Rhodium – Kim loại quý giá và đắt tiền nhất thế giới

Rhodium được coi là kim loại quý và đắt nhất trên thế giới. Chắc hẳn bạn đang thắc mắc rhodium là gì và tại sao nó lại quý giá như vậy. Hãy tìm hiểu rhodium là gì và mạ rhodium là gì để hiểu tại sao nó được coi là kim loại quý.

1. Rhodium là gì?

Rhodium (ký hiệu hóa học rh) là một kim loại chuyển tiếp màu trắng bạc, cứng và bền. Do tính chất hóa học đặc biệt của nó, rhodium có khả năng chống ăn mòn và oxy hóa, không dễ phai màu và trầy xước. Chất duy nhất có thể ăn mòn rhodium là axit sulfuric. Do khả năng phản xạ ánh sáng cực cao, rất hiếm trong số các kim loại, nên nó thường được sử dụng trong ngành trang sức cùng với bạc và các vật liệu khác tạo nên nó. Trang sức đẹp và quý nhờ công nghệ mạ điện.

Năm 1803, william hyde wollaston khám phá ra rhodium. Sau khi loại bỏ tạp chất, ông thu được chất còn lại, rhodium(iii) clorua màu đỏ. Do đó tên rhodon, có nghĩa là “hoa hồng” trong tiếng Hy Lạp. Khử bằng hydro tạo ra rhodium kim loại.

Rhodium không tồn tại ở dạng nguyên chất trong tự nhiên mà tồn tại với một lượng rất nhỏ được trộn với các chất khác trong quặng bạch kim hoặc niken. Do đó, rhodium đắt gấp 6 lần vàng. Nam Phi là nước xuất khẩu rhodium lớn và hơn 80% rhodium của thế giới được chuyển đến Nga. Tổng sản lượng thế giới là khoảng 25 tấn mỗi năm.

Rhodium được xem là kim loại quý giá và đắt tiền nhất thế giới

Rhodium được coi là kim loại quý và đắt nhất trên thế giới.

Trích dẫn:

 • Bạch kim là gì?
 • Bí quyết giữ trang sức bạch kim trông như mới
 • Tiêu chí đánh giá giá trị của trang sức mỹ nghệ
 • Vàng 18k là gì? Có phải là vàng của phương Tây?
 • Những lưu ý khi đeo trang sức
 • 2. Mạ rhodium là gì?

  Mạ rhodium thực chất là quá trình lắng đọng kim loại trên bề mặt bên ngoài của vật liệu kim loại. Như đã đề cập ở trên, rhodium là kim loại có độ cứng và khả năng phản xạ ánh sáng cao nên bất kỳ kim loại cơ bản nào được phủ một lớp rhodium mỏng sẽ trở nên sáng và bền hơn.

  Mạ Rhodium giúp trang sức trắng bóng và bền đẹp hơn.

  Mạ Rhodium giúp trang sức trắng hơn và bền hơn.

  Vào những năm 1930, người ta biết đến và bắt đầu sử dụng mạ điện rhodium để làm đồ trang sức bạc, bề mặt sáng bóng và quý giá. Không cần chà nhám nhiều lần. Sau này, kỹ thuật mạ điện này được sử dụng trên vàng trắng và các loại bạc quý khác để tăng độ bền cho trang sức và giảm độ bóng khi đeo một thời gian.

  Cho đến ngày nay, phương pháp mạ rhodium chính vẫn là mạ điện. Vật cần mạ được kết nối với cực âm, sau đó được ngâm trong bể dung môi gốc rhodium và một dòng điện được truyền qua bể mạ. Sau một thời gian ngắn, rhodium trong dung dịch dung môi sẽ tách ra và bám vào bề mặt vật cần mạ. Dung dịch dung môi thường được sử dụng bao gồm rhodium sulfat, axit sulfuric và nước.

  Những người thợ kim hoàn sử dụng rhodium để mạ đồ trang sức bằng vàng, đặc biệt là đồ trang sức bằng bạch kim hoặc bạc. Nhẫn cưới và nhẫn đính hôn là những sản phẩm mạ rhodium phổ biến nhất.

  Nhẫn cưới được mạ Rhodium

  Nhẫn cưới mạ Rhodium.

  3.Rhodium có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

  Nhiều người bị dị ứng với niken trong đồ trang sức nên chọn đồ trang sức mạ rhodium. Vì ưu điểm lớn nhất của xi mạ rhodium là không chứa niken nên sẽ không gây dị ứng da cho người sử dụng. Hầu hết đồ trang sức bằng vàng trắng đều chứa một lượng nhỏ vàng và một lượng nhỏ niken để mang lại màu sắc đẹp mắt.

  4. Cách bảo quản trang sức mạ rhodium

  Bạn có thể tối ưu hóa tuổi thọ của lớp mạ rhodium đồ trang sức bằng cách sử dụng các phương pháp sau:

  • Làm sạch đồ trang sức của bạn bằng dung dịch gồm một ít nước và dầu gội dạng lỏng nhẹ.
  • Không sử dụng hóa chất mạnh để làm sạch bề mặt mạ rhodium.
  • Không sử dụng vải đánh bóng đồ trang sức bằng vàng và bạc để làm sạch đồ trang sức mạ rhodium.
  • Không đeo trang sức khi trang điểm hoặc dùng nước hoa.
  • Nếu đồ trang sức bị dính đồ trang điểm, hãy rửa nhẹ nhàng bằng nước và bảo quản trong hộp đựng bằng vải mềm.
  • Tránh va chạm và tránh tiếp xúc thường xuyên với các bề mặt cứng.
  • Nên sử dụng vải mềm, sợi nhỏ thay vì vải thô.
  • Nên dùng vải mềm để lau trang sức mạ Rhodium

   Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng vải mềm để làm sạch đồ trang sức mạ rhodium.

   Trang sức mạ Rhodium được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp trắng sáng và khí chất thanh tao. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về rhodium và cách chăm sóc trang sức mạ rhodium của bạn.

Related Articles

Back to top button