Phân biệt cá hồi Na Uy salmon và trout – Gia Chánh – Mỵ Nương

Na Uy là nhà xuất khẩu thủy sản lớn thứ hai trên thế giới (2,6 triệu tấn xuất khẩu chỉ tính riêng trong năm 2017) và là một trong những nhà sản xuất cá hồi Đại Tây Dương và vịnh hẹp (fjord trout) lớn nhất thế giới. Cá hồi từ trước đến nay là một loại cá đặc sản cho đô thị phồn hoa, nhưng cá hồi hiện đang gia tăng, đặc biệt là cá hồi vịnh hẹp.

Cá hồi ở vịnh hẹp Na Uy được nuôi trong các vịnh hẹp không bị ô nhiễm, đông lạnh của Na Uy, nơi nước biển gặp nước ngọt từ các sông băng và tuyết tan chảy. Về sản lượng, cá hồi vịnh hẹp chỉ chiếm 5% tổng sản lượng cá hồi, đây là một ngành công nghiệp lớn ở Na Uy và được nuôi dọc theo gần như toàn bộ đường bờ biển từ đông Phần Lan đến tây Na Uy.

Mặc dù hai loại cá này có nhiều điểm chung và rất khó phát hiện, đặc biệt là khi mới nhìn thấy, nhưng cũng có một số đặc điểm để phân biệt.

theo trọng lượng: Cá hồi Fjord phát triển đạt trọng lượng từ 2kg đến 5kg, nhỏ hơn cá hồi Đại Tây Dương, có xu hướng nặng từ 3kg đến 6kg.

Trên da của cá: Da của cá hồi Fjord tương tự như da của cá hồi, với màu sáng bóng, ánh bạc, mặc dù cá hồi Đại Tây Dương thường có nhiều đốm đen ở gần da mặt.

Về màu sắc phi lê: Cá hồi vịnh hẹp có màu đỏ cam rực rỡ hơn cá hồi Đại Tây Dương với da nhạt màu hơn. Vì màu sắc là yếu tố thu hút người mua nên nhiều người tiêu dùng ưa chuộng cá hồi vịnh hẹp hơn cá hồi Đại Tây Dương. Người tiêu dùng thường liên tưởng màu sắc của cá với chất lượng. Cá có nhiều màu đỏ được cho là có chất lượng tốt hơn cá có ít màu đỏ hơn. tuy nhiên, đó chỉ là hai loại cá khác nhau.

Về hình dạng: Đầu của cả hai loại cá hồi cũng có những đặc điểm khác biệt: đầu của cá hồi vịnh hẹp tròn hơn, trong khi đầu của cá hồi Đại Tây Dương nhọn hơn. Cá hồi fjord cũng có bụng béo hơn.

về hương vị: Cá hồi Đại Tây Dương có kết cấu mịn mượt đặc biệt, trong khi cá hồi vịnh hẹp có vết cắn chắc hơn vì chúng có sợi ngắn hơn. Hơn nữa, cá hồi vịnh hẹp không có vị bùn đặc trưng như chị em của nó, cá hồi sông. một số người nghĩ rằng cá hồi chợ ở vịnh hẹp ngọt hơn cá hồi.

Cá hồi trout và salmon

trong hình ảnh của cá hồi vịnh nhỏ ở trên (nguyên con và phi lê). cá hồi Đại Tây Dương lớn hơn bên dưới.

Na Uy chủ yếu nuôi và xuất khẩu cá hồi Đại Tây Dương, trong khi số lượng cá hồi vịnh rất ít, chủ yếu xuất khẩu sang Nhật Bản vì cá hồi vịnh hẹp có phần bụng béo thích hợp với các món cá sống như sushi và sashimi nên người Nhật rất thích. .

Related Articles

Back to top button