RSS Là Gì? Cách Cài Đặt, Sử Dụng Và Lấy RSS Feeds Cho Trang Web

Nguồn cấp dữ liệu

rss là gì?

rss còn được gọi là nguồn cấp dữ liệu rss, là từ viết tắt của Really Simple Syndication. Bản chất nó là một file xml tạo kênh tổng hợp (thường gọi là feed) giúp người truy cập cập nhật và tìm kiếm nhanh những gì họ cần. Nói cách khác, rss được sử dụng cho mục đích tóm tắt thông tin.

rss được phát triển bởi netscape vào cuối những năm 1990 cho các trang tin tức và blog. rss giúp người dùng cập nhật tin tức từ nhiều website khác nhau mà không cần truy cập trực tiếp. Với rss, điều duy nhất người dùng cần là một chương trình chuyên dụng để đọc rss, được gọi là trình đọc nguồn cấp dữ liệu rss, trình tổng hợp tin tức hoặc trình đọc tin tức.

rss la gi

Cách hoạt động của rss

rss tạo các bản tóm tắt có cấu trúc tốt ở định dạng xml. RSS có nguyên tắc tối giản và rút gọn nội dung bằng cách giữ nguyên các mục quan trọng như tiêu đề, tác giả, ngày xuất bản, tóm tắt nội dung và đường dẫn bài viết.

Đồng thời, nó loại bỏ các thành phần không cần thiết như định dạng trang trí, hình ảnh. Vì nội dung sẽ được chuyển đến người đọc khi họ nhấp vào liên kết để xem trực tiếp.

Ngày nay, nhiều nhà phát triển tung ra các phần mềm giúp người dùng dễ dàng đọc nội dung rss feed. Trong số đó, các blog được xây dựng trên nền tảng wordpress đều có chức năng này. Ngoài ra, các trang con của trang web cũng chứa thẻ meta trỏ đến nguồn cấp dữ liệu rss theo mặc định.

Tại sao lại sử dụng nguồn cấp dữ liệu rss?

rss cho phép phát lại đồng thời nội dung do một nguồn duy nhất xuất bản trên nhiều kênh. Ưu điểm của hình thức này là giúp liên tục đưa thông tin của website gốc đến đông đảo độc giả.

Ngoài ra, rss giúp bảo vệ bản quyền nội dung bằng cách nhúng liên kết đến trang web gốc vào tiêu đề. Đây là những gì chủ sở hữu trang web muốn.

Một lý do khác khiến nhiều người chọn rss là nó nâng cao trải nghiệm người dùng Internet. Bằng cách giúp họ tiết kiệm thời gian đọc và cập nhật thêm thông tin.

Ưu điểm của nguồn cấp dữ liệu rss là gì?

rss có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Giúp người truy cập website cập nhật nhanh các tin tức mới về website.
 • Nhận vô số liên kết ngược miễn phí thông qua trang web mua lại người dùng rss.
 • Giúp tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền, do đó cải thiện xếp hạng tìm kiếm trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm như google.
 • Diễn đàn giúp các trang web có được nhiều độc giả trung thành hơn dựa trên việc chia sẻ nội dung trên các mạng xã hội thông qua rss.
 • rss la gi
 • Thêm nguồn cấp rss vào triển vọng

  Đăng ký rss giúp bạn được cập nhật tự động những tin tức tổng hợp mới nhất từ ​​các trang web yêu thích của bạn trực tiếp trong triển vọng. Với đăng ký này, bạn không cần phải truy cập trang web để vẫn nhận được bản tin tóm tắt qua email.

  Để thêm nguồn cấp dữ liệu rss trong triển vọng, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Bạn di chuyển đến khung điều hướng của mail outlook.
  • Bước 2: Trong ngăn điều hướng, nhấp chuột phải vào mục nguồn cấp dữ liệu rss. Sau đó nhấp vào Thêm nguồn cấp RSS mới.
  • rss la gi
   • Bước 3: Hộp thoại new rss feed hiện ra, bạn nhập thông tin địa chỉ website cần cập nhật vào ô trống. Tiếp theo, nhấp vào nút Thêm.
   • rss la gi
    • Bước 4: Hộp thoại mới hiện ra, nếu không muốn cấu hình các tùy chọn cho rss feed thì nhấn nút Yes để hoàn tất.
    • rss la gi
    • Nếu bạn muốn định cấu hình, hãy nhấp vào nút Nâng cao và bảng tùy chọn nguồn cấp dữ liệu rss sẽ được hiển thị. Tại đây bạn có thể tùy ý chọn rss feed để thêm vào như tên feed, danh mục muốn phân phối, hạn chế cập nhật thông tin… Cuối cùng, bạn nhấn OK để hoàn tất.

     rss la gi

     Cách xóa rss trong outlook 2007, 2010, 2013

     Khi bạn không còn muốn nhận các bản tin thông báo, bạn có thể xóa nguồn cấp dữ liệu rss khỏi triển vọng. Các bước rất đơn giản, như sau:

     • Bước 1: Tương tự như trên, vào khung điều hướng của email outlook.
     • Bước 2: Nhấp chuột phải vào nguồn cấp dữ liệu rss bạn muốn xóa và nhấp vào Xóa thư mục.
     • rss la gi
     • Cách chủ động bật và tắt rss trong triển vọng

      Nếu bạn không muốn nhận các bản cập nhật nhưng vẫn giữ nguồn cấp dữ liệu rss của mình trong triển vọng, vui lòng làm theo các hướng dẫn sau:

      • Đối với triển vọng 2010 và 2013
      • – Bước 1: Click vào mục File và chọn Options.

       – Bước 2: Trong hộp thoại Outlook Options, chọn Advanced ở thanh menu bên trái.

       – Bước 3: Bạn di chuyển đến phần rss feed. Sau đó, bạn bỏ chọn “Mọi mục nguồn cấp dữ liệu rss được cập nhật xuất hiện dưới dạng mới” và “Đồng bộ hóa nguồn cấp dữ liệu rss với Danh sách nguồn cấp dữ liệu chung (cfl) trong windows” để tắt rss. Sau đó nhấn OK để hoàn tất.

       Nếu bạn muốn bật rss, vui lòng kiểm tra lại hai mục này.

       rss la gi

       • Đối với triển vọng 2007
       • – Bước 1: Nhấp vào Công cụ và chọn Tùy chọn.

        • Bước 2: Trong hộp thoại Tùy chọn, nhấp vào mục Tùy chọn nâng cao.
        • rss la gi
        • – Bước 3: Hộp thoại tùy chọn nâng cao hiện ra, nếu bạn muốn tắt rss thì bỏ chọn 2 mục “Synchronize rss feeds to public feed list” và “Show any updated rss feed items as new items”. Sau đó, bạn nhấn nút OK để hoàn tất.

         Chỉ trong trường hợp bạn muốn bật rss, hãy chọn cả hai tùy chọn.

         rss la gi

         Cách lấy rss của trang web

         Dưới đây host Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách lấy rss.

         Cách 1: Tìm nguồn rss ẩn trên website

         Hầu hết các trang web đều sử dụng hệ thống quản lý nội dung hoặc cms. Theo mặc định, mọi cms chính sẽ có nguồn cấp dữ liệu rss. Điều này có nghĩa là, rss luôn hiện diện trên trang web, mặc dù nhà thiết kế web có thể không biết về nó. Đối với trường hợp này, bạn sử dụng url để tìm nguồn cấp dữ liệu rss.

         • Nếu website xây dựng trên nền tảng wordpress thì bạn thêm /feed vào cuối url. Ví dụ: liên kết hiện có định dạng https://example.wordpress.com/feed.
         • Nếu trang web được xây dựng trên nền tảng blogger, bạn có thể thêm nguồn cấp dữ liệu/bài đăng/mặc định ở cuối url. Ví dụ: liên kết hiện có định dạng https://blogname.blogspot.com/feeds/posts/default.
         • Nếu blog của bạn được lưu trữ trên nền tảng medium.com, bạn có thể chèn /feed/ trước tên url. Ví dụ: https://medium.com/example-site trông giống như https://medium.com/feed/example-site.
         • Nếu blog dựa trên tumblr, hãy thêm /rss vào cuối đường dẫn trang chủ. Ví dụ: đường dẫn hiện có dạng https://example.tumblr.com/rss.
         • Phương pháp 2: Tạo gốc cấp rss tùy chỉnh với 5 bộ lọc

          fivefilters.org có một công cụ tạo nguồn cấp dữ liệu được gọi là trình tạo nguồn cấp dữ liệu. Công cụ này sẽ lấy các trang web và liên kết mới do người dùng cài đặt để tạo thành gốc nguồn cấp dữ liệu rss. Vì vậy, tất cả những gì bạn cần làm là cung cấp url cùng với một số thông số (như trong đồ họa thông tin ở hình bên dưới) để năm bộ lọc hoạt động.

          rss la gi

          Ở đâu:

          • Nhập URL trang web: sao chép URL trang web bạn muốn lấy làm nguồn cấp dữ liệu rss.
          • Tìm các phần tử html để biết các liên kết có trong thuộc tính id hoặc lớp của chúng: Để cung cấp thông tin này, hãy truy cập trang web bạn muốn tạo nguồn cấp dữ liệu và nhấp chuột phải vào loại liên kết bạn muốn xem trong rss. Trình duyệt chrome cung cấp cho bạn tùy chọn kiểm tra mối quan hệ liên kết. Nhấn Kiểm tra như hình bên dưới.
          • rss la gi

           Tiếp theo, một cửa sổ trình kiểm tra xuất hiện với mã của trang web được hiển thị bên cạnh. Bây giờ, liên kết bạn nhấp chuột phải sẽ được đánh dấu và lớp url cũng sẽ bật lên trong bảng điều khiển bên trái. Cuối cùng, bạn sao chép và dán nó vào trường thứ hai của trình tạo nguồn cấp dữ liệu.

           rss la gi

           • Chỉ giữ các liên kết nếu url của liên kết chứa: Giúp dễ dàng kiểm soát chặt chẽ các cập nhật rss. Vui lòng thêm một số ký tự vào liên kết để rss có thể lọc các thông điệp tiếp thị với ít phiền toái nhất.
           • Sau khi điền thông tin theo yêu cầu của người tạo nguồn cấp, hãy nhấp vào nút “Xem trước” để xem trước nguồn cấp rss gốc.

            rss la gi

            Khi rss gốc trực tuyến, thư mục bài viết được cập nhật sẽ hiển thị, như thể hiện trong hình bên dưới. Như vậy là bạn đã tạo thành công rss feed root của một website bất kỳ.

            rss la gi

            >>Xem thêm: Plesk là gì? Hướng dẫn sử dụng thành thạo plesk, chi tiết từ a-z

            Trên đây là chia sẻ về host Việt Nam rss là gì và cách thêm nó vào outlook, hay get rss từ bất kỳ trang web nào. Hy vọng bài viết này giúp bạn có được những kiến ​​thức bổ ích và áp dụng vào thực tế.

            Nhà cung cấp tên miền – Hosting – vps tốt nhất Việt Nam

            Top 3 về Dịch vụ Web Hosting tại Việt Nam, Hosting Việt Nam được coi là nơi hosting giá rẻ và luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ các diễn đàn tin tức. Biết nơi mua để trở thành một chủ sở hữu tốt. Chỉ với 50.000đ/tháng, người dùng có ngay host và thoải mái học tập, nghiên cứu, chạy demo website… Bên cạnh đó, host Việt Nam là đơn vị tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây. lưu trữ đám mây) bao gồm máy chủ cho thuê băng thông không giới hạn. viet hosting cung cấp các gói dịch vụ đa dạng, bên cạnh gói siêu rẻ 50.000đ tháng, nhà cung cấp này còn cung cấp b>vps giá rẻ chất lượng cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng nhu cầu lưu trữ và được hàng chục nghìn người truy cập mỗi ngày. Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ và xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó giúp người dùng có những trải nghiệm mượt mà và thú vị. Như vậy, với bài viết về hosting tại Việt Nam này, bạn có thể biết thêm nhiều thông tin hữu ích! Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thể trang bị cho mình nhiều kiến ​​thức hơn mà chúng tôi chia sẻ! Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy subscribe để cập nhật những tin tức mới nhất từ ​​host Việt Nam. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *