Somalia – Somalia – Các nước Đông Phi | Các Nước

Somalia, tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Somalia, là quốc gia đông dân nhất ở châu Phi, nằm trên bán đảo được gọi là Sừng châu Phi. Somalia giáp với Vịnh Aden về phía bắc, Djibouti về phía tây bắc, Ethiopia về phía tây và Kenya về phía tây nam, trong […]

Tổng quan

Somalia, tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Somalia, là quốc gia đông dân nhất châu Phi, nằm trên bán đảo được gọi là Sừng châu Phi.

Somalia giáp với Vịnh Aden về phía bắc, Djibouti về phía tây bắc, Ethiopia về phía tây, Kenya về phía tây nam, Ấn Độ Dương về phía đông và Yemen về phía đông.

Với diện tích 637.657 km vuông, đất nước này có diện tích gấp đôi Ba Lan hoặc nhỏ hơn một chút so với bang Texas.

Somalia có dân số 12,3 triệu người, thủ đô và thành phố lớn nhất của nó là Mogadishu, đồng thời sử dụng tiếng Somali và tiếng Ả Rập (cả hai ngôn ngữ chính thức).

Cho biết chế độ Barre đã bị lật đổ vào tháng 1 năm 1991; hỗn loạn, chủ nghĩa bè phái và tình trạng vô chính phủ tiếp tục trong chín năm. Vào tháng 5 năm 1991, các bộ lạc phía bắc tuyên bố Cộng hòa Somaliland độc lập, bao gồm các quận hành chính awdal, woqooyi galbeed, togdheer, sanaag và sool. Mặc dù không được bất kỳ chính phủ nào công nhận, tập đoàn này vẫn duy trì sự hiện diện ổn định do sự thống trị của gia đình cầm quyền và cơ sở hạ tầng kinh tế do chương trình viện trợ quân sự để lại. Bạn, Nga và Mỹ.

Các quận Ba và Nugar tiếp giáp với Cộng hòa tự trị Puntland cũng đã đạt được những bước tiến lớn trong việc xây dựng lại chính phủ hợp pháp và đại diện. Bắt đầu từ năm 1993, một nỗ lực nhân đạo kéo dài hai năm của Liên hợp quốc (chủ yếu ở miền Nam) đã làm giảm nạn đói, nhưng khi Liên hợp quốc rút đi vào năm 1995, tổ chức này đã bị thiệt hại nặng nề và vẫn chưa thể phục hồi.

Chính phủ Quốc gia Chuyển tiếp (tng) được thành lập tại Alta, Djibouti, vào tháng 10 năm 2000 với sự tham gia của các đại diện Somali. Tng sẽ phục vụ một nhiệm kỳ ba năm để thành lập một chính phủ Somali thường trực. Chính phủ chuyển tiếp không công nhận Somaliland hay Puntland là các nước cộng hòa độc lập, nhưng cho đến nay đã không thống nhất được với các vùng miền nam bất ổn; nhiều lãnh chúa và phe phái vẫn đang tranh giành quyền kiểm soát Mogadishu và các vùng miền nam khác.

Chính phủ Liên bang Chuyển tiếp (tfg) đã bị chia rẽ nghiêm trọng ngay từ đầu và đến cuối tháng 12 năm 2006 chỉ còn kiểm soát thị trấn Baidoa.

Vào tháng 6 năm 2006, một liên minh lỏng lẻo của các nhà lãnh đạo Hồi giáo, các doanh nghiệp và quân đội được gọi là Hội đồng Tối cao của Tòa án Hồi giáo (scic) đã đánh bại thủ lĩnh quyền lực của Mogadishu và giành quyền kiểm soát thủ đô. Triều đình tiếp tục bành trướng, mở rộng ảnh hưởng khắp miền nam Somalia và đe dọa lật đổ chính phủ chuyển tiếp của Baidoa.

Vào cuối tháng 12 năm 2006, các lực lượng của Chính phủ Liên bang chuyển tiếp và Ethiopia liên quan đến liên kết giữa một số phe nhóm scic và al Qaeda đã lật đổ scic, nhưng liên minh vẫn tiếp tục chiến đấu với tàn dư của lực lượng dân quân scic ở góc Tây Nam của Somalia gần biên giới Kenya. Tfg chuyển đến Mogadishu vào tháng 12 năm 2006 với sự hỗ trợ của quân đội Ethiopia, nhưng vẫn đang vật lộn để kiểm soát thủ đô và ngăn chặn sự tái hợp của chế độ quân phiệt do Mogadishu đại diện khi scic nổi lên.

Vào tháng 1 năm 2009, sau khi thành lập chính phủ liên minh tfg-ars, quân đội Ethiopia tiến vào Somalia vào tháng 12 năm 2006 để hỗ trợ tfg và rút khỏi đất nước trước sự tiến công của Liên minh Tòa án Công giáo (icu) . Tfp đã tăng gấp đôi quy mô lên 550 ghế, thêm 200 đại biểu và 75 nghị sĩ xã hội dân sự. Vào tháng 1 năm 2009, quốc hội mở đã bầu Sheikh Sharif Sheikh Ahmed, cựu chủ tịch của icu và ars, làm tổng thống.

Somalia đã dần tiến tới sự ổn định kể từ khi chính phủ mới được quốc tế hậu thuẫn được thành lập vào năm 2012, nhưng chính phủ của họ vẫn phải đối mặt với những thách thức từ lực lượng nổi dậy Al-Shabaab, al-Qaeda. Bất chấp việc lật đổ hầu hết các thành trì chính của nó ở miền nam và miền trung Somalia, al-Shabaab vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công chết người nhằm vào chính phủ Somali và các lực lượng liên minh ở châu Phi.

Related Articles

Back to top button