Trái mơ giải nhiệt mùa hè và những khám phá thú vị – Bệnh viện quận 11

Đây là một loài thực vật, tên khoa học prunus mume, họ Hoa hồng Rosaceae.

Điều thú vị là cây này được gọi là mai trong văn học và hội họa và nở hoa vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. Vì hình dáng mảnh mai, mong manh, thanh tao và thuần khiết nên người xưa liệt nó vào một trong tứ quý của mai, lan, cúc, trúc. Cây mai được vẽ bằng màu nước, tranh bình phong, điêu khắc… hay trong câu thành ngữ “Hạc thân hạc xương mai” được nhà thơ nhắc đến trong câu thơ “Cây mai, tuyết linh”. Du, trong khổ thơ lên ​​án họ, “Đêm qua cành mai trước sân” của Thiền sư… chính là cây mai này.

Trái mơ

Quả mơ

Ở Việt Nam, mai thường được trồng ở phía bắc và tây bắc (San Lỗ, Điện Biên); vùng sơn cước thuộc huyện Viêux Đức, Hà Nội trước đây nổi tiếng với rất nhiều mai, nhưng bây giờ đã có không nhiều.

Quả mơ được sử dụng theo nhiều cách:

Muối tiêu tươi: chọn quả chín, khi hái về có vị chua giòn. Quả chín vàng hoặc hái lâu đã mềm.

Mơ ngọt: Chọn những quả mơ chín (quả càng to càng ngon), loại bỏ quả dập nát, rửa sạch, bỏ cuống rồi ngâm với nước muối loãng để loại bỏ. làm se khít lỗ chân lông. Và loại bỏ bụi và làm khô. Dùng tăm chọc vài lỗ trên mỗi quả để mơ và đường trao đổi nhanh và quả không bị lõm. Cho vào lọ thủy tinh sạch và khô. Xếp 1 lớp đường trắng rồi đến 1 lớp mơ và cuối cùng là 1 lớp đường trắng, bạn nhớ rắc một chút muối lên, đậy nắp cho đến khi đường tan hết thì có thể dùng được. Cho 1 kg đường vào 1 kg mơ. Mơ ngâm đường dùng được từ 20 – 30 ngày, càng để lâu càng ngon.

Công dụng: Giúp làm dịu cơn khát và giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng. Thích hợp cho người bị sốt và khô môi. Tác dụng này có thể là do cùi mơ chứa khoảng 2,5% axit hữu cơ (axit xitric, axit tartaric), khoảng 27% đường (chủ yếu là sacaroza), vitamin c …

Hoa mơ

Hoa mai

Rượu mơ:

+ Cách 1: Chọn quả mơ chín, nhặt bỏ quả hỏng, rửa sạch, cắt bỏ cuống, dùng tăm chọc nhiều lỗ trên quả mơ. Cho mơ vào bình thủy tinh 5 lít chiếm 2/3 bình, thêm 1,5kg đường phèn, đổ rượu nếp vào, đậy nắp kín, vài ngày nữa đường phèn sẽ tan.

+ Cách 2: Ngâm mơ trong đường trắng hơn 1 tháng, sau đó chắt lấy nước mơ cho vào lọ thủy tinh khác, ngâm nước mơ với đường rồi đun dần thành nước dùng, cho rượu nếp vào đun cùng. hộp đựng ô mai để làm rượu ô mai. Rượu mơ để lâu có màu sáng, mùi thơm nồng và vị bớt nồng, càng để được lâu, có thể để được 1 – 2 năm. Khi uống rót ra ly nhỏ nhâm nhi hương rượu mơ, hoặc cho đá viên vào khuấy đều rất ngon. Ở Việt Nam có các loại rượu mơ khá nổi tiếng như rượu mơ lông, rượu mơ Shantan, rượu mơ yên tử …

Quả mơ vẫn còn xanh

Sử dụng: Dùng làm món khai vị, ăn ngon.

– Ô mai (miền Nam thường gọi là cao lương): những quả mơ chín vàng tươi được thu hoạch, sấy trong lò sau khi sơ chế, rắc hỗn hợp muối và đường sau khi phơi khô rồi trộn với nhau thành ô mai (ô mai. ) là màu đen, ngày mai là giấc mơ). Món ăn phổ biến với các cô gái tuổi teen đến nỗi các nhà văn thời đại gọi là “Mai già”.

– Ô cam thảo: Nếu trộn Cam thảo với Gừng, ta được Ô cam thảo.

Công dụng ô mai và cam thảo: hút, giảm đờm, trị khản tiếng, giúp giải cảm, hết nôn mửa.

Mơ chế biến thành đồ uống giúp giải nhiệt, làm dịu cơn khát, trị ho, ngoài ra còn có tác dụng giảm đờm … rất tốt cho thời tiết nắng nóng. Một số tài liệu cho rằng chất amygdalin trong quả hạnh có thể gây ngộ độc, nhưng trong thịt quả mơ không có chất này. Do đó, mơ ăn tươi, đường bong bóng, ủ rượu mơ, ủ hạnh nhân không bị dính vào rỗ mơ nên bạn đừng lo lắng khi sử dụng nhé.

bs. ckii royal sage

Vật lý y tế Bệnh viện Quận 11

Related Articles

Back to top button