San lấp mặt bằng tiếng anh là gì?

San lấp mặt bằng là gì?

Trong ngành xây dựng, yếu tố đầu tiên của công việc xây dựng là san lấp mặt bằng. Trình độ tiếng Anh là gì? Giai đoạn san lấp mặt bằng? Qua các bài viết sau, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những câu hỏi liên quan về trình độ tiếng Anh.

Trình độ tiếng Anh là gì?

san lấp mặt bằng tiếng anh là groundfilling – đây là dịch vụ thi công chuẩn bị mặt bằng để thi công. Giải các không gian mở có địa hình tự nhiên lồi lõm khác nhau thành một mặt phẳng. Dùng máy móc đào chỗ cao lấp chỗ thấp. Việc san lấp mặt bằng được thực hiện theo yêu cầu và thiết kế của nhà thầu. Trong quá trình san lấp mặt bằng sẽ phát sinh nhiều vấn đề về đất, có 2 tình huống chính là hố nhiều và thiếu đất thì hố cần lấp, hố thừa có địa hình cao cần dỡ bỏ.

Trong công tác san lấp mặt bằng có hai hình thức thi công:

 • Khi san, tiến hành san theo số người yêu cầu. San bằng sao cho cân bằng giữa khối lượng đất đào và đất đắp. Căn cứ điều kiện đề xuất tiến hành san lấp mặt bằng, dành diện tích đất cần thiết hoặc tăng diện tích đất.
 • Việc san lấp mặt bằng phải được thực hiện phù hợp với các điều kiện về chiều cao và chiều rộng mặt đất do Nhà thầu quy định. Đừng lo lắng về số lượng đất có sẵn.
 • Xem thêm: Pháo là gì?

  Thiết kế thi công san lấp mặt bằng tiếng anh là gì?

  Thiết kế kỹ thuật

  Trong số hai loại phân cấp nêu trên, công việc thiết kế phân cấp cần được hoàn thành qua hai bước đầu tiên sau:

  • Thiết kế mặt bằng san lấp: Đo đạc, xác định thể tích tương đối của khu đất sẽ san lấp.
  • Thiết kế biện pháp thi công san nền: Tính toán tương đối khoảng cách vận chuyển cần thiết và khối lượng đất thừa.
  • Thiết kế mặt bằng

   Thể hiện trên bản đồ địa hình, ta có thể phác thảo độ cao tự nhiên của khu vực. Để tính toán chính xác khối lượng đất đá thi công, các kỹ sư đã xác định chi tiết cao độ phần đất cần san lấp

   Mô phỏng san lấp mặt bằng

   Tình huống đơn giản nhất trong thi công san lấp mặt bằng là các đường đồng mức tương đối song song. Đối với trường hợp này, sử dụng một mặt cắt duy nhất để cắt dọc qua tất cả các đường đồng mức để có được ý tưởng về toàn bộ độ cao của địa hình cần được san bằng. Do đó, khối lượng đất tính toán được xác định dễ dàng. Phương pháp này được gọi là xác định khối lượng đất phân đoạn.

   Trường hợp này phức tạp hơn trường hợp trên khi các đường nằm ngang không thẳng mà uốn khúc, nhưng vẫn có tính song song tương đối. Sử dụng phương pháp cắt lát, không thể tính toán chính xác tất cả các tham số cần thiết. Nếu đúng như vậy, hãy tiến hành chia khu vực thành các ô vuông dọc theo các đường đồng mức. Khối lượng của mỗi thửa đất sẽ là sản phẩm của độ cao trung bình. Dưới đây là giải pháp xác định khối lượng đất san lấp dựa trên lưới ô vuông.

   Trường hợp khó nhất là các đường đồng mức có độ nhấp nhô không song song, khác nhau ở mọi vị trí. Sử dụng 2 cách trên sẽ không tính được. Sau đó, họ chia chúng thành các ô vuông nhỏ, mỗi ô có độ dốc xấp xỉ nhau. Kẻ ô vuông theo đường chéo, miễn là các đường chéo càng song song càng tốt. Thể tích của thửa đất hình tam giác được tính bằng tích của độ cao trung bình và diện tích đường đều của tam giác. Đây là cách khối lượng đất được xác định từ lưới tam giác.

   Tính toán dự đoán cho toàn bộ trang web sau khi san lấp mặt bằng

   Nếu san nền trong điều kiện cân bằng thì khối lượng đất đào sẽ bằng khối lượng đất đắp. Chiều cao trung bình là h0 so với mực nước.

   Sử dụng phương pháp mặt cắt: h0=Σsi/b. Ở đâu:

   • Σsi: tổng diện tích phía trên mặt phẳng
   • b: chiều rộng của khu quy hoạch
   • Sử dụng phương pháp mặt cắt hình vuông hoặc hình tam giác. Độ cao trung bình được tính bằng tỷ lệ giữa thể tích của ô lưới và diện tích được chiếu.

    • Tính ô vuông: h0=(Σh(1)j+2Σh(2)j+4Σh(4)j)/4m
    • Tính toán lưới tam giác: h0=(Σh(1)j+2Σh(2)j+3Σh(3)j+…+6Σh(6)j+…+8Σh(8)j)/3n.
    • Ở đâu:

     • h(1)j, h(2)j, h(3)j, h(4)j, h(6)j, h(8)j: cao độ tự nhiên của lưới ô vuông, lưới tam giác .
     • m: Tổng số khối trong cùng một kế hoạch.
     • n: Tổng số lô đất hình tam giác trong khu quy hoạch.
     • Quá trình san phẳng phần đất còn lại rồi đổ thêm đất từ ​​bên ngoài vào. Sau đó, chiều cao trung bình khi được chia sẻ bằng các công việc đào đất. Đối với phần đất ngoài v0≠0, chiều cao h0 được tính như sau:

      • Đối với lưới ô vuông: h0=((Σh(1)j+2Σh(2)j+4Σh(4)j)/4m)±(v0/(ma²))
      • Đối với lưới tam giác: h0=((Σh(1)j+2Σh(2)j+3Σh(3)j+…+6Σh(6)j+…+8h(8)j)/3n)±(2v0 / (na²)).
      • Ở đâu:

       a là khoảng cách giữa các lưới

       Lưu ý khi tính toán san lấp mặt bằng

       Việc san nền theo cao trình không đảm bảo thoát nước cho bề mặt. Nếu phải bố trí độ dốc thoát nước thì cần điều chỉnh tương quan lượng đất xây dựng theo độ dốc để đảm bảo cân đối giữa đào và đắp. Tại tâm dốc lấy độ cao trung bình là h0. Sau đó tính toán mức tăng độ cao ở hai bên của mỗi điểm.

       Tại điểm trọng tâm của mỗi mặt dốc thiết kế ta lấy cao độ thiết kế vừa đúng bằng cao độ trung bình h0, sau đó hiệu chỉnh cao độ thiết kế về hai phía của từng điểm trọng tâm trên.Chênh lệch cao độ căn cứ vào tỷ lệ độ dốc với đảm bảo điều kiện cân bằng đào đắp. Cao độ thiết kế của các điểm ở hai bên của điểm tâm dốc thiết kế là: htkj = h0±itk10. (itk là độ dốc thiết kế, 10 là khoảng cách từ điểm cần xác định đến trọng tâm của mái dốc thiết kế).

       Để đảm bảo độ ổn định của lớp đất và chống sạt lở sau khi san, cần thiết kế mái dốc san. Độ dốc của lớp mái có thể được cung cấp hoặc không miễn là thiết kế không dẫn đến trượt.

       Trên đây là một số thông tin cơ bản về quá trình san lấp mặt bằng tiếng anh là gì. Hi vọng những kiến ​​thức trên có thể giúp bạn hiểu hơn về san lấp mặt bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *