WD, 2WD và 4WD là gì? Hiểu đúng bản chất của WD và 4WD

Cũng như nhiều thông số kỹ thuật như loại động cơ, công suất, độ an toàn,… thì hệ thống truyền động cũng vô cùng quan trọng. Hiện nay, hệ thống truyền động 2wd và 2wd được cho là phổ biến nhất. Vậy hệ thống 2wd và 4wd là gì? Mời các bạn tham khảo các bài viết sau:

Tổng quan về hệ thống truyền động của xe

Hệ thống dẫn động bốn bánh – wd (dẫn động bốn bánh) là một hệ thống cực kỳ quan trọng trên ô tô. Để chiếc xe của bạn mạnh mẽ thôi chưa đủ, nó cần có một hệ thống truyền động thích hợp để cung cấp động năng cho các bánh xe. Hệ thống được coi là một yếu tố quan trọng trong quá trình vận hành của xe.

4wd-la-viet-tat-cua-tu-gi

Cụ thể, khi động cơ của ô tô tạo ra công suất và mô-men xoắn, chúng ta cần một hệ thống truyền động để truyền động năng đó đến trục trước và trục sau của xe trước khi bánh xe có thể quay. Nếu không có hệ thống này, các bánh xe sẽ đứng yên và xe sẽ không chuyển động.

Các loại hệ thống truyền động phổ biến nhất hiện nay

Có nhiều loại hệ thống truyền động khác nhau dựa trên khả năng truyền động năng cho trục.

2wd

2wd system là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh 2 wheel drive, là hệ thống truyền động hai bánh. Nghĩa là, khi động cơ của ô tô khởi động, động năng được truyền tương ứng đến từng trục trước hoặc trục sau. Do đó tên của họ.

Trong hệ thống 2wd, chúng được chia thành hai hệ thống truyền động khác nhau dựa trên tác dụng của động năng lên các trục khác nhau.

fwd: có tên tiếng Anh đầy đủ là ổ đĩa bánh trước. Đây là hệ dẫn động cầu trước, tức là cả hai bánh ở cầu trước sẽ nhận sức mạnh trực tiếp từ động cơ. Sau khi có lực tác dụng, hai bánh trước quay, làm cho hai bánh ở trục sau tác động tương ứng.

2wd-va-4wd-la-gi

Dẫn động bánh trước

Hệ thống truyền động này phổ biến trên ô tô mà động cơ được đặt nằm ngang so với trục truyền động. Một số mẫu xe tiêu biểu sử dụng hệ dẫn động FWD là Kia Good Morning, Hyundai grand i10, Honda Civic, Toyota Camry, …

Những lợi ích của hệ thống dẫn động cầu trước rất đa dạng. Vì khoảng cách giữa trục và động cơ được rút ngắn, tổn thất công suất do động cơ tạo ra sẽ được tối ưu hơn và xe sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, khoang nội thất đã được tối ưu hóa với sàn phẳng do không có trục dẫn động cầu sau. Hai bánh trước có nhiệm vụ dẫn hướng và kéo xe di chuyển, vì vậy sử dụng bánh trước có thể giúp xe giảm hiện tượng nghiêng và mất lái trên đường trơn trượt.

rwd: Nhiều người hỏi rwd là gì? Đây là hệ dẫn động cầu sau, tên tiếng anh là after wheel drive. Hệ thống truyền lực tới bánh sau, lực này sẽ đẩy bánh trước. Hệ thống này thường được bố trí dọc theo dòng xe. rwd xuất hiện trên các dòng xe cao cấp như Audi, Mercedes-Benz, BMW, v.v.

rwd-la-gi

Ổ đĩa bánh sau

Ưu điểm của hệ thống dẫn động cầu sau là nó làm tăng khả năng chịu tải của xe, vì hai bánh trước được giảm áp suất và hai bánh sau tạo khả năng đẩy xe về phía trước. Hai bánh sau có độ bám đường và tăng tốc tốt. Hệ thống phanh được cải tiến để phân bổ lực phanh đồng đều hơn trên cả hai trục.

4wd

4wd là viết tắt của gì? Cụm từ tiếng Anh 4 wheel drive là tên gọi của hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian trên ô tô. Cấu tạo của hệ thống gần tương tự như hệ dẫn động cầu sau với động cơ đặt phía trước. Tuy nhiên, có một hộp số bổ sung giữ lại trục truyền động và hộp số để có thể ăn khớp với trục xe để phân phối lực kéo đến cầu trước của xe. Các dòng xe bán tải và ô tô cỡ lớn thường sử dụng hệ dẫn động này như Toyota Rich, Chevrolet Colorado, Ford Everest, Ford Ranger, v.v. Đặc biệt santafe 4wd hiện đại rất được ưa chuộng.

santafe-4wd-la-gi

Santafe 4wd lớn hiện đại

Ô tô sử dụng hệ thống 4wd có khả năng off-road tốt nhờ sự phân bổ lực kéo đồng đều 50:50 giữa cầu trước và cầu sau. Nhờ đó, người lái có thể chủ động kéo bánh, giúp xe vượt chướng ngại vật một cách dễ dàng.

Khả năng chịu tải nặng của xe cũng được cải thiện đáng kể, hệ dẫn động cầu sau cũng vậy, xe có khả năng vừa đẩy bánh sau vừa kéo bánh trước. & VAT; xem thêm: Bộ chuyển đổi xúc tác là gì? Vai trò của bộ lọc khí thải bộ chuyển đổi xúc tác ba chiều

Đến đây, chắc hẳn chúng ta đã hiểu phần nào về hệ thống truyền động của ô tô. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn chiếc xe của mình.

Related Articles

Back to top button