Robot công nghiệp là gì? và những lợi ích của robot trong thời đại công nghiệp 4.0 | E-TechMart

Robot công nghiệp hiện được coi là công cụ làm việc của tương lai. có khả năng chiếm đến 80% năng suất và là lực lượng sản xuất chính trong mọi lĩnh vực. từ nông nghiệp sang công nghiệp, từ ruộng vườn đến nhà máy, xí nghiệp. Và đây là thời điểm quan trọng và nhạy bén để chuyển từ sản xuất thủ công sang sản xuất robot công nghiệp tại các công ty ở Việt Nam và thế giới.

1. rô bốt công nghiệp là gì?

rô bốt là một loại máy có thể thực hiện công việc tự động thông qua sự điều khiển của máy tính hoặc mạch điện tử được lập trình. rô bốt công nghiệp được lập trình trước theo một trình tự nhất định và được sử dụng để lắp ráp, sản xuất hoặc xử lý sản phẩm. robot giúp ích cho con người rất nhiều. đặc biệt là trong môi trường khắc nghiệt, độc hại và nguy hiểm. rô bốt công nghiệp có độ chính xác cao và hiệu quả vượt trội so với sản xuất thủ công.

Ngoài định nghĩa trên, rô bốt công nghiệp có thể được định nghĩa theo các tiêu chí sau:

 • theo tiêu chuẩn của viện robot của Mỹ:

rô bốt là một bộ điều khiển đa năng có thể lập trình lại được thiết kế để di chuyển vật liệu, bộ phận, công cụ hoặc thiết bị chuyên dụng thông qua các chương trình chuyển động biến đổi để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau.

 • theo tiêu chuẩn của người Pháp:

robot công nghiệp là một cơ cấu chuyển động tự động có thể được lập trình, lặp lại chương trình, tổng hợp các chương trình được thiết lập theo trục tọa độ, có khả năng định vị, định hướng và di chuyển các đối tượng. các đối tượng vật liệu, chẳng hạn như các bộ phận, đồ đạc và phụ kiện, tuân theo các thay đổi theo lịch trình. các cách thực hiện các nhiệm vụ công nghệ khác nhau

 • theo tiêu chuẩn Toct 25686-85 của Nga

Robot công nghiệp là một bộ điều khiển với một số bậc tự do hoạt động và một thiết bị điều khiển có thể lập trình và lập trình lại để hoàn thành các chức năng điều khiển và động cơ trong quá trình sản xuất.

p>

2. ứng dụng của robot công nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng tự động hóa, trí tuệ nhân tạo vào sản xuất kinh doanh là xu hướng tất yếu để tạo ra năng suất lao động cao. Trên thế giới đã có nhiều nhà máy sử dụng toàn bộ hệ thống dây chuyền sản xuất tự động hóa, lắp đặt robot để thay thế sức lao động của con người, tạo ra những sản phẩm tốt, có độ chính xác cao. >

hiện nay trên thế giới, do nhu cầu sử dụng rô bốt trong các quy trình sản xuất phức tạp ngày càng tăng nhằm mục đích giúp nâng cao năng suất của dây chuyền công nghệ, giảm giá thành, nâng cao chất lượng, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm và cải thiện điều kiện lao động, robot công nghiệp cần khả năng thích ứng và trí thông minh tốt hơn với cấu trúc đơn giản và linh hoạt.

Có thể kể ra một số ứng dụng tiêu biểu của robot trên thế giới như:

 • rô bốt song song để phân loại và đóng gói sản phẩm: máy xếp nếp linh hoạt irb 660, máy xếp hàng linh hoạt irb 340, máy xếp hàng linh hoạt irb 260. các rô bốt này có thể lấy từng hộp vắc xin bại liệt từ băng chuyền và đưa chúng vào hộp 20 hộp một cách chính xác.
 • rô bốt sơn và phun sơn: được sử dụng rộng rãi trong sơn gỗ, sơn thép </ robot li
 • dùng trong công nghệ ép nhựa: irb 6650 của abb có thể làm việc nhanh chóng, dễ dàng lấy sản phẩm ra khỏi khuôn tại vị trí tách khuôn, theo dõi và vệ sinh. , kiểm soát chất lượng dựa trên camera.
 • rô bốt bốc xếp, rô bốt xếp hàng hoặc rô bốt dỡ hàng: đây là thiết bị rô bốt linh hoạt nhất với khả năng điều khiển tự động
 • rô bốt đóng gói và xử lý sản phẩm: rô bốt đóng gói và vận chuyển nhiều loại sản phẩm: bệ và thùng đóng gói phẳng.
 • rô bốt hàn tự động hoặc công nghiệp. Hoạt động: phục vụ ngành công nghiệp ô tô và xe máy, với hơn 70% rô bốt đang hoạt động, bao gồm cả panasonic rô bốt hàn tự động.
 • Ngoài ra rô bốt còn có nhiều lĩnh vực ứng dụng, nghiên cứu như rô bốt dịch vụ, rô bốt quân sự và rô bốt di động. kết hợp với nhận dạng và kiểm soát dựa trên xử lý thông tin hình ảnh, đặc biệt là kết hợp với xử lý ngôn ngữ.

tại Việt Nam

Ở nước ta, ứng dụng của rô bốt công nghiệp rất đa dạng, tùy theo từng ngành nghề, công việc khác nhau mà có thể ứng dụng rô bốt công nghiệp riêng. Dưới đây là một số ngành trong hệ thống sản xuất áp dụng robot công nghiệp.

 • công nghiệp đúc: rô bốt đổ kim loại nóng chảy vào khuôn, cắt bỏ các cạnh thừa, làm sạch vật đúc hoặc thổi cát cứng.
 • công việc áp lực trong ngành: Thường là các quy trình hàn và xử lý nhiệt Bao gồm nhiều công việc nguy hiểm và ở nhiệt độ cao, điều kiện làm việc khá nặng nhọc và mệt mỏi, đặc biệt là trong các cửa hàng rèn.
 • Ngành gia công và lắp ráp: robot thường được sử dụng trong những việc như tháo rời các chi tiết gia công và các sản phẩm cho máy bánh răng, máy khoan, máy tiện bán tự động.

Tôi hy vọng rằng cuộc trao đổi của chúng tôi về khái niệm rô bốt công nghiệp sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về những lợi ích mà rô bốt công nghiệp mang lại cho lĩnh vực sản xuất của họ. Nếu bạn có thắc mắc, cần tư vấn về sản phẩm và cần giải pháp về robot công nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí bởi đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *