Product Line là gì? Tổng quan về Product Line bạn cần biết! 2022

Dòng sản phẩm mà công ty phải tập trung vào là gì? Các dòng sản phẩm có tác động rất lớn đến hiệu suất bán hàng, lợi nhuận và tăng trưởng của công ty.

Trong bài viết này, prodima sẽ giúp bạn hiểu rõ về dòng sản phẩm và các thông tin liên quan đến chủ đề này để biết chính xác dòng sản phẩm của mình là gì trước khi tung ra thị trường.

Hãy bắt đầu ngay bây giờ!

Dòng sản phẩm

là gì?

dòng sản phẩm——dòng sản phẩm, nghĩa là, một nhóm các sản phẩm có liên quan được tiếp thị => bán dưới tên thương hiệu do một công ty cụ thể cung cấp.

Để hiểu định nghĩa của dòng sản phẩm này, một số cụm từ chính cần tập trung vào là:

 • Nhóm sản phẩm liên quan: là một nhóm sản phẩm bao gồm các sản phẩm liên quan dựa trên: đối tượng mục tiêu, giá trị, công nghệ sử dụng, sở thích của khách hàng…
 • Được bán dưới một thương hiệu cụ thể: Các sản phẩm này được nhóm lại với nhau dưới tên thương hiệu phụ hoặc được cung cấp trực tiếp dưới tên thương hiệu mẹ.
 • Dòng sản phẩm và hỗn hợp sản phẩm

  Mọi người thường nhầm lẫn giữa dòng sản phẩm và danh mục sản phẩm là 1 – nhưng thực ra chúng hoàn toàn khác nhau.

  Dòng sản phẩm là một loại sản phẩm hoặc nhãn hiệu sản phẩm do một công ty cung cấp. Nó có thể được coi là một nhóm sản phẩm bao gồm tất cả các sản phẩm có liên quan trong cùng một danh mục.

  Danh mục sản phẩm là tổng số dòng sản phẩm mà một công ty cung cấp cho khách hàng của mình.

  • Nói một cách đơn giản, dòng sản phẩm là một tập hợp con của danh mục sản phẩm.
  • Lấy ví dụ về một công ty sữa có các sản phẩm bao gồm: sữa, pho mát, bơ và các sản phẩm dành cho người ăn kiêng. Giả sử công ty bán 3 sản phẩm sữa, 15 sản phẩm phô mai, 2 sản phẩm bơ và 10 sản phẩm giảm cân.

   =>Các nhóm sản phẩm này là các dòng sản phẩm và sự kết hợp của các dòng sản phẩm này là danh mục sản phẩm của công ty.

   Ví dụ cụ thể về dòng sản phẩm

   Dưới đây là một số dòng sản phẩm mẫu để giúp bạn hiểu rõ hơn dòng sản phẩm là gì và công ty của bạn có thể hưởng lợi từ dòng sản phẩm đó như thế nào:

   Sản phẩm chăm sóc tóc tuyệt vời

   các sản phẩm chăm sóc tóc tuyệt vời’ cung cấp các nhãn hiệu dầu gội và dầu xả rẻ tiền được bán trong các cửa hàng tiện lợi trên toàn thế giới. Gần đây, Great Hair Care đã mở rộng dòng sản phẩm của mình với hai sản phẩm mới: máy sấy tóc và máy uốn tóc.

   Bởi vì những sản phẩm này được tung ra thị trường dưới những thương hiệu hiện có, người tiêu dùng sẽ tự động biết rằng những sản phẩm này có sẵn ở những cửa hàng mà họ thường mua dầu gội và dầu xả dành cho các sản phẩm chăm sóc tóc chất lượng cao.

   =>Những người thường mua dầu gội và dầu xả sẽ có xu hướng mua thêm máy sấy tóc hoặc máy duỗi tóc nếu những sản phẩm đó là cần thiết.

   Cửa hàng tạp hóa gia đình

   tạp hóa gia đình là chuỗi cửa hàng tạp hóa bán lẻ cung cấp dòng thực phẩm tự nhiên trong các cửa hàng của mình. Khi tung ra một sản phẩm, cửa hàng tạp hóa gia đình có thể quảng bá dòng sản phẩm đó tới những khách hàng hiện tại.

   Có những khách hàng thường xuyên biết đến thương hiệu đồng nghĩa với việc nhiều người ngay lập tức nhận ra chất lượng cao của thực phẩm tự nhiên.

   Sự liên kết của thương hiệu với chất lượng thực tế đã giúp dòng sản phẩm của công ty phát triển mạnh, mặc dù họ chưa từng tung ra dòng sản phẩm nào trước đó.

   Công ty Công nghệ Thông minh

   wise tech company là thương hiệu nổi tiếng thế giới chuyên sản xuất máy tính và công nghệ thông minh. Đồng thời mỗi năm, họ phát hành một sản phẩm thông minh mới cho dòng sản phẩm của mình.

   Vì Wise Tech nổi tiếng với các sản phẩm phần cứng và phần mềm chất lượng cao nên những người hâm mộ công ty đã xếp hàng để được chạm tay vào những sản phẩm mới nhất của Wise Tech. Đó là lý do tại sao công nghệ khôn ngoan có lợi thế cạnh tranh trong thị trường công nghệ ngày nay.

   Mỗi lần ra mắt sản phẩm cho phép công nghệ khôn ngoan mở rộng thị phần và thu hút khách hàng mới trực tiếp đến cửa hàng để dùng thử sản phẩm mới. Một phần của chiến lược tiếp thị cho một dòng sản phẩm là sản phẩm được bày bán rộng rãi trong cửa hàng, để khách hàng có thể dùng thử sản phẩm trước khi mua, từ đó làm tăng mức độ hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm. dòng sản phẩm.

   Cách thức hoạt động của dòng sản phẩm

   Dòng sản phẩm được phát triển như một chiến lược tiếp thị nhằm khai thác tối đa khách hàng của thương hiệu. Một chiến lược dựa trên nguyên tắc rằng khách hàng có nhiều khả năng phản hồi tích cực hơn với những thương hiệu mà họ đã biết và sẵn sàng mua sản phẩm mới hơn dựa trên trải nghiệm tích cực trước đây của họ với thương hiệu. vừa qua.

   Các dòng sản phẩm khác nhau được thêm vào dưới cùng một tên thương hiệu để “mượn” ảnh hưởng tích cực của thương hiệu mẹ. Các doanh nghiệp thường mở rộng dòng sản phẩm, trong đó các sản phẩm hoặc mặt hàng mới được thêm vào cùng loại sản phẩm dưới cùng một nhãn hiệu: hương vị, hình thức, màu sắc, thành phần mới…

   Quyết định về dòng sản phẩm

   Quyết định về dòng sản phẩm là quyết định về việc thêm hoặc loại bỏ một sản phẩm hoặc loại bỏ một sản phẩm khỏi dòng sản phẩm hiện có. Những quyết định này là:

   • Quyết định lấp đầy dòng sản phẩm: Nó liên quan đến việc thêm sản phẩm mới vào dòng sản phẩm hiện có để tăng tính cạnh tranh và tăng thời gian sử dụng cũng như xây dựng cơ sở khách hàng lâu dài.
   • Quyết định cắt giảm dây chuyền sản xuất: Nó liên quan đến việc loại bỏ các sản phẩm không sinh lời khỏi dây chuyền sản xuất hiện tại để tránh thua lỗ và tăng lợi nhuận trung bình.
   • Dòng sản phẩm mở rộng

    Phần mở rộng dòng sản phẩm là một công cụ phổ biến được các nhà quản lý sản phẩm sử dụng để mở rộng các dịch vụ của thương hiệu cho khách hàng. Quá trình này thêm sản phẩm mới vào dòng sản phẩm hiện có vì những lý do sau:

    • Rủi ro giảm: Khi một thương hiệu đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường, rủi ro tung ra một sản phẩm mới sẽ giảm đi. Bạn đã có một nền tảng tiếp thị vững chắc để tạo ra một môi trường bán hàng và quảng cáo thuận lợi hơn.
    • Mức độ trung thành: Mức độ trung thành của khách hàng làm tăng động lực cho các dòng sản phẩm mới vì khách hàng có nhiều khả năng mua hàng từ các công ty mà họ đã từng mua hàng.
    • Thương hiệu hiện tại: Cũng hữu ích cho việc mở rộng dòng sản phẩm vì nó giúp khách hàng trở nên quen thuộc với thương hiệu và dễ dàng chấp nhận sản phẩm mới.
    • Phiên bản sản phẩm: Cung cấp nhiều phiên bản của cùng một sản phẩm là một chiến lược ít rủi ro hơn vì chiến lược này cho phép khách hàng bắt đầu với một sản phẩm và tìm hiểu phiên bản đầu tiên đến các phiên bản nâng cao hơn.
    • Tăng thị phần: Việc giới thiệu một sản phẩm mới cho một thương hiệu hiện có sẽ làm tăng thị phần của công ty trong cơ sở khách hàng hiện tại của công ty.
    • Chiến lược dòng sản phẩm có chiều sâu và chiều dài

     Độ sâu của dòng sản phẩm

     Khi thảo luận về các dòng sản phẩm, điều quan trọng là phải hiểu khái niệm “độ sâu của dòng”. Nó đề cập đến số lượng sản phẩm được cung cấp trong một dòng sản phẩm cụ thể.

     Tuy nhiên, việc giữ độ sâu quá thấp có thể ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng. Giữ quá sâu có thể làm giảm nhận thức của người dùng về một dòng sản phẩm và dẫn đến mất doanh số bán hàng.

     Ví dụ: hãy xem xét hai tình huống sau:

     Độ sâu thấp

     Một công ty có thể duy trì chiều sâu trong dòng trái cây của mình: nước xoài và nước dâu (hai sản phẩm trong một dòng sản phẩm).

     Những người uống rượu có thể không phải là khách hàng tiềm năng của công ty – bởi vì họ không cung cấp sản phẩm đó. Điều này sẽ hạn chế thị trường mục tiêu của công ty và làm giảm doanh số bán hàng.

     Độ sâu cao

     Một công ty có thể duy trì độ sâu của dòng sản phẩm: nước xoài, nước dâu, nước ổi, nước nho và nước dưa hấu (năm sản phẩm trong một dòng sản phẩm).

     Có rất nhiều loại sản phẩm này và nó có thể ảnh hưởng xấu đến doanh số bán hàng của công ty nếu một trong những sản phẩm trở nên không phổ biến.

     Ví dụ: nếu bạn chi 100.000 đô la để phát triển đồ uống dưa hấu, nhưng chỉ tạo ra doanh thu 5.000 đô la. Do đó, nên duy trì sự cân bằng cẩn thận giữa số lượng sản phẩm được cung cấp trong dòng sản phẩm.

     • Số lượng sản phẩm lý tưởng trong một dòng sản phẩm có thể được xác định thông qua nghiên cứu thị trường.
     • Độ dài dòng sản phẩm

      Đối với mọi doanh nghiệp, độ dài của dòng sản phẩm luôn thay đổi. Nói chung, có ba mức giá: sản phẩm giá rẻ, tầm trung và cao cấp. Mỗi thương hiệu chọn một phân khúc giá phù hợp với mục tiêu của mình.

      Đối với các công ty lớn có ngân sách dồi dào, có thể dễ dàng tạo ra nhiều dòng sản phẩm cho mỗi phân khúc khách hàng => đây được gọi là độ dài của dòng sản phẩm.

      Bây giờ bạn đã hiểu độ dài của dòng sản phẩm là gì, chúng ta sẽ chuyển sang xem xét 3 cách phổ biến để dòng sản phẩm phù hợp với nhiều doanh nghiệp:

      Dòng sản phẩm kết hợp với thị trường cao cấp

      Chiến lược này phù hợp với những thương hiệu lần đầu tiên tham gia thị trường với dòng sản phẩm cấp thấp và sau đó là phân khúc thị trường từ trung cấp đến cao cấp.

      Đây cũng là ước mơ của tất cả các công ty, bởi vì họ sẽ bắt đầu với một lượng lớn khán giả ngay từ đầu (vì thị trường này rất cạnh tranh). Sau đó, họ sẽ bắt đầu phát triển một dòng sản phẩm cao cấp có lợi hơn.

      Một trường hợp nghiên cứu rất thành công khi sử dụng chiến lược này là oppo. Công ty gia nhập thị trường Việt Nam năm 2013 – và phải cạnh tranh với nhiều tên tuổi lớn.

      oppo chọn định vị tên tuổi ở dòng điện thoại camera, và chọn kênh phân phối cấp 1 như: cửa hàng mua bán/sửa chữa điện thoại di động… để tiếp cận nhóm người dùng sống ở các vùng, ngoại thành/tỉnh lân cận gần các thành phố lớn.

      Giá của oppo cũng rẻ hơn 20% so với các sản phẩm cùng cấp. Tiếp nối thành công của những năm trước, oppo tiếp tục phát triển các sản phẩm của mình nhắm vào thị trường từ trung cấp đến cao cấp.

      Dòng sản phẩm kết hợp với thị trường bình dân

      Chiến lược này sẽ phù hợp với những người bán đã có uy tín ở phân khúc trung cấp đến cao cấp của thị trường, nhưng vẫn muốn duy trì doanh số bán hàng ở phân khúc thấp hơn của thị trường – bởi vì chiến lược này có thể dẫn đến mức chi tiêu cao.

      Để kết hợp cách tiếp cận thị trường giá rẻ với dòng sản phẩm hiệu quả, doanh nghiệp có thể sử dụng tên thương hiệu hiện tại của mình. Nhưng prodima khuyến khích bạn tạo ra một tên thương hiệu mới tốt hơn.

      Một trường hợp điển hình là Samsung – Smartphone. Bên cạnh các dòng cao cấp như edge, công ty cũng phát triển các dòng giá rẻ nhằm tìm cách mở rộng thị phần và mang lại doanh thu cao hơn. Trong suốt quá trình, Samsung đã sử dụng chiến lược tiếp cận thị trường và kết quả vượt quá mong đợi!

      Các dòng sản phẩm được kết hợp theo hai cách

      Nếu doanh nghiệp của bạn thuộc phân khúc trung bình (không thấp cũng không cao), bạn có thể áp dụng chiến lược này.

      Khi bạn muốn mở rộng danh mục sản phẩm của mình, bạn sẽ muốn tham gia vào các thị trường mới ở trên hoặc dưới hoặc cả hai! Điều này được gọi là hai chiều.

      Trên thực tế, nhiều công ty đã xây dựng khung phát triển thương hiệu của mình theo cách này ngay từ đầu. Điều này giúp họ tối đa hóa lợi nhuận.

      Ví dụ, Unilever phát triển các nhãn hiệu kem dưỡng da cao cấp như chai lớn hoặc xà phòng Dove. Ngoài ra, có rất nhiều thương hiệu ở phân khúc giá rẻ và tầm trung.

      <3

      Ví dụ: ab electrolux sở hữu khoảng 50 thương hiệu, hoạt động ở một số quốc gia và có thị trường mục tiêu cụ thể.

      Tóm tắt

      Chiến lược kéo dài dòng sản phẩm rất quan trọng đối với bất kỳ công ty nào muốn mở rộng thị phần kinh doanh và đảm bảo an toàn tối đa trong thời kỳ khó khăn.

      Ví dụ: nếu thị trường trung cấp đến bình dân đang hoạt động tốt, nó sẽ hỗ trợ thị trường cao cấp (đang suy giảm hoặc bão hòa) và ngược lại.

      Vì vậy, bạn cần nghiên cứu và thực hiện chiến lược mở rộng dòng sản phẩm càng sớm càng tốt sau khi sản phẩm bước vào giai đoạn phát triển. Đừng bão hòa thị trường, quá nhiều đối thủ cạnh tranh và thành công của bạn sẽ thấp.

      Xây dựng kế hoạch tiếp thị cho dòng sản phẩm

      Sau khi đọc phần này, chắc hẳn bạn đã hiểu phần nào về dòng sản phẩm. Nhưng điều đó là chưa đủ, bạn cần có một kế hoạch tiếp thị hoàn chỉnh cho dòng sản phẩm hiện tại của mình – yếu tố then chốt của bất kỳ chiến lược phát triển sản phẩm nào.

      Các nhà tiếp thị cần chú ý những câu hỏi sau để hiểu rõ hơn về sản phẩm của bạn:

      • Lời chứng thực của khách hàng: Họ cảm thấy thế nào về sản phẩm của công ty? Điểm mạnh – Điểm yếu so với các đối thủ trên thị trường?
      • Thông tin hiệu suất thực tế của sản phẩm dự kiến ​​dựa trên các tiêu chí sau: thị phần, doanh số bán hàng và lợi nhuận.
      • Kết luận

       Bạn phải luôn ghi nhớ rằng doanh nghiệp của bạn không thể giữ khách hàng mãi mãi nếu bạn chỉ sử dụng một sản phẩm.

       =>Điều này cũng giải thích tại sao các nhà quản lý sản phẩm phải chịu nhiều áp lực trong việc nghiên cứu và bổ sung các sản phẩm liên quan vào các dòng sản phẩm hiện có.

       Tâm lý chung của mọi khách hàng: luôn chọn thương hiệu “nhẵn mặt” thay vì đối thủ. Doanh nghiệp sẽ hài lòng hơn nếu họ liên tục phát triển nhiều sản phẩm mới dựa trên những trải nghiệm tích cực của họ.

       Nếu bạn thích bài viết này, bạn sẽ thích các dịch vụ seo của chúng tôi. prodima là một nhóm các chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có thể cung cấp cho bạn các chiến lược tuyệt vời để giúp bạn tăng lưu lượng truy cập và doanh thu của mình một cách bền vững. Liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ tận tình 24/7.

Related Articles

Back to top button