Retail là gì? Các loại hình bán lẻ – retailer phổ biến tại Việt Nam

retail là một từ tiếng Anh có thể có nhiều cách hiểu khi dịch sang tiếng Việt. Tùy thuộc vào ngữ nghĩa mà bán lẻ có những ý nghĩa khác nhau. Vậy bạn muốn biết bán lẻ có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh? Và có những loại hình bán lẻ nào – loại hình nào phổ biến ở Việt Nam? Mời bạn đọc toàn bộ bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Tôi. Bán lẻ là gì?

1. Định nghĩa Bán lẻ

Trong kinh doanh, bán lẻ được hiểu là “bán lẻ”. Là quá trình đưa sản phẩm của các nhà sản xuất hàng hóa và dịch vụ đến tay người tiêu dùng cuối cùng với mục đích cá nhân và phi thương mại thông qua nhiều kênh phân phối.

2. Lịch sử bán lẻ

Theo tìm hiểu, thị trường bán lẻ được hình thành và phát triển thông qua trao đổi hàng hóa từ xa xưa, sau này phát triển thành tiền tệ trao đổi hàng hóa. Các cuộc trao đổi ban đầu có quy mô nhỏ, những người tham gia cùng sống thành cộng đồng, trao đổi hàng hóa chủ yếu phục vụ nhu cầu cơ bản của người mua.

Nhưng về sau, trước sự phát triển mạnh mẽ của các hoạt động vận tải, đặc biệt là vận tải hàng hải, sự giao lưu đã phát triển thành các hoạt động thương mại quy mô lớn giữa quốc gia này với quốc gia khác, giữa lục địa này với lục địa khác; trên thị trường bán lẻ các sản phẩm mua bán cũng trở nên đa dạng và phong phú để đáp ứng nhiều nhu cầu mới của con người.

Theo thời gian, các địa điểm trao đổi và mua bán này đã mở rộng về quy mô, hình thức và thời gian. Kết quả là một mạng lưới thương mại toàn cầu tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động kinh doanh và thương mại ngày nay.

Hai. Tầm quan trọng của bán lẻ

Bán lẻ đóng một vai trò quan trọng trong thương mại và phân phối hàng hóa. Sự ra đời của bán lẻ đã giúp các nhà sản xuất chỉ tập trung vào việc tạo ra sản phẩm mà không cần lo lắng về việc làm thế nào để cung cấp cho khách hàng.

Không chỉ vậy, các nhà bán lẻ đang giúp mọi người lấy hàng dễ dàng hơn với sự hỗ trợ đắc lực của mạng lưới cửa hàng, hệ thống nhân viên và các trang web thương mại điện tử. Dễ dàng hơn và nhanh hơn.

Ba. Mô hình bán lẻ và chuỗi cung ứng bán hàng

Mô hình bán lẻ cơ bản bao gồm: Nhà sản xuất & gt; Nhà bán lẻ & gt; Người tiêu dùng.

Trong số đó, các nhà sản xuất có trách nhiệm tạo ra hàng hóa để đáp ứng nhu cầu thị trường. Người tiêu dùng sẽ là điểm đến cuối cùng của hàng hóa – hàng hóa sẽ thỏa mãn nhu cầu của người mua.

Còn các nhà bán lẻ thì sao? Họ là người trung gian đưa hàng hóa từ người sản xuất đến tay người tiêu dùng. Họ sẽ mua số lượng lớn hàng hóa từ các nhà sản xuất và bán lại cho người tiêu dùng với giá cao hơn để thu lợi nhuận.

Theo thời gian, nền kinh tế toàn cầu phát triển mạnh mẽ và sự tham gia đa dạng của các nhà bán lẻ đã cho phép hàng hóa vượt qua biên giới các quốc gia xuất xứ và đến tay người tiêu dùng trong nước. Các yếu tố khác đã góp phần hình thành các mô hình bán lẻ và chuỗi cung ứng khổng lồ.

Bốn. Danh mục bán lẻ – Nhà bán lẻ trên thị trường

Theo đặc điểm và tiêu chuẩn hoạt động cụ thể, trên thị trường đã hình thành nhiều loại hình bán lẻ. Dưới đây là một số loại hình bán lẻ phổ biến trên thị trường.

1. Tiêu chuẩn dịch vụ sự cố

Các nhà cung cấp sản phẩm có xu hướng đưa ra quyết định nhanh hơn khi họ hài lòng và thoải mái với các dịch vụ phụ trợ. Theo tiêu chí này, có thể phân biệt ba loại cửa hàng bán lẻ:

– Cửa hàng bán lẻ tự phục vụ: Thường là các cửa hàng tiện lợi, siêu thị như co.opmart, vinmart. Tại đây, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn những thứ mình cần mua tại gian hàng, sau đó đưa đến quầy thu ngân kiểm tra, tính tiền, xuất hóa đơn và thanh toán.

– Dịch vụ hỗ trợ cửa hàng bán lẻ: Phổ biến nhất là các cửa hàng bán thiết bị, đồ gia dụng hoặc các sản phẩm cần hướng dẫn sử dụng, ví dụ: điện máy xanh, thế giới di động … Nhân viên cửa hàng của chúng tôi sẽ Cung cấp thông tin sản phẩm quan tâm, hướng dẫn sử dụng, giải đáp những thắc mắc, góp ý để bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

– Cửa hàng Dịch vụ Cao cấp: Đây sẽ là những cửa hàng cung cấp các sản phẩm có giá trị cao, sang trọng hoặc số lượng có hạn, chẳng hạn như cửa hàng của các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới, phòng trưng bày xe hơi sang trọng … Tại đây khách hàng được cung cấp nhiều nhất Dịch vụ chăm sóc và hậu mãi tiên tiến có tác động đáng kể đến việc ra quyết định. Những cửa hàng này nhắm đến các nhóm đối tượng cụ thể và người tiêu dùng bình thường sẽ gặp một số khó khăn khi tiếp cận họ

2. Tiêu chuẩn dòng sản phẩm

Chọn dòng sản phẩm phù hợp cho doanh nghiệp là chiến lược cốt lõi có thể tạo ra hoặc phá vỡ một nhà bán lẻ. Được phân loại theo tiêu chuẩn dòng sản phẩm, có những điều sau:

– Cửa hàng Đặc sản: Đây là nơi cung cấp các sản phẩm cụ thể đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng. Chẳng hạn như cửa hàng đồ thể thao, cửa hàng chăm sóc thú cưng, hiệu thuốc …

– Cửa hàng tạp hóa / Cửa hàng bách hóa: Ở đây bày bán rất nhiều thứ, đáp ứng nhu cầu lớn nhất của người tiêu dùng từ ăn uống đến sinh hoạt. , vệ sinh gia đình, … để kể tên một vài nhà bán lẻ đại diện cho nhóm này, chẳng hạn như cửa hàng bách hóa xanh, vinmart + hoặc cửa hàng tạp hóa tư nhân nhỏ.

– Siêu thị: Đây là một cửa hàng lớn với rất nhiều loại sản phẩm. Nơi đây phục vụ mọi nhu cầu từ mua sắm đến làm đẹp, nhà hàng,… điển hình là chuỗi siêu thị emart là Lotte Mart.

-Convenience Store: Có thể xem đây là một mô hình tân binh trong mô hình bán lẻ. Đây là một cửa hàng bách hóa bán các bữa ăn chế biến sẵn hoặc sẵn sàng. Có thể liệt kê một số cửa hàng tiện lợi như circle k, Ministop, familymart.

– Siêu thị: Đây là nơi khách hàng có thể tìm thấy nhiều mặt hàng giảm giá, có khuyến mãi theo từng danh mục đặc biệt. Nói một cách dễ hiểu ngày nay, đây là sự kết hợp giữa siêu thị và cửa hàng khuyến mại. Loại hình này chưa phổ biến ở Việt Nam. Có thể có một số đại diện bên cạnh nó, chẳng hạn như Best Buy, petco.

3. Tiêu chuẩn giá

Đây là yếu tố chính giúp phân loại các nhà bán lẻ. Nó ảnh hưởng đến định vị cửa hàng, chiến lược tiếp thị và khách hàng mục tiêu. Theo tiêu chuẩn này, nó có thể được chia thành:

-cửa hàng giảm giá: Mô hình này rất phổ biến ở nước ngoài. Tại đây, các sản phẩm được bày bán đều được giảm giá hoặc có các chương trình khuyến mãi lớn nhưng với điều kiện khách hàng phải mua số lượng lớn khi mua sắm trong siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa. Những cửa hàng này sẽ có một lượng hàng hóa tồn kho lớn, đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng. Một đại diện tiêu biểu của mô hình này là Wal-Mart.

– Cửa hàng cao cấp: Đây là nơi có một bộ phận khách hàng sẵn sàng trả nhiều tiền để có sản phẩm được bán. Khách hàng sẽ nhận được hàng hóa được sản xuất bởi các thương hiệu hàng đầu, chất lượng cao và dịch vụ sau bán hàng chu đáo. Có thể kể ra một số cái tên như showroom mercedes, siêu thị cửa hàng.

4. Tiêu chí Quyền sở hữu

Sự phân loại này dựa trên người sở hữu cửa hàng bán lẻ. Các cửa hàng bán lẻ có thể được chia thành các loại sau:

– Cửa hàng Tư nhân, Độc lập: Đây là một nhóm cửa hàng nhỏ, dễ tìm thấy ở bất kỳ đâu ở Việt Nam vì mô hình rất đơn giản. Trong tổ chức và hoạt động kinh doanh. Đây là những người bán tạp hóa tư nhân, những người bán hàng nhỏ buôn bán trong chợ, hoặc những xe hàng rong.

-Cửa hàng kinh doanh và bán lẻ : Không giống như mô hình tư nhân ở trên, nơi các cá nhân tự đầu tư và xây dựng cửa hàng của mình, trong mô hình này, người xây dựng và vận hành là một tổ chức hợp pháp. Mô hình này có quy mô và mạng lưới lớn hơn nhiều so với mô hình cửa hàng tư nhân. Có thể kể ra một số cái tên như mobifone, chuỗi cửa hàng dịch vụ viễn thông, chuỗi cửa hàng điện máy xanh.

–franchising: Hình thức này rất phổ biến trên thị trường hiện nay, khi một cá nhân hoặc tổ chức mua nhượng quyền một thương hiệu hiện có cho một tổ chức kinh doanh. Hoạt động kinh doanh nhượng quyền này phải tuân theo những điều khoản ràng buộc nhất định giữa bên nhượng quyền và bên nhận chuyển nhượng. Một số chuỗi nhượng quyền phổ biến ở Việt Nam hiện nay như viva coffee, circle k tiện lợi.

– Đại lý: Đây là đại diện bán hàng của doanh nghiệp. Không giống như nhượng quyền thương mại, đại lý là trung gian giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng, đại lý được nhà sản xuất bồi thường khi bán sản phẩm của mình. Chẳng hạn như đại lý vé máy bay Vietnam Airlines, đại lý phân phối xe máy Honda.

– Internet Marketing: Đây là hình thức sử dụng các trang web và mạng xã hội để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Ngày nay, mô hình này đang được đà phát triển trên toàn cầu và thu hút một lượng lớn khách hàng.

5. Tiêu chuẩn phương pháp tương tác.

– Cửa hàng Ngoại tuyến (100%): Đây là một phương thức bán lẻ sử dụng các địa điểm bán hàng trong đời thực để thu hút khách hàng đến trực tiếp mua hàng. 100% tư vấn tận nơi tại cửa hàng và giao hàng ngay lập tức.

– Cửa hàng Trực tuyến (100%): Phương thức bán lẻ này cho phép một cửa hàng hoạt động mà không cần cửa hàng thực. Các giao dịch mua bán sản phẩm và dịch vụ thông qua các trang web, nền tảng thương mại điện tử, mạng xã hội, gọi điện thoại và tin nhắn.

– Kết hợp cửa hàng trực tuyến và ngoại tuyến: Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp kết hợp cả phương thức bán hàng trực tuyến và ngoại tuyến. Điều này giúp doanh nghiệp tăng doanh thu bằng cách phục vụ lượng khách hàng lớn hơn.

v. Biết một số loại phần mềm bán lẻ

– Phần mềm dành riêng cho ngành: Đối với các doanh nghiệp tập trung vào các nhóm thị trường thích hợp, họ ưu tiên phần mềm dành riêng cho ngành để phục vụ tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp bán hoa sẽ sử dụng phần mềm khác với một doanh nghiệp trang sức và mỗi ngành có khả năng phần mềm khác nhau.

-Phần mềm quản lý tài khoản: Đối với các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh, quản lý nhiều hạng mục thường sử dụng phần mềm có chức năng quản lý toàn diện về mọi mặt, điều này có lợi trong kinh doanh. Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ thường sử dụng cùng một phần mềm vì chúng có ít dữ liệu để chia sẻ, và vì phần mềm này rất dễ sử dụng nên ai cũng có thể vận hành được.

– Phần mềm pos bán lẻ: Phần mềm pos bán lẻ là phần mềm mà mọi doanh nghiệp bán lẻ đều có. Phần mềm không chỉ giúp theo dõi các giao dịch mua hàng ngày dễ dàng hơn. Không khó để thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Một số phần mềm pos bán lẻ còn tương thích với điện thoại di động, máy tính bảng và các thiết bị di động khác giúp chủ doanh nghiệp, chủ cửa hàng giám sát mọi lúc, mọi nơi.

-Phần mềm Quản lý Công việc: Các công ty lớn thường sử dụng phần mềm này để quản lý nhiều địa điểm bán hàng cho một doanh nghiệp. Giúp quản lý cửa hàng, quản lý khu vực thực hiện nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất có thể. Với phần mềm quản lý công việc, giao tiếp quản lý và trách nhiệm giải trình được cải thiện, đồng thời trải nghiệm dịch vụ khách hàng tốt nhất cũng được cung cấp tại điểm bán hàng.

– Nền tảng Thương mại Điện tử: Cung cấp một nơi để các doanh nghiệp tạo và quản lý một cửa hàng trực tuyến. Bằng cách nhúng các liên kết bán hàng trên website của bạn hoặc thêm các liên kết bán hàng trên các trang mạng xã hội khác sẽ giúp cửa hàng thương mại điện tử của bạn được nhiều người biết đến hơn. Thương mại điện tử đang là xu hướng mua sắm hiện nay, vì vậy các nhà bán lẻ không nên bỏ lỡ việc đưa hoạt động kinh doanh của họ lên sàn.

vi Một số điều khoản liên quan đến bán lẻ

1. Các nhà quản lý bán lẻ trong ngành bán lẻ

Người quản lý bán lẻ, còn được gọi là người quản lý cửa hàng bán lẻ, chuyên làm các công việc liên quan đến điều hành và quản lý các hoạt động kinh doanh diễn ra trong cửa hàng. Ai là người chịu trách nhiệm khi sản phẩm và dịch vụ đến tay khách hàng và người tiêu dùng cuối cùng.

Công việc bạn có thể quan tâm – Công việc Thu ngân:

– Nhân viên thu ngân và trang trí của Điện máy xanh

– Nhân viên thu ngân và trang trí của thế giới di động

– Công nhân thời vụ trong siêu thị

2. Kiểm toán Bán lẻ trong Ngành Bán lẻ

Một cuộc kiểm toán bán lẻ hoặc nghiên cứu đo lường bán lẻ. Đây là công cụ hỗ trợ thu thập và xử lý thông tin hàng hóa thương hiệu bán lẻ tại các cửa hàng. Các thông tin như doanh thu, xu hướng mua hàng, hàng tồn kho, hiệu quả hiển thị và thậm chí cả thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của đối thủ cạnh tranh được công cụ phân tích đều được thu thập đầy đủ.

3. ls – bán lẻ trong bán lẻ

ls-retail được biết đến trong ngành bán lẻ là phần mềm cung cấp các giải pháp bổ trợ cho doanh nghiệp. Phần mềm quản lý doanh nghiệp và hệ thống pos cửa hàng cũng là giải pháp mà ls-retail mang lại. Ngoài ra, phần mềm còn có các tính năng tích hợp giúp bạn dễ dàng quản lý và điều hành doanh nghiệp của mình hơn.

4. Chỉ số giá bán lẻ trong bán lẻ

Chỉ số giá bán lẻ hoặc chỉ số giá tiêu dùng (cpi) là chỉ số giá tiêu dùng. Đây là chỉ tiêu phản ánh sự thay đổi giá cả hàng hoá mà người tiêu dùng thành thị mua trên thị trường. Chỉ số này giúp các doanh nghiệp tính toán sự biến động của giá cả sản phẩm trên một tập hợp các mặt hàng.

5. Ngân hàng Bán lẻ

Dịch vụ ngân hàng bán lẻ hoặc dịch vụ ngân hàng bán lẻ là các dịch vụ tài chính dành cho người tiêu dùng. Các dịch vụ này bao gồm hạn mức vốn tín dụng, cho vay trả góp, dịch vụ tiền gửi, dịch vụ thế chấp, mở tài khoản …

6. Consumerism – Chủ nghĩa tiêu dùng

Trong bán lẻ, chủ nghĩa tiêu dùng hoặc chủ nghĩa tiêu dùng được sử dụng để thể hiện nỗ lực có tổ chức của các cá nhân, nhóm hoặc chính phủ để bảo vệ người tiêu dùng. Đồng thời, chủ nghĩa tiêu dùng cũng được coi là một chính sách để kích thích lòng tham, vì nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua những sản phẩm mới nhất.

7. Sự hài lòng của Khách hàng – Sự hài lòng của Khách hàng

Sự hài lòng của khách hàng là một phần không thể thiếu của ngành bán lẻ. Đây là sự hài lòng của khách hàng sau khi mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Thông thường, mức này phụ thuộc vào hai yếu tố chính là sự so sánh giữa giá trị tiêu dùng với thu nhập và sự so sánh giữa giá trị tiêu dùng thực tế với giá trị tiêu dùng dự kiến.

8. Phân phối – Phân phối bán lẻ

Phân phối bán lẻ hay phân phối bán lẻ là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực kinh tế. Nó đề cập đến dòng chảy của sản phẩm và dịch vụ từ người sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng thông qua các kênh bán hàng. Cải thiện phân phối bán lẻ để giữ cho khách hàng hài lòng là điều quan trọng khi một doanh nghiệp đang mở rộng hoạt động kinh doanh không chỉ trong nước mà còn trên phạm vi quốc tế.

Xem thêm:

– Cộng tác viên (ctv) là gì? Những công việc và kỹ năng cần có của CCTV

– Infographic là gì? Cách thiết kế đồ họa thông tin với các mẫu đẹp và hấp dẫn

– Phỏng vấn là gì? Các kiểu phỏng vấn xin việc phổ biến

Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho độc giả những thông tin thú vị về ngành bán lẻ Việt Nam. Cảm ơn bạn tạm biệt. Đừng quên để lại bình luận và chia sẻ bài viết này đến những người quan tâm đến nó.

Related Articles

Back to top button