Six Sigma là gì? Cẩm nang 6 sigma dành cho người mới tìm hiểu – Base Resources

Các nguồn lực cơ bản – Trong thế kỷ qua, các ngành công nghiệp trên khắp thế giới đã trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết về sản lượng và chất lượng. Đặc biệt là các lý thuyết và phương pháp cải tiến được đưa vào thực hành sau quá trình kiểm tra nghiêm ngặt.

Một trong những yếu tố có ảnh hưởng nhất là 6 sigma. Ban đầu được coi là một giải pháp mang tính định hình trong sản xuất, phương pháp này nhanh chóng trở nên hiệu quả và hiện được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, tài chính … kể cả các công ty trực thuộc. Bảng xếp hạng Fortune 500 toàn cầu.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết về 6 sigma, bao gồm định nghĩa, nguồn gốc, cơ chế hoạt động của nó, các công cụ mà nó sử dụng và cách bạn có thể được chứng nhận về thực hành 6 sigma thông qua đào tạo. Thêm vào đó, các chuyên gia giải thích những lợi ích mà 6 sigma có thể mang lại cho bạn và công ty của bạn.

Six Sigma là gì?

sáu sigma (6 sigma, hoặc 6σ) là một hệ thống cải tiến quy trình kinh doanh và phương pháp quản lý chất lượng dựa trên dữ liệu thống kê để phát hiện các khuyết tật (khiếm khuyết), xác định nguyên nhân của chúng và xử lý lỗi để cải thiện độ chính xác của quy trình.

six-sigma-la-gi

Six Sigma dựa trên việc tìm kiếm và sửa chữa các khiếm khuyết trong quy trình

six sigma không phải là một hệ thống quản lý chất lượng như iso 9001. Nó mang lại một lối tư duy mới cho các doanh nghiệp: thay vì tập trung vào xử lý sản phẩm lỗi, hãy đầu tư cải tiến quy trình để ngăn ngừa sai sót xảy ra, tạo ra hoạt động ổn định gần như hoàn hảo trong sản xuất kinh doanh.

six sigma sử dụng phương pháp thống kê để đếm số lỗi xảy ra trong một quy trình, sau đó tìm ra cách sửa lỗi để nó càng gần với mức “lỗi không” càng tốt. Một quy trình chỉ có thể đáp ứng điểm chuẩn 6 sigma nếu quy trình đó không có nhiều hơn 3,4 khiếm khuyết (hoặc khiếm khuyết) trên một triệu cơ hội (sản phẩm).

Trên thực tế, quy trình Six Sigma hoàn hảo đến 99,99966%. Đây là mức sigma thứ 6 và độ lệch chuẩn thể hiện quá trình trưởng thành nhất:

six-sigma-la-gi-cam-nang-tim-hieu-6-sigma

mức sigma cho 6 độ lệch chuẩn

Lean Six Sigma – Các biến thể của Six Sigma

Lean là phương pháp sản xuất tiên phong của Toyota, Nhật Bản, nhằm loại bỏ lãng phí và bất hợp lý trong quá trình sản xuất, hướng mọi hoạt động của tổ chức theo hướng đơn giản “thuần túy”.

p>

Lean Six Sigma (lss) là một mô hình quản lý kết hợp các nguyên tắc quản lý Lean với các phương pháp Six Sigma. Lean giúp giảm lãng phí và rút ngắn chu kỳ sản xuất ngay từ đầu, trong khi Six Sigma tập trung vào việc tinh chỉnh độ chính xác của quy trình. Cùng nhau chúng có thể được coi là những thay đổi tích cực.

Lợi ích của phương pháp tiếp cận Six Sigma

6 sigma đã giúp nhiều doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều tiền. Motorola, ví dụ, đã khởi xướng và phát triển phương pháp này vào năm 1985, tiết kiệm được 17 tỷ đô la. Trong khoảng 5 năm (từ 1995 đến 2000), 6 sigma được cho là đã tiết kiệm cho General Electric (GE) 12 tỷ USD. Theo thống kê trong hai thập kỷ qua, hơn 50% công ty trong danh sách Fortune 500 cũng dựa vào cách làm này, tiết kiệm hơn 400 tỷ USD.

Cuối cùng, tôi sẽ giới thiệu hai câu chuyện thành công cụ thể của Samsung và Ford Việt Nam trong việc áp dụng Six Sigma.

Một số người coi 6 sigma là cách tiếp cận được các công ty lớn hơn ưa chuộng, trong khi những người khác tin rằng nó chỉ phù hợp với các tổ chức nhỏ hơn mới bắt đầu xây dựng quy trình kinh doanh. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định rằng 6 sigma mang lại lợi ích cho tất cả các tổ chức.

Nhà tư vấn jennifer williams nói: “Không có ngành nào không thể hưởng lợi từ 6 sigma” miễn là tuân theo quy trình đã xác định.

Dưới đây là 6 lợi ích chính của 6 sigma đối với công ty của bạn.

# 1: Duy trì lòng trung thành của khách hàng

Khi xác định các khiếm khuyết trong quy trình, Six Sigma tập trung vào sự hiểu biết thấu đáo về nhu cầu của khách hàng và do đó luôn hướng tới khách hàng cao. Sản phẩm của bạn không chỉ là sai lầm mà còn đáp ứng được kỳ vọng của người dùng — một lý do cho sự trung thành.

Để đạt được điều này, bạn có thể tiến hành khảo sát khách hàng hoặc nghiên cứu hành vi để hiểu khách hàng muốn gì và làm thế nào để cải thiện.

# 2: Giảm chi phí và tăng lợi nhuận

Doanh nghiệp của bạn có thể loại bỏ lãng phí lao động không cần thiết hoặc sản xuất kém hiệu quả, bao gồm cả vật liệu và thời gian, vì tỷ lệ sai sót thấp hơn đáng kể và không còn xảy ra trong tương lai. Thêm vào đó là việc bạn tạo ra thứ gì đó chỉ bao gồm các sản phẩm có thể bán được, và giá vốn trên mỗi đơn vị bán được sẽ giảm và lợi nhuận của bạn tăng lên.

# 3: Cải thiện văn hóa doanh nghiệp

Một “kênh” hiệu quả giữa doanh nghiệp và nhân viên của doanh nghiệp không gì khác chính là một quy trình làm việc hoàn hảo. Trong cách tiếp cận Six Sigma, yếu tố con người cũng quan trọng và được đánh giá cao hơn công nghệ.

Ngoài ra, 6 sigma giải quyết các xung đột trong quy trình kinh doanh bằng cách đo lường minh bạch và cách tiếp cận chủ động trong công việc, giúp người quản lý dễ dàng bố trí nhân viên hơn bất kể bạn có văn hóa công ty nào.

Hãy thử làm một phép so sánh đơn giản: giữa một dây chuyền sản xuất trơn tru và một nhóm người thường không có sự phân chia trách nhiệm rõ ràng, nhân viên của bạn muốn tham gia vào đâu?

# 5: Lập kế hoạch chiến lược

6 sigma đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ tầm nhìn chiến lược nào. Sau khi doanh nghiệp của bạn nêu rõ sứ mệnh, mục tiêu và tiến hành phân tích tổng thể, 6 sigma sẽ giúp bạn tập trung vào các lĩnh vực cần cải thiện.

Ví dụ: nếu chiến lược kinh doanh của bạn là đạt được vị trí dẫn đầu về chi phí trên thị trường, bạn có thể sử dụng 6 sigma để loại bỏ sự phức tạp không cần thiết khỏi các quy trình nội bộ và đạt được sự hài lòng của khách hàng. Thương lượng giá thấp với nhà cung cấp nguyên liệu.

# 6: Mở rộng doanh nghiệp của bạn

Khi bạn đã loại bỏ thành công các nguồn lỗi và thiết lập quy trình 6 Sigma, việc mở rộng dự án và hệ thống đo lường của bạn sẽ không còn khó khăn nữa. cũng.

base-ra-mat-zalo-oa

Các nguyên tắc của phương pháp tiếp cận Six Sigma

# 1: Luôn hướng tới khách hàng

Giống như nhiều ý tưởng kinh doanh khác, 6 sigma tập trung vào tiếng nói của khách hàng – tiếng nói của khách hàng. Mọi sửa đổi, cải tiến quy trình theo tiêu chuẩn cần phải được xác định theo nhu cầu, yêu cầu và mong đợi của khách hàng.

# 2: Nhấn mạnh dữ liệu và sự kiện

Doanh nghiệp cần trả lời 2 câu hỏi sau trước khi đưa ra quyết định:

 • Dữ liệu / sự kiện nào thực sự cần thiết?

 • Làm thế nào để áp dụng hiệu quả chúng vào Six Sigma?

  Tất cả thông tin về việc áp dụng phương pháp Six Sigma không dựa trên những phán đoán mơ hồ, mà yêu cầu những phép đo chính xác, chẳng hạn như một phép đo cho 3,4 phần triệu độ. độ lệch chuẩn.

  # 3: Quản trị tích cực

  Như đã nêu trong định nghĩa, cách tiếp cận 6 sigma tập trung vào việc tìm kiếm và giải quyết các khiếm khuyết để cải thiện độ chính xác của quy trình – chủ động ngăn chặn chúng thay vì để chúng phát sinh. Sản xuất các sản phẩm bị lỗi và sau đó xử lý chúng một cách thụ động.

  # 4: Cộng tác có thể truy cập

  Để tạo ra một quy trình suôn sẻ từ đầu đến cuối, Six Sigma tuân theo nguyên tắc cộng tác vô hạn giữa các chức năng trong doanh nghiệp, bao gồm theo chiều dọc, chiều ngang và đường chéo.

  # 5: Cố gắng hoàn thiện, nhưng vẫn cho phép sai lầm

  Tiêu chuẩn cho 6 sigma là 3,4 lỗi trên một triệu khả năng, không chính xác 100%. Vì vậy, doanh nghiệp không thể vội vàng hoàn hảo tuyệt đối ngay từ đầu. Cho phép các tùy chọn cải tiến quy trình không thành công miễn là hậu quả được hạn chế và bạn rút kinh nghiệm sau đó.

  Áp dụng 6 sigma vào kinh doanh – Quy trình dmaic

  six-sigma-la-gi-cam-nang-tim-hieu-6-sigma-02

  5 bước để áp dụng 6 sigma cho doanh nghiệp của bạn bằng quy trình dmaic truyền thống

  Quy trình cơ bản và truyền thống nhất để áp dụng phương pháp 6 sigma cho hầu hết các loại hình doanh nghiệp là dmaic, bao gồm 5 bước:

  • d – Định nghĩa là bước xác định các yêu cầu chất lượng quan trọng đối với khách hàng và sản phẩm, dịch vụ. Sau khi tự đánh giá mức độ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, bạn cần xác định các lĩnh vực kinh doanh chính mà bạn cần thực hiện 6 sigma.

  • m-Measure là quá trình thu thập dữ liệu, đánh giá và xác định vấn đề để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của các khiếm khuyết.

  • a – Phân tích là cách bạn xác định khoảng cách giữa các mục tiêu chương trình và kết quả hoạt động hiện tại để xác định các cơ hội kinh doanh. Các giải pháp được đưa ra ở đây, miễn là chúng được kiểm tra nghiêm ngặt và có các biện pháp phòng ngừa.

  • i – Cải tiến Đã đến lúc bắt đầu triển khai các giải pháp cải tiến. Bạn cần theo dõi để có thể đưa ra các quyết định khác hoặc thay đổi khi cần thiết.

  • c – control là kế hoạch theo dõi và kiểm soát các mục tiêu đã đặt ra ban đầu để tránh lặp lại sai lầm hoặc đi sai hướng. p>

   Câu chuyện thành công của Samsung và Ford Việt Nam – Phục hồi từ 6 sigma trong sản xuất

   # 1: Phá hủy 150.000 thám hiểm và bước ngoặt táo bạo của Samsung

   Sự thành công của General Electric (ge) vào những năm 90 đã tạo ra phong trào áp dụng 6 sigma cho nhiều tổ chức trên thế giới như Citigroup, Motorola, Kodak, Sony, IBM, Ford, lg … trong đó, Samsung là một ví dụ điển hình.

   six-sigma-la-gi-cam-nang

   Samsung là một ví dụ điển hình cho sự thành công của ứng dụng 6sigma

   Kế hoạch thâm nhập thị trường điện thoại di động toàn cầu của Samsung đã bị phá hỏng bởi chiếc điện thoại di động hàng đầu thế giới lúc bấy giờ là Samsung sh-700, với tỷ lệ lỗi là 11,8%. Tổng cộng 150.000 sản phẩm đã phải thu hồi và tiêu hủy, đây là một cú sốc vào thời điểm đó.

   Nhưng cũng chính từ đây, Samsung quyết định thay đổi phương châm hoạt động từ sản xuất hàng loạt sang tập trung vào chất lượng sản phẩm để có thể đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu. Phương pháp tiếp cận 6 sigma đã được lựa chọn để triển khai cho tất cả các cấp quản lý và nhân viên ở tất cả các bộ phận.

   Sau những kết quả đầu tiên trong sản xuất, Samsung đã mở rộng ứng dụng 6sigma cho các bộ phận tiếp thị, bán hàng và thậm chí cả các bộ phận dịch vụ gián tiếp như kế toán, nhân sự, cung ứng và cuối cùng là toàn bộ chuỗi cung ứng. Tất cả nhân viên của họ đều được đào tạo về lý thuyết và ứng dụng 6 sigma.

   Samsung nhanh chóng phục hồi và vươn lên nhờ những cải tiến về quy trình. So với những người tiền nhiệm, những mẫu điện thoại sau này không ngừng được “sáng tạo lại” và trở thành một trong những thương hiệu dẫn đầu thị trường smartphone hiện nay như Samsung galaxy s7, s7 edge hay Samsung j7 prime.

   Năm 2018, Samsung giữ vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.

   # 2: Ford Việt Nam tiết kiệm 1,2 triệu USD nhờ áp dụng 6 sigma

   Ford Việt Nam bắt đầu triển khai 6sigma vào năm 2000 trong 200 dự án cải tiến quy trình trong tất cả các lĩnh vực sản xuất và vận hành. Sau 7 năm triển khai, Ford tiết kiệm được 12 triệu USD mỗi năm và có chỉ số hài lòng của khách hàng trên 90%.

   Một ví dụ điển hình của dự án 6 sigma do Ford Việt Nam thực hiện là việc áp dụng 6 sigma để giảm số lượng container chở phụ tùng nhập khẩu. Nhận thấy còn nhiều chỗ để chứa phụ tùng ô tô trong các container nhập khẩu vào Việt Nam, Ford đã sắp xếp lại không gian trong từng container để phù hợp hơn. Ford Việt Nam đã tiết kiệm được 150.000 USD trong năm 2005 do tiết kiệm diện tích.

   Kết luận

   6 sigma là một cách tiếp cận chủ động để cải tiến quy trình kinh doanh tập trung vào những sai lầm (khiếm khuyết) để đạt được sự hoàn hảo. Tuy nhiên, các công ty không thể làm được trong một sớm một chiều mà phải tìm hiểu kỹ về Six Sigma và chuẩn bị các công cụ hỗ trợ cần thiết và các phương án dự phòng.

   Chúc các bạn thành công trong việc ứng dụng 6 sigma vào công việc kinh doanh của mình!

   Ngoài việc học Six Sigma từ doanh nghiệp trước đây của mình, bạn có thể là người tiên phong trong việc áp dụng và ứng dụng thành công các phương pháp hiện đại trong thời đại kỹ thuật số. Tìm hiểu thêm về các chiến lược sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh tuyệt đối cho doanh nghiệp của bạn với cuốn sách điện tử miễn phí “4 Chiến lược để Dẫn đầu – Cách mạng 4.0 cho Doanh nghiệp Việt Nam.”

Related Articles

Back to top button