Tìm hiểu về Predator – kẻ đi săn thượng đẳng nổi tiếng trong văn hóa đại chúng

Kẻ săn mồi là một loài ngoại lai hư cấu lần đầu tiên xuất hiện trong văn hóa đại chúng vào năm 1987 với tư cách là nhân vật phản diện chính trong bộ phim cùng tên. Sự kết hợp giữa thành công và những thiết kế quái vật cực kỳ cụ thể đã khơi dậy sự quan tâm của những thợ săn cấp cao từ người ngoài hành tinh. Kể từ đó, đã có một chuỗi các bộ phim, tiểu thuyết, truyện tranh và trò chơi về loài săn mồi tiên tiến nhất trong vũ trụ.

Còn được gọi là yautja, sinh vật này có ngoại hình giống người, thông minh, cao và khỏe – cao hơn 2 mét, sở hữu sức mạnh cơ bắp lớn hơn con người, có thể nhảy cao gấp 3 lần chiều cao của họ và nhảy tới an toàn ở đâu đó từ độ cao gấp 10 lần độ cao trung bình của họ. Yautja sử dụng vũ khí truyền thống và “đồ chơi” công nghệ cao để tận hưởng cuộc săn. Họ sống trên hành tinh yautja prime.

Loài yautja có mối liên hệ lâu đời với con người và nhiều bộ truyện đã mô tả yautja giúp con người phát triển và tự xây dựng các kim tự tháp trên trái đất để làm nơi săn bắn – đây có phải là lý do tại sao nhiều nền văn hóa có cấu trúc kim tự tháp? Ngoài ra, yautja còn gắn liền với xenomorph – quái vật không gian và kỹ sư – những sinh vật tối thượng đã sinh ra sự sống và tạo ra con người.

Việc “đi săn” là xương sống của yautja, điều chỉnh hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống. Các yautja đã sẵn sàng lùng sục thiên hà để tìm kiếm một loài mạnh mẽ có thể chống lại chúng. Đôi khi, yautja cũng bắt cóc những cá thể vượt trội của một loài, thả chúng vào một bãi săn lớn và đi săn. Săn bắn vừa là sở thích vừa là mục tiêu sống, đồng thời là cách để yautja tiến bộ về mặt xã hội.

Họ săn lùng danh dự, và săn lùng niềm vui trong mỗi cuộc săn lùng. Một cuộc đi săn thành công cũng là cách duy nhất để yautja gây ấn tượng với bộ tộc và đồng loại của họ.

Các yautja có luật săn bắn và danh dự của riêng họ. Họ tin rằng luật pháp là tối cao và bất kỳ yautja nào vi phạm luật đều trở thành tội phạm. Tỷ lệ tội phạm ở yautja prime rất thấp.

– Khi đi săn, yautja phải chắc chắn rằng mục tiêu của mình là một đối thủ đáng kính: một người có thể tự vệ và có khả năng giết chết thợ săn.

– Việc giết người quá già hoặc quá trẻ, hoặc người đang mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ đều bị coi là đáng xấu hổ. Thông thường, một yautja cũng không được phép tấn công người bị bệnh hoặc bị thương.

– Khi một cuộc săn yautja thất bại, họ sẽ tự kết liễu mình bằng bom đeo vào tay để bảo toàn danh dự (nếu có thể). Thuyền đi săn của yautja sẽ tìm đường về nhà và mang theo chuyến đi săn của yautja đã chết.

– Một yautja không cho phép “ks”, lấy con mồi của một yautja khác. Nếu bị phát hiện, yautja phạm tội sẽ bị lưu đày mà không có vũ khí.

– Tội giết một yautja khác mà không có lý do chính đáng sẽ bị kết án tử hình. Tuy nhiên, hai yautjas có thể giải quyết xung đột trực tiếp.

– Yautja không được tham gia săn, vào bãi săn của yautja khác, trừ khi được phép.

– Khi một cá thể thông minh của loài khác giết chết một yautja, cá thể đó được tôn vinh là đồng loại. Trong sê-ri Batman v Predator, Bruce Wayne đã đánh bại một yautja để đến Gotham nổi loạn, và lấy được thanh kiếm yautja bậc thầy mà anh ta đã dùng để tự sát.

– Một yautja có thể sử dụng các kỹ thuật tàng hình và vũ khí năng lượng khi đi săn, nhưng phải vô hiệu hóa tất cả chúng khi bị đối thủ thách thức trong một cuộc đấu tay đôi.

Bất kỳ yautja nào phạm tội đều bị xã hội chối bỏ, bỏ tù, đày ải hoặc kết án tử hình.

Đây là các cấp bậc trong xã hội yautja, cách họ mang chiến lợi phẩm và “trỗi dậy”. Lưu ý thêm: yautja chỉ thu thập chiến lợi phẩm từ xác của kẻ thù mà họ cho là xứng đáng là đối thủ.

không máu – không máu: Một thợ săn tương lai chưa hoàn thành khóa đào tạo cơ bản.

Dòng dõi trẻ: Đây là những yautja chưa được xác định là “cá nhân trưởng thành”, những “thợ săn thực thụ” trong cộng đồng. Với kỹ năng, máu trẻ cần một điều kiện để có thể tiến lên cấp độ cao hơn và “trưởng thành”.

đẫm máu – dính máu: là yautja đã giết xenomorph đầu tiên, được đánh dấu bằng máu axit của quái vật. Huyết quỷ nâng cấp sẽ nhận được nhiều sự chú ý hơn từ những thợ săn khác giới, và những thợ săn khác giới sẽ được xếp hạng theo thành tích săn bắn của họ.

elite – cấp cao: là những cá thể yautja mạnh mẽ có khả năng đối mặt với nhiều xenomor cùng một lúc, với pháp quan – vệ sĩ của nữ hoàng xeno, với predaliens – con của xenomorph và kẻ săn mồi và thậm chí cả chính nữ hoàng. đạt cấp bậc ưu tú, yautja phải mang đầu của nữ hoàng về. Mỗi thành viên ưu tú thường thành thạo một loại vũ khí.

thủ lĩnh – thủ lĩnh: Đúng như tên gọi, đây là những yautja đáng kính lãnh đạo một bộ tộc yautja. Để đạt cấp thủ lĩnh, một yautja phải dọn sạch hang ổ của người ngoài hành tinh, có thể tuyển dụng 2 yautja khác để giúp đỡ. Khi thành công, tất cả các yautjas tham gia sẽ trở thành thủ lĩnh. Với mỗi cuộc săn thành công sau đó, uy tín của bang hội sẽ tăng lên.

trưởng lão – già làng Một thành viên yautja lớn tuổi thông minh của cộng đồng yautja.

cổ đại: Yautja đã sống hàng nghìn năm và có quyền ban hành luật cũng như nắm quyền hành chính.

Máu xấu: những yautja phạm tội, bị xã hội tẩy chay, bị kết án tử hình rồi bỏ trốn.

Có hai chủng tộc phổ biến nhất trong thế giới yautja: Jungle Hunter Clan – Bang hội Thợ săn núi và Bang hội Siêu ăn thịt – Super Hunter Clan. Theo một số nhân vật trong phim, hai bộ tộc từ lâu đã nợ máu nhau. Các Siêu động vật ăn thịt lớn hơn và mạnh hơn, công nghệ tiên tiến hơn, săn bắn không theo quy tắc và nhiều khả năng, các Siêu động vật ăn thịt là một bộ tộc bất hòa.

vũ khí của yautja

Về bản chất, yautja sử dụng nhiều vũ khí. Sau đây là những loại vũ khí và dụng cụ săn bắn phổ biến nhất:

Mặt nạ sinh học

là nhạc cụ chính của yautja và được điều khiển trực tiếp bởi hệ thống đeo ở cổ tay. Ngoài khả năng bảo vệ đầu, mặt nạ sinh học còn cung cấp ống nhòm, máy thu/phát âm thanh, kính đo nhiệt độ môi trường xung quanh để phát hiện con mồi, súng ngắm laser và bộ chuyển đổi ngôn ngữ.

Hệ thống hỗ trợ cổ tay

yautja điều khiển hệ thống mặt nạ sinh học, thiết bị tàng hình (vô dụng trước người ngoài hành tinh có khả năng tàng hình) thông qua chiếc găng tay.

– Hệ thống đã vô hiệu hóa các thiết bị điện tử.

– Thiết bị tự hủy, dùng để tự sát nếu cuộc săn thất bại (nếu có thể).

Súng plasma gắn trên vai, hệ thống dẫn đường bằng mặt nạ sinh học bằng laser.

thanh lược có thể được rút ngắn và bắn như một mũi lao. Về cơ bản nó là một thiết kế công nghệ cao.

Dao đeo tay, yautja thường sử dụng kiếm hai lưỡi, trong khi những kẻ săn mồi siêu hạng dường như thích kiếm một lưỡi.

đĩa thông minh Một đĩa ném nhọn tìm mục tiêu.

Vũ khí của yautja rất nhiều, dựa trên những gì chúng ta đã thấy trong phim ảnh, trò chơi và sách. Trên đây là phổ biến nhất.

Đến đây, bạn dường như đã có (gần như) đủ kiến ​​thức để bước vào rạp và xem The Predator – Quái thú vô hình mà không phải băn khoăn quá nhiều. Phim sẽ được khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 14/09!

Chúc bạn đi săn vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *