Khoa học viễn tưởng là gì? Định nghĩa, đặc điểm, và ví dụ – Sách Bookism

Khoa học viễn tưởng (khoa học viễn tưởng/khoa học viễn tưởng) là một chủ đề rất nóng. Chắc hẳn bạn đã từng đọc một cuốn tiểu thuyết, đã từng xem một bộ phim được gắn mác “Khoa học viễn tưởng” hay “Ảo tưởng” phải không? Vậy khoa học viễn tưởng là gì? Hãy cùng tìm hiểu.

1) Định nghĩa khoa học viễn tưởng

Khoa học viễn tưởng là một loại hình “tiểu thuyết suy đoán”, bao gồm các tác phẩm văn học, phim ảnh, tranh ảnh, v.v… chứa đựng các chủ đề hư cấu. Khoa học viễn tưởng dựa trên khoa học như công nghệ tương lai, du hành vũ trụ, du hành thời gian, vũ trụ song song, người ngoài hành tinh, v.v. thường khám phá những hậu quả và tác động tiềm ẩn của những khám phá khoa học. Vì vậy, nó được gọi là “Dòng suy nghĩ.” Khoa học viễn tưởng hiếm khi chứa các yếu tố siêu nhiên và luôn dựa trên kiến ​​thức khoa học hoặc sự phát triển lý thuyết được chấp nhận vào thời điểm đó.

2) Định nghĩa chuyên gia

Khoa học viễn tưởng nổi tiếng là khó xác định vì nó bao gồm rất nhiều chủ đề và thể loại. Tác giả khoa học viễn tưởng nổi tiếng Damon Knight đã nói đùa, “Chỉ vào một thứ gì đó và nói rằng đó là khoa học viễn tưởng, và nó sẽ trở thành khoa học viễn tưởng.” Nhà văn Mark C. Glassy đồng ý với Knight, lưu ý rằng các tác phẩm định nghĩa khoa học viễn tưởng giống như định nghĩa khiêu dâm: không ai có thể nói chính xác nó là gì, nhưng nó có thể nhận ra ngay lập tức.

Hugo Gernsback là một trong những người đầu tiên sử dụng thuật ngữ “khoa học viễn tưởng”, nói:

Năm 1970, William Atheling Jr. đã viết một bài báo định nghĩa thuật ngữ “khoa học viễn tưởng” là:

Theo tác giả khoa học viễn tưởng kỳ cựu Robert A. Heinlein, “Định nghĩa ngắn gọn về hầu hết các tác phẩm khoa học viễn tưởng là: dựa trên kiến ​​thức thực tế về quá khứ và hiện tại, cũng như sự hiểu biết vững chắc về bản chất và tầm quan trọng của khoa học, đoán thực tế về các sự kiện có thể xảy ra trong tương lai. Phương pháp điều tra”. Rod Serling, trong khi đó, định nghĩa, “Ảo mộng là sự hợp lý hóa của những điều không bao giờ là không thể. Khoa học viễn tưởng là khả năng của những điều không thể.” Lester del Rey cũng viết, “Ngay cả những người ngoan đạo nhất – nói cách khác, những người hâm mộ – cũng có thể bối rối khi diễn giải khoa học viễn tưởng”, đó là lý do tại sao không có một định nghĩa chính thức nào về khoa học viễn tưởng, đơn giản là vì “khoa học viễn tưởng không có ranh giới.”

Để tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa khoa học viễn tưởng và giả tưởng, bạn có thể đọc thêm phần phân tích của chúng tôi về thế nào là khoa học viễn tưởng và thế nào là giả tưởng.

3) Đặc điểm của thể loại khoa học viễn tưởng

Khoa học viễn tưởng chủ yếu sử dụng các từ logic để mô tả các tình huống trong tương lai hoặc bối cảnh thế giới có thể xảy ra. Nghe có vẻ viển vông, nhưng điểm khác biệt là các yếu tố giả tưởng trong khoa học viễn tưởng gần như có thể trở thành hiện thực theo các quy luật khoa học đã được thiết lập. Bằng chứng hay sự thật thường được chấp nhận (tất nhiên truyện vẫn có thể sử dụng những tình tiết hoàn toàn hư cấu, không có cơ sở).

Khoa học viễn tưởng thường lấy bối cảnh khác với thế giới thực, nhưng độc giả dễ tiếp cận nhất có thể do cách tiếp cận khoa học để giải thích các yếu tố của tiểu thuyết. Các yếu tố phổ biến trong khoa học viễn tưởng bao gồm:

4) Thể loại khoa học viễn tưởng

Trước khi đi sâu vào các thể loại con, chúng ta hãy xem xét hai nhóm khoa học viễn tưởng, khoa học viễn tưởng khó (hard science fiction/hard sf) và khoa học viễn tưởng. Tiểu thuyết “mềm” (khoa học viễn tưởng/khoa học viễn tưởng mềm).

Khoa học viễn tưởng

Khoa học viễn tưởng “khó” (hard sf) bao gồm các tác phẩm có độ chính xác khoa học rất cao, đặc biệt là trong các ngành khoa học tự nhiên như vật lý, vật lý thiên văn, hóa học hoặc các tác phẩm mô tả rất chi tiết và hợp lý về một thế giới khả thi khi khoa học và công nghệ đã đủ nâng cao. Các tác phẩm trong nhóm này có nhiều dự đoán nhất về các nhận thức trong tương lai hoặc gần đúng nhất với thực tế. Một số tác giả SF “cứng” là những chuyên gia khoa học, ví dụ như Gregory Benford, Jeffrey A. Landis, David Brin, Robert L. Tiền đạo, rudy rucker và vernor venge. Các tác giả đáng chú ý khác về chủ đề này bao gồm Isaac Asimov, Arthur C. Clarke, Hal Clement, Greg Bell, Larry Niven, Robert J. sawyer, stephen baxter, alastair reynolds, charles sheffield, ben bova, kim stanley robinson, anne mccaffrey, andy weir và greg egan.

Khoa học viễn tưởng nhẹ nhàng

Nhóm khoa học viễn tưởng “nhẹ nhàng” (soft sf) này bao gồm các tác phẩm sử dụng nền tảng khoa học xã hội như tâm lý học, kinh tế học, khoa học chính trị, xã hội học và nhân chủng học. Đôi khi nó cũng được cho là do các tác phẩm có cốt truyện khó tin, những điều phi lý “khoa học bình dân” và các nhân vật thiếu chiều sâu. Thuật ngữ khoa học viễn tưởng “nhẹ nhàng” cũng được áp dụng cho các tác phẩm chủ yếu quan tâm đến việc mô tả tính cách, thế giới nội tâm và tâm lý của nhân vật (thường là Ray Bradbury 451 Fahrenheit). Các tác phẩm không tưởng và lạc hậu phổ biến trong nhóm tác phẩm này, chẳng hạn như “1984” của George Orwell, “Thế giới mới dũng cảm” của Aldous Huxley, Chờ đợi “Câu chuyện về người hầu gái” của Margaret Atwood. Các nhà văn tiêu biểu của nhóm này bao gồm ursula k. le guin, philip k. tinh ranh, stanislaw lem, janusz zajdel, anh em strugatsky, kir bulychov, yevgeny zamyatin và ivan yefremov.

5) Một số ví dụ về khoa học viễn tưởng trên thế giới

Khoa học viễn tưởng phổ biến nhất ở các nước phương Tây như Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh, nhưng nó sẽ không lan rộng ra toàn thế giới nếu không có nó.

Châu Phi

Khoa học viễn tưởng có mô-típ thể hiện sự thay đổi của xã hội khi cơ cấu quyền lực thay đổi (chẳng hạn như con người mất quyền kiểm soát và người ngoài hành tinh lên ngôi). Các nhà văn châu Phi thường mượn chủ đề này để nói về chế độ nô lệ và buôn bán nô lệ. Ngoài ra, còn có một mô-típ khác thường xuất hiện trong khoa học viễn tưởng, đó là cuộc gặp gỡ giữa con người và các loài lạ, mô-típ này có nhiều điểm tương đồng với sự xung đột giữa văn hóa, ngôn ngữ, phong tục tập quán châu Phi ở các nước phương Tây và thường được các nhà văn sử dụng. các nhà văn trong lịch sử. Các nhà văn châu Phi cũng thường sử dụng thể loại du hành thời gian để thảo luận về tác động của chế độ nô lệ và di cư bắt buộc đối với các cá nhân và gia đình.

Năm 1962, tác giả người Algérie, Mohammed dib, đã viết một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng có tên qui se souvient de la mer (Ai nhớ biển?) về chính trị của đất nước mình. Tác giả người Zimbabwe Masimba Musodza đã xuất bản Munahacha maive nei?, cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đầu tiên được viết bằng tiếng Shona.

Châu Á

Châu Âu

Úc

David G. Hartwell, một nhà phê bình văn học và biên tập viên cao cấp của Mỹ, từng nói rằng “Khoa học viễn tưởng của Úc hoàn toàn không phải của Úc”. Nhiều tác giả khoa học viễn tưởng Úc thực sự là tác giả quốc tế, viết bằng tiếng Anh và xuất bản cho độc giả thế giới. Hơn nữa, thị trường nội địa Úc nhỏ (dân số 21 triệu người) nên doanh số truyện bán ra nước ngoài là điều kiện tiên quyết.

Mỹ

Related Articles

Back to top button