Vậy self-care thực sự là gì? – Vietnamese Mental Health

Vậy “self-care” thực sự là gì?

ngày xuất bản “13/08/2022 bởi admin2

tác giả: kristen suleman

nguồn: “chăm sóc cá nhân” thực sự có nghĩa là gì?

“Tự chăm sóc bản thân” thực sự có nghĩa là gì và tại sao tôi phải làm việc này vào Chủ nhật hàng tuần?

***

“# chăm sóc bản thân” là một thẻ bắt đầu bằng # thời thượng hiện nay. chăm sóc cá nhân đã trở thành một xu hướng, hoặc thậm chí là một thuật ngữ của ngành. Điều này thậm chí còn đáng ngạc nhiên hơn khi chúng ta xem xét tác động của khái niệm tự chăm sóc bản thân đối với ngành chăm sóc sức khỏe. Vai trò của người tiêu dùng chăm sóc cá nhân đã khiến nhiều người trong chúng ta tin rằng chăm sóc cá nhân có nghĩa là những chuyến đi thường xuyên đến spa, những chai rượu vang bên bồn tắm, những kỳ nghỉ đắt tiền, những chuyến đi mua sắm xả stress hoặc bất cứ điều gì bạn có thể làm để “chữa trị cho bản thân”. “Tương tự như vậy”. Mặc dù tôi thích những câu trích dẫn từ chương trình truyền hình “park and rec”, nhưng tôi muốn nhấn mạnh một điều: Mặc dù tất cả những điều trên đều tuyệt vời và có thể là một phần của việc chăm sóc bản thân và giữ gìn sức khỏe, các bạn thân mến, hãy tự chăm sóc bản thân thực sự còn có ý nghĩa hơn thế.

hãy để tôi bắt đầu bằng một câu hỏi đơn giản: “bạn có đang chăm sóc bản thân không?” Tôi cá rằng hầu hết chúng ta sẽ trả lời theo bản năng, “tất nhiên là có”.

tuy nhiên, để trả lời một câu hỏi cụ thể hơn, chẳng hạn như “bạn tự chăm sóc bản thân như thế nào?”, mọi thứ sẽ phức tạp hơn một chút.

Bản chất của việc tự chăm sóc bản thân chỉ đơn giản là chăm sóc bản thân. nó có thể là bất cứ điều gì chúng ta tích cực làm hoặc ngừng làm để nuôi dưỡng sức khỏe của chính mình. Với việc tự chăm sóc bản thân, chúng ta đối xử với bản thân giống như cách chúng ta quan tâm đến những người thân yêu xung quanh mình.

Hãy giơ tay nếu bạn nổi da gà vì bộ dụng cụ này. Sự thật là nhiều người trong chúng ta vẫn còn do dự về khái niệm chăm sóc bản thân. Nói cách khác, có vẻ như đối với họ, có đủ lòng tự trọng để chủ động quan tâm đến họ, như thể họ đang phá vỡ một quy tắc ẩn.

Nhiều người trong chúng ta được dạy phải giúp đỡ và ưu tiên những người xung quanh. điều này phần nào giải thích phản ứng của họ đối với khái niệm tự chăm sóc. Mặc dù lòng vị tha là một phẩm chất tốt, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng ta nên dành cả cuộc đời mình để sống vì người khác và bỏ bê những nhu cầu của bản thân. Sự thật là tất cả chúng ta đều có nhu cầu, cho dù đó là tình cảm, tâm lý, thể chất hay tinh thần. nói cách khác, nhu cầu không bỏ lại ai. Hơn nữa, làm thế nào chúng ta có thể giúp đỡ người khác khi chúng ta bỏ bê nhu cầu của chính mình? chúng ta sẽ cảm thấy thất vọng, kiệt sức hoặc thậm chí căng thẳng kinh niên. Chăm sóc bản thân cũng là một cách nạp năng lượng cho bản thân để có thể giúp đỡ những người xung quanh. Nếu chúng ta thậm chí không thể tự chăm sóc bản thân, làm sao chúng ta có thể ở bên người khác khi họ cần? audre Lorde có một câu nói rất hay về việc tự chăm sóc bản thân: “chăm sóc bản thân không phải là nuông chiều bản thân mà là duy trì bản thân”

Vậy cụm từ phức tạp “chăm sóc cá nhân” thực sự có nghĩa là gì? nó là một danh từ hay một động từ? nó trông như thế nào, nó cảm thấy thế nào? Tôi đang làm điều đó “đúng cách”?

tự chăm sóc bản thân bắt đầu bằng việc thăm khám và quan sát bản thân trong thời điểm hiện tại. khi hòa hợp với chính mình, chúng ta sẽ nhận ra mình thực sự muốn gì trong một hoàn cảnh và thời gian nhất định. Những chuyến thăm này giúp chúng tôi nhận thức được nhu cầu đặc biệt của mình, vì vậy chúng tôi có thể phát triển những thói quen sẽ giúp ích cho chúng tôi trong tương lai.

Tự chăm sóc bản thân cũng bao gồm việc nhận ra mối quan hệ mà chúng ta có với bản thân, đặt nó lên hàng đầu và tích cực duy trì nó. đôi khi điều này có nghĩa là bạn phải xem xét những hành vi không lành mạnh của bản thân và cố gắng thay đổi thói quen, điều này không phải lúc nào cũng thoải mái hay dễ dàng. đây là một trích dẫn từ hy vọng rangaswam (từ tin tức washton square):

“Khi chúng tôi nhận ra rằng chăm sóc bản thân không chỉ là nuông chiều bản thân, chúng tôi phải đối mặt với một sự thật đáng kinh ngạc: mỗi người chúng ta đều có những cách chăm sóc bản thân khác nhau. . chăm sóc bản thân có thể là cho phép bản thân chấp nhận sự giúp đỡ từ người khác bởi vì chúng ta không thể chữa lành một mình. tuy nhiên, nó cũng có thể bao gồm việc đặt ra các giới hạn và học cách nói không với những lời đề nghị khiến bạn cảm thấy không thoải mái. thậm chí, đó là sự dũng cảm không ngần ngại trước mỗi trận đấu và cho phép mình rời khỏi vùng an toàn của mình. Tự chăm sóc bản thân cũng có thể là cố gắng thay đổi các hành vi độc hại và bắt đầu các thói quen lành mạnh hơn, như thiền hoặc thể thao, hoặc thậm chí đơn giản như cho phép bản thân dọn sạch hộp kem mà không cảm thấy tồi tệ sau đó. tự chăm sóc bản thân có thể là chọn ngủ 8 tiếng thay vì xem net Netflix, và nó có thể ngược lại: cho phép bản thân xem hết một tập phim trên netflix thay vì ngủ đủ 8 tiếng. bạn có thể cảm thấy rằng tất cả hoặc chỉ một số điều trên đều phù hợp với bạn. tuy nhiên, cũng có thể bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ hoạt động nào phù hợp. điều quan trọng nhất là bạn nên tập trung vào nhu cầu của chính mình trong thời điểm hiện tại. ”

Mọi người đều có phương pháp chăm sóc cá nhân của riêng mình, vì vậy không có giải pháp chăm sóc cá nhân duy nhất nào có thể phù hợp với tất cả mọi người. Tin tốt là không có cách chăm sóc bản thân đúng hay sai. Yếu tố cốt lõi ở đây nằm ở tinh thần chủ động thực hiện các thói quen tự chăm sóc bản thân để giúp ích cho bản thân. Nếu tập chăm sóc bản thân tốt hơn, bạn sẽ ngày càng kiên cường hơn và không ngại đối mặt với những thử thách phía trước.

Bây giờ là phần thú vị! Làm thế nào chúng ta có thể nhận thức và tích cực hơn trong việc chăm sóc bản thân? câu trả lời nằm ở việc cố gắng làm quen với việc thăm khám bản thân và lắng nghe những gì tâm trí và cơ thể bạn cần. hãy nhớ rằng bạn luôn có thể bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Ví dụ, bạn có thực sự cần làm việc sau giờ ăn trưa của mình không? có lẽ đây là điều bạn cần thay đổi. Bạn có bao giờ để ý rằng mình thường cảm thấy cực kỳ mệt mỏi sau khi dành thời gian cho một người bạn không? có lẽ bạn cần xem xét lại chất lượng của mối quan hệ này. Bạn đang day dứt vì đã bỏ lỡ buổi học thể dục buổi tối do tắc đường? cố gắng tìm một khoảng thời gian hợp lý hơn trong tuần để hoạt động thể chất nghe có vẻ là một ý kiến ​​hay.

Cuối cùng, mối quan hệ mà chúng ta có với bản thân là điều cơ bản. Nhiều người thường không dừng lại để nghĩ về điều này, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ dành nhiều thời gian cho bản thân hơn là cho bất kỳ ai trong suốt cuộc đời. Bạn có cho phép mình kiếm được ít hơn hay nhiều hơn bất cứ thứ gì trong cuộc sống của bạn không? Hãy luôn nhớ rằng, bạn xứng đáng nhận được tình yêu và sự quan tâm mà bạn dành cho những người xung quanh. Bạn cũng nên chăm sóc bản thân mình, phải không?

Tóm lại, chăm sóc bản thân không phải là ích kỷ, dễ dàng, tốn kém hay xa hoa. nó không phải là lỗi mốt, là dấu hiệu của sự yếu đuối hay điều gì đó khiến bạn cảm thấy tội lỗi. Cuối cùng, tự chăm sóc bản thân không có hình thức chung.

Thay vào đó, tự chăm sóc có nghĩa là duy trì và yêu thương bản thân. chăm sóc bản thân là một yếu tố thiết yếu của cuộc sống, đồng thời nó cũng không ngừng thay đổi. chăm sóc bản thân là chủ động, nuôi dưỡng và tiếp thu cuộc sống. Cuối cùng, chăm sóc bản thân liên quan đến việc cho phép bản thân đáp ứng nhu cầu của bạn trong thời điểm hiện tại.

được dịch bằng tàu hỏa.

vectơ tình yêu được tạo bởi freepik – www.freepik.com

Related Articles

Back to top button