòng tài trợ của ico, chủ dự án sẽ sử dụng ngân sách đó để thực hiện nghiên cứu, phát triển công nghệ và mở rộng tính công khai của hệ sinh thái.

giai đoạn danh sách trao đổi

trong khoảng thời gian này, các token / coin của dự án sau vòng gọi vốn sẽ chính thức được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền ảo, bao gồm: kucoin, binance, poloniex, …. cũng là lúc thị trường định giá chính thức dự án.

Ngay sau khi nó được niêm yết trên sàn giao dịch, bạn có thể giao dịch các mã thông báo này với btc, eth, usdt để kiếm chênh lệch.

giá là bao nhiêu?

giống như ico, pre-ico được thiết kế để tài trợ cho toàn bộ chiến dịch ico và xây dựng sản phẩm. thường pre-ics có xu hướng có mục tiêu thấp hơn ico. Ngoài ra, pre-icos thường xảy ra trước ico một hoặc hai tháng, nhưng đôi khi có thể được đặt để bắt đầu trước đó chỉ một hoặc hai tuần. giá ở giai đoạn tiền ico sẽ rẻ hơn.

lợi thế khi đầu tư vào pre-ico: pre-ico có thể là cơ hội đầu tư tuyệt vời cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng và muốn đầu tư lâu dài nếu họ tin tưởng vào dự án. Điều thu hút các nhà đầu tư tham gia vào tiền ICO là họ thường sẽ nhận được token với giá rẻ hơn để dễ dàng tăng tỷ lệ phần trăm lợi nhuận của họ. người quyết định mua mã thông báo đầu tiên sẽ nhận được giá thấp nhất. tuy nhiên, nhà đầu tư cũng có nguy cơ thua lỗ hoặc đầu tư không sinh lời. điều này cũng là đương nhiên vì lợi tức càng cao thì rủi ro càng cao.

Tuy nhiên, vẫn có một hiện tượng xấu trong việc bán ico khi các nhà đầu tư ban đầu có xu hướng bán tất cả các mã thông báo của họ ngay sau khi các mã thông báo được niêm yết trên các sàn giao dịch. những người mua rẻ nhất trong giai đoạn tiền ico thường bán mã thông báo của họ với giá đã bán trong giai đoạn ico và ăn phần chênh lệch. thì hiệu ứng quả cầu tuyết có thể được gây ra khiến giá tiếp tục giảm, tất nhiên mọi thứ có thể khác và giá của mã thông báo có thể tăng lên đáng kể. không có gì đảm bảo, vì vậy các nhà đầu tư tương lai nên luôn đề phòng những trò gian lận hứa hẹn sự phát triển dự án tuyệt vời.

bán tập thể là gì?

Khi một loại tiền điện tử được tạo và đặt trên sàn giao dịch, nó sẽ sử dụng các mã thông báo được mã hóa dựa trên công nghệ blockchain để giao dịch, chẳng hạn như btc trên blockchain bitcoin, eth trên ethereum, xrp trên lưới bitcoin. Ripple của mạng … và crowdsale là bán mã thông báo của một dự án ico.

mỗi đợt crowdsale sẽ kéo dài khoảng 1 tuần, 1 tháng và khi một loại tiền điện tử mới được sinh ra, sẽ có 1 hoặc nhiều đợt crowdsale cho loại tiền điện tử đó tùy thuộc vào nhà phát triển. Ví dụ, bitcoin đã trải qua 2 đợt crowdsale, đợt 1 kéo dài 1 tháng, đợt 2 kéo dài 1 tuần và đã bán được 50 token, thu về hơn 70 triệu đô la cho dự án.

Người mua mã thông báo dự án ico có thể thanh toán bằng bitcoin, ethereum cho các nhà phát triển dự án.

airdrop là gì?

Airdrop thường được sử dụng trong các chiến lược quảng cáo và giới thiệu dự án ico để thu hút người dùng tham gia vào cộng đồng của một dự án coin nhất định. đây là một cách để phát hành mã thông báo tiền điện tử miễn phí vào ví của người dùng.

So với phần thưởng, airdrop coin có hình thức đơn giản hơn vì bạn chỉ cần đăng ký tài khoản và giới thiệu người khác đăng ký tài khoản coin chưa được liệt kê trong sàn giao dịch để nhận token miễn phí. . mục đích của việc sử dụng mã thông báo airdrop là thu hút người tham gia và tăng sự nhiệt tình cho các dự án ico.

airdrop-va-bounty-la-gi-tim-kiem-thong-tin-va-cach-nhan-token

tại sao airdrop?

một số lý do cho sự xuất hiện của airdrop trong các dự án ico là:

 • tăng hoạt động tiếp thị: các công ty hoặc nhóm tổ chức airdrop mã thông báo để quảng bá các dự án ico, tăng sự phấn khích, thu hút sự chú ý của mọi người để tìm thêm khách hàng.
 • tặng cho người dùng: Với airdrop, mọi người đều có cơ hội sở hữu coin mà không cần bỏ tiền ra đầu tư, đồng thời, các dự án ICO cũng nhận được các lợi ích như xây dựng cộng đồng cho dự án, quảng bá rộng rãi mà không mất phí.
 • hỗ trợ phân quyền: airdrop có thể giúp tạo mức độ bảo mật cao hơn cho người dùng và mạng. lưới.
 • phục vụ một chức năng chuyển giao hữu ích: một đợt airdrop có thể xảy ra khi một fork hình thành trong mạng lưới tiền điện tử. vì người dùng ethereum sẽ nhận được mã thông báo ethereum cổ điển, người dùng bitcoin sẽ nhận được bitcoin cash.

làm cách nào để giành được airdrop tiền điện tử?

trong số các dự án ico sử dụng airdrop, bạn có thể nhận được mã thông báo miễn phí mà không cần chi tiền để mua chúng. điển hình là polymath, ethlend, iost, blockport… đã giúp người tham gia kiếm được hàng nghìn đô la. và việc bạn cần làm là tuân thủ các yêu cầu và quy định của ico editor.

tìm airdrop ở đâu?

thông tin về airdrop mà bạn có thể tìm thấy hầu như ở bất kỳ đâu, bất cứ nơi nào bạn đang theo dõi hoặc thảo luận về tiền điện tử. bao gồm các mạng xã hội như

 • telegram, kênh chùng hoặc bất hòa
 • reddit hoặc bitcointalk
 • nhóm facebook

Ngoài các mạng xã hội trên, có một số trang web được tạo ra với mục đích thông báo cho mọi người về sự xuất hiện của airdrop. Một số trang web nổi bật là:

 • airdropalert: https://airdropalert.com/
 • coinairdrops: https://coinairdrops.com/
 • airdropalert: http://airdropalert.com/
 • icodrops: https://icodrops.com/

phần thưởng là gì?

bounty là cách phát hành token miễn phí vào ví của người dùng khi họ thực hiện các công việc bắt buộc của dự án ico như like, share facebook, dịch bài, viết bài… người dùng sẽ nhận được một lượng token tương ứng với công việc họ đã thực hiện theo yêu cầu của dự án ico.

một số phần thưởng phổ biến

Các hình thức khen thưởng hiện nay rất đa dạng, chẳng hạn như:

 • dịch các bài báo
 • viết các bài báo cho dự án
 • đăng trên facebook
 • chữ ký được tạo trên bitcointalk
 • theo dõi, đăng bài trên twitter
 • theo dõi, đăng bài trên linked.in
 • cũng có một số đơn vị tiền tệ sẽ yêu cầu cao hơn như thích và chia sẻ 3-5 bài đăng đã viết trên trang web của bạn / tuần; tham gia điện tín của đơn vị tiền tệ đó, chia sẻ 1 bài / ngày.

bounty-la-gi-tim-kiem-thong-tin-bounty

cách tìm phần thưởng

Cách dễ nhất là tìm phần thưởng trên diễn đàn bitcointalk. bạn có thể truy cập liên kết https://bitcointalk.org/index.php?board=238.0 để theo dõi danh sách phần thưởng mở trên bitcointalk.

làm cách nào để nhận airdrop và mã thông báo tiền thưởng?

 • tài khoản ví myether hoặc metamask để nhận tiền xu theo tiêu chuẩn erc20 và nhiều tài khoản ví khác tùy thuộc vào loại tiền xu;
 • tài khoản bitcointalk.org
 • tài khoản facebook có ít nhất 200-300 người bạn, càng nhiều bạn bè càng tốt
 • tài khoản twitter có 200-300 người theo dõi trở lên, càng nhiều người theo dõi càng tốt
 • cài đặt telegram ứng dụng và có tài khoản điện tín
 • một số email bạn hiếm khi sử dụng

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải airdrop và bounties để có tiền mà cũng cần tìm hiểu và lựa chọn các dự án ico tiềm năng để tham gia, như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian của bạn mà cơ hội thành công trong công việc sẽ cao hơn.

tôi có nên đầu tư vào ico không?

Rất khó để trả lời câu hỏi có nên đầu tư vào ico hay không vì việc đầu tư còn tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Điều quan trọng khi đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào là bạn phải có “niềm tin”, nếu không có niềm tin thì không nên chơi ICO. bitcoin những năm trước cũng có lúc sụt giảm tới 80% giá trị, nhưng sau đó đã phục hồi và tăng mạnh, khi sự chấp nhận của cộng đồng và giá trị thực được chứng minh. với ico bạn có thể đầu tư nhưng phải “chọn lọc”, chọn những dự án có tiềm năng thực sự, chọn lọc như thế nào thì mình sẽ dành một bài viết sau để nói chi tiết về các yếu tố định giá.

rủi ro và cơ hội khi đầu tư vào ico

rủi ro:

 • pháp lý: Như tôi đã đề cập trước đó, ico hiện chưa có khung pháp lý rõ ràng nên khi bạn đầu tư nếu gặp phải các vấn đề như lừa đảo, mất tiền thì sẽ không hợp pháp. chính bạn.
 • thao túng thị trường: Rất phổ biến khi các mã thông báo / đồng xu bị “định giá thấp” khi đầu tư vào tiền điện tử, ví dụ: nếu dự án bán được tổng cộng 1.000.000 mã thông báo và bạn có khoảng 400.000 mã thông báo , thì bạn hoàn toàn có thể trở thành một “cá mập” (thuật ngữ chỉ những kẻ thao túng thị trường) khi token được niêm yết trên sàn giao dịch, tất nhiên, để thao túng được nó thì bạn cũng cần phải có thêm rất nhiều kỹ năng phân tích khác. coin có khối lượng giao dịch thấp thường là mục tiêu của “cá mập”.
 • bảo mật: tất cả tài sản của bạn khi đầu tư ico / coin đều được lưu trữ trực tuyến, an toàn. đó là “kho lạnh” hơn một chút, nhưng nó vẫn phổ biến trực tuyến và việc hack ví là hoàn toàn có thể xảy ra. nhiều người đã bị hack tài khoản trao đổi, bị hack myetherwallet (ví điện tử được sử dụng nhiều nhất khi tham gia ico), … dẫn đến tiền mất tật mang.

cơ hội:

 • bất chấp rủi ro, tại sao nhiều người thích đầu tư vào loại dự án ico? chắc chắn họ đã nhìn thấy tiềm năng của lĩnh vực này hoặc nhìn thấy người khác kiếm được nhiều tiền. nếu tham gia thị trường này vào khoảng tháng 11 năm 2017, bạn có thể hoàn thành x5, x10 lần số tiền đầu tư.
 • tại thời điểm viết bài này (ngày 16 tháng 9 năm 2018), mức độ quan tâm của người dùng đối với ico / tiền xu đã giảm đáng kể do nhiều lý do khác nhau. một phần do số lượng dự án lừa đảo và phần lớn là do nhà đầu tư mất niềm tin khi thị trường giảm nhiều tháng nhưng về lâu dài tôi vẫn tin thị trường này vô cùng tiềm năng cộng với việc không giống như ipo nên phải có số tiền rất lớn để đầu tư thì ico chỉ cần đăng hàng triệu để có thể đầu tư. bạn có thể theo dõi danh mục “đầu tư ico” để tham khảo các dự án tiềm năng.

hướng dẫn đầu tư vào các dự án ico

Muốn đầu tư tốt vào ico, trước tiên bạn phải tìm hiểu và làm theo các bước phát triển của dự án.

bước 1: tìm dự án ico

các trang web đáng tin cậy để bạn tìm thông tin về các dự án ico sắp tới, như icobench, ico drops … hoặc có thể thông qua những người bạn biết. sau đó, nó tạo một danh sách để bạn so sánh, lọc và đưa ra quyết định cuối cùng.

bước 2: đánh giá tiềm năng của dự án ico

Để đánh giá đúng tiềm năng của một dự án ico, bạn có thể dựa vào các yếu tố sau:

 • ý tưởng kinh doanh
 • lộ trình phát triển dự án
 • thuật toán blockchain
 • cung, cầu và sử dụng mã thông báo
 • cấu trúc và kinh nghiệm của nhóm phát triển kỹ thuật
 • cộng đồng và các đối tác chiến lược
 • kết luận

Bạn có thể tìm thêm thông tin trên các trang web đánh giá ico tiềm năng có uy tín như coinschedule, cryptosmile, ico list …

bước 3: chuẩn bị mua ico

sau khi bạn đã chọn một dự án ico để đầu tư, hãy đăng ký danh sách trắng, kyc và aml. điều này là bắt buộc nếu bạn muốn tham gia vào một dự án ico.

bước 4: tiếp tục mua ico

Cách phổ biến nhất để mua ico là truy cập trang web của dự án ico đó và làm theo hướng dẫn.

bước 5: bảo vệ mã thông báo của bạn

khi bạn có mã thông báo của riêng mình, bạn cần lưu trữ và bảo vệ chúng, giải pháp tối ưu cho việc này là giữ chúng trong ví lạnh như ví trezor hoặc ví ledger nano s.

những điều cần cân nhắc khi đầu tư vào ico

Để việc đầu tư vào ico của bạn được thuận lợi, bạn phải nhớ những điều sau:

 • biết danh sách dự án ico, thông tin dự án mới nhất trên các trang web đáng tin cậy, đọc các đánh giá của ico để biết tổng quan về dự án.
 • kiểm tra xem mã nguồn của dự án có được công bố rộng rãi trên github hoặc được quảng cáo rộng rãi trên trang nổi tiếng không các diễn đàn và mạng xã hội như bitcointalk, reddit, twitter, v.v.
 • hơn nữa, bạn cũng cần nghiên cứu hệ sinh thái ico để có cái nhìn sâu sắc về xu hướng phát triển của dự án, tăng cơ hội sở hữu đồng tiền kỹ thuật số có giá trị trong tương lai.

dau-tu-ico-va-nhung-luu-y-khi-dau-tu-ico

câu hỏi thường gặp về airdrop và tiền thưởng

Bạn có luôn nhận được tiền miễn phí không?

không, có nhiều dự án thì ico thành công, nhiều dự án không thành công, nhiều dự án phải chờ giá lâu.

Tại sao tôi nhận được tiền miễn phí?

giá trị của đồng xu / mã thông báo phụ thuộc vào cộng đồng sử dụng nó. cộng đồng càng lớn thì giá trị của đồng tiền ảo đó càng cao. các dự án cung cấp tiền miễn phí để đổi lấy việc tăng lượng người theo dõi trên twitter và telegram, đồng thời truyền bá tên tuổi của dự án đến các cộng đồng lớn hơn và họ sẽ nhận được nhiều đầu tư hơn.

Có phải airdrop và phần thưởng là lừa đảo không?

một số dự án là lừa đảo! một số dự án khác thì không! lừa đảo ở đây không có nghĩa là họ có thể lấy tiền của bạn, trừ khi bạn cung cấp cho họ khóa riêng của mình (bạn không nên làm như vậy!). airdrop và lừa đảo tiền thưởng có nghĩa là họ không có dự án thực sự và giá trị của tiền điện tử đó bằng không.

Cách bảo mật ví của tôi?

việc đầu tiên là bạn chỉ cung cấp địa chỉ ví công khai khi tham gia các chương trình airdrop. không bao giờ cung cấp khóa cá nhân của bạn cho bất kỳ ai hoặc bất kỳ trang web nào mà bạn không tin tưởng.

Thứ hai, nếu bạn muốn lưu trữ những đồng tiền đó lâu dài, hãy chuyển chúng vào một ví lạnh an toàn như trezor hoặc sổ cái. điều này sẽ loại bỏ mọi nguy cơ đối với tiền của bạn.

Và khi tham gia các chương trình airdrop, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • không chia sẻ khóa cá nhân với bất kỳ ai.
 • không gửi thông tin kyc tới các dự án chỉ để nhận airdrop.
 • không chia sẻ mật khẩu cho airdrop dự án.
 • không gửi eth, btc tới bất kỳ đợt airdrop nào.
 • không trả lời tin nhắn riêng tư từ người lạ trên bức điện tự xưng là quản lý dự án.
 • tạo mới ví và địa chỉ email mới chỉ để nhận airdrop.

kết luận

trên đây là bài viết “kiến thức chung về ico: pre-ico, ico crowdsale, airdop và bounty là gì?” hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích về ico. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn chia sẻ kiến ​​thức về ico của bạn với chúng tôi, vui lòng liên hệ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

chúc bạn thành công!

chia sẻ mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *