SHUNGA – TRÍ TƯỞNG TƯỢNG HOA TÌNH NHẬT BẢN | Shop gốm Nhật

shunga hoặc 春花, là một bức tranh về “tình yêu mùa xuân” hoặc nghệ thuật khiêu dâm của Nhật Bản; shunga là một bức tranh khiêu dâm của Trung Quốc. Nguồn gốc của thể loại tranh mùa xuân bắt đầu với tác phẩm của moronobu (khoảng năm 1660) và có liên quan đến các bản in khắc gỗ trước đó (ukiyo-e).

Đầu tiên, shunga được xuất bản như một hướng dẫn cho gái mại dâm. Nhưng khi sự thịnh vượng đạt được đà tăng trưởng, ngày càng nhiều trường học được mở ở Edo (nay là Tokyo), và đẳng cấp của Nhật Bản thay đổi theo sự giàu có của các thương gia, những người sống một lối sống hưởng thụ. “Khu đèn đỏ” của Edo được gọi là Yoshihara có các cửa hàng bán tranh và sách mùa xuân làm quà lưu niệm hoặc hướng dẫn khách du lịch. Shunga cũng được coi là của hồi môn cho các cặp vợ chồng mới cưới và có thể được sử dụng như một hướng dẫn giáo dục về hạnh phúc tình dục.

Với sự đổi mới công nghệ in khắc gỗ nhiều màu vào năm 1765 – trước khi in khắc gỗ được tô màu bằng tay hoặc in bằng bảng màu hạn chế – từ đây, thể loại sungka bước sang một giai đoạn mới. Bước vào lãnh thổ mới, cả về mặt thẩm mỹ và thương mại. Sự thịnh vượng này tiếp tục trong một thế kỷ nữa và kết thúc vào đầu thời Minh Trị (1868-1912) khi Nhật Bản mở cửa với phương Tây. Trong thời kỳ Minh Trị, có rất ít họa sĩ chuyên vẽ tranh mùa xuân và họ chủ yếu chịu ảnh hưởng của nghệ thuật phương Tây.

Các nghệ sĩ quan trọng để vẽ tranh mùa xuân: Zhuxin, Chunxin, Gaolongzhai, Kataro, Qingyong, Chunchang, Hokusai, Shigenobu, Rongquan, Rongshan, Guofang, Guoding, Xiezhai.

Dưới đây, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu một số bức tranh Shunga tiêu biểu của các bậc thầy trên, đồng thời thử vài dòng mô tả và lời bình dưới mỗi bức tranh. Nó mở ra với kitagawa utamaro (1753-1806), người có công đổi tên các bức tranh phù điêu. Ngoài những chủ đề như thiên nhiên, côn trùng,… anh còn được biết đến với phong cách làm đẹp cơ thể (bijinga) vô cùng độc đáo. Những vẻ đẹp gợi cảm trong tranh của ông được coi là mẫu mực đẹp nhất và giàu sức gợi nhất của thể loại Siêu thực. Anh cũng thành công trong việc nắm bắt những khía cạnh tinh tế trong tính cách và cảm xúc của phụ nữ ở mọi hoàn cảnh, lứa tuổi và hoàn cảnh. Nhiều tác phẩm của Utaho miêu tả cuộc sống của gái mại dâm ở khu đèn đỏ Yoshiwara, vì vậy ông được coi là “họa sĩ của những tòa nhà xanh”. Từ giữa thế kỷ 19, tác phẩm của Gehu đã lan sang châu Âu và rất được yêu thích, đặc biệt là ở Pháp. Các bức tranh của ông ảnh hưởng đến chủ nghĩa Ấn tượng châu Âu, đặc biệt là trong việc ông miêu tả các quan điểm địa phương và nhấn mạnh vào các điểm nổi bật và bóng tối. Sự nghiệp sáng tác của Ge Hui đã để lại hơn 2.000 bản in khắc gỗ, cũng như nhiều cuốn sách vẽ tranh và minh họa, đặc biệt là hơn 30 tập tranh mùa xuân. Gotaro là họa sĩ đương đại duy nhất đã đạt được danh vọng và nổi tiếng, và được coi là một trong những họa sĩ dung hợp vĩ đại nhất và tiêu biểu nhất.

Utagawa Kitagawa Utagawa Kitagawa (1750-1806)

Khung cảnh thú vị của một gia đình được mô tả qua cấu trúc của web. Người chồng đang cho vợ bú khi cô ấy đang cho đứa con út bú sữa. Đứa lớn thì lầm lì đòi về ở với bố mẹ. Chú ý rằng bàn tay nhỏ bé của em bé đang nắm lấy bầu ngực bên kia của mẹ.

Cặp đôi đang làm tình say đắm dưới tấm chăn màu xanh lá cây có treo một chiếc đầu kỳ lân lớn. Phần thú vị là ở chi tiết mặt nạ của kỳ lân!

Ninja thắp sáng một cặp đôi đang quan hệ tình dục bằng đèn và có những chi tiết thú vị về hai con chuột.

Một người phương Tây (có thể là người Bồ Đào Nha hoặc người Pháp) có quan hệ tình dục với gái mại dâm. Kiểm tra các mô hình baroque chi tiết trên bộ phận sinh dục của một người đàn ông!

Cậu bé được mô tả ở đây là một nhà sư trẻ (chigo), sẵn sàng phục vụ các nhà sư, những người không làm phật lòng những người thực hành nhiệt thành của cái gọi là “lối sống của tuổi trẻ”. Mô tả nam thành nam trong các bài hát mùa xuân của Nhật Bản thường đóng vai trò chủ động là những người lớn tuổi. Đối tác thụ động luôn là một cậu bé đã đến tuổi dậy thì hoặc trước dậy thì, hoặc một thanh thiếu niên chưa cạo râu trên trán (dấu hiệu của sự chưa trưởng thành). Mối quan hệ giữa nam giới và trẻ em trai, tầng lớp samurai, và giữa các nhà sư và các nhà sư trẻ, là mối quan hệ phổ biến đối với Mạc phủ Tokugawa ở Nhật Bản, cũng như hoạt động mại dâm giữa các diễn viên Kabuki trẻ tuổi. Chơi các nhân vật nữ.

Khu vườn là nơi hai người đàn ông cưỡng hiếp một người phụ nữ sợ hãi. Người chồng thận trọng đã ở dưới họ. Trên cánh tay của một trong những kẻ tấn công, một bộ xương chơi đàn tranh đã được xăm.

09-from-the-album-negai-no-itoguchi-lovers-in-the-summer-02

10-from-the-album-negai-no-itoguchi-lovers-in-the-summer-04

11-from-the-album-negai-no-itoguchi-lovers-in-the-summer-06

12-from-the-album-negai-no-itoguchi-lovers-in-the-summer-03

13-from-the-album-negai-no-itoguchi-lovers-in-the-summer_01

Theo sau 5 shunga của utamaro từ ‘negai no itoguchi’ (manh mối của ham muốn), 1799

Tham khảo: Tranh in khắc gỗ Nhật Bản

Nguồn: http://holieu.blogspot.com/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button