Kantar – ĐỌC CHỈ SỐ RATING CHUYÊN NGHIỆP NHƯ DÂN TRONG NGHỀ

Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ rating là gì và cách đo lường rating. Tại sao tôi thấy rating của chương trình a trên báo x là 5% và báo y là 10%. Tại sao tôi lại yêu thích? Bài viết về phim này cung cấp cách hiểu khái quát nhất về chỉ số chấm điểm và cách hiểu đúng về chỉ số này, mời các bạn cùng tìm hiểu.

chấm điểm là gì?

Tỷ suất người xem là đơn vị đo lường lượng khán giả xem truyền hình, dùng để chỉ số lượng người xem trung bình trên một phút của phương tiện truyền thông (có thể là một chương trình, một quảng cáo, một tập phim…), được biểu thị bằng một tỷ lệ phần trăm dân số.

Có hai đơn vị tính điểm thường được sử dụng: thứ nhất là tỷ lệ phần trăm tương đối (%) hoặc số tuyệt đối (000).

Ví dụ: Ở Cần Thơ, chương trình a có tỷ suất người xem là 5%, tức 100.000. Nói cách khác, tại Cần Thơ, trung bình mỗi phút có khoảng 100.000 người xem chương trình, tương đương 5% dân số Cần Thơ.

Đối với ngành truyền hình, rating là một trong những chỉ số quan trọng để đo lường nội dung chương trình hay hiệu quả quảng cáo.

Đối với người xem, hiểu một cách đơn giản là xếp hạng được dùng để đánh giá mức độ quan tâm của họ đối với một bộ phim truyền hình hoặc phim điện ảnh cụ thể. Khán giả có xu hướng cho rằng phim có nội dung hay thì rating cao và ngược lại.

Về mặt kỹ thuật, xếp hạng được đo lường như thế nào?

Đầu tiên, công ty xếp hạng tiến hành một cuộc khảo sát để chọn các hộ gia đình làm mẫu đại diện cho các hoạt động đo lường đối tượng. Khảo sát dựa trên các tiêu chí như quy mô thành viên hộ gia đình, số lượng tivi mà hộ gia đình sở hữu, thành phần kinh tế xã hội, phương thức tiếp nhận,… nhằm đảm bảo tính đại diện cho dân cư trên địa bàn.

Nhiều năm trước, các gia đình mẫu được phát một tờ ghi chép, đại khái là một cuốn nhật ký. ghi lại hàng ngày ai xem chương trình gì ở nhà, thời điểm họ xem và thời lượng của chúng.

Sau này, để tăng độ chính xác tối đa, tiết kiệm thời gian thu thập nhật ký và nhập số liệu, thống kê, tính toán,…, công nghệ đồng hồ nhân dân ra đời. Tivi của các hộ mẫu đều được gắn thiết bị đồng hồ cá nhân, ghi lại toàn bộ hành vi xem tivi của các thành viên trong gia đình (thời gian bật/tắt, ai xem, thời gian xem, thời gian xem, chương trình nào, kênh nào.. .) gia đình. Đồng hồ đo lưu lượng người được tự động thu thập và trả về trung tâm dữ liệu thông qua kết nối gprs. Nhờ đó, mọi thói quen và hành vi xem TV đều được ước tính tự động, đầy đủ, nhanh chóng và chính xác đến từng giây.

Điều này cũng có nghĩa là nếu người xem không xem chương trình trên TV mà xem trên ứng dụng khác hoặc xem trên trang web, v.v., thì điều đó sẽ không được tính vào tỷ suất người xem của chương trình.

Tại sao báo x xuất bản chương trình a với tỷ lệ 5%, trong khi báo y xuất bản 10%. Vậy báo nào đúng? Tại sao những bộ phim yêu thích của tôi có xếp hạng thấp?

Đây chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều fan phim truyền hình chân chính. Mách nhỏ cho bạn, câu hỏi đúng nên là thị trường rating là bao nhiêu, khán giả là bao nhiêu?

Tiếp tục ví dụ trước:

Ở Cần Thơ, chương trình A có rating 5% tương đương 100.000 người. Trong khi đó, Hà Nội có dân số đông hơn Cần Thơ. Vậy là ở Hà Nội, rating khán giả xem cũng là 5%, tương ứng với rating khán giả là 300.000.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải bao gồm thông tin xếp hạng này, bao gồm cả nhóm đối tượng nào và thành phố/khu vực nào, khi xuất bản chỉ số xếp hạng, để chỉ số xếp hạng mới hoàn chỉnh và đáng tin cậy.

Đối với người xem cũng vậy, một mẹo rất hữu ích khi đọc xếp hạng là chú ý đến phân khúc khán giả, thành phố/khu vực, kênh… Đo lường các chương trình trong một khoảng thời gian (tập, tuần/tháng hoặc toàn bộ thời lượng) của).

Ví dụ như bộ phim truyền hình Z mới phát sóng được 3 tập đã thu hút rất nhiều khán giả tò mò. Điều này có thể dẫn đến rating rất cao cho drama A trong 3 tập đầu tiên. Nhưng nếu nội dung phim không còn hấp dẫn, rating sẽ tụt dốc khiến cả series (rating trung bình của tất cả các tập) sẽ thấp hơn tập đầu tiên.

Xếp hạng cao, điểm xếp hạng thấp? Nếu bạn là một Gu, không có đúng hay sai. Nhưng xếp hạng phải được đọc chính xác!

Sau khi bạn đã đọc kỹ, đừng quên rằng không có đúng hay sai trong vấn đề sở thích và đam mê.

Ví dụ: gameshow c có chủ đề về Nan Cailiang. Nếu đánh giá ở Đồng bằng sông Cửu Long (dbscl) thì mức C cao tới 20%, trong khi ở Đồng bằng sông Hồng (dbsh) mức đánh giá chỉ là 2%. Điều này có thể giải thích do đbsh là cái nôi của cải lương nên khán giả thích xem gameshow c, còn dân dbsh lại thích quan họ, dân ca hơn.

Tóm lại, xếp hạng cao cũng có giá trị như xếp hạng thấp. Việc hiểu rating chỉ chính xác nếu chúng ta có đủ thông tin: phân khúc khán giả nào, kênh nào và quan trọng nhất là ở thành phố/khu vực nào.

Related Articles

Back to top button