Silica gel – Cấu tạo, cơ chế hoạt động, cách điều chế và ứng dụng

silica gel là gì? cấu trúc của silica gel là gì? Cơ chế hoạt động của silica gel. làm thế nào để chuẩn bị silica gel? ứng dụng silica gel. So sánh khả năng hút ẩm của hạt silica gel với các chất khác dùng để hút ẩm. nhà cung cấp silica gel uy tín, chất lượng.

Khi ăn các loại bánh đóng gói như bánh trung thu, … hoặc uống thuốc đựng trong chai, lọ … chúng ta sẽ thấy một gói có chứa các hạt nhỏ mà dân gian vẫn gọi là gói hút nóng nhưng có lẽ nhiều người vẫn thắc mắc. các hạt trong nó là gì và tại sao nó có thể hút ẩm. Chúng tôi cũng sẽ giải đáp những thắc mắc này qua bài viết sau.

silica gel là gì?

SILICA GEL LÀ GÌ?

SILICA GEL LÀ GÌ?

Silica gel hay còn gọi là Gel axit silixic, là một chất rắn sẵn có trong tự nhiên, ở dạng hạt cứng và xốp (có vô số khoang rỗng li ti trong hạt), có màu trắng, trơ và bền. Silica gel thực chất là đioxit silic, có công thức hoá học đơn giản là SiO2.nH2O (n<2).

Silica gel có cấu trúc như thế nào?

Silica gel tồn tại dưới dạng cấu trúc rỗng, dạng hạt của silica được tổng hợp từ oxit silic. Silica gel là chất rắn có lỗ rỗng nhỏ, ở dạng cục hoặc hạt hình cầu tùy theo cách tạo hạt khi điều chế, một số trong suốt như thủy tinh, một số có màu trắng đục. Hạt silica gel có độ xốp từ 20% đến 60%, đường kính lỗ khoảng 3 đến 10nm, diện tích bề mặt riêng khoảng 200 đến 800m2 / g (nói chung là 800m2 / g).

Silica gel được coi là một chất vô cơ ổn định, không độc hại, dễ vận chuyển và không có lưu ý đặc biệt khi bảo quản.

tìm hiểu thêm: bột thạch & amp; Làm thế nào để phân biệt bột agar với các loại bột khác?

cơ chế hoạt động của silica gel

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA SILICA GEL

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA SILICA GEL

Silica gel được xem là một chất hoá học không độc, có khả năng hấp phụ nước, bền và trơ. Silica gel khi không ngậm nước thì có màu trắng trong và chuyển sang màu xanh sau khi hấp phụ nước. Hạt silica gel có cơ chế hút ẩm dựa vào hiện tượng mao dẫn ở hàng triệu khoan rỗng li ti của nó, theo đó hơi nước sẽ bị hút vào và bám vào các khoảng trống bên trong các hạt. Theo một vài nghiên cứu về hạt silica gel hút ấm thì một hạt silica gel hút ẩm có thể hút một lượng hơi nước bằng 40% trọng lượng của nó và làm độ ẩm tương đối trong hộp kín giảm xuống đến khoảng 40%.

Một tính năng đặc biệt khác là các hạt silica gel có thể tái sử dụng, có thể làm cho các hạt silica gel ngậm nước màu xanh giải phóng nước trở lại khi khô.

cách điều chế hạt silica gel?

silica gel được làm từ natri otosilicat (na2sio4) hoặc silic tetraclorua (sicl4).

Silica gel được điều chế bằng cách cho natri silicat phản ứng với axit sulfuric theo phương trình:

  • na2o.3sio2 + h2so4.3sio2 + h2o + na2so4

  Kết quả của quá trình trên là sol được hình thành, sau đó đông lại thành gel, gel được rửa và làm khô để thu được các hạt silica gel.

  ứng dụng của hạt silica gel

  ỨNG DỤNG CỦA HẠT SILICA GEL

  ỨNG DỤNG CỦA HẠT SILICA GEL

  Trong công nghiệp

  Trong công nghiệp, hạt silica gel chủ yếu được dùng làm chất hút ẩm để bảo quản các sản phẩm như thực phẩm, quần áo, giày dép, thiết bị điện tử, dược phẩm, nông sản, … Ngoài ra, nó còn được coi là chất xúc tác quan trọng trong ngành hóa dầu . , ngành thực phẩm, rượu, lọc nước và y tế.

  trong cuộc sống

  Silica gel nguyên chất với đặc tính không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường nên được sử dụng rộng rãi trong đời sống con người. silica gel có chức năng hút ẩm giữ cho các sản phẩm như thuốc, bao bì thực phẩm, trong các sản phẩm điện tử,… không bị ẩm trong không khí hoặc trong chính sản phẩm, loại bỏ nguy cơ sản phẩm bị hư hỏng, sản phẩm bị mốc.

  Ngoài ra, các chất chống ẩm khác cũng được sử dụng như than hoạt tính, canxi clorua, canxi sunfat … nhưng phổ biến nhất vẫn là silica gel.

  so sánh khả năng hút ẩm của silica gel với các chất hút ẩm khác

  SO SÁNH KHẢ NĂNG HÚT ẨM CỦA SILICA GEL VỚI CÁC CHẤT ĐƯỢC DÙNG ĐỂ HÚT ẨM KHÁC

  SO SÁNH KHẢ NĂNG HÚT ẨM CỦA SILICA GEL VỚI CÁC CHẤT ĐƯỢC DÙNG ĐỂ HÚT ẨM KHÁC
   • Với CaCl2 : lượng nước còn lại trong 1 lít không khí 1,5mg
   • Với NaOH: lượng nước còn lại trong 1 lít không khí 0,8mg
   • Với H2SO4 95%: lượng nước còn lại trong 1 lít không khí 0,3mg
   • Với KOH: lượng nước còn lại trong 1 lít không khí 0,014mg
   • Với Al2O3: lượng nước còn lại trong 1 lít không khí 0,005mg
   • Với CaSO4: lượng nước còn lại trong 1 lít không khí 0,005mg

   Đối với silica gel, lượng nước còn lại trong 1 lít không khí là 0,03 mg. do đó, khả năng hút ẩm của silica gel gần như là tốt nhất (chỉ sau koh).

   Tuy nhiên, mặc dù khả năng hút ẩm tương đối tốt so với các chất dùng để hút ẩm khác nhưng silica gel không thể hút ẩm cho đến khi thoát ra ngoài không khí mà phải tuân theo quy luật cân bằng khi hút ẩm và hút ẩm. của silica gel phụ thuộc vào độ ẩm tương đối của môi trường. theo đó:

    • độ ẩm tương đối của không khí là 20%, độ ẩm tương đối khoảng 12% có thể bị hấp thụ.
    • độ ẩm tương đối của không khí là 50%. có thể hấp thụ độ ẩm tới 23%.
    • độ ẩm tương đối của không khí là 90%, nó có thể hút ẩm tới 31%.

    tìm hiểu thêm: oleum là gì? đặc tính – ứng dụng – mua hóa chất này ở đâu

    uy tín, nhà cung cấp silica gel chất lượng

    NƠI CUNG CẤP SILICA GEL UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

    NƠI CUNG CẤP SILICA GEL UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

    Hiện nay, có thể tìm mua hạt silica gel ở rất nhiều nơi nhưng để tìm được nơi cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm thì lại là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu sử dụng hạt silica gel và băn khoăn không biết lựa chọn mua sản phẩm ở đâu để đảm bảo chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Công nghệ Trung Sơn. Trung Sơn với uy tín nhiều năm trên thị trường về cung cấp các hoá chát, các thiết bị,.. đảm bảo sẽ cung cấp cho bạn sản phẩm với chất lượng tốt nhất và giá thành phải chăng nhất. Vui lòng để lại bình luận dưới bài viết nếu bạn có nhu cầu mua hàng hoặc muốn được tư vấn để Trung Sơn liên hệ với bạn nhé.

    Qua bài viết này, trung sơn hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về hạt hút ẩm silica gel mà bạn vẫn thường thấy hàng ngày. biết silica gel là gì, nó hút ẩm như thế nào và nó được ứng dụng trong những lĩnh vực nào, để bạn có thể sử dụng nó khi cần thiết, phục vụ cho nhu cầu của bạn. Nếu bạn còn thắc mắc về hạt silica gel hay bất kỳ loại hóa chất nào khác, hay có nhu cầu mua sắm sản phẩm, thiết bị,… xin vui lòng liên hệ với trung sơn để được giải đáp. với những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Related Articles

Back to top button